Du Học Sinh Việt Nam... (Paulo Thành Nguyễn)

25 Tháng Tám 201212:00 SA(Xem: 21640)
Du Học Sinh Việt Nam... (Paulo Thành Nguyễn)

Du Hc Sinh Vit Nam
- Một Thế Hệ « Vượt Biên » Thời Hiện Đại

 

image001_285Sau « Hiệp Định Genève » hàng triệu người , đa số là người Công Giáo , rời khỏi miền Bắc VN năm 1954 theo chương trình Passage to Freedom ( Con đường đến Tự Do ) . Tính đến giữa năm 1954 và 1956 , trên 1 triệu người đã di cư từ Bắc vào Nam , trong đó có khoảng 800 000 người Công Giáo , tức khoảng 2/3 số người Công Giáo ở miền Bắc đã bỏ vào miền Nam

Theo tuần báo Time , những người di cư vào miền Nam , đặc biệt những người Công Giáo Việt Nam , cho rằng họ đã bị đàn áp tôn giáo dưới nhà cầm quyền Việt Nam Dân chủ Cộng Hoà . Nhiều người thật sự ra đi vì lý do kinh tế và chính trị : họ là những người làm việc cho Pháp , hay giới tư sản không có cảm tình với chính phủ Cộng Sản . Một số người là nạn nhân của cải cách ruộng đất tại miền Bắc Việt Nam , bị lấy mất tài sản nên phải bỏ ra đi .

Biến cố ngày 30/04/1975 , cuộc chiến hai miền Bắc-Nam chấm dứt . Chế độ Việt Nam Cộng Hoà thua trận với hậu quả hai đợt di dân lớn từ Việt Nam đến Hoa Kỳ và các nước Tây phương .

Năm 1977 bắt đầu đợt thứ hai khi phong trào vượt biển tỵ nạn kéo dài cho đến giữa thập niên 1980 .

Tiếp đến vào năm 1990 các chương trình đoàn tụ đón tù cải tạo , con lai , tái định cư cho đến nay .

Tổng cộng các đợt di dân lịch sử này tính riêng tại Mỹ hiện là 1 223 736 người ( theo Wikimedia ) .

Nguyên nhân dẫn đến sự ra đi lịch sử này bắt đầu từ việc người dân miền nam lo sợ nhà cầm quyền Cộng Sản trả thù sau ngày 30/04/1975 . Một phần vì đời sống kinh tế khó khăn và phần lớn bởi chính sách hà khắc của chính phủ lúc bấy giờ đã đẩy số lượng lớn con người rời bỏ quê hương .

Nhưng đến hôm nay , sự ra đi đó vẫn tiếp diễn ...

Theo thống kê của Cục Đào tạo với nước ngoài ( Bộ GD&ĐT ) , nước ta hiện có trên 100 000 du học sinh ( DHS ) theo học tại 49 quốc gia , vùng lãnh thổ . Nhiều nhất là Úc ( khoảng 25 000 người ) . Xếp thứ nhì là Mỹ ( 14 888 người ) , kế tiếp là TC ( 12 500 ) , Singapore ( 7 000 ) , Anh ( 6 000 ) , Pháp ( 5 540 ) , Nga ( 5 000 ) , Nhật Bản ( 3 500 ) . Trong đó khoảng 90 % đi học bằng kinh phí tự túc .

Đa số DHS sau khi tốt nghiệp đều tìm cách định cư tại nước sở tại vì điều kiện làm việc và môi trường sống ở nước ngoài . Nhiều DHS không muốn về Việt Nam vì không có cơ hội phát triển và xã hội ẩn chứa quá nhiều rủi ro về các vấn nạn xã hội , một phần vì thích môi trường sống tự do ở các nước Tư bản .

Nếu vượt biên chính thức ngày trước bằng cách « mua bãi » với 6 lượng vàng thì du học ngày nay cần chứng minh tài chính và khả năng chi trả học phí , ăn ở trung bình khoảng 30 000 USD / năm .

Nếu sự ra đi ngày trước vì lo sợ trả thù , vì cái đói của thể xác thì sự ra đi của một bộ phận thế hệ hôm nay là sự chạy trốn cái nghèo đói về kiến thức và vươn đến sự tự do trong tư tưởng , tự do sáng tạo .

Việc chấp nhận cho con cái du học đồng nghĩa với việc chấp nhận xa lìa con cái như cảnh ly tán ngày trước của rất nhiều gia đình . Chỉ khác là điều kiện liên lạc và phương tiện đi lại hôm nay thuận tiện hơn , nhưng rõ ràng sự chia ly là không ai muốn và càng không muốn làm một người tha hương ...

