Trận Chiến Giữa Obama và NRA (Kỷ Nguyên N.V. Tâm)

04 Tháng Hai 201312:00 SA(Xem: 15734)
Trận Chiến Giữa Obama và NRA (Kỷ Nguyên N.V. Tâm)

THẢM KỊCH TRƯỜNG TIỂU HỌC SANDY HOOK – CONNECTICUT

TỚI LÚC NƯỚC MỸ CẦN PHẢI CẤM VŨ KHÍ TẤN CÔNG ?

TRẬN CHIẾN GIỮA OBAMA VÀ NRA

 

 Kỷ Nguyên Nguyễn Văn Tâm

 

Lại một thảm kịch bắn chết những học sinh vô tội xảy ra vào ngày Thứ Sáu 14 tháng 12 năm 2012 tại trường tiểu học Sandy Hook, thuộc thành phố Newtown, tiểu bang Connnecticut. Kết quả cho biết 20 học sinh 6,7 tuổi và 8 người lớn trong đó có hung thủ tự sát.

Không biết đây là thảm kịch học đường lần thứ mấy đã xảy ra trên đất nước Hoa Kỳ thanh bình.

Đây có phải là lúc nước Mỹ cần phải cấm vũ khí tấn công (assault weapons) hay không ?

Trước đây năm 1988 khi một hung thủ bắn chết những học sinh vô tội tại một trường tiểu học ở Winnetka, tiểu bang Illinois, thì dư luận và chính quyền lúc đó ồn ào lên án thủ phạm và phải hạn chế súng và thảm kịch này phải chấm dứt. Nhưng 11 năm sau năm 1999 một vụ thảm sát nữa lại xảy ra khi một học sinh với vũ khí tấn công vào trường trung học Columbine - tiểu bang Colorado bắn chết hàng loạt những học sinh vô tội. Dư luận và chính quyền lại lên án và cam kết sẽ chấm dứt. Nhưng rồi những thảm kịch bắn súng bừa bải vẫn tiếp tục xảy ra như năm 2007 tại trường đại học Virginia Tech tiểu bang Virginia v..v…

 Ngay như trong nhiệm kỳ đầu tiên của tổng thống Obama phải chứng kiến 4 vụ thảm sát về súng.

Cứ sau mỗi thảm kịch thì vở tuồng lại tái diễn giống nhau như dư luận và chính quyền cùng các giới chức liên hệ ồn ào lên án, hứa hẹn chấm dứt không khoan nhượng những hành động giết người vô tội như vậy. Quốc hội thì ráo riết thảo luận đưa ra những luật lệ kiểm soát, hạn chế chặt chẽ và cấm súng ống bừa bãi. Tình hình chỉ tạm lắng dịu như chờ đợi cho qua đi cơn “shock”.

Thảm kịch Sandy Hook đem lại kinh hoàng và gây “shock” cho toàn nước Mỹ và thế giới khi nhìn về nước Mỹ cho thấy sự thiếu an toàn của nó.

Trong buổi lễ cầu nguyện nạn nhân Sandy Hook, tổng thống Obama đã hùng hồn trong xúc động tuyên bố “những vụ thảm sát này phải chấm dứt” (These Tragedies must end). Dư luận khắp nơi đồng loạt lên án thảm kịch và kêu gọi phải chấm dứt ngay sử dụng vũ khí tấn công (assault weapons) mà luật cấm này đã hết hạn năm 2004. Trong vận động tranh cử năm 2008 Obama đã lên tiếng kêu gọi phục hồi luật cấm vũ khí tấn công đã hết hạn. Nhưng rồi trong suốt 4 năm nhiệm kỳ một Obama cũng không đá động đến đề tài súng ống này.Tổng thống Obama còn cho biết thảm kịch Sandy Hook xảy ra chứng tỏ nước Mỹ chưa bảo vệ học sinh vô tội đúng mức và cần có những hành động cần thiết.

