Tháng Năm Mẹ Hiền (Lê Đình Thông)

02 Tháng Sáu 201312:00 SA(Xem: 13789)
Tháng Năm Mẹ Hiền (Lê Đình Thông)


Tháng Năm Mẹ Hiền

Lê Đình Thông5/23/2013

 THÁNG NĂM M
 HINTháng 5 là tháng Đức Bà. Đức Bà là Thánh mẫu của các bà mẹ thế gian, một mẹ trăm con. Trong suốt tháng 5, Chúa Nhật nào cũng có lễ các bà mẹ. Chúa Nhật thứ nhất: lễ các bà mẹ ở Tây Ban Nha, Bồ Đào Nha; Chúa Nhật thứ hai đến lượt 65 quốc gia cùng nhau mừng lễ, trong số có Mỹ, Úc, Đức, Nhật Bản, Việt Nam; ngày 14: Samoa ; ngày 15: Paraguay; ngày 26: Ba Lan; ngày 27: Bolivie; ngày 30: Nicaragua. Ở Pháp, đạo luật ngày 24/05/1950 ấn định lễ các bà mẹ được cử hành vào chủ nhật cuối tháng 5. Ngày 26/05/2013 sắp tới, nước Pháp sẽ mừng lễ các bà mẹ.
 

may_23-13_-_thang_nam_me_hien__1_ 

Vào tháng này, các giáo đường hòa ca lời kinh Kính mừng, kinh Truyền tin (Angélus), kinh Nữ vương Thiên đàng (Regina Coeli, Salve Regina). Từ đồng nội đến công viên, khắp nơi là hoa, khắp chốn là hương, là sắc. Mỗi loài hoa lại có ngôn ngữ riêng, từ hoa cẩm chướng : tình bạn; cúc trắng: ngây thơ; cúc tím: lưu luyến; hoa đồng thảo: khiêm nhường; forget-me-not: nhung nhớ không quên; hoa huệ: thanh khiết; hướng dương: hy vọng; tường vi: chung thủy; hạnh đào: mòn mỏi; hồng bạch: duyên dáng; hoa quỳnh: trinh trắng; mimosa: thuở ban đầu; sen trắng: trang nghiêm; thược dược: dịu dàng, âu yếm v.v.


Vào tháng hoa, trong sân trường, các nữ sinh thường ngắt từng cánh hoa, vừa ngắt vừa thầm thì: ‘‘Người đó yêu tôi, không yêu tôi, yêu chút xíu, yêu nhiều, yêu đắm say, yêu điên cuồng.’’ (Y m'aime : pas du tout, un peu, beaucoup, passionnément, à la folie). Cánh hoa cuối ngắt nhằm chữ nào là hình dung cho cuộc tình hiện tại.

Quanh năm suốt tháng đều có lễ kính Đức Bà. Ngày 31/05 có lễ Đức Bà đi viếng bà thánh Isave. Ngoài ra là hai ngày đại lễ: 
- Ngày 15/08: lễ Đức Mẹ Hồn xác lên Trời; 
- Ngày 08/12: lễ Đức Mẹ Vô nhiễm Nguyên tội. 

Trong Kinh thánh, tông đồ Luca là vị thánh sử viết nhiều nhất về Đức Mẹ. Tân ước có 152 câu nói về Đức Mẹ, chỉ riêng thánh Luca viết đến 90 câu, chép lại nhiều kinh thơ ngợi ca Đức Mẹ, đẹp nhất là kinh Kính mừng, kinh Magnificat. Chúng tôi xin chuyển thể lục bát kinh Magnificat như sau:

Magnificat
 

 may_23-13_-_thang_nam_me_hien__2_-content


Hồn tôi réo rắt tung hô,
Trí tôi vời vợi cơ đồ rủ thương.
Phận tôi thấp kém trăm đường,
Muôn đời cất tiếng xiển dương cuộc trần.

Chúa tôi giáng phúc ban ân,
Danh Ngài thánh thiện từ nhân hải hà.
Ngài hằng che chở những ai,
Thành tâm kính sợ, miệt mài xót thương.

Chúa tôi sức mạnh oai phong,
Biểu dương tiêu diệt những phường tự kiêu.
Tòa cao sụp đổ tiêu điều,
Những ai khiêm hạ Thiên triều đỡ nâng.

Giầu sang rồi cũng thanh bần,
Những ai nghèo khó Ngài ban phúc đầy.
Lời Ngài phán hứa xưa nay,
Cháu con tổ phụ ơn dầy tháng năm.

Ngày 26/05 không những để con cái bầy tỏ lòng yêu mến các bà mẹ còn sống: bông hồng cài áo; mà còn là dịp để ta tưởng nhớ người mẹ đã khuất. Tôi có vần thơ lan trắng, xin đề tặng những ai không còn mẹ:

Cành Lan Trắng
 

 

may_23-13_-_thang_nam_me_hien__3_-contentLan trắng quá mong manh như nắng lụa,
Thuở bình sinh mẹ thích cánh hoa lan.
Thân lẻ loi phận đời như lá úa,
Lan buồn phiền nhìn năm tháng phai tàn.

