Một số thành tựu y học 2012 và triển vọng (RFI)

13 Tháng Giêng 201312:00 SA(Xem: 15564)
Một số thành tựu y học 2012 và triển vọng (RFI)

Mt s thành tu y hc 2012 và trin vng

 

image001_349 


DR

Trọng Thành, RFI
 

Năm 2012 sp khép li. Nn y hc thế gii đã đt được nhng thành tu nào trong năm nay ? Nhiu tiến b đt được trong các lĩnh vc chng Sida, chng ung thư… cũng như trong mt s bnh dch truyn nhim là nhng điu được gii chuyên gia ghi nhn.

Một số triển vọng điều trị mới đối với bệnh Sida đã được công bố, nhân dịp hội nghị lần thứ 19 về Sida tại Washington, Hoa Kỳ, vào cuối tháng 7/2012. Thành công của các thuốc kháng HIV cho phép nói đến một sự « chữa khỏi bệnh về mặt chức năng », dù không diệt trừ được virus HIV. Điều quan trọng được các bác sĩ nói đến là trị liệu ngay từ khi mới mắc virus và biện pháp phòng ngừa có hiệu quả nhất cho đến nay vẫn là bao cao su.

Giải thưởng Nobel y học 2012 về tế bào gốc cũng mang lại nhiều triển vọng cho các trị liệu mới, đặc biệt trong việc cấy ghép tạng. Việc cấy ghép tạng để thay cho các tạng bị bệnh tật, từ một cơ thể người khác, sẽ có thể được thay thế bằng việc khôi phục lại nội tạng của người bệnh nhờ các tế bào gốc... 

Trong tp chí Khoa hc cui cùng ca năm v ch đ các phát kiến và trin vng ca y hc trong năm 2012, RFI Vit ng xin chuyn đến quý thính gi tiếng nói ca bác sĩ Đinh Xuân Anh Tun - Trưởng B môn Sinh lý hc - Thăm dò chc năng thuc Đi Hc Paris V (Paris), bác sĩ Trn Tnh Hin - giám đc nghiên cu lâm sàng ca OUCRU, đơn v nghiên cu thuc Đi hc Oxford (Sài Gòn) và bác sĩ Lê Thành Đng, Vin trưởng Vin St rét-Ký sinh trùng-Côn trùng (Sài Gòn).

Ba phát kiến mi : Tn công HIV t nhân tế bào, khc chế ung thư di căn và dùng nhy mũi cha mt trí nh

Bác sĩ Đinh Xuân Anh Tun : Năm nay chúng tôi có lựa ra ba phát minh về y khoa, mà chúng tôi nghĩ có thể giúp cho ngành y khoa có những bước tiến đáng kể. Trước hết là hai phát minh về chữa trị bệnh mang tính thông thường, có nghĩa là dùng thuốc, và cái thứ ba là cách chữa trị mới dùng tế bào gốc.

Bác sĩ Đinh Xuân Anh Tuấn (Paris)

 

26/12/2012

 

Nghe (13:19)

 

 

 

Phát minh thứ nhất liên quan đến Sida. (…) Các thuốc mà y khoa có hiện nay có khả năng ngăn chặn sự tăng sinh của các tế bào ung thư, tuy nhiên nếu virus HIV ẩn nấp trong các tế bào, nhất là trong nhân, thì các thuốc không có khả năng phát hiện ra. (....) Phát minh này rất là thú vị, vì các bác sĩ đã phát hiện được một thuốc mới, có khả năng khiến virus đang ẩn nấp trong các tế bào phải xuất đầu lộ diện. Một khi các virus phải xuất diện, nghĩa là ra khỏi nhân của tế bào, thì các thuốc hiện có có thể diệt được virus đó. Các bác sĩ hy vọng có thể tận diệt Sida với loại thuốc này. Loại thuốc này có tên là Saha.Thoạt tiên thuốc này không liên quan đến Sida. Thực ra đó là một loại thuốc chống ung thư, và tác động đến các chức năng của nhân tế bào.

