Let Bygones Be Bygones (Hoàng Ngọc Nguyên)

19 Tháng Sáu 201212:00 SA(Xem: 25533)
Let Bygones Be Bygones (Hoàng Ngọc Nguyên)

LET BYGONES BE BYGONES

Hoàng Ngọc Nguyên

 image001_260

 

Euro 2012.

Ngày thứ ba 19-6, vòng thi đấu đầu tiên của giài vô địch châu Âu đã kết thúc với hai trận đấu còn lại trong bảng D là bảng cuối trong bốn bảng dành cho 16 đội tham dự, với kết quả bất ngờ đến… khó ngờ: Pháp-Thụy Điển:0-1, và Anh-Ukraine:1-0. Với kết quả này, hai đội cuối cùng bước vào vòng tứ kết là đội tuyển Pháp quốc của những hảo thủ như Ribery, Ben Arfa, Nasri, Benzema, Diarra, và đội tuyền Anh với những tên tuổi quen thuộc như Wayne Rooney, Steve Gerrard, Glenn Johnson, Joe Hart… Thành tích của Anh đứng đầu bảng này là 2 thắng, 1 hòa, được 7 điểm, trong khi Pháp chỉ 1 thắng và 1 hòa, 1 thua được 4 điểm. Thụy Điền đã bay từ hôm thứ sáu sau khi thua ngược 2-3 trước đội Anh nhưng hoàn toàn cứu vãn danh dự tránh được tam tai (ba trận thua liên tiếp) với chiến thắng trước đội Tam Tài. Ukraine ra đi hôm thứ ba sau khi đàn áp mãi trong hiệp một mà không thắng được đội Anh may mắn, và để thua ngay từ đầu hiệp nhì – Euro thế là mất luôn hai nước chủ nhà Ukraine va Ba Lan.

 Pháp và Anh đã cùng với sáu đội tuyền khác (Tiệp Khắc, Hy Lạp thuộc bảng A; Đức và Bồ Đào Nha bảng B; Tây Ban Nha và Ý bảng C) có mặt ở vòng tứ kết, với trận đầu tiên: Tiệp Khắc gặp Bồ Đào Nha hôm thứ năm 21-6. Sau đó, thứ sáu Hy Lạp-Đức; thứ bảy Tây Ban Nha gặp Pháp; chủ nhật Ý gặp Anh. Ngày thứ tư 27-6, đội thắng trận ngày thứ năm gặp đội thắng trận ngày thứ bảy trong trận bán kết đầu tiên, và thứ sáu đội thắng trận ngày thứ sáu sẽ gặp đội thắng trận ngày chủ nhật trong trận bán kết thứ hai. Có nghĩa là Bổ Đào Nha (hay Tiệp) có thề gặp Tây Ban Nha (hoặc Pháp) ở trận bán kết đầu. Tương tự Đức (hay Hy Lạp) có thề gặp Ý (hay Anh) ở trận bán kết kia. Trận chung kết sẽ rơi vào ngày chủ nhật 1-7 tại sân Kiev của Ukraine.

Nay đúng là lúc ngưòi ta phải nhìn về phía trước, hướng đến các trận tứ kết và tìm cách suy đoán đội nào sẽ có mặt ở vỏng bán kết, và cuối cùng, ai sẽ có mặt ở trận chung kết. Hãy để quá khứ lại đàng sau! Nhưng liệu chúng ta có thể nói “Let bygones be bygones” dễ dàng được chăng, khi trong đầu óc vẫn còn nhiều vướng bận. Những đội đã được vào vòng tứ kết cần được giải thích vì sao họ đã đến đó, và những đội phải ra về đội nào đáng ngâng cao đầu, đội nào đáng đời, đội nào đáng tiếc, đáng buồn. Đó lả lẽ công bằng trong cuộc sống, cho dù đời nay người ta ít nói chuyện công bằng, ngay cả trong thể thao nói chung, và bóng đá nói riêng!

Tám đội đã rơi rụng trong vòng đầu là Ukraine, Ba Lan, Cộng hòa Ái Nhĩ Lan, Thụy Điển, Nga, Croatia, Hòa Lan, Đan Mạch. Theo giới bình luận quốc tế, đội duy nhất đáng ngẩng cao đầu là Croatia. Đáng tiếc là Ukraine. Đáng đời là nước Nga và Hòa Lan. Đáng lý là Thụy Điển, Ba Lan, Đan Mạch, Ái Nhĩ Lan.

Đáng ngẩng cao đầu như Croatia là vì người ta chẳng thấy có lý do gì khiến đội này phải ra về sớm, cho đến khi số phận giáng xuống một cách không đâu hầu như vào phút cuối trong trận gặp Tây Ban Nha mà đội đương kim vô địch thế giới cũng như vô địch châu Âu không đủ sức mạnh thuyết phục chiến thắng. Tây Ban Nha đã ghi được bàn trong tình huống Croatia tưởng rằng cầu thủ nước này đã rơi vào bẩy việt vị. Croatia thua đau, Tây Ban Nha thắng chẳng mấy vinh quang. Nhưng đời là thế!

