Vẫn tin Obama (Bài phân tích của Ben Feller)

07 Tháng Mười Một 201212:00 SA(Xem: 17653)
Vẫn tin Obama (Bài phân tích của Ben Feller)

Vẫn tin Obama

Cập nhật: 07:36 GMT - thứ tư, 7 tháng 11, 2012

 

 image001_313-contentNgười Mỹ muốn dành cho Obama thêm một cơ hội
 

BBC Việt ngữ giới thiệu bài phân tích chiến thắng của ông Obama của Ben Feller, phóng viên Nhà Trắng của hãng tin Mỹ AP.

Chiến thắng của Tổng thống Barack Obama đồng nghĩa với việc những gì ông chủ trương sẽ tiếp tục được duy trì và sẽ chi phối các cuộc mặc cả chính trị với các đối thủ ở Washington.

Mọi di sản của ông từ nhiệm kỳ đầu tiên giờ đây đã an toàn và được ghi vào lịch sử.

Tuy nhiên, trăng mật không thể đến hai lần và phe Cộng hòa không vì thế mà suy sụp. Nếu Obama không thể chấm dứt thế bế tắc ở Washington thì nhiệm kỳ nhì của ông sẽ chỉ còn là những lời đe dọa phủ quyết, những lời hứa hẹn hão, những mánh lới để vượt qua Quốc hội và những chiến dịch đối ngoại để đánh dấu di sản.

Thuế má và nợ nần

Obama sẽ thúc đẩy tăng thuế vào người giàu để làm giảm gánh nặng nợ nần của nước Mỹ và dành tiền cho những chương trình ông mong muốn.

Ông sẽ phải cố gắng thông qua được một chương trình cắt giảm thâm thủng ngân sách khổng lồ với Quốc hội trong những tháng tới và sau đó tiếp tục đến các chương trình khác như cải cách di trú, thuế má cũng như những giấc mơ không mang tính đảng phái khác.

Ông không cần phải lo lắng là chương trình cải cách y tế mà ông dày công tạo dựng bị rút lại hay là các biện pháp cải cách Phố Wall của ông sẽ bị dẹp bỏ. Ông cũng thở phào vì tên ông sẽ không nằm trong danh sách các tổng thống một kỳ của Mỹ bị người dân phế truất khi chương trình còn đang dang dở.

Cử tri Mỹ vẫn chọn Obama bởi vì họ tin tưởng ông hơn trong việc xử lý các khó khăn của cả cuộc đời họ.


Có lẽ lần này hy vọng không còn bao trùm khắp nước Mỹ như hồi bốn năm trước, nhưng người Mỹ đã nói với ông Romney rằng ông hãy giữ lại những thay đổi của ông, và cử tri Mỹ cũng không muốn làm xáo trộn Washington.

Tổng thống Obama có thể sẽ phải tiếp tục đối phó với Hạ viện do phe Cộng hòa nắm giữ. Chủ tịch Hạ viện John Boehner đã phát biểu trong đêm bầu cử rằng đảng của ông có một sứ mạng: không đánh thuế cao hơn.

Tuy nhiên, tổng thống vẫn còn một bức tường lửa ở Thượng viện khi mà phe Dân chủ có khả năng duy trì thế đa số mong manh của họ. Tuy nhiên thế đa số này là không đủ để ngăn chặn phe Cộng hòa dìm lại các đạo luật quan trọng bằng chiến thuật câu giờ.

Do đó gánh nặng trên vai tổng thống là phải nhượng bộ chứ không chỉ yêu cầu đối thủ nhượng bộ.

Obama hiểu dân hơn?

Barack Obama thắng cử bất chấp tình hình kinh tế u ám đã làm tổn hao nhiều tinh thần của đất nước. Ông thắng khi với tỷ lệ thất nghiệp cao nhất đối với một tổng thống đương nhiệm kể từ cuộc Đại suy thoái 80 năm trước. Ông thắng ngay cả khi cử tri cho rằng Romney là lựa chọn tốt hơn để chấm dứt thế bế tắc ở Washington.

