Tập Cận Bình kích động tinh thần dân tộc ...

10 Tháng Mười Hai 201212:00 SA(Xem: 14883)
Tập Cận Bình kích động tinh thần dân tộc ...

Tập Cận Bình kích động tinh thần dân tộc để củng cố vị thế
 

 image001_328

Ông Tập Cận Bình củng cố vị thế lãnh đạo bằng cách tranh thủ sự ủng hộ của dư luận Trung Quốc (REUTERS)

Thanh Phương, RFI
 

Trong ba tuần đầu tiên với cương vị tổng bí thư Đảng Cộng sản Trung Quốc, ông Tập Cận Bình đã tỏ ra tự tin, thẳng thắn và thoải mái hơn so với người tiền nhiệm, nhưng ông cũng đã khai thác ngay những chủ đề mang tính dân tộc chủ nghĩa để có được sự ủng hộ của người dân Trung Quốc và tính chính đáng, nhằm qua đó củng cố vị thế lãnh đạo của ông.

Theo hãng tin Reuters hôm qua 07/12/2012, các nhà quan sát ghi nhận những ngôn từ mà ông Tập Cận Bình sử dụng trong thời gian qua chủ yếu là nhắm vào dư luận trong nước. Nhưng những tuyên bố đó được đưa ra trong bối cảnh căng thẳng gia tăng giữa Trung Quốc với các nước láng giềng trên vấn để chủ quyền lãnh hải Biển Đông và biển Hoa Đông. 

Hôm thứ năm vừa qua, Trung Quốc đã yêu cầu Việt Nam ngưng « đơn phương » thăm dò dầu khí tại các khu vực tranh chấp ở Biển Đông và ngưng « quấy nhiễu » các tàu cá Trung Quốc. Trước đó, Trung Quốc cũng đã có hai thay đổi trong chính sách liên quan đến Biển Đông : phát hành hộ chiếu mới trên đó có in bản đồ « đường lưỡi bò » và chính quyền tỉnh Hải Nam ra quy định mới về việc chận bắt, khám xét mọi tàu bè lưu thông trên những khu vực mà Trung Quốc cho là thuộc chủ quyền của họ trên Biển Đông, tức là gần như toàn bộ vùng biển này. 

Cả hai chính sách nói trên đều đã được đưa ra trước khi ông Tập Cận Bình lên làm tổng bí thư Đảng, nhưng những quyết định đó được thực hiện đúng vào lúc mà những lời lẽ mang tính kích động tinh thần dân tộc của tân lãnh đạo Trung Quốc gây quan ngại cho các nước láng giềng. 

Sau khi lên nắm chức tổng bí thư Đảng ngày 15/11/2012, ông Tập Cận Bình đã nói đến chuyện « phục hưng dân tộc ». Trong bài phát biểu khi đi thăm Viện bảo tàng quốc gia Trung Quốc vào tuần trước cùng với các uỷ viên khác của Thường vụ Bộ Chính trị ( ban lãnh đạo tối cao của Trung Quốc), ông Tập Cận Bình đã một lần nữa cổ vũ cho « sự phục hưng vĩ đại của dân tộc ». 

Theo hãng tin Reuters, các nhà ngoại giao và một số nhà phân tích lưu ý rằng, cho dù những tuyên bố gần đây của ông Tập Cận Bình là nhắm vào dư luận trong nước, sử dụng chủ nghĩa dân tộc như là một chiến lược chính trị bao giờ cũng chứa đựng một nguy cơ tiềm tàng, đặc biệt là trong thời điểm hiện nay của lịch sử Trung Quốc, vào lúc mà quốc gia này tỏ ra tự tin hơn và một số nước láng giềng thì đang cảnh giác với Bắc Kinh. 

Các nhà phân tích ở Bắc Kinh được hãng tin Reuters trích dẫn thì nghĩ rằng chiến lược của ông Tập Cận Bình đã rất rõ ràng : dùng những ngôn từ mang tính dân tộc chủ nghĩa, thay vì bám lấy ý thức hệ. Tân lãnh đạo Trung Quốc thừa hiểu rằng các khẩu hiệu mang tính giáo điều Cộng sản không còn lôi kéo được người dân Trung Quốc nữa, mà tốt hơn hết là nên chơi lá bài « phục hưng dân tộc ». 

