Lá Thư TN: Nghĩ về bài thơ "Đất nước... (Âu Dương Thệ)

12 Tháng Năm 201312:00 SA(Xem: 35823)
Lá Thư TN: Nghĩ về bài thơ "Đất nước... (Âu Dương Thệ)

Lá Thư Thụ Nhân :


From: 
Âu Dương Thệ

 Apr 28, 2013
Thân gửi các bạn Thụ nhân


Vừa đúng vào dịp 38 năm "Giải phóng", ông Nguyễn Khoa Điềm, cựu Ủy viên Bộ chính trị và Trưởng ban Tư tưởng Văn hóa Trung ương (nay là Ban Tuyên giáo) đã phổ biến bài thơ:

"Đất nước những tháng năm thật buồn!"

Trong đó ông bộc lộ lo lắng và trăn trở là, sau gần bốn thập niên theo XHCN nhưng  
 

“ …tìm một tin lành

Như kẻ khát nước qua sa mạc!“


Kèm đây chúng tôi gởi lại bài nhận định:


"Nghĩ gì về bài thơ "Đất nước những tháng năm thật buồn!"


để thông tin.


Thân chúc tất cả vui khỏe.


Âu Dương Thệ


 Nghĩ gì về bài thơ
 

„Đất nước những tháng năm thật buồn !“

 
Âu Dương Thệ


 Đúng vào dịp kỉ niệm 38 năm „giải phóng“ nhà thơ Nguyễn Khoa Điềm công bố bài thơ „Đất nước những tháng năm thật buồn“ trên Blog Quê Choa của nhà văn Nguyễn Quang Lập. Từ cái tên chọn cho bài thơ này cũng đã nói tất cả tâm tư của Nguyễn Khoa Điềm về chế độ hiện nay, nhất là những người cầm đầu chế độ toàn trị đã mang lại cho đất nước và nhân dân gần 40 năm „giải phóng“ như thế nào! Đấy là chưa kể việc Nguyễn Khoa Điềm đã chọn một Blog của báo „lề dân“ để phổ biến bài thơ của mình, chứ không gởi cho báo „lề Đảng“, cũng là một việc đáng suy nghĩ! Có phải cựu Ủy viên Bộ chính trị kiêm Trưởng ban Tư tương Văn hóa Trung ương (nay là Ban Tuyên giáo Trung ương) đã tự biết là, báo „lề Đảng“ sẽ không đăng bài thơ „không vui“ về Đảng và ân hận về những việc làm của mình ngày trước? 

 Vì chính Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng quen tác phong độc tài, nên ngày 25.2 đã ngạo mạn và hồ đồ kết án và chụp mũ hàng vạn trí thức, văn nghệ sĩ, thanh niên, các tôn giáo và cả nhiều đảng viên tiến bộ đưa ra phản biện về Dự thảo sửa đổi Hiến pháp 1992 và cả nông dân biểu tình khiếu kiện chống lại tịch thu đất đai trái phép để phục vụ các đại gia và các tham quan là „ suy thoái chính trị, tư tưởng, đạo đức!“. Đồng thời người cầm đầu chế độ còn ngang ngược và hấp tấp ra lệnh cho thuộc hạ phải ra tay "xử lí", nghĩa là bôi nhọ và đàn áp những ai đứng lên đòi dân chủ và nhân quyền! Chính vì thế ông Trọng đang cố tình kéo dài thêm „Đất nước những tháng năm thật buồn“! 

 Mọi người đều biết, Nguyễn Khoa Điềm đã từng là Bộ trưởng Văn hóa Thông tin, sau đó trở thành Ủy viên Bộ chính trị, Bí thư Trung ương và kiêm Trưởng ban Tư tưởng Văn hóa Trung ương (khóa 9 , 2001-06). Chính trong thời gian này ông Điềm cũng đã trở thành „Cai văn hóa tư tưởng“ của chế độ toàn trị và đã từng bẻ cong ngòi bút của các văn nghệ sĩ, cũng như đàn áp nhiều người dân chủ và cả đảng viên tiến bộ thời đó. 

 Chính vì thế không ngạc nhiên, một số nhà dân chủ và văn nghệ sĩ tên tuổi đã bày tỏ lập trường khen và chê của mình khi bài thơ „Đất nước những tháng năm thật buồn“ của Nguyễn Khoa Điềm được phổ biến (xem các bài trong phần sau)*.

 Tuy nhiên, nếu cân nhắc các mặt trong sứ mệnh chung là chống độc tài và xây dựng dân chủ, có lẽ nên trân trọng lòng thành thực hiện nay của ông Điềm. Bước vào tuổi 70 Nguyễn Khoa Điềm đã ngộ ra được những sai lầm nguy hiểm và những hậu quả vô cùng tai hại của chế độ độc tài toàn trị, và ông đã dám nói công khai tình trạng của xã hội XHCN tuy đã sau 38 năm „giải phóng“ nhưng:

“ …tìm một tin lành

Như kẻ khát nước qua sa mạc!“

 Đây là thái độ dám vượt lên chính mình thật đáng khen và khuyến khích. Ông Điềm nay đã biết „giỏ giọt nước mắt“ vì còn biết „xấu hổ“. Tinh thần biết tìm lại lòng tự trọng như thế hầu như không có ở những người đang có quyền lực và cũng rất hiếm ngay trong những người đã từng cầm quyền nay đã về hưu!

