Cháu nội Kim Jong-il lên tiếng (BBC)

20 Tháng Mười 201212:00 SA(Xem: 17171)
Cháu nội Kim Jong-il lên tiếng (BBC)

Cháu nội Kim Jong-il lên tiếng

Thứ sáu, 19 tháng 10, 2012


 image001_304-content

 
Kim Han-sol nói anh muốn cải thiện đời sống của người dân tại Bắc Hàn


Cháu nội của cố Chủ tịch Kim Chính Nhật (Kim Jong-il) và là cháu của nhà lãnh đạo Bắc Triều Tiên, Kim Jong-un, vừa trả lời một cuộc phỏng vấn hiếm hoi trên truyền hình từ Bosnia, nơi thanh niên này đang học tập.

Kim Han-sol, 17 tuổi, nói rằng anh muốn "cải thiện" cuộc sống cho người dân nước của mình.

Anh nói chuyện với cựu trợ lý Tổng thư ký‎ Liên Hiệp Quốc, bà Elisabeth Rehn, trong một cuộc phỏng vấn cho truyền hình Phần Lan.

Kim Han-sol là con trai của ông Kim Jong-nam, anh cả của ông Kim Jong-un. Ông Kim Jong-nam hiện đang sống ở Ma Cao và Trung Quốc.

"Tôi luôn mơ ước một ngày nào đó sẽ quay trở lại để cải thiện và làm cho mọi thứ dễ dàng hơn cho người dân ở đó," Kim Han-sol trả lời bằng tiếng Anh nhuần nhuyễn.

Đeo hoa tai, tóc chải rất kiểu cách và mặc bộ vét đen, trong cuộc phỏng vấn trên truyền hình, anh nói về giấc mơ của mình muốn thống nhất hai miền nam bắc Triều Tiên.

Anh có những người bạn Hàn Quốc, anh nói, và khi lần đầu tiên gặp nhau đã có lúng túng nhưng "dần dần" họ bắt đầu hiểu nhau.

"Thông qua gặp gỡ mọi người, tôi rút ra kết luận rằng tôi sẽ lấy ý kiến của cả hai bên, xem cái gì là tốt và xấu, và đưa ra quyết định của riêng mình," anh nói.

“Chờ đợi”

Còn không rõ lý do vì sao Kim Han-sol đồng ý trả lời phỏng vấn. Lần đầu tiên anh thu hút sự chú ý của quốc tế là vào tháng 10 năm 2011, khi hình ảnh và bình luận trên trang Facebook của thanh niên này được các phương tiện truyền thông Hàn Quốc đưa tin.

Tài khoản trên Facebook của Kim Han-sol đã nhanh chóng bị chặn và có tin anh sẽ đi học tại United World College (UWC) tại Mostar.

Bà Rehn là người bảo trợ sáng kiến UWC ở Bosnia. Bà cũng từng là Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Phần Lan và một Báo cáo viên đặc biệt của Liên Hợp Quốc về Nhân quyền ở Bosnia và Herzegovina.


image002_129 
Kim Han-sol là con trai của ông Kim Jong-nam (trong ảnh), anh trai bị thất sủng của lãnh tụ Bắc Hàn


Kim Han-sol cho biết anh chưa bao giờ gặp ông nội hay chú mình. Anh kể về một tuổi thơ cô đơn phần lớn sống tại Ma Cao và Trung Quốc sau khi ra đời ở Bình Nhưỡng vào năm 1995.

Anh chỉ nhận ra ông nội mình là ai sau khi ghép các sự kiện với nhau khi lớn lên.

"Tôi đã thực sự chờ đợi ông... cho tới trước khi ông qua đời, với hy vọng ông sẽ tìm tôi, vì tôi thực sự không biết liệu ông có biết có sự tồn tại của tôi trên đời này," anh nói.

Về chuyện kế nhiệm, anh nói thêm rằng anh không biết làm thế nào chú của mình, ông Kim Jong-un, "đã trở thành một nhà độc tài".

"Đó là chuyện giữa chú và ông nội tôi," anh nói.