Đáng tiếc là Ukraine. Trong trận đầu họ đã thắng Thụy Điển 2-1 với công lao hạn mã dành cho lão tướng Huỳnh Trung Andryi Shevchenko. Ở trận thứ hai, cầu thủ 35 tuổi này hết pin, hàng hậu thủ Ukraine lỏng lẻo, thua Pháp hai quả không đáng. Ở trận thứ ba gặp Anh, họ còn chơi tưng bừng hơn dù không có Shevchenko, đàn áp suốt hiệp một, nhưng không tìm được bàn thắng. Qua hiệp hai, lẽ ra họ đã gỡ 1-1, nhưng bàn thắng bị bác vì trọng tài không thấy banh đã qua lằn vôi! Đúng là nước Anh trong giải này “có số hưởng” không ngờ.

Đáng đời có nghĩa là .. đáng đời. Mạnh như Nga và Hòa Lan, mạnh đến thế mà cả hai đều bay. Vì vụng tính. Vì nói chung không kiểm soát được trận đấu. Vì các cầu thủ hay đều chơi dở. Ở trận đầu tiên, Nga ăn tươi nuốt sống Tiệp Khắc 4-1 - như thời Liên Xô cho xe tăng vào thủ đô Tiệp Khắc năm 1967 đề đàn áp phong trào dân chủ “chủ nghĩa xã hội với khuôn mặt con người” (socialism with a human face) của Thủ tướng Alexander Dubcek. Đến trận thứ hai, Nga không hơn được Ba Lan, giống như thời những năm 70-80, Liên Xô không đàn áp được phong trào Đoàn Kết của lãnh tụ công đoàn Ba Lan Lech Walesa. Đến trận thứ ba, Nga chi cần hòa trước Hy Lạp là qua cầu, thế nhưng đề thua 1 bàn không gỡ - Điện Cẩm Linh không so được với sự thông thái của Athens! Cũng thế, Hòa Lan cứ tưởng bao giờ cũng chơi tồng lực không thèm biết đến đối phương – cho đến khi thua luôn cả ba trận trước Đức, Bồ Đào Nhà và Đan Mạch thì đã muộn! 

 Đáng lý là những nước Ái Nhĩ Lan, Đan Mạch, Thụy Điển, Ba Lan, ra về sớm mà chẳng ai tiếc, chẳng ai nhớ.

 Về tám đội vào vòng trong, dĩ nhiên chẳng cần khen phò mã tốt áo. “Vào vòng tứ kết phải hay, chẳng hay sao lại vào ngay vòng nhì”. Tuy nhiên trong tám đội hay này, có bốn đôi hay hơi hơi, và bốn đội hay nhiều. Hay hơi hơi có nghĩa là ta chớ mong đợi gì nhiều cho thất vọng, vì sau ngày kết thúc vòng tứ kết chủ nhật 24-6 thì trắng đen sẽ rõ ngay. Bốn đội sẽ rơi rụng có thể là Anh, Pháp, Hy Lạp và Tiệp Khắc. Tiệp Khắc là trường hợp tre già măng chưa mọc. Pháp là trường hợp măng đã mọc nhưng còn còi. Hy Lạp là chuyện mọi phép lạ đều có lúc phải chấm dứt. Còn đội Anh tuy có Gerard và Rooney vẫn sẽ giữ niềm tự hào tào lao muôn thuở: là đội vào vòng chung kết Euro nhiều lần nhất (tám lần cho đến nay) trong số những đội chưa hề đoạt giải (những đội đã đoạt giải là Tây Ban Nha, Ý, Nga, Hy Lạp, Đan Mạch, Đức, Hòa Lan, Pháp).

 Trong bốn đội mạnh thật sự, mạnh nhất là Đức với ba chiến thắng liên tiếp và lối chơi kỹ thuật và có kỷ luật hết sẩy. Họ có hàng tiền đạo mạnh với trung phong Gomez vả Muller. Khu trung tuyển đống đều, kiểm soát trận đấu vững chắc. Hàng hậu vệ không rối loạn. Nhưng coi chừng, thường đội được xem là mạnh nhất một cách đương nhiên thế nào cũng sụp hầm chông trên đường! Hãy nhớ Chelsea của Anh thắng Bayern Munich của Đức trong trận chung kết giải vô địch câu lạc bộ châu Âu Champions League hồi tháng năm, dù đội Đức đá trên chân từ đầu đến cuối!

Tây Ban Nha là đội vô địch có quá nhiều ngôi sao: Alonso, Xavi, Iniesta, Silva, Torres, Abolea. Nếu họ điều chỉnh đấu pháp tấn công quyết liệt hơn, chức vô địch sẽ vẫn ở trong tay họ - trừ trường hợp quá nhiều ngôi sao đua nhau làm mờ nhau!

