Làm cách nào bắt sống nghi phạm khủng bố? (RFA)

21 Tháng Tư 201312:00 SA(Xem: 15174)
Làm cách nào bắt sống nghi phạm khủng bố? (RFA)

Làm cách nào bắt sống nghi phạm khủng bố?


Việt-Long, RFA
2013-04-20

 

 image001_387Ảnh tầm nhiệt cho thấy nghi phạm nằm duỗi trong chiếc ca-nô, bên dưới tấm bạt
Massachusetts police video screen capture

 

Hôm nay cảnh sát trưởng thành phố Watertown, Massachussetts cho biết thêm một số chi tiết quanh vụ vây bắt nghi can khủng bố Dzhokhar Tsarnaev.

Diễn tiến thời gian vụ vây bắt dựa theo phóng sự mà chúng tôi tường trình ngày hôm qua, nay thêm những chi tiết mới nhất và chính xác hơn:

18:30: Nhà chức trách cho lệnh giải toả tạm thời tình trạng nghiêm trọng, cho phép người dân trong khu vực được cho là nghi can lẩn trốn có thể ra ngoài nhưng phải hết sức cẩn thận.

Máy ảnh tầm nhiệt và robot

18:45: Một cư dân ở gần căn nhà số 67 đường Franklin, Watertown ra khỏi nhà sau khi có lệnh giải toà. Ông lập tức báo cảnh sát ông thấy tấm vải bạt che chiếc ca-nô ở sân sau của ngôi nhà này có vết máu, và dường như có người nhúc nhích ở bên trong.

19:00: Nhiều xe chở cảnh sát và cảnh sát biệt kích, cùng FBI đã chạy tới bố trí chặt chẽ xung quanh căn nhà. Các tổ bắn sẽ được bố trí cả trên các nóc nhà quanh đó. Trực thăng bay qua lại trên căn nhà số 67 nhiều lần.

Trực thăng dùng máy quay phim tầm nhiệt phát hiện một thân hình con người nằm duỗi ở phía đuôi chiếc ca-nô, phủ bên trên là tấm vải bạt che tàu.

19:20: Cảnh sát kêu đích danh Dzhokhar Tsarnaev và khuyến dụ ra đầu hàng. Không trả lời. Tiếp tục thuyết phục.

19:37: Cảnh sát bắn vài loạt đạn (không nói có nhắm chiếc tàu hay chỉ bắn doạ). Robot được chở tới, chạy vào sân lục soát tìm chất nổ. Robot leo cả lên nóc tấm bạt, và chuyển hình ảnh cho thấy thân người nằm im trong đó, không có chất nổ hay lựu đạn.

19:50: Có nhiều tiếng nổ, do cảnh sát ném khoảng 10 trái nổ, có thể là loại không sát thương, để cướp tinh thần nghi phạm. Dzhokhar vẫn không trả lời.

20:05: Cảnh sát bắn thêm nhiều loạt súng liên thanh, dường như nhắm bên dưới và xung quanh chiếc ca-nô.

20:45: Dzhokhar ra hàng cảnh sát, chậm chạp và yếu ớt, đã bị thương từ 20 giờ đồng hồ trước, trong lúc đấu súng với cảnh sát. Bị thương ở cổ ở đầu và chân tay, mất nhiều máu, tình trạng trầm trọng nhưng không nguy kịch.

 image002_161

Một tấm không ảnh cho thấy hoạt động của cảnh sát để đưa nghi can ra hàng - MA police video screen capture.

 

21:07: Nghi can lập tức được đưa tới bệnh viện Mt. Auburn. Đoàn xe chở nghi can và cảnh sát hộ tống chạy ra giữa tiếng hoan hô của hằng trăm người dân đứng hai bên đường theo dõi suốt cuộc bao vây. Đoàn xe chậm lại, Dân nhảy tới các xe để bắt tay và "high five" với cảnh sát.

