Fw: Cẩm nang tham dự ĐH PARIS... (Xuyên Châu)

22 Tháng Tư 201212:00 SA(Xem: 23631)
Fw: Cẩm nang tham dự ĐH PARIS... (Xuyên Châu)

Fw: Cẩm nang cho ACE tham dự ĐH PARIS

 và LOVE BOAT 2012


Saturday, May 19, 2012 6:24 PM

From: Xuyên Châu

 

***********

 

From H H Tài.

 

Thân chào cả nhà,

Chỉ còn hai tuần nữa là các bạn sẽ đến Paris nếu có tham dự ĐH và LB.

Nhận thấy có vài bạn đã góp ý để giúp các bạn khỏi bị bở ngở trong những ngày đầu đến Paris, nếu là lần đầu, nhưng các bạn đó thay vì chỉ dẫn trực tiếp lại trích mượn những site chung chung, hơi khó hiểu, hoặc site của tripadvisor, những người đi một lần về tán dóc.

Hôm nay cuối tuần xin tặng ACE một cẩm nang thực dụng về Paris của một người sống tại Paris.

1/ Đến phi trường

Dĩ nhiên là ACE đến bằng máy bay ( ngoại trừ trường hợp đi landtour những nước Âu châu trước khi đến Paris) phi trường chính là Charles de Gaulle (CDG) tiếp đón đa số từ các châu khác trên thế giới ( phi trường Orly phía nam Paris trên nguyên tắc dành cho các nước từ Âu châu hoặc châu Phi, các nước nhỏ ).

CDG có 3 terminal 1, 2 và 3 (T9 cũ). Terminal 1 đã có từ lâu trang bị kém, hơi thiếu tiện nghi nên dành cho những hãng máy bay nhỏ hoặc đến từ nước nhỏ, T3 dành cho chuyến bay group thuê bao hoặc các nước khối Algerie , tóm lại đa số ACE sẽ đến terminal 2.

Terminal 2 được chia làm nhiều khu A, B, C, D, E, F và G mặc dầu chung một dãy nhưng được nới rộng ra từ từ , chỉ có G là mới khai trương và tách rời.

Nói chung terminal 2 ABCD rất đơn giản ACE có thể đi bộ thông suốt từ A qua C hoặc free shuttle . Đến đầu terminal C sẽ tìm thấy gare TGV RER để đi về Paris bắng xe lửa tốc hành đến Gare du Nord hoặc Chatelet les halles từ đó lấy metro đi khắp Paris.Nếu đến terminal 2E và F hơi rắc rối vì quá hiện đại, nhất là 2E có quá nhiếu cửa K, L, và M và từ đây muốn đến terminal C ( để lấy RER ) phải đi bằng CDGVAL ( loại tramway tốc hành ) dĩ nhiên là free.

Nếu ACE có người đi rước thì khỏi lo, chỉ cần cho biết số chuyến bay, đến từ đâu và terminal số mấy là người đi rước sẽ biết ngay ACE sẽ ra bắng cửa nào nhờ internet hoặc bảng arrival tại phi trường.

Tại CDG có chổ đổi tiền ( nhưng đừng đổi ) và có vô số máy ATM rút tiền ( nhưng cũng đừng rút ). Chỉ nên đi toilet thôi, sạch sẽ thơm phưng phức lại FREE !

Nhớ chạy tìm hành lý gấp (vì hành lý chạy ra nhanh lắm) trước khi qua trình diện hải quan, dễ dàng!

2/ Về khách sạn

Nếu ACE đã book những khách sạn trong khu vực phi trường CDG thì khoẻ re , có free shuttle đón lúc ra cửa , nhớ nhìn bảng information trên cao ghi rõ lại có thêm hình chiếc xe bus! Nhớ nhìn kỹ chiếc xe bus vì tên khách sạn của mình có ghi bên hông xe, không nên leo lên xe không đúng tên khách sạn mình vì không đúng tuyến đường nhiều khi xa vài cây số! Đến hotel làm check in xong thì chịu khó xách va li lên phòng, bên Tây không có dịch vụ đem dùm lên phòng như bên Á châu, khỏi tốn tiền tip.

Tùy hotel ACE ở sẽ có petit dejeuner buffet hoặc continental (chỉ có cà phê bánh mì bơ và mứt mà thôi).

Nếu hotel loại 3 sao trở lên ACE sẽ có hai chìa khoá bằng carte magnetique cho 2 người, cứ tự tiện mang theo lúc rời phòng, còn loại 2 sao họ sẽ giao 1 chìa khoá bằng sắt móc thêm một thẻ bự để đừng quên giao cho quầy tiếp tân khi rời phòng.

3/ Di chuyển

Đến París để đi chơi tốt nhất là đi bộ hoặc metro vừa rẻ vừa khoẽ vừa nhanh vừa vui nữa vì xem được nhiều.

Nên mang theo một đôi giày basket thật tốt. Đừng đeo theo túi xách chi cho nặng, đồ ăn thức uống không thiếu ở khắp nẻo đường .