(…) Về ung thư, cho đến nay, y khoa có khá nhiều thuốc trị ung thư, nhưng các thuốc y học có hiện nay đều nhằm một mục đích là khắc phục sự tăng sinh của tế bào ung thư, trong khi đó, giới y khoa gần như chưa có giải pháp nào khả thi để chống lại cơ chế di căn. Mới đây, có một loại thuốc mới được tạo ra, có thể cùng lúc ức chế sự tăng sinh của tế bào, và khắc chế quá trình di căn. Nghiên cứu này còn trong thời kỳ phôi thai, tức là mới ở giai đoạn thực nghiệm trên thú, nhưng kết quả đã tương đối khả quan. (…)

Phát minh thứ ba cũng rất thú vị liên quan đến vấn đề mất trí nhớ. Hiện nay, con người chúng ta sống lâu hơn, nhưng càng ngày càng có nhiều người, nhất là các vị lớn tuổi lâm vào tình trạng mất trí nhớ, đặc biệt là bệnh Alzheimer. Nói một cách sơ qua, Alzheimer là bệnh liên quan đến sự tiêu hủy của các tế bào nội thần kinh trong não. Một tế bào nội thần kinh một khi bị hủy diệt rồi, thì các tế bào xung quanh không thể tái tạo ra các tế bào mới để thay thế. Cho đến này, cách duy nhất để chữa bệnh này là tìm các loại thuốc để làm chậm lại quá trình tiêu hủy các tế bào. Vài năm gần đây có ý tưởng rằng, dù tế bào nội thần kinh không thể sinh sôi trở lại, nhưng có thể nghĩ đến việc tạo ra các tế bào nội thần kinh mới bằng các tế bào gốc. (…) Các nhà nghiên cứu đã tìm được cách lấy các tế bào gốc từ màng nhầy mũi của một cá thể sinh vật và đưa vào não. Cho đến nay, thực nghiệm này mới chỉ được làm trên chuột. Các con chuột thực nghiệm bị mất trí nhớ, sau khi được tiêm tế bào gốc, đã hồi phục về trí nhớ như bình thường.

Trong nghiên cứu này có hai điều mà chúng tôi thấy có thể xem như là những điều mang lại lạc quan. Thứ nhất là việc lấy tế bào gốc từ mũi thì rõ ràng ai cũng hiểu là đơn giản hơn việc lấy từ các bộ phận khác, như dạ dày hay phổi. Điều thứ hai là, các tế bào gốc là tế bào của chính bệnh nhân. Cho nên khi ghép cho một bệnh nhân, thì việc ghép không dẫn đến một hiện tượng thường gặp : kích thích hệ thống miễn dịch của cơ thể người bệnh.

(…) Phát hiện kể trên chúng tôi vừa đề cập chỉ là một khám phá xuất phát từ nghiên cứu của hai nhà y học được giải Nobel năm nay. Theo chúng tôi nghĩ, trong vòng 10 năm tới, bên cạnh các chữa trị bằng thuốc, như hai phát minh trước, thì sẽ càng ngày càng có nhiều cách chữa mới bằng cách dùng các tế bào gốc, như đối với trường hợp bệnh Alzheimer. (…)

Dù có mt s kết qu, vic phòng chng các bnh truyn nhim vn là mt thách thc ln

Gii chuyên gia ghi nhn mt s thành tu trong nghiên cu y khoa chng các căn bnh truyn nhim (như st xut huyết, st rét…), đc binh hưởng đến Vit Nam và các quc gia thuc khu vc nhit đi, cn nhit đi. Các nghiên cu v mt vc xin chng st xut huyết đang có kết qu bước đu, vi th nghim đu tiên v mt vc xin cùng mt lúc chng được 3, 4 loi virus st xut huyết, có hiu qu vi hơn 30% người tham gia thc nghim (ca Sanofi Pasteur). Tuy nhiên, trong lĩnh vc này, có rt nhiu lo ngi v s phát trin ca các loi virus kháng thuc, đc bit vi bnh st rét, cũng như nhng khó khăn trong vic đi phó vi bnh dch tay-chân-ming.

Bác sĩ Trn Tnh Hin : « Đứng về mặt các bệnh truyền nhiễm, có mấy bệnh gây ảnh hưởng lớn trên thế giới. Thứ nhất là sốt rét, thứ hai là bệnh sốt xuất huyết, ba là, đối với những vùng Đông Nam Á có thêm những bệnh tay-chân-miệng. Cần phải nói, đây là những bệnh dịch có số lượng người bị mắc rất lớn.