Cha của Kim Han-sol, ông Kim Jong-nam, 39 tuổi, được cho là đã bị thất sủng hồi năm 2001 sau khi bị bắt khi đang tìm cách lẻn sang Nhật Bản bằng cách sử dụng một hộ chiếu giả. Ông nói với các quan chức rằng ông dự định đến chơi Disneyland ở Tokyo.

Ông khá kín đáo khi sống ở nước ngoài nhưng được đài truyền hình Nhật Bản Asahi trích dẫn hồi tháng 10 năm 2011 nói rằng ông phản đối việc "kế vị theo kiểu gia đình trị”.

"Bố tôi thực sự không quan tâm đến chính trị," Kim Han-sol cho biết, khi được hỏi lý do tại sao cha anh đã không được chọn kế vị.

Nói về tương lai của mình, Kim Han-sol nói anh nghĩ mình sẽ học xong đại học và sau đó "đi làm tình nguyện ở một nơi nào đó''.

"Tôi muốn tham gia vào các dự án nhân đạo... làm việc để góp phần xây dựng hòa bình thế giới, đặc biệt tại quê nhà vì đó là một phần quan trọng của tôi ..." anh nói.

(Nguồn: bbc.co.uk)


Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
14 Tháng Mười 2021(Xem: 49)
"Chế độ của ông Tập Cận Bình vừa tạo nhiều cơ sở để dẫn đến cuộc khủng hoảng nợ khổng lồ ở tập đoàn địa ốc Evergrande, nhưng cũng chính ban lãnh đạo Tập Cận Bình nắm trong tay chìa khóa để thâu tóm trở lại khu vực kinh tế tư nhân, vốn ít nhiều đã xa rời khỏi sự kiểm soát của Đảng trong những thập niên qua."
05 Tháng Mười 2021(Xem: 152)
"Đại sứ Ted Osius hồi tưởng: "Việc giúp có cuộc gặp của ông Trọng và Tổng thống Obama là thành tựu quan trọng nhất trong nhiệm kỳ của tôi. Chuyến thăm của tổng thống đến Việt Nam năm 2016 cũng quan trọng nhưng sẽ không đầy đủ, ý nghĩa nếu ông Trọng đã không thăm Mỹ trước."
23 Tháng Năm 2018(Xem: 10679)
"Nhận định rằng bộ luật này "chứa đựng những điều khoản đi ngược lại với những cam kết của Công ước Quốc tế về các Quyền Dân sự và Chính trị (ICCPR) mà Việt Nam đã ký", thông cáo của Liên hiệp quốc giải thích những điều khiến họ quan ngại”
23 Tháng Năm 2018(Xem: 11425)
"Vụ án Vũ “nhôm” được xem là một đại án về tình trạng lũng đoạn của bộ máy nhà nước, liên quan đến rất nhiều người, trong đó có cả sự tiếp tay của Tổng cục Tình báo, thuộc Bộ Công an, cho đến các quan chức lãnh đạo ở địa phương và báo chí."
23 Tháng Năm 2018(Xem: 10730)
"Khi chính quyền không thành công trong việc mang lại cuộc sống thịnh vượng cho dân chúng bằng thể chế và chính sách tốt, họ sẽ tìm cách thổi phồng thành tích hoặc thổi phồng lòng tự hào để dân chúng cảm thấy yêu nước hơn."
08 Tháng Năm 2018(Xem: 6662)
"Niềm hy vọng còn lại chỉ mong ở sự kết hợp của hai thế hệ trẻ rường cột trong và ngoài nước, như đã nói ở trên."
SINH HOẠT
MINH XÁC QUAN ĐIỂM
- Website do một ít Thụ Nhân chung sức, dù rộng mở đến tất cả đồng môn trong tình thân hữu, nhưng không nhân danh hay đại diện tập thể nào.

- Quan điểm của bài viết trong Diễn Đàn là của cá nhân tác giả, không hẳn phản ánh quan điểm chung của Ban Biên Tập và những người tham gia Diễn Đàn.
KHÁCH THĂM VIẾNG
549,943