Tình hình Iran sẽ ra sao? (BBC)

23 Tháng Giêng 201212:00 SA(Xem: 24437)
Tình hình Iran sẽ ra sao? (BBC)


Tình hình Iran sẽ ra sao?


Cập nhật: 14:57 GMT - thứ hai, 23 tháng 1, 2012

Các bộ trưởng ngoại giao của Liên hiệp châu Âu (EU) đã chính thức thông qua lệnh cấm vận nhằm vào ngành xuất khẩu dầu của Iran vì chương trình nguyên tử nước này.

Lệnh trừng phạt này sẽ cấm mọi hợp đồng mua dầu từ Iran, trừ các thỏa thuận đã ký kết được công nhận là có giá trị cho đến 1/7 năm nay.


 image001_232-content

Các công ty dầu Iran bị cấm bán hàng cho mọi nước EU


Ngân hàng trung ương của Iran cũng bị cấm giao thương với các nước EU, sau khi Hoa Kỳ từ năm 2011 đã ra lệnh cấm chuyển khoản ngân hàng trên thế giới với Iran.

Bộ Quốc Phòng Mỹ nói hàng không mẫu hạm USS Abraham Lincoln và một tàu khu trục của Hải quân Hoàng gia Anh và một chiến hạm Pháp đã đi qua eo biển Hormuz ở lối vào vùng Vịnh Ba Tư.

Cuối năm qua, Iran đã tập trận tại eo biển Hormuz 10 ngày sau khi dọa sẽ chặn tuyến đường thương mại trọng yếu này.

Nhìn từ Anh Quốc:

Ngoại trưởng Anh William Hague tuyên bố Anh Quốc “nhiệt liệt hoan nghênh” các biện pháp trừng phạt mới đánh vào ngành dầu của Iran.

Ông cũng cho rằng quyết định của EU cho thấy:

“Liên hiệp châu Âu đang đi đầu trong chuyện thời sự quốc tế và nước Anh hoan nghênh điều này.”

 

image002_98
Chiến hạm Kharg của Iran: nước này dọa sẽ ngăn eo biển Hormuz


Ông cũng nói ông muốn cấm vận sẽ có tác động “rất hiệu quả” để buộc Iran phải mở ra và tham gia vào đàm phán “có ý nghĩa”.

Các báo Anh cũng chỉ ra rằng hiện các quốc gia EU đang nhập 600 nghìn thùng dầu một ngày trong khoản 2,6 triệu thùng Iran bán ra thế giới mỗi ngày.

Nhìn từ Nga:

Ngoại trưởng Nga, ông Sergei Lavrov nói ông vẫn hy vọng mạnh mẽ rằng sáu cường quốc có thể nối lại hội đàm với Iran.

Các nước Nga, Trung Quốc, Hoa Kỳ, Anh, Pháp và Đức từng hội đàm với Iran về chương trình nguyên tử của Tehran.

Dù lệnh cấm vận mới đã được công bố, Ngoại trưởng Nga được trích lời nói rằng Nga sẽ cố gắng thuyết phục cả Iran và Phương Tây tránh các biện pháp ‘phản tác dụng’ để có thể nói chuyện lại với nhau.

Nhìn từ Trung Quốc:

Báo Hoàn cầu của đảng Cộng sản Trung Quốc cho rằng sau Iraq và Afghanistan, Hoa Kỳ nay "đang chuẩn bị cho một cuộc đối đầu với Iran, và tỏ ra tự tin cho một cuộc tấn công từ trên không nữa".

Trước đó, hôm 20/1, Tân Hoa Xã đưa tin Thứ trưởng Ngoại giao Ngô Hải Long khi hội đàm với Phó Tổng thư ký Hội đồng An ninh Quốc gia Iran, Ali Baqeri ở thăm Bắc Kinh phát biểu rằng Iran cần nối lại hội đàm với sáu nước và tăng cường hợp tác với Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế (IAEA).

Ông Ngô cũng nói Trung Quốc tin rằng các biện pháp cấm vận hoặc quân sự sẽ không giải quyết được vấn đề với Iran.