Em cán anh, chạy thoát

Về cuộc chạm súng khuya thứ năm rạng sáng thứ sáu giữa hai anh em nghi can với khoảng từ 6 tới 10 cảnh sát, một cư dân Watertown, Andrew Kitzenberg, cho biết cảnh sát và nghi phạm bắn nhau liên tục trong nhiều phút. Có lúc một xe SUV của cảnh sát lao về phía chiếc Mercedes của hai nghi phạm đánh cướp của dân, nhưng lạc tay lái và đâm vào hai xe khác trên đoạn đường lái xe vào garage nhà Andrew. .

Nghi phạm châm ngòi một trái nổ giữa lúc chạm súng, quăng về phía cảnh sát nhưng rớt ở gần nửa đường, chừng 20 mét.

Cảnh sát trưởng Watertown thuật tiếp: sau đó Tamerlan đột nhiên nhảy ra xông về phía cảnh sát vừa chạy tới vừa bắn. Hai bên bắn nhau rất gần, còn cách có ba bốn mét thì Tamerlan hết đạn. Hai ba cảnh sát phóng ra đè Tamerlan xuống để còng tay. Chợt một cảnh sát la lên “Coi chừng, coi chừng” Họ nhìn lên và thấy Dzhokhar phóng chiếc SUV Mercedes vào giữa đám người có cả anh của đương sự. Cảnh sát nhảy tránh kịp. Tamerlan bị em ruột cán lên người, đưa vào nhà thương thì chết. Dzhokhar chạy thoát.

Một cảnh sát bị đạn trúng vào háng, rất nguy kịch. Cảnh sát phải chia hai, một toán đưa người bị thương và Tamerlan vào bệnh viện, nơi người ta thấy nghi phạm đã buộc chất nổ quanh người, và Tamerlan chết tại bệnh viện. Toán còn lại đuổi theo Dzhokhar nhưng nghi phạm mất tăm. Mãi sau, trong đêm, mới tìm thấy chiếc Mercedes để lại ở thành phố Watertown. Cảnh sát mở cuộc bao vây, dẫn đến việc bắt giữ được như đã kể trên.

Andrew còn cho biết hai nghi can để lại nhiều túi đựng chất nổ bên cạnh chiếc xe (có lẽ là chiếc xe mà họ lấy chất nổ chuyển qua xe Mercedes). Một toán gỡ bom đã tới vô hiêu hoá và tịch thu hết. Cảnh sát trưởng thành phố Watertown còn cho biết trong lúc đuổi bắt hai nghi phạm ném 2 trái lựu đạn và 3 trái nổ đựng trong ống về phía sau, trước mặt xe cảnh sát đang đuổi. Trong 5 trái thì 3 trái phát nổ, không gây thiệt hại, 2 trái không nổ.

Đến nay tình trang của Dzhokhar Tsarnaev đã ổn định. Bác sĩ cho biết bệnh nhân chưa thể nói chuyện lâu được, nên chưa thẩm vấn được.

Cha mẹ của hai anh em hung phạm, ông bà Anzor Tsarnaev và Zubeidat Tsarnaeva ở Makhachkala, Dagestan vẫn nói Dzhokhar là một thiên thần thật sự. Ông bà cho là FBI đã gài hai anh em phạm tội. Họ cho biêt sẽ đi Mỹ để lo bảo vệ pháp lý cho Dzorkhar. Ông bà vẫn cương quyết nói Dzhokhar không thể là kẻ khủng bố, chỉ là bị gài và trở thành phạm tội. Người chú của hai nghi can ở Maryland, từng kịch liệt lên án hai anh em, nay cũng nói sẽ lo xin tội cho cháu. 

 image003_109


Thống đốc Massachussetts Deval Patrick trả lời báo chí sau khi bắt sống được Dzhokhar - Screen capture

 

Suốt ngày thứ bảy là ngày người dân Boston và Watertown cũng như các thành phố phụ cận ăn mừng, nhất là sinh viên trường đại học M.I.T., Massachusetts Intitute of Technology, ở thành phố Cambrige, một trong những trường đại học nổi tiếng nhất trên thế giới.