Ông thắng ngay cả khi đại bộ phận dân chúng nói rằng cuộc sống của họ không hề tốt hơn bốn năm trước – một thách thức sống còn quá lớn đối với một vị tổng thống. 

 

Sự hồi hộp căng thẳng mau chóng kết thúc khi Obama giành chiến thắng ở hầu hết các tiểu bang đấu trường, nhất là ở Ohio. Đó là nơi mà ông đã đưa chiến dịch giải cứu ngành công nghiệp ô-tô của mình thành một thắng lợi và tàn phá cơ hội của ông Romney.

Lý do ông thắng ở đây là cử tri muốn bầu cho vị tổng thống mà họ biết. Họ tin tưởng rằng chính Obama, chứ không phải Romney, hiểu được những khó khăn của họ về chi phí học hành, các hóa đơn bảo hiểm và những đêm mất ngủ.

Các cuộc vấn ý ngoài phòng phiếu cho thấy phần lớn cử tri xem Obama là tiếng nói của người nghèo và tầng lớp trung lưu trong khi Romney chỉ tốt với người giàu.

“Tất cả là những gì tổng thống đã làm,” bà Bernadette Hatcher, một cử tri 42 tuổi ở Indianapolis, người đi bầu sau khi làm xong ca đêm.

“Không ai có thể sửa chữa mọi thứ chỉ sau 4 năm, nhất là nền kinh tế,” bà nói thêm.

Can trường và dày dạn, Romney có trong tay thành tích kinh doanh và một nhiệm kỳ thống đốc Massachusetts và những bài học từ lần tranh cử thất bại trước đây.

Nhưng ông chưa bao giờ đột phá như là người có thể đảm bảo an ninh và giấc mơ của người dân. Lúc nào ông cũng chỉ suýt gần đến thắng lợi mà thôi.

Thách thức trước mắt 

 

Bầu cử Mỹ chẳng bao giờ lý thú cả. Nó là một cuộc chiến dài hơi với những khoảnh khắc hời hợt của những quảng cáo bêu xấu nhau và những bình luận ngớ ngẩn.

“Người Mỹ không ở yên một chỗ. Chúng ta xây dựng. Chúng ta kỳ vọng. Chúng ta lắng nghe tiếng nói từ trong tâm khảm mình rằng chúng ta có thể làm tốt hơn,” Romney từng hứa hẹn với cử tri.

Người Mỹ đồng ý với ông Romney, nhưng họ chỉ muốn Obama dẫn dắt họ đi đến mục tiêu đó.

Đương kim tổng thống thì không mất thời gian chuyển giao, do đó công việc của Obama sẽ được kiểm tra ngay lập tức.

“Nếu tôi thắng cử thì tôi tin rằng người dân đã giao cho tôi sứ mạng xử lý vấn đề ngân sách một cách cân bằng,” ông phát biểu trong chiến dịch tranh cử. Điều này có nghĩa là ông sẽ tìm cách tăng thuế thay vì chỉ cắt giảm chi tiêu.

Obama phản bác rất mạnh mẽ rằng ông không ̣đồng ý kéo dài việc giảm thuế cho những người có thu nhập trên 200.000 đô la hay những cặp vợ chồng có thu nhập trên 250.000 đô la một năm.

Tuy nhiên John Boehner đã cảnh báo rằng Hạ viện vẫn nằm trong tay Đảng Cộng hòa.

“Với kết quả này,” Boehner nói, “Người dân Mỹ muốn nói rõ rằng họ giao cho chúng tôi sứ mạng không tăng thuế.”

Tuy nhiên, Obama, vốn không bao giờ thiếu niềm tin, đã sẵn sàng chiến đấu với Hạ viện.