Nhớ tháng cũ mẹ may manh áo mới,
Cho đàn con xúng xính lúc xuân thì.
Chúc tuổi mẹ các con còn ngóng đợi,
Mẹ cho con bao thơ đỏ lì xì.

Sau bảy lăm (75) phận hẩm hiu cải tạo,
Mẹ thuê xe thồ gạo đến thăm nuôi.
Trong tăm tối con âm thầm sống đạo,
Ngón tay con mười chuỗi hạt mân côi.

Tên thánh mẹ nguồn suối trong tắm mát,
Tên quê nhà nắng sớm buổi bình minh.
Lan trắng quá cánh hoa màu nắng nhạt,
Mẹ theo lan về nước Chúa an bình.

Nhớ thương mẹ trên bàn thờ lan trắng,
Khói trầm hương bay đến trước thiên nhan.
Lan trinh trắng mẹ con mình xa vắng,
Trời đất xa tình mẫu tử thật gần.

Ngày mẹ mất thứ ba tuần thánh
(Mẹ tôi tên là Clara Nguyễn Thị Minh)

Paris, lễ các bà mẹ (26/05/2013)

 

 

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
16 Tháng Năm 2022(Xem: 89)
"Từ sự kiện ngẫu nhiên nhưng gây ấn tượng vừa mạnh, vừa sâu như vừa biết, kẻ viết bài này chỉ muốn so sánh một chút giữa “Rõ ràng, sòng phẳng, mẹ nó, sợ gì đâu!” với những gì đã xảy ra trên thực tế xoay quanh chuyện ông Chính và tùy tùng đến Washington D.C tuần trước..."
13 Tháng Năm 2022(Xem: 122)
"Sau 2 năm dịch bệnh Covid 19, rất nhiều người từng nhiễm virus corona than phiền về hội chứng « Covid long » (Covid kéo dài) với hàng trăm triệu chứng rất khác nhau, từ đau đầu, mệt mỏi, rối loạn tim mạch, máu huyết đến tiêu hóa, hô hấp, khả năng vận động, các vấn đề da liễu … "
09 Tháng Năm 2022(Xem: 267)
"Từ ngàn xưa nước mắt luôn rơi xuống Hạt mưa sa đâu chảy ngược lên nguồn? Trên đường đời mẹ bao lần vấp ngã Có bao giờ con hỏi “Mẹ đau không ?"
26 Tháng Ba 2022(Xem: 579)
"27 tháng 3 năm 2022 là 11 năm nhạc sĩ Nguyễn Đức Quang qua đời. Quang Du Ca làm bài nhạc Lìa Nhau vào mùa hè năm 1964, năm anh 20 tuổi. Năm 1964 là năm đất nước Miền Nam Việt Nam rối loạn : Tranh chấp tôn giáo, tranh chấp Bắc Nam, tranh chấp dân sự quân sự, tranh chấp đảng phái …"
17 Tháng Hai 2022(Xem: 702)
"Thôi thế hôm nay xin giã biệt Bạn về với Chúa hưởng Hồng Ân ! Vui bước ra đi đừng nuối tiếc Cõi trần bạn cũng đã thành nhân."
06 Tháng Giêng 2022(Xem: 970)
"Giáo sư luật Edward Foley thuộc Đại học bang Ohio đưa ra ý kiến: “Thực tế là Lời Nói dối Trắng trợn đã bắt rễ theo cách của nó, và nó đã trở nên mạnh hơn và tệ hơn trong 12 tháng qua, điều đó thậm chí còn nguy hiểm hơn chính sự kiện 6/1”."
23 Tháng Năm 2018(Xem: 12566)
"Nhận định rằng bộ luật này "chứa đựng những điều khoản đi ngược lại với những cam kết của Công ước Quốc tế về các Quyền Dân sự và Chính trị (ICCPR) mà Việt Nam đã ký", thông cáo của Liên hiệp quốc giải thích những điều khiến họ quan ngại”
23 Tháng Năm 2018(Xem: 13498)
"Vụ án Vũ “nhôm” được xem là một đại án về tình trạng lũng đoạn của bộ máy nhà nước, liên quan đến rất nhiều người, trong đó có cả sự tiếp tay của Tổng cục Tình báo, thuộc Bộ Công an, cho đến các quan chức lãnh đạo ở địa phương và báo chí."
23 Tháng Năm 2018(Xem: 12576)
"Khi chính quyền không thành công trong việc mang lại cuộc sống thịnh vượng cho dân chúng bằng thể chế và chính sách tốt, họ sẽ tìm cách thổi phồng thành tích hoặc thổi phồng lòng tự hào để dân chúng cảm thấy yêu nước hơn."
SINH HOẠT
MINH XÁC QUAN ĐIỂM
- Website do một ít Thụ Nhân chung sức, dù rộng mở đến tất cả đồng môn trong tình thân hữu, nhưng không nhân danh hay đại diện tập thể nào.

- Quan điểm của bài viết trong Diễn Đàn là của cá nhân tác giả, không hẳn phản ánh quan điểm chung của Ban Biên Tập và những người tham gia Diễn Đàn.
KHÁCH THĂM VIẾNG
2,319,686,071,854,684,384