Bác sĩ Trần Tịnh Hiền (Sài Gòn)

 

26/12/2012

 

Nghe (04:48)

 

 

 

Đối với sốt rét, từ một hai năm nay tình hình có cải thiện hơn, với sự tìm ra các thuốc mới, đặc biệt là thuốc artemisinin, hiện nay thì dùng theo lối phối hợp (…), nhờ nó mà giảm được số lượng người mắc cũng như số tử vong. Riêng với khu vực Đông Nam Á, thì mặc dầu có những tiến bộ về điều trị như vậy, nhưng gần đây có tình trạng hơi đáng lo ngại, tức là sự xuất hiện của chủng Plasmodium falciparum kháng thuốc. Như chúng ta biết artemisinin là thuốc có tác dụng mạnh nhất. Nếu xuất hiện sự kháng thuốc là điều rất đáng lo ngại. Điều mà người ta mong chờ rất lâu là một vắc xin chống sốt rét, thì kết quả còn xa vời. Mặc dù, có một số thành tựu gần đây ở Châu Phi về vắc xin kháng sốt rét mới, nhưng kết quả ứng dụng chưa được bao nhiêu.

Về sốt xuất huyết, thì trước đây bị hạn chế ở một số khu vực, nhưng trong những năm gần đây đã lan ra và gây dịch rất nhiều ở Châu Á và Mỹ Latinh. Đối với sốt xuất huyết, thì cho đến nay, mặc dù đã nghiên cứu rất nhiều, nhưng chưa có biện pháp nào khả dĩ có thể làm giảm được tỷ lệ mắc và tử vong. Cái này không có thuốc đặc hiệu. Hai năm gần đây có hy vọng có một vắc xin, nhưng các nghiên cứu hơi đáng thất vọng. Theo thông tin công bố trên các tạp chí y học, kết quả chưa mỹ mãn. Trong những năm tới, chúng ta phải đối phó với một thách thức rất lớn trong việc đối phó với dịch bệnh sốt xuất huyết.

Cái dịch bệnh thứ ba là tay-chân-miệng, ảnh hưởng rất lớn đối với trẻ nhỏ. Trong những năm gần đây tại Việt Nam có hàng trăm ngàn cháu bị mắc. Bệnh này hiện nay không có thuốc điều trị đặc hiệu. Thứ hai là vắc xin cũng chưa làm được. (…) Điều trị chỉ mang tính nâng đỡ, chứ không phải trực tiếp diệt virus.

Đây là ba bệnh mà tôi thấy, vẫn phải tiếp tục đối phó trong năm 2012, dù có một số kết quả, nhưng tình hình nói chung vẫn là nguy hiểm, vì vậy chúng ta cần phải tập trung để có các biện pháp điều trị cũng như phòng ngừa.

Ngoài ra, còn các bệnh cúm, thì mặc dù về mức độ tử vong nói chung là thấp, gần đây, chúng ta biết có xuất hiện một số chủng virus mới. Cái này, giới y khoa tiếp tục theo dõi về mức độ tác hại của các virus mới, mức độ nhạy cảm của thuốc. Vì đối với cúm thì chúng ta có được một loại thuốc đặc hiệu (…), nhưng đến nay vẫn còn nhiều ý kiến về kết quả. Nói chung, cúm là một nguy cơ đang treo lơ lửng đối với chúng ta. »

Thành tu nghiên cu chng st rét năm qua chưa có gì đáng k

Theo các phương tin truyn thông, mt vết đen trong tng kết v các thành tu ca y hc năm 2012 là vic chế to vc xin chng st rét. Vào gia tháng 11/2012, có thông tin v tht bi ca mt vc xin chng st rét, do GSK Anh Quc thc nghim. Thc nghim ktrên đã được tiến hành vi hàng nghìn tr em thuc 11 nước Châu Phi Nam SaharaV lĩnh vc này, bác sĩ Lê Thành Đng cho biết :

Bác sĩ Lê Thành Đồng (Sài Gòn)

 

26/12/2012

 