 Ý là đội đá không sơ sẩy, lịch sử cho thấy Ý luôn luôn là đội có khả năng tạo bất ngờ nhiều nhất.

Còn Bồ Đào Nha của Ronaldo và Nani. Xem nhẹ Bồ Đào Nha là không biết gì về năng lực phi thường của hai cầu thủ Cristian Ronaldo và Nani.

 Cho nên câu hỏi cuối cùng: Eventually, who will win? Just wait and see!

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
03 Tháng Tư 2023(Xem: 2200)
"Trong khi thuyết trình, GS Trần Gia Phụng đã chiếu lên màn hình một phần bản tin nhan đề “China admits 320,000 troops fought in Vietnam” (Trung Quốc thú nhận đã đưa 320,000 lính qua chiến đấu tại Việt Nam). Và kế tiếp, chiếu lên màn hình bản đồ cho thấy các vị trí đóng quân của 320,000 lính Trung Quốc tại miền Bắc. "
29 Tháng Ba 2023(Xem: 2349)
"Việt Nam Quê Hương Ngạo Nghễ như giọt nước mắt bi tráng của tuổi trẻ Việt Nam ngày nào nhỏ xuống trên quê hương chiến tranh khốn khổ, đã bốc thành hơi, tụ thành mây và sau bao năm vần vũ khắp góc bể chân trời đã trở về quê hương qua ánh mắt của em, qua nụ cười của chị, qua tiếng hát của anh, hồn nhiên và trong sáng."
15 Tháng Ba 2023(Xem: 2211)
"Chuẩn Đô đốc Lê Kế Lâm gọi sự kiện Gạc Ma ngày 14/03/1988 là cuộc thảm sát do Hải quân Trung Quốc thực hiện."
30 Tháng Giêng 2023(Xem: 2691)
"Có hai cái Tết trước đây lẽ ra đã có thể giúp chúng ta thời đó rút ra những bài học sống còn – nếu chúng ta chịu học. "
25 Tháng Giêng 2023(Xem: 2481)
"Nhắc lại chuyện xưa để biết chuyện nay. Nhắc lại những chuyện trong năm đã qua để cố hình dung những gì có thể xảy ra trong năm mới là một thông lệ trí thức không thể thiếu được của người gõ máy, nhất là khi người ta đang sống trong một thời trí nhớ đang bị thử thách nghiêm trọng trên mọi mặt. "
09 Tháng Giêng 2023(Xem: 2204)
"Một đất nước được gọi là tăng trưởng mạnh, có đảm bảo cho tất cả người dân, đảm bảo cho mọi đứa trẻ mọi miền đất nước được cải thiện những phúc lợi tối thiểu? Hay sự giàu lên, hạ tầng đồ sộ tiên tiến hơn, chỉ dồn vào một số chỗ trũng, một bộ phận dân cư, chỉ chảy vào một số nhóm người riêng?"
27 Tháng Mười Hai 2022(Xem: 2337)
"Cuộc sống bị đảo lộn khi các con đập do Trung Quốc xây dựng ở thượng nguồn lấy đi lượng phù sa quý giá của đồng bằng sông Cửu Long. Đứng bên bờ sông Mekong, ông Trần Văn Cung có thể nhìn thấy ruộng lúa của mình bị cuốn trôi ngay trước mắt. Rìa lúa đang vỡ vụn hòa vào châu thổ."
28 Tháng Mười 2022(Xem: 3766)
"Buổi hội ngộ kỷ niệm 58 năm của nhóm CTKD1-2 tại Nam California đã được tổ chức với những gương mặt tươi vui, rạng rỡ, đầy tiếng nói cười trong tình Thụ Nhân ấm áp sau biến cố COVID-19. "
28 Tháng Mười 2022(Xem: 3345)
"Các bị can trong vụ án “chuyến bay giải cứu” bị cho là đã thu lợi hàng nghìn tỉ đồng, theo thông tin mà một đại diện của Bộ Công an Việt Nam đưa ra với báo giới mới đây. Điều này lại làm dấy lên một làn sóng phẫn nộ trong dư luận Việt Nam."
14 Tháng Mười 2022(Xem: 2472)
"Ông Putin có vẻ như đang tuyệt vọng, phải dùng đến những vốn liếng cuối cùng của mình; nghề bài bạc gọi là “đánh cạn láng.”
SINH HOẠT
MINH XÁC QUAN ĐIỂM
- Website do một ít Thụ Nhân chung sức, dù rộng mở đến tất cả đồng môn trong tình thân hữu, nhưng không nhân danh hay đại diện tập thể nào.

- Quan điểm của bài viết trong Diễn Đàn là của cá nhân tác giả, không hẳn phản ánh quan điểm chung của Ban Biên Tập và những người tham gia Diễn Đàn.
KHÁCH THĂM VIẾNG
99,468