Nhìn từ Iran:

Còn tại chính Iran, tin cho hay nhà máy xe hơi Mercedes-Benz đã ngưng làm ăn với Iran, khiến cơ sở của họ tại đây phải sa thải công nhân.

Theo BBC tiếng Ba Tư (bbcpersian.com) trong tuần qua, đồng tiền Iran mất giá 10%.

Mehrzad Kohanruz từ chương trình truyền hình BBC Persian cho hay các cửa hàng buôn bán ngoại tệ ở Iran đã ngưng bán đô la Mỹ vì lo thiếu hụt.

Hệ thống ngân hàng của Iran cũng đang suy sụp và nhiều người dân tìm mua đô la và vàng.

Giá vàng vốn đã cao ở Iran nay lên tới mức kỷ lục, từ 200 USD một đồng xu vàng lên 500 USD.

Các biện pháp cấm vận có nhiều khả năng tiếp tục làm tình hình kinh tế Iran kém đi.

Hiện Iran có mức thất nghiệp chính thức là 14%, bằng 25 triệu người.

 

image003_70
Tiền Iran bị mất giá và người dân đang lùng mua đô la Mỹ


Báo Khabar bản điện tử của Iran trích lời Mohammad Irani, một nhà phân tích, cho rằng các ngân hàng nước ngoài đã không chấp nhận thư bảo lãnh cho công ty Iran nữa và chính quyền đã không giải quyết được vấn đề này.

Cũng có ý kiến gửi về chương trình tương tác của bbcpersian.com cho rằng cấm vận của Phương Tây không “bóp nghẹt” được kinh tế Iran vì nước này không chỉ dựa vào dầu khí.

Nhưng điều người ta lo ngại hơn cả là khả năng xung đột quân sự hoặc Iran bị tấn công.

Nhìn từ Israel:

Điều được bàn thảo nhiều nhất là khả năng Israel bắn hỏa tiễn vào các cơ sở hạt nhân của Iran.

Hôm 23/1, AFP trích lời Bộ trưởng Dan Meridor phụ trách ngành tình báo Israel phát biểu trên đài phát thanh rằng Israel không tỏ ra quá lạc quan về tác động của lệnh cấm vận.

Hôm cuối tuần, các báo Israel chạy tin quân đội nước này chuẩn bị ráo riết cho Binh đoàn Dù 35 để có thể tấn công từ xa.

Giới chức quốc phòng Mỹ cũng đang ở thăm Israel nhưng báo chí Israel trích tin nội bộ chính giới nước này nói Israel có thể "phải tấn công Iran" mà chỉ báo cho Hoa Kỳ trước 10 tiếng.

Tờ Wall Street Journal ở Hoa Kỳ vừa có bài nói Tòa Bạch Ốc tỏ ra không thoải mái về ý định đơn phương ra tay của Israel và hủy một cuộc tập trận chung đã lên lịch vào tháng 4 năm nay với Israel.

(Nguồn: bbc.co.uk)

 