Nói chung Paris tương đối an toàn như các thành phố lớn

trên thế giới, không có ăn mày đầy đường, ngoại trừ dưới metro và các nhà gare lớn như Gare du Nord hay Gare de Lyon. Dưới metro coi chừng trẻ em và đàn bà, đa số là dân Đông Âu, xin tiền và móc tiền. Gặp họ hãy tránh xa và cương quyết từ chối không cho. Đi chơi nên đi với nhau ít nhất là hai người để người này dòm chừng cho người kia. Đừng mang túi ngang bụng và đừng mặc quần ngắn với áo chemise hoa hoè, Paris không phải là Hawaii .

Nơi đám đông hãy giữ vẻ tự nhiên như mình là dân Paris, quần dài áo khoác, thêm áo pull cho có vẻ quen quen vì dân móc túi chỉ chiếu cố người lạ chứ không dám hỏi thăm người quen. Nếu rủi lắm có bị hỏi thăm thì cố gắng la cho thật lớn: Au voleur au secours !! dân móc này sẽ sợ và chạy ngay vì cảnh sát lúc nào cũng có mặt thường xuyên nhất là dưới metro.

Có nhiều cách để đi metro: carte tháng, tuần, ngày cộng thêm thăm viếng viện bảo tàng rất tiết kiệm nếu ACE ở lâu ngày. Nếu không thì mua carnet 10 tickets ( carnet de dix) giá 12,70 euros rẻ tiện lợi đi lúc nào xài lúc đó khi về nước nếu còn dư thì bỏ lại cho bạn bè còn được tiếng cám ơn!

Nếu cặp giò của ACE không còn như ngày xưa thì đi metro cũng hơi khó khăn vì lên xuống cầu thang hơi nhiều thì nên đi xe bus.

Tiện lợi của xe bús là vừa được ngắm cảnh Paris vừa có thể kết hợp với tramway T1 T2 T3 vì xài chung 1 ticket trong 1giờ. Bất tiện là coi chừng đi lạc xe bus vì tuyến đường hơi phứt tạp và lại mất thời giờ hơn khi chờ ở các trạm.

4/ Ăn mặc

Người ta thường nói dân Paris hay bị "mát dây"(mad) vì đầu óc bị ảnh hưởng bởi thời tiết khi nắng khi mưa bất thường.

Vậy ACE đến Paris nhớ đem theo cây dù, gọn nhẹ và dễ xài hơn là áo mưa.

Paris bây giờ tháng năm trời còn lạnh mưa hoài! Tháng sáu tiên đoán sẽ là: sáng mát trưa ấm chiều uớt tối lạnh!

Đến Paris ăn mặc giản dị thôi quần dài áo pull hoặc chemise, thêm một áo veste hoặc áo khoác ngoài. Ban đêm nhớ cầm theo áo ấm.

ACE nếu đi Love Boat hoặc gala nhớ đem theo bàn ủi để ủi cho quần áo láng coóng mỗi đêm. Không cần máy xấy tóc vì trên tàu có trang bị hoặc hotel 3 sao trở lên đều có đủ. Nếu thích ăn diện thì trên tàu có bán y phục đủ hiệu luxe tha hồ lựa chọn giá lại sale thường xuyên. Trước khi về thì bỏ hết quần áo dơ vào một bao ny lon trên tàu có service laundry giá đặc biệt rẻ! Qua một đêm quần áo sẽ sạch sẽ như mới để đem về nước.

5/ Ăn uống

Paris giá cả không mắc lắm đâu nếu biết chỗ, vừa rẻ vừa ngon!

Nếu đi chơi "bụi đời" ở Paris thì ăn cơm tay cầm, góc đường nào cũng có quán kios bán bánh mì Tây Baguette dorée, Chez Paul, Bonne Journée v.. v.. cả chục hiệu.

Nhớ order formule gồm có bánh mì thịt jambon, hoặc thon, trứng, rau cải + chai nước ngọt đủ hiệu + bánh ngọt tráng miệng đủ kiểu = giá từ 6,50 tới 7,50 euros giá còn rẻ hơn Mac Do hoặc KFC và ăn no hơn. Nếu ACE thích goût Á rập thì cũng tìm thấy kebab đầy đường rẻ hơn (5,5O euros).

Nếu muốn ăn bánh mì Việt Nam ngon thì ghé khu chợ Tang frere đủ loại, đủ loại nhưn Việt nhưng bằng bánh mì Tây, ngon tuyệt !

Nếu muốn goût Việt Nam có thêm thịt chà bông thì ghé bánh mì Khai trí giá hơi đắt hơn, từ 2,50 tới 3,50 euros/ổ.

Nếu thèm phở thì vô khu 13, ăn được Phở 113 Tolbiac ( 7,90 / tô ) phở Mùi ( 8,50/ tô bự ) hoặc buffet all you can eat trưa 11 euros, tối 14,50 euros ( Orchidée, Jardin d'Asie ) hoặc ăn đồ nướng Đại hàn buffet ayce tha hồ chỉ có 16,50 euros.