Những dân biều, nghị sĩ đa số phía Dân Chủ đồng loạt lên án và hứa sẽ đem vấn đề súng ống trở lại quốc hội để bàn thảo. Ngay như nghị sĩ Joe Manchin (DC) tiểu bang West Virginia một người bảo thủ nổi tiếng ủng hộTu Chính Án Số 2 (Second Amendment) của Hiến Pháp Hoa Kỳ về quyền được giữ súng của mọi công dân và là một thành viên nồng cốt của Hội Súng Ống (National Rifle Association - NRA) đã phải thay đổi thái độ và phát biểu như sau: “ Mọi việc cần phải được đưa lên bàn thảo luận “ khi cuộc thảo luận về súng ống sẽ được đem ra thảo luận tại quốc hội vào tháng Giêng/2013 tới đây. Hoặc dân biểu John Yarmuth (DC) của tiểu bang Kentucky, người từ bỏ đảng Cộng Hoà chuyển qua đảng Dân Chủ, từ lâu giữ im lặng về những đề tài súng ống mà ông cho là những điều “cấm” cũng phải lên tiếng như sau: “ trong hơn sáu năm qua tôi hầu như hoàn toàn giữ im lặng về vấn đề bạo hành do súng đạn, nhưng nay tôi lấy làm hối tíếc …..”. Ông Micheal Blomberg, thị trưởng thành phố New York cũng kêu gọi lãnh đạo quốc hội và Toà Nhà Trắng phải nhanh chóng đưa ra một luật về cấm vũ khí tấn công đã gây ra thảm kịch Sandy Hook.Thị trưởng Bloomberg còn đề nghị tổng thống Obama nên sử dụng quyền hành pháp của mình để thi hành, kiểm soát, cấm và hạn chế vũ khí tấn công được chặt chẽ hơn.Người năng nổ nhứt là thượng nghị sĩ Dianne Feinstein, Dân Chủ California, đã ồn ào lên tiếng ngay từ đầu là cần phải phục hồi luật cấm vũ khí tấn công đã hết hạn vào năm 2004 mà bà là tác giả đạo luật đã được thông qua năm 1994.

Trong khi đó những nhóm ủng hộ có quyền mang súng và Hiệp Hội Súng Ống Quốc Gia ( National Rifle Association) lại giữ thái độ im lặng. Không biết đây có phải là một thái độ gián tiếp nhận tội vì cho phép sử dụng súng ống hay không? Một số dân biểu thuộc phía Cộng Hoà như dân biểu Loui Ghomert (CH-Texas) người bảo vệ việc bán súng và giữ súng lại thách thức cho rằng bà hiệu trưởng trường Sandy Hook nên có súng để bảo vệ và chống cự lại khi đối diện với hung thủ. Hoặc như trong một bản tin của NRA có câu : “ Càng có thêm sung, Virginia càng có ít tội phạm”. Hoặc như một dân biểu Cộng Hoà tiểu bang Utah cho rằng vì tôi có giữ súng nên tôi đã bảo vệ được tài sản của tôi cũng như nhiều người khác giữ súng như tôi”. Ông Robert Levy, chủ tịch CATO Institute là một trong những tổ chức đằng sau Tối Cao Pháp Viện ủng hộ bảo vệ Tu Chính Án số 2 đã cho rằng với khoảng 250 triệu khẩu súng đang trong tay người dân Mỹ thì luật mới áp dụng cho những trường hợp mới sẽ không thay đổi tình hình bao nhiêu và cũng chẳng đi đến đâu. Trước dư luận đang mạnh mẽ chống đối, những thượng nghị sĩ thành viên của Hội Săn Bắn Thể Thao Toàn Quốc (National Shooting Sports Foundation) đã từ chối không dám tham dự thảo luận trong Show “Meet The Press” của đài truyền hình NBC để binh vực cho tu Chính Án số 2 mà họ đã từng ủng hộ. Chính những người biểu tình đã nhiều lần cắt ngang những câu nói của ông Wayne LaPierre, Giám Đốc Phó Chủ Tịch Hội NRA, trong buổi họp báo của NRA.Sự tức giận lên đến cao độ họ đòi dẹp bỏ cái hội giết ngườì NRA này.

