MỘT CHÚT GÌ … ĐỂ NHỚ DALAT (Nguyễn-quang-Tuyến)

06 Tháng Tư 201312:00 SA(Xem: 17400)
MỘT CHÚT GÌ … ĐỂ NHỚ DALAT (Nguyễn-quang-Tuyến)

MỘT CHÚT GÌ …

 ĐỂ NHỚ DALAT

 
 Bao năm truớc, có một lớp người đã sống, đã mơ mộng, đã ngẩn ngơ rạo rực, đã biết yêu … nơi thành phố Dalat này. Nơi đó, đã cho họ bao nhiêu là nhớ thương khắc khoải, bao nhiêu kỉ niệm thiết tha riêng tư. Giờ đây, dù đang sống trong thành phố ấy, hay sống nơi chân trời góc bể nào… vẫn miên man nhớ nhớ khôn nguôi về Dalat. Ai cũng ngở như mất mát một cái gì, không gọi đuợc bằng tên, gi lại đuợc bằng hình bóng .
 Rồi hờn tùi như bị tình phụ, rồi chua chát thấy mất mát, thấy bị ruồng bỏ ngay trên chính nơi chốn mình hết lòng yêu thương !!

 Than van, nuối tiếc để làm gì ? Lủ chúng ta nay tóc đã pha suơng, ai muốn cùng lão chậm buớc trên đường xưa Dalat gọi gió, gọi sương, gọi con hẽm nhỏ, gọi dốc đá rêu phong … chập chờn nhớ nhớ, quên quên… có còn chút gì cho tôi nhớ lại Dalat của tôi ?

 Nguyễn-quang-Tuyến

 

 HOA BÌM-BÌM DALAT

 

Tôi, sống ở Dalat cũng gọi là lâu,trên năm muơi năm rồi,đi đâu loanh quanh rồi cũng về Dalat đôi ngày cho đở nhớ ,rồi đi . Mùa này tháng 3 , trời Dalat buổi sáng nắng trong ngập tràn , vào xế xế trong cái nóng hầm hập mù mây và suơng , âm u buồn mà “ không biết vì sao lại buồn” . Đây là mùa của dây bìm bìm Dalat . Dây bìm , trong “ dậu đổ bìm leo “ , nó “tiểu nhân” đến vậy,chỉ chờ ngừoi quân-tử thất cơ là chồm lên leo lên đầu ,lên cổ ; vậy mà khi dây bìm về Dalat nó lại xinh xắn và thanh cao hẳn !!.Chắc hẳn cái dây bìm trong tục ng đó không phải là cái dây hoa bìm bìm đẹp hồn nhiên ,ngây thơ trong thành phố thân thuơng Dalat.

Ai đã từng gắn bó sống với thành phố ẩm uớt suơng mù này lâu dài hẳn không thể quên đuợc lòai dây hoa quấn quýt trong hoài niệm này. Nó vung vải , rải rác khắp nơi nơi trong thành phố,trên vách đá ta- luy rêu phong , bờ rào ẩm mục , các cây khô mục lăn lóc nằm đâu đó bên góc đuờng đi …dây xanh xanh oằn mình trong suơng lạnh lăn lỏi bò, bám ,leo …và khi nắng ấm mùa xuân đến cũng là lúc màu tím thơ ngây rộn rả , hả hê cuời khắp nẻo phố Dalat như mấy cô gái trẻ thôn trang chạy ùa,tay trong tay cuời vui trong nắng sớm vụ mùa .  


image001_48-content

Mùa mưa lất phất lạnh, mù sương, chẳng thấy một bông hoa bìm- bìm nào; dây bìm- bìm nảy nở, âm thầm bò chằn chịt như đội quân du kích âm thầm bò leo, len lỏi trên vách đá ta-luy, hàng rào, dậu đổ… dây cứ lặng lẽ chui rúc leo, chẳng ai thèm lưu ý.Những năm sáu, bảy muơi của thế kỉ truớc , chiến tranh tràn lan khắp nẽo ,để ngăn chặn ngừoi ta nhập luới B40 vây quanh cac công sở , đồn bốt ,thế là trải thảm đón chào bìm- bìm Dalat : bìm bìm thỏa thuê bám vào luới sắt tạo nên giải khăn tím ngây thơ quanh đồn bốt chào đón nắng xuân. Dalat vẫn lãng mạn ,vẫn đẹp tràn mơ mộng , vẫn khóat áo tím bìm –bìm ngây thơ lả lơi mặc cho sự tàn khốc của chiến tranh !