Tuy sự so sánh trên có phần khập khểnh nhưng nhìn chung sự ra đi cũng bởi hy vọng tìm một nguồn kiến thức tốt hơn , môi trường làm việc tốt hơn , môi trường sống thông thoáng hơn hay đơn giản chỉ để tự do hơn ...

Một vị giáo người Nga trong một giai thoại về cuộc triễn lãm nghệ thuật « con cá » nói :
- « Con cá là một sinh vật . Là một sinh vật , nó chỉ có thể sống trong môi trường nước , chứ không thể sống bằng khái niệm « nước » . Người Nga chúng ta cũng như vậy . Là những con người , chúng ta chỉ có thể sống được trong một môi trường với các mối quan hệ xã hội và tự nhiên cụ thể , chứ không thể sống được bằng khái niệm « chủ nghĩa xã hội »
( FB Nguyên Hưng ) .

Người Việt Nam chúng ta cũng như con cá đó !

Chúng ta không thể « hoà hợp dân tộc » bằng khái niệm khi luôn tồn tại bóng ma « thế lực thù địch » .

Chúng ta không thể phát triển khả năng sáng tạo trong khái niệm tư duy một chiều .

Chúng ta không thể phát triển nhân trí khi bỏ mặc tình hình đất nước cho khái niệm « Đảng và nhà nước lo » .

Chúng ta không thể phát triển đạo đức khi chỉ dựa theo khái niệm « tấm gương đạo đức » của người khác .

Và rõ ràng chúng ta đã không thể sống đúng nghĩa là một con người bằng khái niệm « xã hội chủ nghĩa Việt Nam » .

Sự rời bỏ của thế hệ trước từ năm 1954 cho đến hôm nay là minh chứng rõ nhất cho sự sống trong cái khái niệm gọi là « thiên đường xã hội chủ nghĩa » . Xa hơn , nó còn là dấu hiệu cái chết của một dân tộc ...


Paulo Thành Nguyễn 2012/08/30

(Nguồn: Kính Nguyễn chuyển tiếp thunhan1-2@yahoogroups.com)

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
14 Tháng Mười 2021(Xem: 47)
"Chế độ của ông Tập Cận Bình vừa tạo nhiều cơ sở để dẫn đến cuộc khủng hoảng nợ khổng lồ ở tập đoàn địa ốc Evergrande, nhưng cũng chính ban lãnh đạo Tập Cận Bình nắm trong tay chìa khóa để thâu tóm trở lại khu vực kinh tế tư nhân, vốn ít nhiều đã xa rời khỏi sự kiểm soát của Đảng trong những thập niên qua."
05 Tháng Mười 2021(Xem: 152)
"Đại sứ Ted Osius hồi tưởng: "Việc giúp có cuộc gặp của ông Trọng và Tổng thống Obama là thành tựu quan trọng nhất trong nhiệm kỳ của tôi. Chuyến thăm của tổng thống đến Việt Nam năm 2016 cũng quan trọng nhưng sẽ không đầy đủ, ý nghĩa nếu ông Trọng đã không thăm Mỹ trước."
23 Tháng Năm 2018(Xem: 10677)
"Nhận định rằng bộ luật này "chứa đựng những điều khoản đi ngược lại với những cam kết của Công ước Quốc tế về các Quyền Dân sự và Chính trị (ICCPR) mà Việt Nam đã ký", thông cáo của Liên hiệp quốc giải thích những điều khiến họ quan ngại”
23 Tháng Năm 2018(Xem: 11417)
"Vụ án Vũ “nhôm” được xem là một đại án về tình trạng lũng đoạn của bộ máy nhà nước, liên quan đến rất nhiều người, trong đó có cả sự tiếp tay của Tổng cục Tình báo, thuộc Bộ Công an, cho đến các quan chức lãnh đạo ở địa phương và báo chí."
23 Tháng Năm 2018(Xem: 10729)
"Khi chính quyền không thành công trong việc mang lại cuộc sống thịnh vượng cho dân chúng bằng thể chế và chính sách tốt, họ sẽ tìm cách thổi phồng thành tích hoặc thổi phồng lòng tự hào để dân chúng cảm thấy yêu nước hơn."
08 Tháng Năm 2018(Xem: 6659)
"Niềm hy vọng còn lại chỉ mong ở sự kết hợp của hai thế hệ trẻ rường cột trong và ngoài nước, như đã nói ở trên."
SINH HOẠT
MINH XÁC QUAN ĐIỂM
- Website do một ít Thụ Nhân chung sức, dù rộng mở đến tất cả đồng môn trong tình thân hữu, nhưng không nhân danh hay đại diện tập thể nào.

- Quan điểm của bài viết trong Diễn Đàn là của cá nhân tác giả, không hẳn phản ánh quan điểm chung của Ban Biên Tập và những người tham gia Diễn Đàn.
KHÁCH THĂM VIẾNG
549,923