Tình hình Iran sẽ ra sao? (BBC)

23 Tháng Giêng 201212:00 SA(Xem: 20698)
Tình hình Iran sẽ ra sao? (BBC)


Tình hình Iran sẽ ra sao?


Cập nhật: 14:57 GMT - thứ hai, 23 tháng 1, 2012

Các bộ trưởng ngoại giao của Liên hiệp châu Âu (EU) đã chính thức thông qua lệnh cấm vận nhằm vào ngành xuất khẩu dầu của Iran vì chương trình nguyên tử nước này.

Lệnh trừng phạt này sẽ cấm mọi hợp đồng mua dầu từ Iran, trừ các thỏa thuận đã ký kết được công nhận là có giá trị cho đến 1/7 năm nay.


 image001_232-content

Các công ty dầu Iran bị cấm bán hàng cho mọi nước EU


Ngân hàng trung ương của Iran cũng bị cấm giao thương với các nước EU, sau khi Hoa Kỳ từ năm 2011 đã ra lệnh cấm chuyển khoản ngân hàng trên thế giới với Iran.

Bộ Quốc Phòng Mỹ nói hàng không mẫu hạm USS Abraham Lincoln và một tàu khu trục của Hải quân Hoàng gia Anh và một chiến hạm Pháp đã đi qua eo biển Hormuz ở lối vào vùng Vịnh Ba Tư.

Cuối năm qua, Iran đã tập trận tại eo biển Hormuz 10 ngày sau khi dọa sẽ chặn tuyến đường thương mại trọng yếu này.

Nhìn từ Anh Quốc:

Ngoại trưởng Anh William Hague tuyên bố Anh Quốc “nhiệt liệt hoan nghênh” các biện pháp trừng phạt mới đánh vào ngành dầu của Iran.

Ông cũng cho rằng quyết định của EU cho thấy:

“Liên hiệp châu Âu đang đi đầu trong chuyện thời sự quốc tế và nước Anh hoan nghênh điều này.”

 

image002_98
Chiến hạm Kharg của Iran: nước này dọa sẽ ngăn eo biển Hormuz


Ông cũng nói ông muốn cấm vận sẽ có tác động “rất hiệu quả” để buộc Iran phải mở ra và tham gia vào đàm phán “có ý nghĩa”.

Các báo Anh cũng chỉ ra rằng hiện các quốc gia EU đang nhập 600 nghìn thùng dầu một ngày trong khoản 2,6 triệu thùng Iran bán ra thế giới mỗi ngày.

Nhìn từ Nga:

Ngoại trưởng Nga, ông Sergei Lavrov nói ông vẫn hy vọng mạnh mẽ rằng sáu cường quốc có thể nối lại hội đàm với Iran.

Các nước Nga, Trung Quốc, Hoa Kỳ, Anh, Pháp và Đức từng hội đàm với Iran về chương trình nguyên tử của Tehran.

Dù lệnh cấm vận mới đã được công bố, Ngoại trưởng Nga được trích lời nói rằng Nga sẽ cố gắng thuyết phục cả Iran và Phương Tây tránh các biện pháp ‘phản tác dụng’ để có thể nói chuyện lại với nhau.

Nhìn từ Trung Quốc:

Báo Hoàn cầu của đảng Cộng sản Trung Quốc cho rằng sau Iraq và Afghanistan, Hoa Kỳ nay "đang chuẩn bị cho một cuộc đối đầu với Iran, và tỏ ra tự tin cho một cuộc tấn công từ trên không nữa".

Trước đó, hôm 20/1, Tân Hoa Xã đưa tin Thứ trưởng Ngoại giao Ngô Hải Long khi hội đàm với Phó Tổng thư ký Hội đồng An ninh Quốc gia Iran, Ali Baqeri ở thăm Bắc Kinh phát biểu rằng Iran cần nối lại hội đàm với sáu nước và tăng cường hợp tác với Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế (IAEA).

Ông Ngô cũng nói Trung Quốc tin rằng các biện pháp cấm vận hoặc quân sự sẽ không giải quyết được vấn đề với Iran.

Nhìn từ Iran:

Còn tại chính Iran, tin cho hay nhà máy xe hơi Mercedes-Benz đã ngưng làm ăn với Iran, khiến cơ sở của họ tại đây phải sa thải công nhân.

Theo BBC tiếng Ba Tư (bbcpersian.com) trong tuần qua, đồng tiền Iran mất giá 10%.

Mehrzad Kohanruz từ chương trình truyền hình BBC Persian cho hay các cửa hàng buôn bán ngoại tệ ở Iran đã ngưng bán đô la Mỹ vì lo thiếu hụt.

Hệ thống ngân hàng của Iran cũng đang suy sụp và nhiều người dân tìm mua đô la và vàng.

Giá vàng vốn đã cao ở Iran nay lên tới mức kỷ lục, từ 200 USD một đồng xu vàng lên 500 USD.

Các biện pháp cấm vận có nhiều khả năng tiếp tục làm tình hình kinh tế Iran kém đi.

Hiện Iran có mức thất nghiệp chính thức là 14%, bằng 25 triệu người.