Nếu muốn giải khát, nghỉ chân cho khoẻ và toilet free thì ghé vô quán bar góc đường nào cũng có.

Nên uống bia hoặc cà phê đứng giá rẻ hơn ngồi ( đứng tại quầy 1/2 giá : cafe 1,50 beer 2,40 ).

Nếu ngồi bàn trong hoặc trên vĩa hè giá gấp đôi nhưng được rửa mắt ngắm mấy cô đầm qua lại!

Ở Paris có cái bất tiện là vô toilet phải trả tiền từ 30 đến 50 xu, đừng vô, tìm Mac Do hay Hypermarket sẽ có toilet free.

Đi chơi trong Paris nhớ đem theo cái bóp nhỏ để đựng tiền xu, lúc nào cũng cần tới!

Còn quá nhiều chỗ ăn uống tại Paris giá rẻ và giá mắc, loại sang thì lại còn nhiều hơn nữa thôi hẹn dịp khác!

6/ Ăn chơi Paris by night

Mục này chỉ dành cho ACE đi một mình nên đành hẹn dịp khác sẽ kể tiếp.

Hẹn gặp nhau tại Paris.

HHT


TB: Qua bên Tây chỉ cần xài ba tiếng : bonjour-merci-au revoir và bất cứ trường hợp nào cũng nên nói là mình giàu có = bạc đông ( pardon = sorry )!


Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
23 Tháng Sáu 2022(Xem: 146)
"Ông chiến đấu oai hùng, bị thương nặng được đưa vào điều trị ở bệnh viện, và được giải ngũ trở về Canada. Ông lập gia đình với TN-K1 Nguyễn Thị Thịnh."
23 Tháng Sáu 2022(Xem: 130)
Vắt qua hẻm núi Dashbash, chiếc cầu thuỷ tinh dài 240m vừa được xây dựng ở khu vực miền nam của Georgia. Giữa công trình là một cấu trúc có hình dạng một viên kim cương , cách mặt đất 200m...
18 Tháng Sáu 2022(Xem: 246)
CHA GIÀ RỒI ĐÚNG KHÔNG - ALI HOÀNG DƯƠNG OFFICIAL MV | OST BỐ GIÀ 2021
05 Tháng Sáu 2022(Xem: 314)
"Nhạc sĩ Cung Tiến đã mất ngày 10/5 tại Mỹ và hỏa táng ngày 2/6/2022, thọ 85 tuổi. Nay ông sẽ là người muôn năm cũ của Hoài cảm, Hương xưa, và Thu vàng..."
30 Tháng Năm 2022(Xem: 405)
"Một hôm trong lúc vui miệng, ông Tăng Duyệt có ngụ ý thách thức rằng Văn Giảng chỉ viết được những bài hùng ca thôi còn về những bài tình ca không phải sở trường của Văn Giảng. Nghe vậy, nhạc sĩ Văn Giảng về nhà, âm thầm lấy giấy bút viết bài Ai Về Sông Tương, không ghi tên tác giả là Văn Giảng như mọi khi mà đề tên tác giả là Thông Đạt... Ca khúc này bùng phát khắp nơi với sự hâm mộ của công chúng, và tò mò của giới sáng tác thời đó: Thông Đạt là ai vậy?"
29 Tháng Năm 2022(Xem: 381)
"Đề nghị Họp mặt Truyền thống Thụ Nhân năm nay tổ chức tại Đà Lạt từ 17/12 - 19/12/2022. Ban tổ chức sẽ đi tiền trạm trước, sau đó vào giữa tháng 6/2022 sẽ thông báo cụ thể lịch trình, chi phí ăn ở sinh hoạt cho đại diện các khoa, khoá."
24 Tháng Năm 2022(Xem: 441)
"Tảng đá xanh đứng im không nghiêng ngả Cánh buồm nâu lờ lững sắp xuôi dòng Cuộc trăm năm phận đá chẳng long đong Buồm năm xưa theo phận người vất vả."
13 Tháng Năm 2022(Xem: 770)
"Tham vọng vô bờ họa lan tràn khó tránh Nay là người mai có thể đến ta Hợp quần hôm nay ngăn mai sau bất ổn Cùng dựng xây thế giới an hoà"
06 Tháng Năm 2022(Xem: 721)
"Một buổi sáng đứng bên cửa sổ Tờ lịch trên tường - Cuối tháng Tư ! Tôi thấy cả tương lai sụp đổ Thấy đất nước rơi vào tối tăm !!"
SINH HOẠT
MINH XÁC QUAN ĐIỂM
- Website do một ít Thụ Nhân chung sức, dù rộng mở đến tất cả đồng môn trong tình thân hữu, nhưng không nhân danh hay đại diện tập thể nào.

- Quan điểm của bài viết trong Diễn Đàn là của cá nhân tác giả, không hẳn phản ánh quan điểm chung của Ban Biên Tập và những người tham gia Diễn Đàn.
KHÁCH THĂM VIẾNG
104,504