Đôi mắt

30 Tháng Ba 201312:00 SA(Xem: 15110)
Đôi mắt


ĐÔI MẮT

 

image001_376-content

 


Đôi mắt là cửa sổ của linh hồn, điều này ai cũng biết nhưng không ai để ý. Cho đến khi đôi mắt bị mờ, mới vội vã đi tìm Bác sĩ Nhãn khoa.

Thông thường người ta hay nghĩ mắt mờ chỉ cần thay gọng kính là xong ngay. Nghĩ như thế là lầm.


Năm 2007 thống kê Hoa Kỳ cho biết là số người đi tune up xe hơi nhiều hơn là đi khám mắt.

- Trong ngũ giác : mắt - thị giác - là điều đáng sợ nhất vì nếu như đời đen tối thì còn gì là lẽ sống nữa.

 

image002_156-content 

 

 

Có 3 căn bệnh đưa đến sự mù mắt là mắt cườm, áp suất cao trong mắt (glaucoma) và bệnh suy thoái của võng mạc (age related macular degeneration viết tắt là A.M.D).

Có 2 chất lutein và zeaxanthin là chất carotenoids giúp chống lại các bệnh về mắt khi ta về già. Hai chất này không có ở trong cơ thể mà phải do thức ăn và dinh dưỡng đem đến.

 

image003_107-content 
Chất Lutein tạo thành màu vàng của trái bắp và lòng đỏ trứng gà. So với 2 năm trước đây chỉ có 40% người Mỹ là biết đến chất này mà thôi, ngày nay con số đó lên tới 60%. Ngoài sự bảo vệ đôi mắt, 2 chất này còn giúp trợ tim và bộ óc làm việc đắc lực thêm nữa. Đó là 2 chất antioxidants chống free radicals hay tàn phá tế bào các mô.

1. Mắt Cườm (Cataract)

 

image004_63-content 
Người tuổi già từ 65 tới 74 thì 23% sẽ bị mắt cườm, và nếu từ 75 trở lên, con số là 50%. Mắt cườm là khi thủy tinh thể của con mắt bị mờ dần cho đến khi trắng xóa, gây mù mắt. Cũng giống như lòng trắng trứng gà, nếu đun sôi thì từ từ sẽ biến từ thể lỏng sang thể đặc, ánh sáng làm sao xuyên qua được.

Thủy tinh thể được cấu tạo bằng chất đạm (protein), trong đó chứa lutein và zeaxanthin, tuy rằng không nhiều bằng ở trong võng mạc.

Bịnh mắt cườm là so sự hấp thụ tia hồng ngoại tuyến (ultra violet) của ánh mặt trời, do đó nên đeo kính mát là cách để ngăn chận sự hấp thụ này.  

Bịnh mắt cườm còn là bệnh của tuổi già, nhưng nguyên nhân chính là do  free radicals  mà ra. Người ta khám phá ra rằng có từ 40 đến 50 căn bệnh con người đều do free radicals gây nên.


- Người nào thường xuyên hấp thụ 2 chất này sẽ giảm được bệnh mắt cườm và sẽ không bị giải phẫu mắt nữa.

 

image005_37-content 
Bác sĩ nhãn khoa sẽ làm lỏng thủy tinh thể bằng lutein vibration, sau đó hút hết ra và thay thế bằng một contact lens. Lutein có ở trong rau dền (spinach) mà có mấy ai ăn rau này hàng ngày đâu?

Nên cữ hút thuốc, uống rượu, tránh tia X-rays khi chiếu điện, người nào bị bệnh tiểu đường có cơ nguy bị bệnh mắt cườm sớm hơn là người thường.


Sau đây là những sinh tố giúp chống bệnh mắt cườm :


- Sinh tố A (cần từ 25.000 đến 50.000 U) ;
- B1, B2, B5 tức B complex 50mg mỗi ngày ;
- Sinh tố C 3000mg uống 4 lần một ngày ;
- Sinh tố E400 I.U cần chất zinc 50mg không quá 100mg.

 

image006_24-content 

 

 

Ngoài công hiệu bảo vệ đôi mắt, chất lutein còn ngăn lượng LDL 
( tức là chất cholesterol xấu ) tăng và bám vào thành mạch máu, giảm sự lưu thông của máu dẫn đến bệnh tim và stroke.

Lượng lutein còn giúp tăng sự hoạt động của não bộ. Còn chống được sự tàn phá của ánh nắng mặt trời trên làn da và ung thư da.

2. Bệnh A.M.D age related macular degeneration :

 

image007_24-content 

 

 

Trên võng mạc có một điểm giúp ta nhìn thật rõ chi tiết đó là điểm macula.

Điểm này khi ta về già thường bị suy thoái dẫn đến mù mắt. Do free radicals tàn phá, điểm macula chứa đựng rất nhiều 2 chất lutein và zeaxanthin, nên càng về già phải cung cấp 2 chất này cho đầy đủ.

Thí nghiệm cho thấy những người già dùng 10mg lutein mỗi ngày giảm bệnh này rất nhiều. Ngoài ra nên ăn nhiều rau xanh như rau dền (spinach), rau broccoli, rau cải (bok choy).

