Gọi nhau một tiếng MÀY (LySa/Sơn Râu) : Thừa lúc bên Tàu có loạn ... (Mai Kim Đỉnh)

31 Tháng Bảy 201212:00 SA(Xem: 25299)
Gọi nhau một tiếng MÀY (LySa/Sơn Râu) : Thừa lúc bên Tàu có loạn ... (Mai Kim Đỉnh)

Gọi nhau một tiếng MÀY (LySa/Sơn Râu) : Thừa lúc bên Tàu có loạn ...

Tuesday, July 31, 2012 9:51 AM

From: Mai Kim Đỉnh

 

Các BẠN :

 

3 sự kiện thôi thúc TL viết @ này trước khi tạm vắng vài tuần :

1. Sử ta thường mở đầu 6 chữ: Thừa lúc bên Tàu có loạn - tiếp theo là khởi nghĩa, nổi dậy của Bà Trưng - Bà Triệu - Lý Bôn - Mai Thúc Loan - Phùng Hưng ...

2. Từ khi biết yêu thơ, hâm mộ Nguyên Sa với câu thơ bất hũ, thường xuyên được nhắc đến mỗi khi nhớ về thủ đô ánh sáng : Paris có gì lạ không em? Gần như thông lệ, viết thăm hỏi bạn bè hay gặp nhau tại kinh thành ánh sáng: Paris có gì lạ ... ? thay Hello. Quen thuộc đến độ ngỡ đó là ca dao mới.

Khác gì hai câu thơ mộc mạc đi vào lòng người : Hỡi cô tát nước bên đàng, sao cô múc ánh trăng vàng đổ đi, được Sơn Râu minh xác không phải ca dao. Tác giả là nhà thơ Bàng Bá Lân.

Mãi gần đây mới nhận ra dụng đích của Nguyên Sa, phải nói đúng hơn là GS triết Trần Bích Lan (hỏi Trần Văn Chang về mối quan hệ) khi cô đọng 6 chữ: Paris có gì lạ không em? Nhìn qua lăng kính THƠ / Nguyên Sa: Lãng đãng trữ tình. Nhìn dưới góc độ TRIẾT / Trần Bích Lan: Mang hơi hướm Nostradamus - không phải Trạng Trình Nguyễn Bỉnh Khiêm - (vì là Paris) ...

3. Trả lời của John Leonard (Executive Director of the World Swimming Coaches) trên báo The Guardian (London) phát hành hôm nay liên quan vận động viên nữ 16 tuổi là Ye Shiwen (China) lập kỷ lục thế giới bô môn bơi hỗn hợp woman's 400 M medley mà tốc độ bơi 50 m cuối, nhanh hơn Michael Phelps và Ryan Lochte thi đấu trước cô cùng buổi sáng, cùng loại hình bơi man's 400 M medley, đến 1 second. TL sẽ ghi lại toàn văn thay lời kết @ này.

Bây giờ là vấn đề tham khảo với các BẠN & SR: Paris có gì lạ thì rõ quá rồi. Vậy nhân cơ hội này có nên cùng nhau chung sức giải hòa trước khi nói như lời Biển Thước với Tề Cảnh Công: bệnh đã nhập lý, NO WAY!

TL xin phép bày tỏ kế sách riêng. Sách Tàu còn ghi ba kỳ tích sử dụng cái lưỡi:

* Một là Tô Tần với kế hoạch "Hợp Tung", liên minh 7 nước thời Chiến Quốc theo chiều dọc (tung độ) địa dư Tàu tạo thế ỷ dốc phá Tần.

* Hai là Trương Nghi (cùng học với Tô Tần), đề xướng chiến lược "Liên Hoành", nối kết Tần với nhóm nước quanh Tần theo chiều ngang, triệt tiêu "Hợp Tung".

* Ba là Gia Cát Lượng dùng ba tấc lưỡi đấu đá bọn tham mưu Đông Ngô (Tam Quốc Chí gọi là: Khổng Minh THIỆT CHIẾN -- Thiệt = Lưỡi -- Quần Nho), thuyết phục Tôn Quyền cử Chu Du làm Đại Đô Đốc liên minh với Lưu Bị đại phá Tào Tháo trận thủy chiến trên sông Xích Bích.