Khi mùa Noel giá lạnh qua đi! Rồi Tết đến , rực rỡ trăm lòai hoa đủ trăm hồng ngàn tía như anh đào, hồng nhung, phù dung, trà mi, tường vi, hải đường… đua nhau khoe sắc.Tháng giêng bớt lạnh, bớt mù sương vào buổi sáng , bầu trời trong xanh và nắng trong veo nhảy múa, rạng rỡ từ tinh mơ cho đến xế chiều. Đó là thời gian của bìm bìm trổi dậy, lớp lớp tỉnh giấc sau giấc ngủ mù mịt, ướt át mùa đông. Cả một trời tím thơ ngây xôn xao túa ra, chạy ùa từ ngỏ hẻm nhỏ, rào thưa, gốc cây, góc tối… xăm xăm ùa ra chào nắng mới. Ngàn hoa bìm –bìm tím đon đả và thơ ngây làm sao! Không biết làm đỏm dáng như hồng, đào, tường vi… mấy cô bìm bìm, như đám đông dựa vào nhau mà nhí nha, nhí nhảnh, như đám nữ sinh cấp hai ,cột áo dài thắt ngang lưng, tung tăng nhảy chân sáo , chơi đánh đáo !!!

Đã cuối xuân,khi mọi lòai hoa đã tàn , là lúc bìm bìm Dalat rộn ràng đẹp làm sao!Tím bìm- bìm Đà Lạt không là tím Huế, màu tím Huế sậm tối hơn , màu u uẩn buồn của cô nàng đứng tuổi. Tím bìm- bìm Đà Lạt là tím nhí nhảnh học trò , gắn liền với tuổi học trò, trên lối đi vơ vẩn đến trường.Du khách phương xa đến Dalat , thường háo hức với những tảng màu rực rỡ đập vào mắt, thường ngẩng cao nhìn rừng thông xanh,nhìn mây trắng bàng bạc trôi, ít ai chú ý dưới lề cỏ,bên vách đá, lối đi với ngàn ngàn, triệu triệu cánh hoa tím quấn quít bên chân. Chỉ có những cô cậu học trò, trên tay cặp sách, vén cao gấu quần, lân la bên lề cỏ, lối đi bắt một cô nàng tím tím trên tay mặc tình mà mơ mộng! Mặc tình mà thả ước mơ bay chập chờn, tím biếc cả trời.

Khi trời chiều, mùa này sương xuống sớm, ánh sáng lên cao dần nơi chóp ngo xanh, là lúc bìm bìm rủ xuống, xấu đi, núp trong mảng lá xanh chờ nắng sáng mai để tiếp tục khúc hoan ca một trời màu tím đang dang dở!

Hoa bìm- bìm đẹp là cái đẹp đám đông , một đám hoa đẹp, một mảng màu, không tách ra 1 cánh hoa đơn lẻ, nó là” một đám xuân xanh” (Ngày mai trong đám xuân xanh ấy ,có kẻ theo chồng bỏ cuộc chơi –Thơ XD) ,hoa bìm-bìm cừoi đùa rộn rả , trong vắt …không như là cánh hoa hồng giống một nàng thiếu nữ một mình ,ngẩn ngơ cừời e- ấp bên song,chờ yêu.

 Nhớ xưa …

 

image002_12-content

 
…..nhớ ngồi tr
ên phòng học tầng hai , lớp 12B1 ban Tóan trường Trần- Hưng- Đạo, mơ mộng nhìn ra cửa sổ, bờ ta-luy đá, hoa bìm bìm bám thành vách xanh, hoa tím rộn ràng cười cợt ngòai khung cửa, thấy hoa như đang rộn ràng nở trong phòng học bên cạnh, bên ấy có cô nàng Bùi- Thị- Xuân học nhờ 12A hay quàng khăn tim tím như màu bìm- bìm…nhiều đêm thuở ấy , hoa bìm bìm tím ngập tràn giấc mơ … 

…. nhớ, giảng đường Minh- Thành ở Đại Học Đà Lạt,trong giờ Triết-Học Nhập Môn , ngồi mà vẩn vơ nhìn ra ngòai cửa, hoa bìm bìm tím xen cỏ tranh bò lên bậu cửa… Trên bục thầy Nguyen-Khắc-Dương,nguời suốt đời sống như thầy tu , đang “khắc khổ” cau có giảng về Tình yêu , về phân tâm , về Libido của Freud. Bàn trên cùng, cô La-vang ngẩng cao cổ, tóc xõa dài, với một nơ len tím như hoa bìm-bìm “ nghiêng nghiêng sầu”!

…nhớ, khi dạy văn và triết Truờng Văn-Học,tôi đứng trên bục gỗ dạy Kiều cho cả trăm khuôn mặt các em học-sinh ngẩn ngơ nghe thầy giảng …tôi mãi nhìn hàng cửa sổ lưới sắt do Thầy Hiệu Truởng Chữ-Bá-Anh cho xây dựng , hoa bìm-bìm tím đã nở lốm đốm trên khung cửa như có cô hàng xóm trong liêu- trai cừơi rúc rích tò mò nhìn qua bên thư phòng kẻ sĩ nghèo đang bình-văn bên “ngọn đèn khi tỏ khi mờ, khiến ngừoi ngồi đó cũng ngơ ngẩn sầu ..-Kiều)

