EURO 2012 và "bức màn sắt" Ukraina (Lê Đình Thông)

08 Tháng Sáu 201212:00 SA(Xem: 28003)
EURO 2012 và "bức màn sắt" Ukraina (Lê Đình Thông)

Cúp bóng đá châu Âu 2012 và "bức màn sắt" Ukraina


RFI đặt câu hỏi với giáo sư Lê Đình Thông, khoa Bang Giao Quốc Tế, đại học Paris-Nanterre. 

http://www.viet.rfi.fr/quoc-te/20120607-cup-bong-da-chau-au-2012-va-buc-man-sat-ukraina


image001_255 Một người biểu tình phản đối chính quyền Ukraina, với tấm hình cựu thủ tướng Timochenko trên tay, gần tòa nhà Quốc hội, Kiev, 05/06/2012.

REUTERS/Alexander Demianchuk

Tú Anh


Cúp bóng đá châu Âu « Euro 2012 » khai mạc tại Ba Lan vào ngày mai 08/06/2012 và kết thúc bên trong « bức màn sắt » Ukraina ngày 01/07/2012. Giới lãnh đạo và công luận châu Âu kêu gọi tẩy chay chính trị đối với Ukraina, nơi mà 5 vị cựu bộ trưởng và cựu thủ tướng bị chế độ thân Nga trả thù bằng các thủ đoạn thời Liên Xô cũ.

Vào lúc các đội tuyển quốc gia châu Âu thi tài trên sân cỏ thì trong nhà tù Ukraina có một người phụ nữ đang bị giam cầm trong điều kiện khắc nghiệt nhất. Cựu thủ tướng Ukraina, bà Ioulia Timochenko, sau một phiên tòa dàn dựng không khác gì Liên Xô cũ, năm 2011, bị kết án 7 năm tù với tội danh « lạm dụng chức quyền », bị tra tấn, bị ngược đãi. Người phụ nữ đi tiên phong trong cuộc « cách mạng màu da cam » năm 2004 tiếp tục bị giam cầm trong tình trạng sức khỏe suy sụp một cách lạ thường và không loại trừ khả năng bị đầu độc. Những tuyên bố phẫn nộ, những cuộc can thiệp « ngoại giao » của Liên Hiệp Châu Âu, của các chính phủ Tây Âu đều vô hiệu trước bộ máy trấn áp của Tổng thống Viktor Ianoukovitch. Tuy bản thân bà Timochenko không phải là một nhà lãnh đạo tài đức lỗi lạc, bà đã làm nhiều người dân Ukraina thất vọng trong thời gian bà làm thủ tướng, nhưng cách hành xử của chính quyền thân Nga hiện nay, chà đạp lên luật pháp, làm công luận và chính phủ các nước Tây Âu phẫn nộ.

Thủ tướng Đức, Angela Merkel, theo đường lối cứng rắn nhất : lên án Kiev là một chế độ « độc tài ». Ngược lại, Ba Lan, đồng tổ chức Euro 2012, tránh gây sóng gió với lý do không nên để chính trị xen vào sinh hoạt hội hè thể thao. Ba Lan cùng với Thụy Điển đã phát khởi sáng kiến lập « đối tác đông phương » giữa Liên Hiệp Châu Âu với Ukraina và Belarus, không muốn trừng phạt hai chế độ này, vì e rằng sẽ đẩy họ vào quỹ đạo của Nga. Chính phủ Pháp theo phương án trung dung của đa số là tẩy chay chính trị.

Theo nhận định của Le Monde, một trong những nhật báo có uy tín hàng đầu tại Pháp, quyết định của Tổng thống François Hollande là đúng đắn. Hành động tẩy chay chính trị, không một bộ trưởng nào sang Kiev , không một lãnh đạo Tây Âu nào chụp ảnh chung với Tổng thống Viktor Yanukovitch sẽ là điều nhục nhã đối với tổng thống Ukraina. Vấn đề còn lại là Liên Hiệp Châu Âu phải thống nhất một chính sách chung đối với hai quốc gia đông Âu vẫn chưa thoát ra khỏi bức màn sắt.

Trong khi đó thì công luận Pháp kêu gọi các cầu thủ hãy chứng tỏ họ gắn bó với các giá trị nhân quyền và dân chủ, hãy bày tỏ bằng hành động cụ thể nhân lễ khai mạc mỗi trận đấu.

Để tìm hiểu thêm thái độ trả thù đối lập của chính quyền đương nhiệm tại Kiev phát xuất từ những nguyên nhân sâu xa nào, liệu hành động « tẩy chay » có khả năng mang lại kết quả đến đâu, RFI đặt câu hỏi với giáo sư Lê Đình Thông, khoa Bang Giao Quốc Tế, đại học Paris-Nanterre.