 Để cùng tiến về phía trước, Xã hội Dân chủ Đa nguyên cần có những phản biện công khai thẳng thắn, nhưng cũng biết trân trọng và khoan dung với những ai thực tâm muốn trở lại nhập cuộc đấu tranh mở con đường mới cho đất nước để các „tin lành“ trải rộng từ Bắc chí Nam! 

 Nhà thơ Nguyễn Khoa Điềm cũng như các đảng viên tiến bộ biết quí lòng tự trọng nên vững tin rằng, hàng vạn „con cá hanh“ đang chào đón chân tình những „con cá hanh khác“ để cùng nhập cuộc ra khơi, vì "Chúng ta là Người Tự do!" 

 Ông Điềm ạ, không ai khác, chính

Chúng ta "nắm vận mệnh chúng ta!"

Để một ngày không xa

"buổi sáng, buổi chiều nhìn ra đường

Thấy mọi người nhẹ nhàng, vui tươi!"

 

28.4.2013

____________________
 

 


Đất nước những tháng năm thật buồn

Nguyễn Khoa Điềm
 

NQL: Mình vừa nhận được thơ bác NKĐ gửi cho, tác giả của những vần thơ về Đất nước cháy bỏng năm xưa lại ngậm ngùi nghĩ về Đất nước hôm nay. Đọc bài thơ Đất nước những tháng năm thật buồn” của bác NKĐ gửi cho, mình bất chợt nhớ đôi câu thơ của bác NKĐ: Ta đã đi qua những năm tháng không ngờ/ vô tư quá để bây giờ xao xuyến... tự nhiên thấy cay cay đầu sống mũi.


Đất nước những năm thật buồn

Nửa đêm ngồi dậy hút thuốc vặt

Lần mò trên trang mạng tìm một tin lành

Như kẻ khát nước qua sa mạc

Chung quanh yên ắng cả

Ngoài đường nhựa vắng tiếng xe lại qua

Người giàu, người nghèo đều ngủ

Cả bầy ve vừa lột xác

Sao mình thức ?

Sao mình mải mê đeo đuổi một ngày mai tốt lành ?

Bây giờ lá cờ trên Cột cờ Đại Nội

Có còn bay trong đêm

Sớm mai còn giữ được màu đỏ ?

Bây giờ con cá hanh còn bơi trên sông vắng

Mong gặp một con cá hanh khác ?

Bao giờ buổi sáng, buổi chiều nhìn ra đường

Thấy mọi người nhẹ nhàng, vui tươi

Ấm áp ly cà phê sớm

Các bà các cô khỏe mạnh yêu đời

Hớn hở tập thể dục

Bao giờ giọt nước mắt chảy xuống má

Không phải gạt vội vì xấu hổ

Ngước mắt, tin yêu mọi người

Ai sẽ nắm vận mệnh chúng ta

Trong không gian đầy sợ hãi ?

Những cây thông trên núi Ngự Bình thấp thoáng ngọn nến xanh

Đời đời an ủi

Cho người đã khuất và người sống hôm nay …

 22.4.2013 

Trích: Blog Quê Choa 22.4

 

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
29 Tháng Sáu 2023(Xem: 1760)
- Thư Ngõ của Hội Thiện Nguyện Cựu Sinh Viên Viện Đại Học Đà Lạt (DUACT). - Chương Trình Giáo Dục, Từ Thiện, Xã Hội ... - Tổng Kết Hoạt Động Của DUACT VN Năm 2022.
30 Tháng Ba 2023(Xem: 2296)
Kappa Delta Kỷ niệm 50 năm - Chung Thế Hùng thực hiện – YouTube
14 Tháng Ba 2023(Xem: 2274)
"Tâm đã tịnh, đóa từ bi vừa nở Vườn vô ưu trăng vẫn dõi theo người."
16 Tháng Giêng 2023(Xem: 2362)
Designed by Chung Thế Hùng K10 - Kính chúc An Khang & Thịnh Vượng - Ban Biên Tập Diễn Đàn Thụ Nhân www.thunhan.org
09 Tháng Giêng 2023(Xem: 2293)
Lá Thư Thụ Nhân From: Hansi Phan Date: January 8, 2023 Subject: SỚ TÁO QUÂN
08 Tháng Giêng 2023(Xem: 2182)
"Bài viết này chỉ là “tí con con” để nói về “xuân đi xuân lại lại” trong tứ phương đồ. Ngày nay, người Việt ở rải rác bốn phương trời, mười phương phật, có dịp trải nghiệm mùa xuân tứ thời vậy."
24 Tháng Mười Hai 2022(Xem: 2160)
Kính chúc Giáng Sinh vui vẽ và Năm Mới an lành.
24 Tháng Mười Một 2022(Xem: 2592)
"Ngày 12/11, Lê Thạch Trúc đã bỏ “bể sầu”, để lại ba bài thơ được coi là tuyệt bút của LYSA, Nhan Ánh Xuân, Thanh Tuyền, theo thứ tự đề thơ."
08 Tháng Mười Một 2022(Xem: 2131)
"Điều Phi Thường Của Một Phụ Nữ Việt hay Hành Trình Của Lá Cờ Bất Khuất"
SINH HOẠT
MINH XÁC QUAN ĐIỂM
- Website do một ít Thụ Nhân chung sức, dù rộng mở đến tất cả đồng môn trong tình thân hữu, nhưng không nhân danh hay đại diện tập thể nào.

- Quan điểm của bài viết trong Diễn Đàn là của cá nhân tác giả, không hẳn phản ánh quan điểm chung của Ban Biên Tập và những người tham gia Diễn Đàn.
KHÁCH THĂM VIẾNG
99,468