 

image003_70
Tiền Iran bị mất giá và người dân đang lùng mua đô la Mỹ


Báo Khabar bản điện tử của Iran trích lời Mohammad Irani, một nhà phân tích, cho rằng các ngân hàng nước ngoài đã không chấp nhận thư bảo lãnh cho công ty Iran nữa và chính quyền đã không giải quyết được vấn đề này.

Cũng có ý kiến gửi về chương trình tương tác của bbcpersian.com cho rằng cấm vận của Phương Tây không “bóp nghẹt” được kinh tế Iran vì nước này không chỉ dựa vào dầu khí.

Nhưng điều người ta lo ngại hơn cả là khả năng xung đột quân sự hoặc Iran bị tấn công.

Nhìn từ Israel:

Điều được bàn thảo nhiều nhất là khả năng Israel bắn hỏa tiễn vào các cơ sở hạt nhân của Iran.

Hôm 23/1, AFP trích lời Bộ trưởng Dan Meridor phụ trách ngành tình báo Israel phát biểu trên đài phát thanh rằng Israel không tỏ ra quá lạc quan về tác động của lệnh cấm vận.

Hôm cuối tuần, các báo Israel chạy tin quân đội nước này chuẩn bị ráo riết cho Binh đoàn Dù 35 để có thể tấn công từ xa.

Giới chức quốc phòng Mỹ cũng đang ở thăm Israel nhưng báo chí Israel trích tin nội bộ chính giới nước này nói Israel có thể "phải tấn công Iran" mà chỉ báo cho Hoa Kỳ trước 10 tiếng.

Tờ Wall Street Journal ở Hoa Kỳ vừa có bài nói Tòa Bạch Ốc tỏ ra không thoải mái về ý định đơn phương ra tay của Israel và hủy một cuộc tập trận chung đã lên lịch vào tháng 4 năm nay với Israel.

(Nguồn: bbc.co.uk)

 

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
29 Tháng Mười 2018(Xem: 120)
"Trong tuyên bố thoái Đảng, Nguyên Ngọc lên án Đảng Cộng sản Việt Nam, tổ chức chính trị mà ông đã gia nhập, chiến đấu và phụng sự trong 62 năm qua là ‘đảng độc tài đang cướp quyền sống và phát triển của dân tộc’."
16 Tháng Chín 2018(Xem: 242)
"Thể chế giáo dục là một bộ phận cấu thành của thể chế quốc gia. Cải cách giáo dục bao gồm cải cách thể chế giáo dục, trong đó Luật giáo dục phải được xây dựng và hoàn thiện đồng thời với sự thay đổi bộ máy, nhân sự quản lý giáo dục."
01 Tháng Chín 2018(Xem: 693)
"Cái tượng đài này cũng đang là một thứ ông phỗng đá nói lên một sự thiếu văn hóa hay ngu dốt chính trị của lãnh đạo thời nay cùng thái độ gian trá khi khai thác lịch sử của một cuộc nội chiến xâm lược..."
22 Tháng Tám 2018(Xem: 770)
""Nếu đồng nhân dân tệ được cho phép thanh toán ở Việt Nam đồng nghĩa với việc Trung Quốc mở rộng được phạm vi thanh toán, khi đó hàng hóa của họ sẽ tràn lan ở thị trường Việt Nam. Lúc đó, nếu không quản lý được, nền kinh tế của ta sẽ gặp rất nhiều bất lợi", ông Cao Sỹ Kiêm, nguyên Thống đốc Ngân hàng Nhà nước, được dẫn lời cảnh báo."
01 Tháng Bảy 2018(Xem: 619)
"Câu chuyện thời sự trong mùa Lễ Độc Lập năm nay có lẽ là câu hỏi nước Mỹ ngày nay còn “văn hóa” (civility) hay “đúng đắn chính trị” (political correctness) đến đâu. "
10 Tháng Sáu 2018(Xem: 781)
"Tại nhiều thành phố trên khắp Việt Nam, hàng ngàn người xuống đường phản đối dự luật An ninh mạng và dự luật Đặc khu Kinh tế."
09 Tháng Sáu 2018(Xem: 797)
"Sự thiếu sót này cần phải được cảm nhận như một thể hiện sự hiện hữu, và bà Lan Cao đã gợi ý một điều cho chúng ta suy nghĩ : trong sự lạc loài mênh mông của cộng đồng người Việt tại hải ngoại, không chỉ tại Hoa Kỳ, chỉ còn rất ít người có thể làm công việc tạo sự cảm nhận đó, và những người “Mohicans cuối cùng” này trước hết phải có một tấm lòng với identity của mình."
30 Tháng Ba 2018(Xem: 890)
"Như chúng tôi đã có dịp bình luận: câu trả lời là "tin được nếu" niềm tin ấy được xây dựng trên căn bản chắc chắn và bền vững là Quyền lợi chung của cả hai nước."
SINH HOẠT
MINH XÁC QUAN ĐIỂM
- Website do một ít Thụ Nhân chung sức, dù rộng mở đến tất cả đồng môn trong tình thân hữu, nhưng không nhân danh hay đại diện tập thể nào.

- Quan điểm của bài viết trong Diễn Đàn là của cá nhân tác giả, không hẳn phản ánh quan điểm chung của Ban Biên Tập và những người tham gia Diễn Đàn.
KHÁCH THĂM VIẾNG
334,624