 

(Nguồn: bbc.co.uk)

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
16 Tháng Năm 2022(Xem: 26)
"Từ sự kiện ngẫu nhiên nhưng gây ấn tượng vừa mạnh, vừa sâu như vừa biết, kẻ viết bài này chỉ muốn so sánh một chút giữa “Rõ ràng, sòng phẳng, mẹ nó, sợ gì đâu!” với những gì đã xảy ra trên thực tế xoay quanh chuyện ông Chính và tùy tùng đến Washington D.C tuần trước..."
13 Tháng Năm 2022(Xem: 69)
"Sau 2 năm dịch bệnh Covid 19, rất nhiều người từng nhiễm virus corona than phiền về hội chứng « Covid long » (Covid kéo dài) với hàng trăm triệu chứng rất khác nhau, từ đau đầu, mệt mỏi, rối loạn tim mạch, máu huyết đến tiêu hóa, hô hấp, khả năng vận động, các vấn đề da liễu … "
09 Tháng Năm 2022(Xem: 209)
"Từ ngàn xưa nước mắt luôn rơi xuống Hạt mưa sa đâu chảy ngược lên nguồn? Trên đường đời mẹ bao lần vấp ngã Có bao giờ con hỏi “Mẹ đau không ?"
26 Tháng Ba 2022(Xem: 566)
"27 tháng 3 năm 2022 là 11 năm nhạc sĩ Nguyễn Đức Quang qua đời. Quang Du Ca làm bài nhạc Lìa Nhau vào mùa hè năm 1964, năm anh 20 tuổi. Năm 1964 là năm đất nước Miền Nam Việt Nam rối loạn : Tranh chấp tôn giáo, tranh chấp Bắc Nam, tranh chấp dân sự quân sự, tranh chấp đảng phái …"
17 Tháng Hai 2022(Xem: 692)
"Thôi thế hôm nay xin giã biệt Bạn về với Chúa hưởng Hồng Ân ! Vui bước ra đi đừng nuối tiếc Cõi trần bạn cũng đã thành nhân."
06 Tháng Giêng 2022(Xem: 964)
"Giáo sư luật Edward Foley thuộc Đại học bang Ohio đưa ra ý kiến: “Thực tế là Lời Nói dối Trắng trợn đã bắt rễ theo cách của nó, và nó đã trở nên mạnh hơn và tệ hơn trong 12 tháng qua, điều đó thậm chí còn nguy hiểm hơn chính sự kiện 6/1”."
23 Tháng Năm 2018(Xem: 12552)
"Nhận định rằng bộ luật này "chứa đựng những điều khoản đi ngược lại với những cam kết của Công ước Quốc tế về các Quyền Dân sự và Chính trị (ICCPR) mà Việt Nam đã ký", thông cáo của Liên hiệp quốc giải thích những điều khiến họ quan ngại”
23 Tháng Năm 2018(Xem: 13491)
"Vụ án Vũ “nhôm” được xem là một đại án về tình trạng lũng đoạn của bộ máy nhà nước, liên quan đến rất nhiều người, trong đó có cả sự tiếp tay của Tổng cục Tình báo, thuộc Bộ Công an, cho đến các quan chức lãnh đạo ở địa phương và báo chí."
23 Tháng Năm 2018(Xem: 12568)
"Khi chính quyền không thành công trong việc mang lại cuộc sống thịnh vượng cho dân chúng bằng thể chế và chính sách tốt, họ sẽ tìm cách thổi phồng thành tích hoặc thổi phồng lòng tự hào để dân chúng cảm thấy yêu nước hơn."
SINH HOẠT
MINH XÁC QUAN ĐIỂM
- Website do một ít Thụ Nhân chung sức, dù rộng mở đến tất cả đồng môn trong tình thân hữu, nhưng không nhân danh hay đại diện tập thể nào.

- Quan điểm của bài viết trong Diễn Đàn là của cá nhân tác giả, không hẳn phản ánh quan điểm chung của Ban Biên Tập và những người tham gia Diễn Đàn.
KHÁCH THĂM VIẾNG
2,319,686,071,854,684,384