Lá Thư TN: Nghĩ về bài thơ "Đất nước... (Âu Dương Thệ)

12 Tháng Năm 201312:00 SA(Xem: 32201)
Lá Thư TN: Nghĩ về bài thơ "Đất nước... (Âu Dương Thệ)

Lá Thư Thụ Nhân :


From: 
Âu Dương Thệ

 Apr 28, 2013
Thân gửi các bạn Thụ nhân


Vừa đúng vào dịp 38 năm "Giải phóng", ông Nguyễn Khoa Điềm, cựu Ủy viên Bộ chính trị và Trưởng ban Tư tưởng Văn hóa Trung ương (nay là Ban Tuyên giáo) đã phổ biến bài thơ:

"Đất nước những tháng năm thật buồn!"

Trong đó ông bộc lộ lo lắng và trăn trở là, sau gần bốn thập niên theo XHCN nhưng  
 

“ …tìm một tin lành

Như kẻ khát nước qua sa mạc!“


Kèm đây chúng tôi gởi lại bài nhận định:


"Nghĩ gì về bài thơ "Đất nước những tháng năm thật buồn!"


để thông tin.


Thân chúc tất cả vui khỏe.


Âu Dương Thệ


 Nghĩ gì về bài thơ
 

„Đất nước những tháng năm thật buồn !“

 
Âu Dương Thệ


 Đúng vào dịp kỉ niệm 38 năm „giải phóng“ nhà thơ Nguyễn Khoa Điềm công bố bài thơ „Đất nước những tháng năm thật buồn“ trên Blog Quê Choa của nhà văn Nguyễn Quang Lập. Từ cái tên chọn cho bài thơ này cũng đã nói tất cả tâm tư của Nguyễn Khoa Điềm về chế độ hiện nay, nhất là những người cầm đầu chế độ toàn trị đã mang lại cho đất nước và nhân dân gần 40 năm „giải phóng“ như thế nào! Đấy là chưa kể việc Nguyễn Khoa Điềm đã chọn một Blog của báo „lề dân“ để phổ biến bài thơ của mình, chứ không gởi cho báo „lề Đảng“, cũng là một việc đáng suy nghĩ! Có phải cựu Ủy viên Bộ chính trị kiêm Trưởng ban Tư tương Văn hóa Trung ương (nay là Ban Tuyên giáo Trung ương) đã tự biết là, báo „lề Đảng“ sẽ không đăng bài thơ „không vui“ về Đảng và ân hận về những việc làm của mình ngày trước? 

 Vì chính Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng quen tác phong độc tài, nên ngày 25.2 đã ngạo mạn và hồ đồ kết án và chụp mũ hàng vạn trí thức, văn nghệ sĩ, thanh niên, các tôn giáo và cả nhiều đảng viên tiến bộ đưa ra phản biện về Dự thảo sửa đổi Hiến pháp 1992 và cả nông dân biểu tình khiếu kiện chống lại tịch thu đất đai trái phép để phục vụ các đại gia và các tham quan là „ suy thoái chính trị, tư tưởng, đạo đức!“. Đồng thời người cầm đầu chế độ còn ngang ngược và hấp tấp ra lệnh cho thuộc hạ phải ra tay "xử lí", nghĩa là bôi nhọ và đàn áp những ai đứng lên đòi dân chủ và nhân quyền! Chính vì thế ông Trọng đang cố tình kéo dài thêm „Đất nước những tháng năm thật buồn“! 

 Mọi người đều biết, Nguyễn Khoa Điềm đã từng là Bộ trưởng Văn hóa Thông tin, sau đó trở thành Ủy viên Bộ chính trị, Bí thư Trung ương và kiêm Trưởng ban Tư tưởng Văn hóa Trung ương (khóa 9 , 2001-06). Chính trong thời gian này ông Điềm cũng đã trở thành „Cai văn hóa tư tưởng“ của chế độ toàn trị và đã từng bẻ cong ngòi bút của các văn nghệ sĩ, cũng như đàn áp nhiều người dân chủ và cả đảng viên tiến bộ thời đó. 