Căn cứ hiện tình (hầu như tất cả cựu sinh viên chúng ta tin rằng chỉ là "temporary") có "nhị phân". Do vậy không thể bám TUNG hay HOÀNH. Phải tổng hợp thành hai trục tọa độ, giải tích phương trình Fx Hàm Số Bậc Ba, thỏa mãn các điều kiện ắt có và đủ. Tuyệt đối không tách rời ba ẩn số đúng theo tiên báo Nostradamus: Tách rời hay phân lập ba ẩn số này mang lại hậu quả khó lường. Bởi lẽ THÔNG - THÁI biểu trưng hai bán cầu não, chiếc nôi tư tưởng. THÔNG THÁI THƯỢNG lại là toàn bích (cùng là " TH " cả). Mất THÔNG. Bỏ THÁI. Bye Bye Paris! Dọn nhà lên Xứ THƯỢNG (FULRO) mà ở. Thiên thời hơn nữa: Paris còn có Nguyễn Ngọc THƯƠNG ( ẩn số " TH " thứ tư). THƯƠNG = LOVE = AIMER = THỤ NHÂN = ...

Trở lại bài báo The Guardian sáng nay (31 July), John Leonard (kiêm swimming Head Coach của Mỹ) phát biểu như sau:

"We want to be very careful about calling it doping. The one thing I will say is that history in our sport, every time we see something as "unbelievable" ... the last 50 m of Ye Shiwen was reminiscent of some old East German swimmers (trước khi thống nhất). It was also a reminiscent of 400 M individual medley performed by a young Irish woman swimmer (ám chỉ Michelle Smith) in Atlanta Olympic (1996) who was banned for 4 years in 1998, i.e. 2 years after Atlanta Games.Right now, she (Ye Shiwen) looks like superwoman... I have not any reason other than to applaud what has happened until I have further facts if so ..."

Thật nhẹ nhàng. Thật sâu. Cần gì nặng lời. Xót xa, phải nói là đau xót khi chúng ta kết án anh là VC, là CS ...

Politburo Hà Nội sẽ vô cùng sửng sốt khi đối chiếu thống kê kết nạp trong và ngoài nước. Quốc ngoại tăng vùng vụt.

Chuyện VV Thượng quan hệ thúc bá với V N Nhạ, VVT đã nói với TL khi hai anh em cùng phụ trách một số chương trình huấn luyện cán bộ nghiệp đoàn (1972). Chuyện VVT sống không nổi đất khách quê người, trôi dạt về Saigon hay đâu đó, kể cả về lại sóc thượng .. nếu đúng như vậy, sao không họp nhau ném sào cho BẠN leo lên. 

(Chúng ta, kể cả DUACT, ít quan tâm thực sống của bạn bè ta bên ngoài. Đến lúc cần tự hỏi sao Anh / Chị ... không bao giờ hoặc ít khi lộ diện. Trong hay ngoài nước đều có các BẠN ta, do hoàn cảnh nhất định không hội nhập vào cục diện mới. Cái chết cô đơn của VŨ VĂN HIỂN chỉ được loan tin với "titre" một cột CÁI CHẾT KỲ LẠ. Còn Mao Tôn Cương rằng VVHIỂN chọn khu rừng hoang vu tạm dung cuối đời vì nó GIỐNG Dalat (!)

ĐHTN 2012 do tình huống diễn ra chậm hơn 1 năm theo dự kiến ban đầu. Đích thực là FESTIVAL lớn của tất cả chúng ta. 

Có mặt hay không, đâu thành là vấn đề. May mà chúng ta vẫn có bạn bè đầy thiện chí làm cầu nối cho họp mặt lớn. Có thể 2014 và tiếp diễn. Mong lắm thay.

Thôi thì mỗi chúng ta vào tuổi 70. Cùng nhau hồi ức câu chuyện Khổng Tử mạn đàm với học trò khi dừng chân ở bờ sông Nghi về cái " CHÍ ". Mỗi người bày tỏ riêng mình. Thấy Nhan Hồi trầm ngâm không nói gì, Khổng Tử hỏi: Còn Uyên (tên của Nhan Hồi) thì sao? ... Con chỉ muốn thức dậy dẫn TRÂU ra đồng thật sớm. Cùng TRÂU vừa cày ruộng, vùa nghe chim hót ngợi ca bình minh. Trưa đến, rít một hơi thuốc (có lẽ Ruby Queen / Quân tiếp vụ), nhai miếng cơm hẫm, giải khát qua chén trà xanh lạnh tanh. Lòng bình an nhìn TRÂU nhai cỏ bên bầy sáo. Hoàng hôn về. Theo TRÂU đến bờ sông. Trần truồng cùng bơi với TRÂU. Không còn biết TRÂU hay con nữa .. Khổng Tử lặng yên. Giây lâu sau khẻ khàng nói: Ta cũng muốn như UYÊN !