Ông Wayme LaPierre còn mạnh mẽ lên tiếng không chấp nhận việc mua bán và di chuyển súng bừa bãi đã gây nên tội ác mà còn thách thức cho rằng cần nên trang bị súng cho giáo sư và nhân viên của các truờng học thì mới bảo vệ sự an toàn cho học sinh được.

Dư âm thảm kịnh vẫn còn đang âm ĩ trong mọi tầng lớp dân chúng. Một nhóm khoảng 300 người đã tuần hành trước trụ sở quốc hội và trước văn phòng Hiệp Hội Súng Ống Quốc Gia(NRA) biểu tình yêu cầu quốc hội cần phải có những luật lệ gắt gao hơn hạn chế hoặc cấm những loại vũ khí tấn công và cần phải dẹp bỏ NRA, là cái nôi gây ra tội ác.

Cho đến ngày 18 tháng 12 , 2012 vừa qua NRA mới chính thức lên tiếng chia buồn với nạn nhân và gia đình và cho biết sẽ cộng tác với chính quyền các cấp để có một giải pháp ngăn chận không cho một vụ thãm sát như Sandy Hook tái diễn nữa. Nhưng NRA không cho biết chi tiết. Tuy nhiên NRA vẫn không chấp nhận lỗi hoàn toàn do súng gây ra mà là do con người, những người bị bịnh tâm thần (mental health) mà chính phủ cũng như giới chức trách nhiệm phải có giải pháp cho những người này. NRA cho rằng cây súng tự nó là vật vô tri vô giác mà chuyện gây ra tội ác hay không là do con người sử dụng nó. Đồng ý tội ác là do con người gây ra. Nhưng nếu hung thủ không có những phương tiện giết người như súng tấn công thì hung thủ không thể giết người hàng loạt như thảm kịch Sandy Hook, như Columbine, như rạp hát ở Aurora, như đền thờ Sikh ở Wisconsin v…v. Một thí dụ rõ ràng là cùng trong ngày thảm kịch Sandy Hook, tại một tỉnh ở nước Trung Hoa một hung thủ muốn giết nhiều người nhưng chỉ có con dao trên tay nên không giết được nhiều người như ý muốn của hung thủ.

Hai quan niệm trái ngược nhau về đề tài súng ống vẫn tiếp tục tranh cải dằng dai mà cho tới giờ này theo những thăm dò cho biết khó mà biết được nghiêng về bên nào. Thăm dò PEW cho biết 47% ủng hộ luật cấm vũ khí tấn công, còn 46% ửng hộ mua bán và giữ súng tấn công. Dư luận bi quan thì cho rằng thảo luận luật hạn chế hay cấm vũ khí tấn công tại quốc hội trong những ngày sắp tới khó mà biết ai thắng, ai thua. Bởi vì áp lực từ thế lực của NRA rất mạnh và áp đảo tinh thần những dân biểu, nghị sĩ muốn bảo vệ chiếc ghế của họ. NRA như con ma trơi lúc nào cũng rình rập chặt chân ghế của họ. Chính kết quả cuộc bầu cử năm 2004 khi Cộng Hoà đại thắng vì đề tài súng ống đã thuyết phục và đe dọa phe Cộng Hoà và một số Dân Chủ về sức mạnh huyền thoại của NRA. Dân biểu John Yarmuth (DC-Kentucky) cho biết : “ Hiệp Hội Súng Ống Quốc Gia (NRA) đã âm thầm chi ra hằng triệu đô la để làm cho người dân cũng như những chính trị gia của chúng ta phải hãi sợ”. Trong cuộc bầu cử 6 tháng 11, 2012 vừa qua NRA đã chi ra khoảng $47,000,000 đô la để đánh bại Obama và tám nghị sĩ Dân Chủ để sau cùng chỉ có một nghị sĩ Cộng Hoà do NRA ủng hộ đắc cử mà thôi.