Nghe (00:57)

 

 

 

« Nói chung năm nay không có nhiều nổi bật. Năm nay cũng có một số thành tựu nghiên cứu về thuốc, về gen, về vắc xin… nhưng đó là những thông tin chưa được kiểm định chắc chắn. Đó mới chỉ là những nghiên cứu mang tính khởi sự thôi. Hội nghị cấp Bộ trưởng vừa rồi ở Úc mới đưa ra quyết định, phải đầu tư hơn nữa cho việc chống sốt rét. Vì thế giới cũng nhận xét là, sốt rét sẽ quay trở lại. Và Tổ chức Y tế Thế giới cũng rất quan tâm. Vừa rồi hội nghị lần thứ 63 của Tổ chức Y tế Thế giới khu vực Thái Bình Dương, tổ chức tại Hà Nội, cũng đề cập đến việc sốt rét kháng thuốc quay trở lại. Tôi nghĩ rằng, các vị lãnh đạo, các tổ chức quốc tế đã nhận thức được vấn đề, còn việc làm cụ thể thì năm qua chưa có gì. »

 Ban Vit ng RFI xin trân trng cơn bác sĩ Trn Tnh Hin, bác sĩ Lê Thành Đng và bác sĩ Đinh Xuân Anh Tun đã dành thi gian cho tp chí hôm nay

(Nguồn: viet.rfi.fr)

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
26 Tháng Mười 2021(Xem: 5)
"Thơ của em, Night sky with exit wound (Trời đêm với những vết thương xuyên thấu) và quyển tiểu thuyết Trên trái đất chúng ta một thoáng huy hoàng (On the earth, we’re gorgeous) được dịch ra 30 thứ tiếng kể cả tiếng Việt ở VN, quyển tiểu thuyết được báo New York Times cho là “biến cố văn chương” của năm 2019, và nằm trong danh sách best sellers trong 6 tuần liên tiếp."
05 Tháng Mười 2021(Xem: 228)
"Đại sứ Ted Osius hồi tưởng: "Việc giúp có cuộc gặp của ông Trọng và Tổng thống Obama là thành tựu quan trọng nhất trong nhiệm kỳ của tôi. Chuyến thăm của tổng thống đến Việt Nam năm 2016 cũng quan trọng nhưng sẽ không đầy đủ, ý nghĩa nếu ông Trọng đã không thăm Mỹ trước."
23 Tháng Năm 2018(Xem: 10820)
"Nhận định rằng bộ luật này "chứa đựng những điều khoản đi ngược lại với những cam kết của Công ước Quốc tế về các Quyền Dân sự và Chính trị (ICCPR) mà Việt Nam đã ký", thông cáo của Liên hiệp quốc giải thích những điều khiến họ quan ngại”
23 Tháng Năm 2018(Xem: 11562)
"Vụ án Vũ “nhôm” được xem là một đại án về tình trạng lũng đoạn của bộ máy nhà nước, liên quan đến rất nhiều người, trong đó có cả sự tiếp tay của Tổng cục Tình báo, thuộc Bộ Công an, cho đến các quan chức lãnh đạo ở địa phương và báo chí."
23 Tháng Năm 2018(Xem: 10839)
"Khi chính quyền không thành công trong việc mang lại cuộc sống thịnh vượng cho dân chúng bằng thể chế và chính sách tốt, họ sẽ tìm cách thổi phồng thành tích hoặc thổi phồng lòng tự hào để dân chúng cảm thấy yêu nước hơn."
08 Tháng Năm 2018(Xem: 6722)
"Niềm hy vọng còn lại chỉ mong ở sự kết hợp của hai thế hệ trẻ rường cột trong và ngoài nước, như đã nói ở trên."
SINH HOẠT
MINH XÁC QUAN ĐIỂM
- Website do một ít Thụ Nhân chung sức, dù rộng mở đến tất cả đồng môn trong tình thân hữu, nhưng không nhân danh hay đại diện tập thể nào.

- Quan điểm của bài viết trong Diễn Đàn là của cá nhân tác giả, không hẳn phản ánh quan điểm chung của Ban Biên Tập và những người tham gia Diễn Đàn.
KHÁCH THĂM VIẾNG
552,412