 Chính vì thế không ngạc nhiên, một số nhà dân chủ và văn nghệ sĩ tên tuổi đã bày tỏ lập trường khen và chê của mình khi bài thơ „Đất nước những tháng năm thật buồn“ của Nguyễn Khoa Điềm được phổ biến (xem các bài trong phần sau)*.

 Tuy nhiên, nếu cân nhắc các mặt trong sứ mệnh chung là chống độc tài và xây dựng dân chủ, có lẽ nên trân trọng lòng thành thực hiện nay của ông Điềm. Bước vào tuổi 70 Nguyễn Khoa Điềm đã ngộ ra được những sai lầm nguy hiểm và những hậu quả vô cùng tai hại của chế độ độc tài toàn trị, và ông đã dám nói công khai tình trạng của xã hội XHCN tuy đã sau 38 năm „giải phóng“ nhưng:

“ …tìm một tin lành

Như kẻ khát nước qua sa mạc!“

 Đây là thái độ dám vượt lên chính mình thật đáng khen và khuyến khích. Ông Điềm nay đã biết „giỏ giọt nước mắt“ vì còn biết „xấu hổ“. Tinh thần biết tìm lại lòng tự trọng như thế hầu như không có ở những người đang có quyền lực và cũng rất hiếm ngay trong những người đã từng cầm quyền nay đã về hưu!

 Để cùng tiến về phía trước, Xã hội Dân chủ Đa nguyên cần có những phản biện công khai thẳng thắn, nhưng cũng biết trân trọng và khoan dung với những ai thực tâm muốn trở lại nhập cuộc đấu tranh mở con đường mới cho đất nước để các „tin lành“ trải rộng từ Bắc chí Nam! 

 Nhà thơ Nguyễn Khoa Điềm cũng như các đảng viên tiến bộ biết quí lòng tự trọng nên vững tin rằng, hàng vạn „con cá hanh“ đang chào đón chân tình những „con cá hanh khác“ để cùng nhập cuộc ra khơi, vì "Chúng ta là Người Tự do!" 

 Ông Điềm ạ, không ai khác, chính

Chúng ta "nắm vận mệnh chúng ta!"

Để một ngày không xa

"buổi sáng, buổi chiều nhìn ra đường

Thấy mọi người nhẹ nhàng, vui tươi!"

 

28.4.2013

____________________
 

 


Đất nước những tháng năm thật buồn

Nguyễn Khoa Điềm
 

NQL: Mình vừa nhận được thơ bác NKĐ gửi cho, tác giả của những vần thơ về Đất nước cháy bỏng năm xưa lại ngậm ngùi nghĩ về Đất nước hôm nay. Đọc bài thơ Đất nước những tháng năm thật buồn” của bác NKĐ gửi cho, mình bất chợt nhớ đôi câu thơ của bác NKĐ: Ta đã đi qua những năm tháng không ngờ/ vô tư quá để bây giờ xao xuyến... tự nhiên thấy cay cay đầu sống mũi.


Đất nước những năm thật buồn

Nửa đêm ngồi dậy hút thuốc vặt

Lần mò trên trang mạng tìm một tin lành

Như kẻ khát nước qua sa mạc

Chung quanh yên ắng cả

Ngoài đường nhựa vắng tiếng xe lại qua

Người giàu, người nghèo đều ngủ

Cả bầy ve vừa lột xác

Sao mình thức ?

Sao mình mải mê đeo đuổi một ngày mai tốt lành ?

Bây giờ lá cờ trên Cột cờ Đại Nội

Có còn bay trong đêm

Sớm mai còn giữ được màu đỏ ?

Bây giờ con cá hanh còn bơi trên sông vắng

Mong gặp một con cá hanh khác ?

Bao giờ buổi sáng, buổi chiều nhìn ra đường

Thấy mọi người nhẹ nhàng, vui tươi

Ấm áp ly cà phê sớm

Các bà các cô khỏe mạnh yêu đời

Hớn hở tập thể dục

Bao giờ giọt nước mắt chảy xuống má

Không phải gạt vội vì xấu hổ

Ngước mắt, tin yêu mọi người

Ai sẽ nắm vận mệnh chúng ta

Trong không gian đầy sợ hãi ?