Phải thành thật nhìn nhận một điều là dù cho rằng sức mạnh của NRA có tính cách “huyền thoại” nhưng thực tế nó vẫn ám ảnh những chính trị gia của cả hai đảng Cộng Hoà và Dân Chủ. Còn nhiều dân cử Cộng Hoà cũng như Dân Chủ vẫn còn thận trọng nghe ngóng tình hình trước khi có những quyết định rõ ràng về luật cấm súng tấn công đang được vận động trước quốc hội.Trong nhiều thập niên NRA đã “lobby” áp lực và ảnh hưởng rất mạnh lên những cá nhân các vị dân cử Cộng Hoà cũng như Dân Chủ từ cấp liên bang đến cấp tiểu bang chống lại những luật cấm, hạn chế, mua bán lưu hành súng ống. Điều rõ ràng là trong bốn năm qua chính quyền Obama cũng như quốc hội đã không dám đá động đến đề tài súng ống. Một đề tài rất nhạy cảm ảnh huởng đến sự nghiệp chính trị của họ.

Cho đến hôm nay với thảm kịch Sandy Hook và sau nhiều năm với nhiều thảm kịch bạo động súng đạn liên tiếp xảy ra thì đây là lúc dư luận và những giới chức trách nhiệm không còn im lặng hay nhân nhượng nữa mà phải đứng lên tạo áp lực mạnh mẽ và triệt để lên các giới chức chính quyền, các chính trị gia, các hiệp hội, các cơ quan, các nhóm binh cũng như chống súng ống và Tu Chính Án số 2 (Second Amendment) của Hiến Pháp Hoa Kỳ cần phải cùng nhau hợp tác làm việc bỏ lại đằng sau những yếu tố chính trị để đưa ra những luật lệ cần thiết ngăn chặn không cho thêm bất cứ một thảm kịch nào khác có thể xảy ra nữa như Sandy Hook Elementary school ( Connecticut), như Columbine high school Colorado), như Virginia Tech University (Virginia), như rạp hát Aurora ( Colorado) v/..v... “ “Không có một luật nào hoặc một chuổi những luật lệ nào có thể loại trừ được những ác quỷ hoặc có thể ngăn chặn được những bạo động vô lý. Nhưng chúng ta không thể viện bất cứ lý do nào để không hành động.”, đó là câu nói của Obama trong ngày cầu nguyện nạn nhân Sandy Hook. Tổng thống Obama còn cho biết ông ta sẽ dùng tất cả quyền hạn của mình để ngăn chận những thảm kịch như thế này.”(Use whatever power this office holds to stop massacres like this) và đã uỷ thác cho Phó Tổng thống Biden phụ trách hoàn thành luật cấm vũ khí tấn công. Phó tổng thống Biden đã có những phiên họp thu gọn tại Toà Bạch Ốc với các giới chức trách nhiệm trong chính quyền và những nhóm có liên hệ thuộc cả hai khuynh hướng ủng hộ mang súng vàc hống mang súng trong đó có NRA và những nhà làm phim ảnh và video game những nhóm vận động đằng sau NRA để đưa ra những đề nghị trình lên tổng thống Obama.

Nhằm tạo áp lực với Uỷ Ban Đặc Nhiệm của phó tổng thống Biden, vợ chồng cựu dân biểu Gabriel Giffords đã tình nguyện đi khắp nước Mỹ vận động dư luận ủng hộ luật chống mang súng và đã thành lập một Hội có tên American for Responsible Solutions với mục đích gây quỷ nhiều hơn của NRA để có nhiều điều kiện lobby thắng được NRA. Tưởng cũng nên biết nữ dân biểu Gabriel Giffords đã bị bắn trọng thương trước chợ Safeway trong địa hạt của bà ở Tucson – Arizona cùng với 6 cái chết và một số ngươì bị thương.

