Bắc Triều Tiên: Bài học từ thái độ khiêu chiến... (RFI)

21 Tháng Tư 201312:00 SA(Xem: 13214)
Bắc Triều Tiên: Bài học từ thái độ khiêu chiến... (RFI)

Bắc Triều Tiên: Bài học từ thái độ khiêu chiến của Kim Jong Un

 

image001_383
North Korea's artillery sub-units, whose mission is to strike Daeyeonpyeong island and Baengnyeong island of South Korea, conduct a live shell firing drill to examine war fighting capabilities in the western sector of the front line in this picture release

© Reuters / KCNA

 

Lưu Tường Quang / Tú Anh, RFI
 

Bt đu vi v th tên la tm xa vào tháng 12/2012, n ht nhân trong lòng đt vào tháng 2/2013, đơn phương hy bHiước đình chiến 1950 vi Hàn Quc, ra quân lnh tuyên chiến vi Hoa Kỳ và đóng ca đc khu công nghip Kaesong, hù da kiu dân ngoi quc…Nhưng cui cùng, lãnh t Bc Triu Tiên Kim Jong Un dường như không dám hay không mun vượt làn ranh đ. Ti sao ?

Khi « Thống chế tổng tư lệnh tối cao quân đội Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Triều Tiên » đe dọa hủy diệt Hoa Kỳ, Hàn Quốc, Nhật Bản bằng vũ khí nguyên tử thì hầu như mọi người đặt nghi vấn : Liệu ông tướng không một ngày đi lính này nói thật hay nói chơi ?

Chỉ một tính toán sai lầm thì cả chế độ cha truyền con nối tại Bình Nhưỡng sẽ bị tiêu diệt, đảng Cộng sản Trung Quốc sẽ trả giá nặng nề và Hàn Quốc bị kéo vào cuộc chiến tranh ngoài ý muốn. Hỗn loạn tại Bắc Á sẽ tác hại đến toàn thế giới. Sau cùng, với trợ lực của Mỹ, bán đảo Triều Tiên sẽ thống nhất theo một kịch bản ác mộng đối với Bắc Kinh.

Trên đây là nhận định chung của các nhà quan sát quốc tế, nếu Kim Jong Un thực hiện lời đe dọa.

Cuối tuần trước, Ngoại trưởng Mỹ John Kerry đi một vòng ba thủ đô châu Á : Seoul, Bắc Kinh và Tokyo tìm cách thống nhất với hai đồng minh Nhật Bản và Hàn Quốc một đối sách chung và đặc biệt là chuyển tải một thông điệp rõ ràng đến Trung Quốc và Bắc Triều Tiên. Ngày 15/04/2013 , kỷ niệm 101 năm ngày sinh của nội tổ Kim Nhật Thành đã trôi qua không một phát súng.

Có lẽ phải chờ xem diễn biến tình hình trong những ngày tới để có thể kết luận dứt khoát Bình Nhưỡng đã leo lên bậc thang cuối cùng hay chưa ?

Theo nhận định của chuyên gia bang giao quốc tế Hàn Quốc Lee Chung Min, đại học Yonsei, Hàn Quốc thì Kim Jong Un « tht s mun dùng quân s, nhưng kinh tế suy sp, cán b ch lo tham ô, quân đi thiếu phương tin canh tân vũ khí… không đ sc phát đng chiến tranh, đánh là t sát ».

Trên nhật báo Pháp Le Monde, trong bài tường thuật ngày 02/04/2013 từ Seoul, phóng viên Philippe Mesmer đã ghi lại nhận định của các nhà quan sát tại Seoul, kể cả những người đào thoát từ miền Bắc như sau : « Thái đ giương oai diu võ ca Bình Nhưỡng là nhm cng c quyn lc ca lãnh t tr tui Kim Jong Un, đc bit là trong ni b quân đi ».

Tuy nhiên, bài học quan trọng nhất, theo Lee Chung Min, không phải là tùy thuộc vào mưu toan của Bình Nhưỡng mà là các chế độ tự do dân chủ phải biết mình cần hành động ra sao để ngăn chận ý đồ chiến tranh. Hàn Quốc phải hiểu lý do thực sự này, là Bình Nhưỡng sợ bị tiêu diệt. Do vậy, Seoul đừng bao giờ nhượng bộ nếu Bắc Triều Tiên vượt làn ranh đỏ .

Để tìm hiểu thêm về đối sách của các quốc gia có liên can trực tiếp với hồ sơ hạt nhân của Bình Nhưỡng, RFI đặt câu hỏi với nhà phân tích Lưu Tường Quang từ Sydney.