Những cây thông trên núi Ngự Bình thấp thoáng ngọn nến xanh

Đời đời an ủi

Cho người đã khuất và người sống hôm nay …

 22.4.2013 

Trích: Blog Quê Choa 22.4

 

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
04 Tháng Tám 2022(Xem: 94)
"Bộ mặt Sài gòn, lúc 1955, người ta còn thấy những thầy Cảnh Sát được gọi là Mã Tà, đứng huýt còi ở các ngã tư đường. Vậy mà chẳng bao lâu chữ gọi mã tà đó đã biến mất. Và sau này, sẽ còn nhiều cái biến mất như thế. Nhiều cái biến mất như thế để Sài Gòn như hôm nay."
05 Tháng Bảy 2022(Xem: 384)
Ban đại diện Thụ Nhân VN đã thống nhất tổ chức Họp mặt Truyền Thống vào ngày Chủ Nhật 18/12/2022 tại Đà Lạt. Để thuận tiện cho việc đi lại, ăn ở và sinh hoạt tại Đà Lạt, Ban tổ chức đã lên chương trình Tour SG-Dalat và chi phí từng phần cho các gia đình cựu SV và thân hữu bốn phương về tham dự.
23 Tháng Sáu 2022(Xem: 471)
"Ông chiến đấu oai hùng, bị thương nặng được đưa vào điều trị ở bệnh viện, và được giải ngũ trở về Canada. Ông lập gia đình với TN-K1 Nguyễn Thị Thịnh."
23 Tháng Sáu 2022(Xem: 378)
Vắt qua hẻm núi Dashbash, chiếc cầu thuỷ tinh dài 240m vừa được xây dựng ở khu vực miền nam của Georgia. Giữa công trình là một cấu trúc có hình dạng một viên kim cương , cách mặt đất 200m...
18 Tháng Sáu 2022(Xem: 485)
CHA GIÀ RỒI ĐÚNG KHÔNG - ALI HOÀNG DƯƠNG OFFICIAL MV | OST BỐ GIÀ 2021
05 Tháng Sáu 2022(Xem: 543)
"Nhạc sĩ Cung Tiến đã mất ngày 10/5 tại Mỹ và hỏa táng ngày 2/6/2022, thọ 85 tuổi. Nay ông sẽ là người muôn năm cũ của Hoài cảm, Hương xưa, và Thu vàng..."
30 Tháng Năm 2022(Xem: 613)
"Một hôm trong lúc vui miệng, ông Tăng Duyệt có ngụ ý thách thức rằng Văn Giảng chỉ viết được những bài hùng ca thôi còn về những bài tình ca không phải sở trường của Văn Giảng. Nghe vậy, nhạc sĩ Văn Giảng về nhà, âm thầm lấy giấy bút viết bài Ai Về Sông Tương, không ghi tên tác giả là Văn Giảng như mọi khi mà đề tên tác giả là Thông Đạt... Ca khúc này bùng phát khắp nơi với sự hâm mộ của công chúng, và tò mò của giới sáng tác thời đó: Thông Đạt là ai vậy?"
29 Tháng Năm 2022(Xem: 567)
"Đề nghị Họp mặt Truyền thống Thụ Nhân năm nay tổ chức tại Đà Lạt từ 17/12 - 19/12/2022. Ban tổ chức sẽ đi tiền trạm trước, sau đó vào giữa tháng 6/2022 sẽ thông báo cụ thể lịch trình, chi phí ăn ở sinh hoạt cho đại diện các khoa, khoá."
24 Tháng Năm 2022(Xem: 670)
"Tảng đá xanh đứng im không nghiêng ngả Cánh buồm nâu lờ lững sắp xuôi dòng Cuộc trăm năm phận đá chẳng long đong Buồm năm xưa theo phận người vất vả."
SINH HOẠT
MINH XÁC QUAN ĐIỂM
- Website do một ít Thụ Nhân chung sức, dù rộng mở đến tất cả đồng môn trong tình thân hữu, nhưng không nhân danh hay đại diện tập thể nào.

- Quan điểm của bài viết trong Diễn Đàn là của cá nhân tác giả, không hẳn phản ánh quan điểm chung của Ban Biên Tập và những người tham gia Diễn Đàn.
KHÁCH THĂM VIẾNG
109,937