 

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
03 Tháng Tư 2023(Xem: 1607)
"Trong khi thuyết trình, GS Trần Gia Phụng đã chiếu lên màn hình một phần bản tin nhan đề “China admits 320,000 troops fought in Vietnam” (Trung Quốc thú nhận đã đưa 320,000 lính qua chiến đấu tại Việt Nam). Và kế tiếp, chiếu lên màn hình bản đồ cho thấy các vị trí đóng quân của 320,000 lính Trung Quốc tại miền Bắc. "
29 Tháng Ba 2023(Xem: 1709)
"Việt Nam Quê Hương Ngạo Nghễ như giọt nước mắt bi tráng của tuổi trẻ Việt Nam ngày nào nhỏ xuống trên quê hương chiến tranh khốn khổ, đã bốc thành hơi, tụ thành mây và sau bao năm vần vũ khắp góc bể chân trời đã trở về quê hương qua ánh mắt của em, qua nụ cười của chị, qua tiếng hát của anh, hồn nhiên và trong sáng."
15 Tháng Ba 2023(Xem: 1610)
"Chuẩn Đô đốc Lê Kế Lâm gọi sự kiện Gạc Ma ngày 14/03/1988 là cuộc thảm sát do Hải quân Trung Quốc thực hiện."
30 Tháng Giêng 2023(Xem: 1960)
"Có hai cái Tết trước đây lẽ ra đã có thể giúp chúng ta thời đó rút ra những bài học sống còn – nếu chúng ta chịu học. "
25 Tháng Giêng 2023(Xem: 1850)
"Nhắc lại chuyện xưa để biết chuyện nay. Nhắc lại những chuyện trong năm đã qua để cố hình dung những gì có thể xảy ra trong năm mới là một thông lệ trí thức không thể thiếu được của người gõ máy, nhất là khi người ta đang sống trong một thời trí nhớ đang bị thử thách nghiêm trọng trên mọi mặt. "
09 Tháng Giêng 2023(Xem: 1663)
"Một đất nước được gọi là tăng trưởng mạnh, có đảm bảo cho tất cả người dân, đảm bảo cho mọi đứa trẻ mọi miền đất nước được cải thiện những phúc lợi tối thiểu? Hay sự giàu lên, hạ tầng đồ sộ tiên tiến hơn, chỉ dồn vào một số chỗ trũng, một bộ phận dân cư, chỉ chảy vào một số nhóm người riêng?"
27 Tháng Mười Hai 2022(Xem: 1806)
"Cuộc sống bị đảo lộn khi các con đập do Trung Quốc xây dựng ở thượng nguồn lấy đi lượng phù sa quý giá của đồng bằng sông Cửu Long. Đứng bên bờ sông Mekong, ông Trần Văn Cung có thể nhìn thấy ruộng lúa của mình bị cuốn trôi ngay trước mắt. Rìa lúa đang vỡ vụn hòa vào châu thổ."
28 Tháng Mười 2022(Xem: 3193)
"Buổi hội ngộ kỷ niệm 58 năm của nhóm CTKD1-2 tại Nam California đã được tổ chức với những gương mặt tươi vui, rạng rỡ, đầy tiếng nói cười trong tình Thụ Nhân ấm áp sau biến cố COVID-19. "
28 Tháng Mười 2022(Xem: 2849)
"Các bị can trong vụ án “chuyến bay giải cứu” bị cho là đã thu lợi hàng nghìn tỉ đồng, theo thông tin mà một đại diện của Bộ Công an Việt Nam đưa ra với báo giới mới đây. Điều này lại làm dấy lên một làn sóng phẫn nộ trong dư luận Việt Nam."
14 Tháng Mười 2022(Xem: 1984)
"Ông Putin có vẻ như đang tuyệt vọng, phải dùng đến những vốn liếng cuối cùng của mình; nghề bài bạc gọi là “đánh cạn láng.”
SINH HOẠT
MINH XÁC QUAN ĐIỂM
- Website do một ít Thụ Nhân chung sức, dù rộng mở đến tất cả đồng môn trong tình thân hữu, nhưng không nhân danh hay đại diện tập thể nào.

- Quan điểm của bài viết trong Diễn Đàn là của cá nhân tác giả, không hẳn phản ánh quan điểm chung của Ban Biên Tập và những người tham gia Diễn Đàn.
KHÁCH THĂM VIẾNG
99,468