« Cái bài hc mà chúng ta có th nhin thy được là đ đáp ng li thái đ hung hăng ca Bc Hàn thì điu th nht các quc gia dân chnhư Hoa Kỳ, Hàn Quc và Nht Bn đã không theo đui chính sách « ăn miếng tr miếng » tc là không to tình trng căng thng hơn. Th hai , mt mt thì có nhng chun b cn thiết đ đi phó nếu Bc Hàn có nhng tính toán sai lm, chng hn Nht Bn đã b trí tên la chng ha tin Patriot. Và th ba, rt quan trng, là tuy tng thng Obama kêu gi Bc Hàn du ging và khuyến khích Trung Quc s dng áp lc ca mình đ giúp đ Bc Hàn mt li thoát, chế đ Bình Nhưỡng chc chn cũng theo dõi biến chuyn bên ngoài : Ngoài li tuyên b rõ rt ca Ngoi trưởng John Kerry cho rng Bc Hàn lm ln to ln, nếu thc hin li đe da (chiến tranh), lãnh t đng Cng hòa, Thượng ngh sĩ John McCain đã khuyên tng thng Obam nên có mt « chính sách rõ rt và mnh bo hơn », ngoài vic đưa phi cơ ti tân và tàu chiến đến Hoa Đông và bin Nht Bn… . Chế đ Bình Nhưỡng, nếu không có nhng tính toán liu lĩnh thì h thy rng Hoa Kỳ, Hàn Quc và Nht Bn to cho Bình Nhưỡng cơ hi tt đ có th khoe khoang là h đã thng li, do đó, h cm thy không cn thiết thc thi li đe da. Hoa Kỳ, Hàn Quc và Nht Bn không dn Bc Hàn vào chân tường, nhưng mt khác, cho đi thbiết là nếu sai lm s tr giá đt vì Hoa Kỳ, Hàn Quc và Nht Bn đ mnh và có phương tin đ tiêu dit Bc Hàn ».

 

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
13 Tháng Giêng 2022(Xem: 178)
"Đã tròn ba tháng lửa phong Tin nhà quí giá qua vòng binh đao Xoa đầu: tóc ngắn bạc màu Cài trâm dù muốn, nhưng nào được đâu!"
06 Tháng Giêng 2022(Xem: 268)
"Giáo sư luật Edward Foley thuộc Đại học bang Ohio đưa ra ý kiến: “Thực tế là Lời Nói dối Trắng trợn đã bắt rễ theo cách của nó, và nó đã trở nên mạnh hơn và tệ hơn trong 12 tháng qua, điều đó thậm chí còn nguy hiểm hơn chính sự kiện 6/1”."
23 Tháng Năm 2018(Xem: 11639)
"Nhận định rằng bộ luật này "chứa đựng những điều khoản đi ngược lại với những cam kết của Công ước Quốc tế về các Quyền Dân sự và Chính trị (ICCPR) mà Việt Nam đã ký", thông cáo của Liên hiệp quốc giải thích những điều khiến họ quan ngại”
23 Tháng Năm 2018(Xem: 12544)
"Vụ án Vũ “nhôm” được xem là một đại án về tình trạng lũng đoạn của bộ máy nhà nước, liên quan đến rất nhiều người, trong đó có cả sự tiếp tay của Tổng cục Tình báo, thuộc Bộ Công an, cho đến các quan chức lãnh đạo ở địa phương và báo chí."
23 Tháng Năm 2018(Xem: 11809)
"Khi chính quyền không thành công trong việc mang lại cuộc sống thịnh vượng cho dân chúng bằng thể chế và chính sách tốt, họ sẽ tìm cách thổi phồng thành tích hoặc thổi phồng lòng tự hào để dân chúng cảm thấy yêu nước hơn."
08 Tháng Năm 2018(Xem: 7306)
"Niềm hy vọng còn lại chỉ mong ở sự kết hợp của hai thế hệ trẻ rường cột trong và ngoài nước, như đã nói ở trên."
SINH HOẠT
MINH XÁC QUAN ĐIỂM
- Website do một ít Thụ Nhân chung sức, dù rộng mở đến tất cả đồng môn trong tình thân hữu, nhưng không nhân danh hay đại diện tập thể nào.

- Quan điểm của bài viết trong Diễn Đàn là của cá nhân tác giả, không hẳn phản ánh quan điểm chung của Ban Biên Tập và những người tham gia Diễn Đàn.
KHÁCH THĂM VIẾNG
591,983