Ngày 16 tháng 1 năm 2013 tổng thống Obama đã ký ban hành 23 luật hành pháp để ngăn chận, hạn chế mua bán và di chuyển vũ khí tấn công và đưa qua quốc hội để thảo luận và tổng thống Obama còn khuyến cáo là quốc hội nên hành động nhanh chóng. Tổng thống Obama mạnh mẽ tuyên bố cho rằng ông ta sẽ dùng tất cả những thẩm quyền của một cơ quan chính quyền hành pháp hành động đem lại sự an toàn cho các trường học và xã hội Hoa Kỳ.

NRA và những dân cử của đảng Cộng Hoà giận dữ lên tiếng phản ứng cho rằng Obama đã đơn phương độc tài hành động và tước đi cái quyền lập pháp của quốc hội.

Tiếp tục tạo thêm áp lực với NRA và các nhóm ủng hộ súng ống, trong ngày tuyên thệ nhậm chức nhiệm kỳ 2, ngày 21-1-2013, tổng thống Obama đã mạnh mẽ lập lại việc cần có một đạo luật hạn chế ngăn ngừa tội ác bạo động bằng súng và cho biết đừng đưa chính trị vào việc binh vực tu chính án số hai để phá bỏ những luật lệ cần thiết bảo vệ sự an toàn cho nước Mỹ.

Ông Wayne LaPierre của NRA phản ứng ngay tức thì chỉ trích lời tuyên bố của Obama và cho rằng Obama đã phủ nhận quyền của người công dân Mỹ được quyền giữ súng để tự bảo vệ mình và gia đình. Ông cho rằng Obama muốn chính quyền chuyên chế (absolutism) đối với những công dân có quyền tự do mang súng. Ông Wayne LaPierre còn thách thức Obama là Hội NRA sẽ gây quỹ tối đa và vận động “lobby” mạnh mẽ những dân cử thuộc hai đảng để chống lại bất cứ đạo luật nào bàn cải tại quốc hội nhằm hạn chế việc mua bán các loại súng luôn cả loại súng tấn công

Ngày 24 tháng 1 năm 2013, thượng nghị sĩ Dianne Feinstein, dân chủ tiểu bang California chính thức đệ trình dự luật cấm súng tấn công trước thượng viện mà tổng thống Obama tuần trước đã đề nghị quốc hội phải hành động.

Trận chiến về súng được bắt đầu tại diễn đàn quốc hội Hoa Kỳ và trong dư luận quần chúng giữa chính quyền Obama, những ngươì Dân Chủ và những tổ chức chống súng tự động đối chọi lại với NRA, những ngườì Cộng Hoà và những tổ chức ủng hộ quyền mang súng. 

Cuộc chiến này chắc chắn sẽ diễn ra vô cùng gay go, quyết liệt và rộng khắp và có tính cách sát phạt mà rất khó biết được sự thắng hay bại thuộc về phe nào mặc dù từ xưa đến nay NRA vẫn hiên ngang chế ngự hầu hết trong các diễn đàn tranh luận về súng trong nhiều thập niên qua như một ông vua không ai dám đụng chạm đến. Tuy nhiên theo thăm dò cho đến hôm nay cho thấy 53% ủng hộ luật chống vũ khí tấn công so với 47% không chịu.

Chúng ta thử chờ xem !!!!