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
13 Tháng Mười 2021(Xem: 53)
“Chính vì thế mà mỗi khi động đến chuyện huy động vốn của dân thì dân chúng phản ứng rất là mạnh, chính vì sự bất bình đẳng đấy. Tại sao chỉ nói đến chuyện huy động nguồn tiền nhàn rỗi trong dân rất lớn thì lại không giải quyết hậu quả của việc tham nhũng? Đó là nguồn tiền vừa bất minh mà cũng rất là lớn”.
12 Tháng Mười 2021(Xem: 91)
"Việc hàng trăm ngàn, có khi cả triệu con người bỏ về quê và có thể nhiều người trong số đó sẽ không quay lại, khiến cho các thành phố như Sài Gòn, Bình Dương, Đồng Nai…sẽ bị thiếu lao động trầm trọng, trong khi các địa phương khác đang đau đầu không biết giải quyết công ăn việc làm cho người dân trở về ra sao."
10 Tháng Mười 2021(Xem: 123)
"Không rõ Thủ tướng Phạm Minh Chính hay lãnh đạo nào khác có dám noi gương của ông Suga vì khả năng phục hồi của Việt Nam trong nạn dịch Covid-19 bị đánh giá là tệ vào hàng nhất thế giới (theo một xếp hạng của Nikkei Asia Review) sau nhiều tháng dùng những biện pháp được xem là hà khắc nhất. Cũng chính phủ hiện nay ở Việt Nam đặt ra chính sách quy trách nhiệm cá nhân cho người đứng đầu địa phương "nếu để xảy ra dịch bệnh", nhưng Trung ương thì có trách nhiệm gì không?"
09 Tháng Mười 2021(Xem: 98)
"Trong hoạn nạn chỉ còn có dân tự chăm lo, đùm bọc nhau? Trên đất nước đã có hơn 70 năm lâm vào đại nạn, chỉ có những tấm biển “KHÔNG ĐỒNG” là đáng giá (8)!"
07 Tháng Mười 2021(Xem: 92)
"Và dù chính sách "thịnh vượng chung" này tập trung vào người dân trong nước, nó có khả năng gây ra những hậu quả to lớn đối với phần còn lại của thế giới. Một trong những hệ quả dễ thấy nhất của sự thịnh vượng chung là sự tái tập trung các ưu tiên của công ty Trung Quốc vào thị trường nội địa."
06 Tháng Mười 2021(Xem: 123)
"Không lẽ đến giờ mới thấy tác hại hậu làn sóng về quê của lao động nhập cư đang xẩy ra? Nếu như các gói cứu trợ chính phủ đúng đối tượng và kịp thời hẳn không thể xảy ra như dự đoán: "Ước lượng 2,5 triệu/3,5 triệu lao động sẽ rời 4 thành phố về quê trong dịp này".
05 Tháng Mười 2021(Xem: 127)
"Theo Ed Yong, trên báo The Atlantic ngày 29 tháng Chín, 2021, nếu mai mốt phải đối đầu với một biến thái nguy hiểm hơn hay một trận dịch mới, không biết nước Mỹ có sẵn sàng hay không! Ông nêu ra nhược điểm lớn nhất, là nước Mỹ không chú trọng đến Y tế Công cộng."
02 Tháng Mười 2021(Xem: 302)
"Cái chết của H Xuân, một công dân Việt Nam dân tộc Gia Rai đi xuất khẩu lao động qua Ả-rập Xê-út làm người giúp việc nhà, là kết cục bất hạnh cho ước nguyện thiết tha được về nước sau những nỗ lực tuyệt vọng thoát khỏi điều mà em nói là sự bạo hành thể xác từ gia chủ. Cô bé chỉ mới 17 tuổi hơn."
01 Tháng Mười 2021(Xem: 155)
"Giới quan sát hầu như cùng nhận định động tác của Trung Quốc và Đài Loan đang đặt Tổng Thống Joe Biden trước một sức ép lớn: Mỹ phải gia nhập CPTPP trước khi quá muộn vì đó là cách thức hữu hiệu để ngăn chặn tham vọng của Bắc Kinh. "
01 Tháng Mười 2021(Xem: 215)
Cảnh sát biển Việt Nam ‘tan hoang’ vì ‘dàn tướng suy thoái’. - Ban Bí thư, do Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đứng đầu, ngày 1/10 quyết định kỷ luật 9 tướng lĩnh Cảnh sát biển, trong đó khai trừ ra khỏi Đảng đối với Thiếu tướng Lê Xuân Thanh và Thiếu tướng Lê Văn Minh; cách chức trong Đảng 7 tướng lĩnh còn lại.
SINH HOẠT
MINH XÁC QUAN ĐIỂM
- Website do một ít Thụ Nhân chung sức, dù rộng mở đến tất cả đồng môn trong tình thân hữu, nhưng không nhân danh hay đại diện tập thể nào.

- Quan điểm của bài viết trong Diễn Đàn là của cá nhân tác giả, không hẳn phản ánh quan điểm chung của Ban Biên Tập và những người tham gia Diễn Đàn.
KHÁCH THĂM VIẾNG
549,923