Hội chứng Marie-Antoinette (RFI)

23 Tháng Giêng 201212:00 SA(Xem: 24937)
Hội chứng Marie-Antoinette (RFI)


Hội chứng Marie-Antoinette


image001_243Hoàng hậu Marie-Antoinette.

wikipedia

Thanh Phương

 

Theo truyền sử, khi hoàng hậu cuối cùng của nước Pháp Marie-Antoinette sắp bước lên đoạn đầu đài ngày 16/10/1793, chỉ trong một đêm, tóc của bà bỗng dưng bạc trắng giống như là tóc của một bà cụ 70 tuổi, trong khi bà chỉ mới 36 tuổi. Sự thực có phải như thế không? Gần đây, một nhà nghiên cứu, Sainte-Beuve khẳng định là thật ra tóc của hoàng hậu Marie-Antoinette đã chuyển sang bạc trắng từ cách đó hai năm, khi Hoàng gia bị bắt giữ ở Varenne ngày 21/6/1791 lúc họ định trốn khỏi nước Pháp.

Tuy mang tên là hội chứng Marie-Antoinette, nhưng triệu chứng vừa đột ngột, vừa gây ấn tượng mạnh này đã được mô tả trước đó từ lâu trong các sách sử hoặc các tác phẩm văn chương. Tương truyền rằng vị vua tương lai Henri IV trong một đêm bỗng dưng thấy râu bạc trắng.

Hiện tượng râu tóc đột nhiên trắng xóa không phải chỉ ở Pháp mới có, hoặc chỉ xảy ra trong giới vương giả. Chẳng hạn như có chuyện kể rằng, râu và tóc của triết gia và chính trị gia Anh quốc Thomas More chỉ trong một đêm cũng đã bạc trắng trước khi ông bị hành quyết năm 1535. Trong vở kịch Henry IV của Shakespeare, một trong những nhân vật cũng đã thốt lên :" Khi nghe tất cả những tin ấy, râu của cha ngươi đã bạc trắng". Nhà thơ Walter Scott, trong bài thơ Marmion nói rõ hơn về hoàn cảnh xảy ra sự đột biến đó: " Nỗi khiếp sợ có thể đi trước tuổi tác và làm tóc của ta trắng đi trong một đêm".

Dĩ nhiên là các nhà khoa học từ lâu vẫn rất quan tâm đến hiện tượng kỳ lạ này: do bị stress quá mạnh, tóc và lông của người đó bị mất đi sắc tố bình thường. Tuy nhiên, theo năm tháng, các nhà nghiên cứu ngày càng bớt để ý đến những chuyện khó tin đó. Tuy vậy, họ không hoàn toàn từ bỏ việc tìm hiểu về hội chứng Marie-Antoinette.

Vào năm 1972, một giáo sư khoa da liễu của Mỹ đã liệt kê những ca chủ yếu được ghi trong sách sử trong một nghiên cứu có tựa đề là:" Hiện tượng tóc đột ngột bạc trắng".Đến năm 2008, trong tờ báo Journal of the Royal Society of Medecine, một ê-kíp của Anh cũng làm công việc liệt kê tương tự và họ cũng đặt một tựa gần giống: "Hiện tượng tóc đột ngột bạc trắng: một chuyện hư cấu lịch sử?"

Nhưng bây giờ, các nhà khoa học đang cố tìm ra nguyên nhân của hiện tượng đó, coi như là chuyện có thật. Họ nêu ra hai giả thuyết: Hoặc hoàng hậu Marie-Antoinette và những nhân vật khác bị cầm tù, do không thể có được thuốc nhuộm tóc, nên tóc của họ mới lộ rõ màu thật. Hoặc là họ bị một chứng trụi tóc "có chọn lọc", khiến chỉ có tóc đen đột ngột bị rụng, còn lại toàn tóc trắng. Mà đối với Marie-Antoinette thì đầu sắp rơi rồi, tóc có trắng cỡ nào thì cũng vậy thôi, chẳng có gì đáng buồn.

(Nguồn: viet,rfi.fr)


Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
14 Tháng Mười 2021(Xem: 45)
"Chế độ của ông Tập Cận Bình vừa tạo nhiều cơ sở để dẫn đến cuộc khủng hoảng nợ khổng lồ ở tập đoàn địa ốc Evergrande, nhưng cũng chính ban lãnh đạo Tập Cận Bình nắm trong tay chìa khóa để thâu tóm trở lại khu vực kinh tế tư nhân, vốn ít nhiều đã xa rời khỏi sự kiểm soát của Đảng trong những thập niên qua."
05 Tháng Mười 2021(Xem: 151)
"Đại sứ Ted Osius hồi tưởng: "Việc giúp có cuộc gặp của ông Trọng và Tổng thống Obama là thành tựu quan trọng nhất trong nhiệm kỳ của tôi. Chuyến thăm của tổng thống đến Việt Nam năm 2016 cũng quan trọng nhưng sẽ không đầy đủ, ý nghĩa nếu ông Trọng đã không thăm Mỹ trước."
23 Tháng Năm 2018(Xem: 10676)
"Nhận định rằng bộ luật này "chứa đựng những điều khoản đi ngược lại với những cam kết của Công ước Quốc tế về các Quyền Dân sự và Chính trị (ICCPR) mà Việt Nam đã ký", thông cáo của Liên hiệp quốc giải thích những điều khiến họ quan ngại”
23 Tháng Năm 2018(Xem: 11417)
"Vụ án Vũ “nhôm” được xem là một đại án về tình trạng lũng đoạn của bộ máy nhà nước, liên quan đến rất nhiều người, trong đó có cả sự tiếp tay của Tổng cục Tình báo, thuộc Bộ Công an, cho đến các quan chức lãnh đạo ở địa phương và báo chí."
23 Tháng Năm 2018(Xem: 10726)
"Khi chính quyền không thành công trong việc mang lại cuộc sống thịnh vượng cho dân chúng bằng thể chế và chính sách tốt, họ sẽ tìm cách thổi phồng thành tích hoặc thổi phồng lòng tự hào để dân chúng cảm thấy yêu nước hơn."
08 Tháng Năm 2018(Xem: 6659)
"Niềm hy vọng còn lại chỉ mong ở sự kết hợp của hai thế hệ trẻ rường cột trong và ngoài nước, như đã nói ở trên."
SINH HOẠT
MINH XÁC QUAN ĐIỂM
- Website do một ít Thụ Nhân chung sức, dù rộng mở đến tất cả đồng môn trong tình thân hữu, nhưng không nhân danh hay đại diện tập thể nào.

- Quan điểm của bài viết trong Diễn Đàn là của cá nhân tác giả, không hẳn phản ánh quan điểm chung của Ban Biên Tập và những người tham gia Diễn Đàn.
KHÁCH THĂM VIẾNG
549,887