 

 Chicago những ngày cuối tháng 1/ 2013

 

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
26 Tháng Mười Một 2021(Xem: 39)
"Phải chờ hàng chục năm mới biết kết quả có như vậy hay không. Nhưng khi đạo luật “Tái thiết Tốt hơn” (BBB) được thi hành xã hội Mỹ sẽ thay đổi."
21 Tháng Mười Một 2021(Xem: 100)
"Hậu quả thê thảm của đợt dịch COVID-19 thứ tư tại Việt Nam là do đầu tư cho y tế cơ sở chưa thỏa đáng. Y tế - nền tảng bảo đảm sức khỏe toàn dân – thiếu đủ thứ, kể cả nhân lực. Chính sách thì chắp vá (3)!.."
19 Tháng Mười Một 2021(Xem: 145)
""Mọi thứ đều khác với trong hợp đồng chúng tôi đã ký ở Việt Nam - cuộc sống rất tồi tệ, đồ ăn thức uống, thuốc, mọi thứ đều rất tồi tệ," người công nhân này nói thêm."
19 Tháng Mười Một 2021(Xem: 173)
"Vào sáng Thứ Sáu, ngày 19 Tháng Mười Một, TT Joe Biden tạm thời trao quyền sang cho Phó TT Kamala Harris khi ông vào viện Walter Reed Medical Center thực hiện khám sức khỏe định kỳ."
17 Tháng Mười Một 2021(Xem: 142)
"Họ sẵn sàng đánh đổi mạng sống để đi bởi vì không đằng nào ở Việt Nam họ cũng chết đói và nếu họ ốm họ không chữa được bệnh thì sao. Thì họ vẫn chết. Đấy là họ nghĩ thế chứ không phải tôi nghĩ."
17 Tháng Mười Một 2021(Xem: 125)
"Khi phá hủy vệ tinh bằng cách phóng thẳng tên lửa, cho dù điều này gây nguy hiểm cho các phi hành gia trên Trạm Không Gian Quốc Tế ISS, Matxcơva đã lao vào chạy đua chiến lược với Mỹ."
14 Tháng Mười Một 2021(Xem: 227)
"Phải nói tôi mãi bị ám ảnh với dằn vặt và hối tiếc. Suy nghĩ lúc đó của Đại sứ Martin, và của Ngoại trưởng Henry Kissinger là sự biến đi của ông Thiệu sẽ giúp họ có được một thỏa thuận với phe cộng sản... Họ bị đối phương lừa ngay từ đầu và tin kẻ thù hơn tin chính người của mình."
11 Tháng Mười Một 2021(Xem: 149)
"Trả lời BBC News Tiếng Việt ngày 10/11, Giáo sư Mullaly Siobhán, Đặc phái viên Liên Hiệp Quốc cảnh báo một số công ty xuất khẩu lao động ở Việt Nam đã làm giả danh tính, khai gian tuổi tác để đưa trẻ vị thành niên đến Saudi Arabia."
10 Tháng Mười Một 2021(Xem: 233)
“Tôi cho rằng hạnh phúc có bốn rường cột: tình yêu thương, lòng trắc ẩn, buông bỏ, và nghiệp nhân quả, có thể dễ dàng chiêm nghiệm được mọi lúc mọi nơi trong cuộc đời mỗi người."
07 Tháng Mười Một 2021(Xem: 357)
"5G là công nghệ (Technology) cao, tạo ra công nghiệp (Industry) thần kỳ. Dựa vào đặc tính quan trọng là nối kết, công nghiệp nầy sản xuất ra những dụng cụ, gọi là thiết bị thông minh. "
SINH HOẠT
MINH XÁC QUAN ĐIỂM
- Website do một ít Thụ Nhân chung sức, dù rộng mở đến tất cả đồng môn trong tình thân hữu, nhưng không nhân danh hay đại diện tập thể nào.

- Quan điểm của bài viết trong Diễn Đàn là của cá nhân tác giả, không hẳn phản ánh quan điểm chung của Ban Biên Tập và những người tham gia Diễn Đàn.
KHÁCH THĂM VIẾNG
561,939