(Một dòng sông trắng ngẫn ngơ TRÂU về ... Thơ Đặng Xuân Sơn / QGHC).

 

THÁI ơi! THÔNG ơi! THƯỢNG ơi ! KHOÁT ơi! Các BẠN ơi!

Khoan thứ cho Tư Liệt.

 

Vô cùng thân thiết

TL 

 

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
15 Tháng Ba 2023(Xem: 77)
"Chuẩn Đô đốc Lê Kế Lâm gọi sự kiện Gạc Ma ngày 14/03/1988 là cuộc thảm sát do Hải quân Trung Quốc thực hiện."
30 Tháng Giêng 2023(Xem: 428)
"Có hai cái Tết trước đây lẽ ra đã có thể giúp chúng ta thời đó rút ra những bài học sống còn – nếu chúng ta chịu học. "
25 Tháng Giêng 2023(Xem: 416)
"Nhắc lại chuyện xưa để biết chuyện nay. Nhắc lại những chuyện trong năm đã qua để cố hình dung những gì có thể xảy ra trong năm mới là một thông lệ trí thức không thể thiếu được của người gõ máy, nhất là khi người ta đang sống trong một thời trí nhớ đang bị thử thách nghiêm trọng trên mọi mặt. "
09 Tháng Giêng 2023(Xem: 488)
"Một đất nước được gọi là tăng trưởng mạnh, có đảm bảo cho tất cả người dân, đảm bảo cho mọi đứa trẻ mọi miền đất nước được cải thiện những phúc lợi tối thiểu? Hay sự giàu lên, hạ tầng đồ sộ tiên tiến hơn, chỉ dồn vào một số chỗ trũng, một bộ phận dân cư, chỉ chảy vào một số nhóm người riêng?"
27 Tháng Mười Hai 2022(Xem: 599)
"Cuộc sống bị đảo lộn khi các con đập do Trung Quốc xây dựng ở thượng nguồn lấy đi lượng phù sa quý giá của đồng bằng sông Cửu Long. Đứng bên bờ sông Mekong, ông Trần Văn Cung có thể nhìn thấy ruộng lúa của mình bị cuốn trôi ngay trước mắt. Rìa lúa đang vỡ vụn hòa vào châu thổ."
28 Tháng Mười 2022(Xem: 1937)
"Buổi hội ngộ kỷ niệm 58 năm của nhóm CTKD1-2 tại Nam California đã được tổ chức với những gương mặt tươi vui, rạng rỡ, đầy tiếng nói cười trong tình Thụ Nhân ấm áp sau biến cố COVID-19. "
28 Tháng Mười 2022(Xem: 1794)
"Các bị can trong vụ án “chuyến bay giải cứu” bị cho là đã thu lợi hàng nghìn tỉ đồng, theo thông tin mà một đại diện của Bộ Công an Việt Nam đưa ra với báo giới mới đây. Điều này lại làm dấy lên một làn sóng phẫn nộ trong dư luận Việt Nam."
14 Tháng Mười 2022(Xem: 927)
"Ông Putin có vẻ như đang tuyệt vọng, phải dùng đến những vốn liếng cuối cùng của mình; nghề bài bạc gọi là “đánh cạn láng.”
22 Tháng Chín 2022(Xem: 975)
"Tổng thống Nga Vladimir Putin nói ông sẵn sàng sử dụng vũ khí hạt nhân để bảo vệ lãnh thổ Nga, làm dấy lên lo ngại rằng ông có thể dùng vũ khí hạt nhân nhỏ hoặc "chiến thuật" ở Ukraine."
22 Tháng Chín 2022(Xem: 964)
"Chưa bao giờ lại có nhiều người Việt xây tương lai bên ngoài tổ quốc mình nhiều như thế và như hiện nay."
SINH HOẠT
MINH XÁC QUAN ĐIỂM
- Website do một ít Thụ Nhân chung sức, dù rộng mở đến tất cả đồng môn trong tình thân hữu, nhưng không nhân danh hay đại diện tập thể nào.

- Quan điểm của bài viết trong Diễn Đàn là của cá nhân tác giả, không hẳn phản ánh quan điểm chung của Ban Biên Tập và những người tham gia Diễn Đàn.
KHÁCH THĂM VIẾNG
130,638