Tuy vậy, các nhà phân tích ở Bắc Kinh nhấn mạnh rằng, cần phải tách biệt những chính sách đang bị các láng giềng coi là mang tính « gây hấn » với đường lối thật sự của ông Tập Cận Bình. Thứ nhất, các quy định mới của tỉnh Hải Nam về việc chận xét tàu bè trên Biển Đông không phải là do chính quyền Bắc Kinh đưa ra. Thứ hai, hộ chiếu mới có in bản đồ đường lưỡi bò đã do Bộ Công an Trung Quốc phát hành từ tháng 5, tức là nhiều tháng trước khi nước này thay đổi lãnh đạo.

Theo các nhà phân tích nói trên, cho dù ông Tập Cận Bình có vẻ như có thái độ cứng rắn hơn đối với các nước trong vùng, hiện hãy còn quá sớm để ông đưa ra một chính sách mới về một vấn đề cực kỳ nhạy cảm như Biển Đông. 

Bản thân ông Tập Cận Bình có vè đang cố trấn an thế giới hiện đang lo ngại trước sự lớn mạnh về mặt quân sự của Trung Quốc. Khi tiếp các chuyên gia nước ngoài tại Bắc Kinh ngày 05/12 vừa qua, tân lãnh đạo chề độ Bắc Kinh đã tuyên bố rằng sự phát triển của Trung Quốc không phải là vì những quyền lợi hẹp hòi, theo kiểu « tôi thắng anh thua ». 

Tóm lại, nếu như ông Tập Cận Binh đã có thay đổi về giọng điệu theo hướng kích động tinh thần dân tộc, hiện giờ chưa rõ là đường lối lãnh đạo của ông sẽ thay đổi như thế nào.

(Nguồn: viet.rfi.fr)

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
03 Tháng Năm 2021(Xem: 633)
Tưởng niệm biến cố lịch sử ngày 30 tháng 4, Vietnam Film Club giới thiệu cuốn phim về lịch sử người Việt tỵ nạn tại Úc Châu. Phỏng vấn hàng trăm cự dân người Việt trên 6 bang của Úc Châu.
30 Tháng Tư 2021(Xem: 630)
"Bóng tối phủ trùm nơi cố lý Bình minh ló dạng cõi xa xăm Hồn thiêng tử sĩ xin phù hộ Non nước yên bình với tháng năm"
23 Tháng Năm 2018(Xem: 9238)
"Nhận định rằng bộ luật này "chứa đựng những điều khoản đi ngược lại với những cam kết của Công ước Quốc tế về các Quyền Dân sự và Chính trị (ICCPR) mà Việt Nam đã ký", thông cáo của Liên hiệp quốc giải thích những điều khiến họ quan ngại”
23 Tháng Năm 2018(Xem: 9690)
"Vụ án Vũ “nhôm” được xem là một đại án về tình trạng lũng đoạn của bộ máy nhà nước, liên quan đến rất nhiều người, trong đó có cả sự tiếp tay của Tổng cục Tình báo, thuộc Bộ Công an, cho đến các quan chức lãnh đạo ở địa phương và báo chí."
23 Tháng Năm 2018(Xem: 9403)
"Khi chính quyền không thành công trong việc mang lại cuộc sống thịnh vượng cho dân chúng bằng thể chế và chính sách tốt, họ sẽ tìm cách thổi phồng thành tích hoặc thổi phồng lòng tự hào để dân chúng cảm thấy yêu nước hơn."
08 Tháng Năm 2018(Xem: 5933)
"Niềm hy vọng còn lại chỉ mong ở sự kết hợp của hai thế hệ trẻ rường cột trong và ngoài nước, như đã nói ở trên."
SINH HOẠT
MINH XÁC QUAN ĐIỂM
- Website do một ít Thụ Nhân chung sức, dù rộng mở đến tất cả đồng môn trong tình thân hữu, nhưng không nhân danh hay đại diện tập thể nào.

- Quan điểm của bài viết trong Diễn Đàn là của cá nhân tác giả, không hẳn phản ánh quan điểm chung của Ban Biên Tập và những người tham gia Diễn Đàn.
KHÁCH THĂM VIẾNG
516,021