Tôi nhớ… tôi nhớ… mỗi chúng ta …cùng nhớ : Cả trời bìm- bìm tím Đà Lạt, vẫn âm thầm bò, âm thầm nở, âm thầm tàn tạ đã mấy mươi năm qua và nhiều năm sau nữa…

Bìm bìm Đà Lạt vẫn vậy, gió mưa Dalat vẫn vậy, Dalat vẫn vậy … mặc cho ai bày cuộc bể dâu?

image003_11-content 

 

 


 NGUYỄN-QUANG-TUYẾN

 ( Dalat-Tháng 0302013) 

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
03 Tháng Tư 2023(Xem: 1607)
"Trong khi thuyết trình, GS Trần Gia Phụng đã chiếu lên màn hình một phần bản tin nhan đề “China admits 320,000 troops fought in Vietnam” (Trung Quốc thú nhận đã đưa 320,000 lính qua chiến đấu tại Việt Nam). Và kế tiếp, chiếu lên màn hình bản đồ cho thấy các vị trí đóng quân của 320,000 lính Trung Quốc tại miền Bắc. "
29 Tháng Ba 2023(Xem: 1709)
"Việt Nam Quê Hương Ngạo Nghễ như giọt nước mắt bi tráng của tuổi trẻ Việt Nam ngày nào nhỏ xuống trên quê hương chiến tranh khốn khổ, đã bốc thành hơi, tụ thành mây và sau bao năm vần vũ khắp góc bể chân trời đã trở về quê hương qua ánh mắt của em, qua nụ cười của chị, qua tiếng hát của anh, hồn nhiên và trong sáng."
15 Tháng Ba 2023(Xem: 1610)
"Chuẩn Đô đốc Lê Kế Lâm gọi sự kiện Gạc Ma ngày 14/03/1988 là cuộc thảm sát do Hải quân Trung Quốc thực hiện."
30 Tháng Giêng 2023(Xem: 1960)
"Có hai cái Tết trước đây lẽ ra đã có thể giúp chúng ta thời đó rút ra những bài học sống còn – nếu chúng ta chịu học. "
25 Tháng Giêng 2023(Xem: 1850)
"Nhắc lại chuyện xưa để biết chuyện nay. Nhắc lại những chuyện trong năm đã qua để cố hình dung những gì có thể xảy ra trong năm mới là một thông lệ trí thức không thể thiếu được của người gõ máy, nhất là khi người ta đang sống trong một thời trí nhớ đang bị thử thách nghiêm trọng trên mọi mặt. "
09 Tháng Giêng 2023(Xem: 1663)
"Một đất nước được gọi là tăng trưởng mạnh, có đảm bảo cho tất cả người dân, đảm bảo cho mọi đứa trẻ mọi miền đất nước được cải thiện những phúc lợi tối thiểu? Hay sự giàu lên, hạ tầng đồ sộ tiên tiến hơn, chỉ dồn vào một số chỗ trũng, một bộ phận dân cư, chỉ chảy vào một số nhóm người riêng?"
27 Tháng Mười Hai 2022(Xem: 1807)
"Cuộc sống bị đảo lộn khi các con đập do Trung Quốc xây dựng ở thượng nguồn lấy đi lượng phù sa quý giá của đồng bằng sông Cửu Long. Đứng bên bờ sông Mekong, ông Trần Văn Cung có thể nhìn thấy ruộng lúa của mình bị cuốn trôi ngay trước mắt. Rìa lúa đang vỡ vụn hòa vào châu thổ."
28 Tháng Mười 2022(Xem: 3193)
"Buổi hội ngộ kỷ niệm 58 năm của nhóm CTKD1-2 tại Nam California đã được tổ chức với những gương mặt tươi vui, rạng rỡ, đầy tiếng nói cười trong tình Thụ Nhân ấm áp sau biến cố COVID-19. "
28 Tháng Mười 2022(Xem: 2849)
"Các bị can trong vụ án “chuyến bay giải cứu” bị cho là đã thu lợi hàng nghìn tỉ đồng, theo thông tin mà một đại diện của Bộ Công an Việt Nam đưa ra với báo giới mới đây. Điều này lại làm dấy lên một làn sóng phẫn nộ trong dư luận Việt Nam."
14 Tháng Mười 2022(Xem: 1984)
"Ông Putin có vẻ như đang tuyệt vọng, phải dùng đến những vốn liếng cuối cùng của mình; nghề bài bạc gọi là “đánh cạn láng.”
SINH HOẠT
MINH XÁC QUAN ĐIỂM
- Website do một ít Thụ Nhân chung sức, dù rộng mở đến tất cả đồng môn trong tình thân hữu, nhưng không nhân danh hay đại diện tập thể nào.

- Quan điểm của bài viết trong Diễn Đàn là của cá nhân tác giả, không hẳn phản ánh quan điểm chung của Ban Biên Tập và những người tham gia Diễn Đàn.
KHÁCH THĂM VIẾNG
99,468