Giáo sư Lê Đình Thông : « Ukraina đã bị việt vị… Tổng thống Đức đã hủy bỏ chuyến viếng thăm Ukraina hồi tháng 5, và sự việc nghiêm trọng nhất là 27 nước thành viên Liên Hiệp Châu Âu đe dọa xét lại thỏa ước về tự do mậu dịch vừa ký với Ukraina hồi tháng 3. Hội nghị thượng đỉnh Trung Âu dự định tổ chức tại Yalta cũng bị hủy bỏ … việc tẩy chay có đạt được hiệu năng hay không là tùy thuộc vào hai yếu tố : đó là cái thế liên hoàn và lợi khí của truyền thông…. »


Giáo sư Lê Đình Thông (Paris)

07/06/2012

Nghe (12:58)

 image005_3

 

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
26 Tháng Giêng 2023(Xem: 2438)
"Cách đây hơn 50 năm, chính quyền của cựu Tổng thống Mỹ Lyndon Baines Johnson tuyên bố "súng là công cụ chính gây nên cái chết của giới tội phạm Mỹ" và nói rằng vấn đề này "chính là kết quả từ thái độ bình thường của nền văn hóa chúng ta đối với súng đạn và di sản công dân được trang bị vũ khí, tự bảo vệ mình".
03 Tháng Mười Một 2022(Xem: 2580)
"Bắt đầu từ cuộc bầu cử tổng thống năm 2000, báo đài ở Mỹ bắt đầu sử dụng hai màu xanh và đỏ để phân biệt ảnh hưởng của hai đảng tại các tiểu bang."
14 Tháng Mười 2022(Xem: 3207)
"Trước khi chết, Sarina Esmailzadeh, 16 tuổi, nói rằng thế hệ của cô muốn sống như những người trẻ ở New York"
12 Tháng Mười 2022(Xem: 3104)
"Vụ nữ đại gia Trương Mỹ Lan, chủ nhân tập đoàn Vạn Thịnh Phát, bị bắt trong một vụ án kinh tế sẽ là bước đầu tiên để khui ra và ‘đốt lò’ các vị tai to mặt lớn từ đương chức đến đã nghỉ hưu, theo nhận định của nhiều nhà quan sát ở Việt Nam."
10 Tháng Mười 2022(Xem: 2975)
"Một cuốn sách của hai tác giả Phương Tây nêu ra ba lý do khiến nền tảng quyền lực của Đảng Cộng sản và Nhà nước XHCN ở Việt Nam rất bền vững."
17 Tháng Chín 2022(Xem: 2876)
"Giờ đây, tuy vẫn làm chủ cuộc chơi, nhưng Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng đang phải đối mặt với nhiều đợt sóng ngầm trong nội bộ. “Bộ Tam” về tổng thể, tuy không còn cố kết với nhau như cách đây mấy tháng. Các chân ghế của “Bộ Tam” cũng đang lần lượt bị rung lắc dữ dội."
13 Tháng Chín 2022(Xem: 2667)
"Nhiều sự kiện thời sự khiến tiểu nhân chợt nhớ Nguyễn Công Hoan (1903 – 1977) và “Người ngựa, ngựa người” - truyện ngắn khoảng 3.000 chữ, viết đầu thập niên 1930, lúc Việt Nam còn thuộc Pháp, kể lại đêm giao thừa của một người phu kéo xe - của cụ (1)..."
08 Tháng Chín 2022(Xem: 2577)
"Năm 1904, Halford John Mackinder – nhà địa lý học người Anh – từng nói: « Ai thống trị được "Heartland" thì chỉ huy cả thế giới »... Hơn một thế kỷ sau, cuộc chiến giành « Heartland » giữa Mỹ và Trung Quốc diễn ra gay gắt hơn bao giờ hết."
12 Tháng Tám 2022(Xem: 2826)
“Không có ai được quyền đứng trên luật pháp ở đất nước này”, ông Merrick Garland, Bộ trưởng Bộ Tư pháp Hoa Kỳ đã nói như thế vào ngày 20/7, khi được các phóng viên hỏi."
07 Tháng Bảy 2022(Xem: 2836)
"Nhan đề trang bìa nhiều báo tập trung vào các hiểm họa hàng đầu với thế giới đương đại. Courrier International nói về nạn đói đe dọa các quốc gia nghèo nhất với việc Nga sử dụng "vũ khí lúa mì". L’Express ám ảnh bởi nỗi lo sợ "bội chi ngân sách công" không sớm thì muộn dẫn đến thảm họa."
SINH HOẠT
MINH XÁC QUAN ĐIỂM
- Website do một ít Thụ Nhân chung sức, dù rộng mở đến tất cả đồng môn trong tình thân hữu, nhưng không nhân danh hay đại diện tập thể nào.

- Quan điểm của bài viết trong Diễn Đàn là của cá nhân tác giả, không hẳn phản ánh quan điểm chung của Ban Biên Tập và những người tham gia Diễn Đàn.
KHÁCH THĂM VIẾNG
99,468