 

3. Bệnh Glaucoma : (Cao Nhãn Áp) hoặc (Áp Suất Mắt) 

Bịnh này do áp suất trong con mắt từ từ tăng lên làm hư hại dây thần kinh mắt gây sự mù lòa, nếu không chữa kịp thời. Đó là nguyên nhân thứ nhì gây sự mù mắt bịnh mắt cườm. Xảy ra sau tuổi 60 có thể sớm hơn từ 40 tuổi, do thiếu dinh dưỡng, stress và bệnh tiểu đường.

Áp suất trong con mắt khác với áp suất trong mạch máu. Có thể xảy ra từ từ gọi là kinh niên hoặc cấp tính.

Triệu chứng gồm có mắt mờ, mắt nhìn hạn hẹp (tunnel vision), nhức mắt, buồn nôn, mắt đỏ.

 

image008_12-content 

- Chỉ có BS nhãn khoa mới định được bệnh này. Cách chữa dùng thuốc nhỏ mắt như timolol maleate làm giảm áp suất, có người phải nhỏ suốt đời.

Nếu không thuyên giảm một ngày nào đó bệnh trở thành cấp tính, áp suất tăng quá cao, nước trong mắt không có lối thoát phải đưa đi nhà thương cấp cứu liền để chữa trị bằng tia laser nếu không sẽ bị mù tức khắc.

Cách ngăn ngừa :

 

- Nên ăn rau trái ăn nhiều hạt nguyên chất như : bánh mì nấu, ít dùng chất béo, tránh uống cà phê, rượu, thuốc lá.

- Dùng thêm sinh tố A, B1, C, alpha lipoid acid, khoáng chất như : 
 chromium, magnesium, lecithin fatty acids, ginkgo biloba,bilberry chống quáng gà lúc chập tối ( Các phi công thời đệ nhị thế chiến hay dùng bilberry để nhìn rõ lúc bay phi vụ ban đêm ).


Ngoài ra, có chất pycnogenol lấy từ vỏ cây thông giúp mạch máu nuôi con mắt là một chất antioxidant chống free radicals cần chất Zinc.

 

image009_12-content 

 

 

Tóm lại, phòng bệnh hơn trị bệnh, các cụ có thể ngăn ngừa các bệnh về mắt nếu dùng thêm Lutein và zeazanthin cùng các sinh tố kể trên.

Tất cả đều tìm thấy ở trong bột gạo lức mà giờ đây tôi mới được biết chưa có thức ăn thiên nhiên nào sánh bằng.

 

(Nguồn: Tường Vi chuyển tiếp anhdaodalat@yahoogroups.com)

 

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
22 Tháng Chín 2021(Xem: 125)
"Vụ khủng hoảng Evergrande đang làm náo động thị trường chứng khoán thế giới những ngày qua vì ai cũng lo sợ tập đoàn địa ốc khổng lồ Trung Quốc phá sản sẽ dẫn đến một cơn bão tài chính, như đã từng xảy ra với ngân hàng Mỹ Lehman Brothers hồi năm 2008."
19 Tháng Chín 2021(Xem: 121)
"Tình hình dịch Covid-19 đợt bốn diễn biến phức tạp tại TP. Hồ Chí Minh và một số tỉnh thành ởi Việt Nam "vượt mức tưởng tượng của mọi người" là hậu quả của chính sách chống dịch sai lầm cũng như của giới lãnh đạo Việt Nam, một số bác sỹ nói với BBC News Tiếng Việt."
23 Tháng Năm 2018(Xem: 10412)
"Nhận định rằng bộ luật này "chứa đựng những điều khoản đi ngược lại với những cam kết của Công ước Quốc tế về các Quyền Dân sự và Chính trị (ICCPR) mà Việt Nam đã ký", thông cáo của Liên hiệp quốc giải thích những điều khiến họ quan ngại”
23 Tháng Năm 2018(Xem: 11108)
"Vụ án Vũ “nhôm” được xem là một đại án về tình trạng lũng đoạn của bộ máy nhà nước, liên quan đến rất nhiều người, trong đó có cả sự tiếp tay của Tổng cục Tình báo, thuộc Bộ Công an, cho đến các quan chức lãnh đạo ở địa phương và báo chí."
23 Tháng Năm 2018(Xem: 10462)
"Khi chính quyền không thành công trong việc mang lại cuộc sống thịnh vượng cho dân chúng bằng thể chế và chính sách tốt, họ sẽ tìm cách thổi phồng thành tích hoặc thổi phồng lòng tự hào để dân chúng cảm thấy yêu nước hơn."
08 Tháng Năm 2018(Xem: 6530)
"Niềm hy vọng còn lại chỉ mong ở sự kết hợp của hai thế hệ trẻ rường cột trong và ngoài nước, như đã nói ở trên."
SINH HOẠT
MINH XÁC QUAN ĐIỂM
- Website do một ít Thụ Nhân chung sức, dù rộng mở đến tất cả đồng môn trong tình thân hữu, nhưng không nhân danh hay đại diện tập thể nào.

- Quan điểm của bài viết trong Diễn Đàn là của cá nhân tác giả, không hẳn phản ánh quan điểm chung của Ban Biên Tập và những người tham gia Diễn Đàn.
KHÁCH THĂM VIẾNG
542,592