Tháng Năm Mẹ Hiền (Lê Đình Thông)

02 Tháng Sáu 201312:00 SA(Xem: 14595)
Tháng Năm Mẹ Hiền (Lê Đình Thông)


Tháng Năm Mẹ Hiền

Lê Đình Thông5/23/2013

 THÁNG NĂM M
 HINTháng 5 là tháng Đức Bà. Đức Bà là Thánh mẫu của các bà mẹ thế gian, một mẹ trăm con. Trong suốt tháng 5, Chúa Nhật nào cũng có lễ các bà mẹ. Chúa Nhật thứ nhất: lễ các bà mẹ ở Tây Ban Nha, Bồ Đào Nha; Chúa Nhật thứ hai đến lượt 65 quốc gia cùng nhau mừng lễ, trong số có Mỹ, Úc, Đức, Nhật Bản, Việt Nam; ngày 14: Samoa ; ngày 15: Paraguay; ngày 26: Ba Lan; ngày 27: Bolivie; ngày 30: Nicaragua. Ở Pháp, đạo luật ngày 24/05/1950 ấn định lễ các bà mẹ được cử hành vào chủ nhật cuối tháng 5. Ngày 26/05/2013 sắp tới, nước Pháp sẽ mừng lễ các bà mẹ.
 

may_23-13_-_thang_nam_me_hien__1_ 

Vào tháng này, các giáo đường hòa ca lời kinh Kính mừng, kinh Truyền tin (Angélus), kinh Nữ vương Thiên đàng (Regina Coeli, Salve Regina). Từ đồng nội đến công viên, khắp nơi là hoa, khắp chốn là hương, là sắc. Mỗi loài hoa lại có ngôn ngữ riêng, từ hoa cẩm chướng : tình bạn; cúc trắng: ngây thơ; cúc tím: lưu luyến; hoa đồng thảo: khiêm nhường; forget-me-not: nhung nhớ không quên; hoa huệ: thanh khiết; hướng dương: hy vọng; tường vi: chung thủy; hạnh đào: mòn mỏi; hồng bạch: duyên dáng; hoa quỳnh: trinh trắng; mimosa: thuở ban đầu; sen trắng: trang nghiêm; thược dược: dịu dàng, âu yếm v.v.


Vào tháng hoa, trong sân trường, các nữ sinh thường ngắt từng cánh hoa, vừa ngắt vừa thầm thì: ‘‘Người đó yêu tôi, không yêu tôi, yêu chút xíu, yêu nhiều, yêu đắm say, yêu điên cuồng.’’ (Y m'aime : pas du tout, un peu, beaucoup, passionnément, à la folie). Cánh hoa cuối ngắt nhằm chữ nào là hình dung cho cuộc tình hiện tại.

Quanh năm suốt tháng đều có lễ kính Đức Bà. Ngày 31/05 có lễ Đức Bà đi viếng bà thánh Isave. Ngoài ra là hai ngày đại lễ: 
- Ngày 15/08: lễ Đức Mẹ Hồn xác lên Trời; 
- Ngày 08/12: lễ Đức Mẹ Vô nhiễm Nguyên tội. 

Trong Kinh thánh, tông đồ Luca là vị thánh sử viết nhiều nhất về Đức Mẹ. Tân ước có 152 câu nói về Đức Mẹ, chỉ riêng thánh Luca viết đến 90 câu, chép lại nhiều kinh thơ ngợi ca Đức Mẹ, đẹp nhất là kinh Kính mừng, kinh Magnificat. Chúng tôi xin chuyển thể lục bát kinh Magnificat như sau:

Magnificat
 

 may_23-13_-_thang_nam_me_hien__2_-content


Hồn tôi réo rắt tung hô,
Trí tôi vời vợi cơ đồ rủ thương.
Phận tôi thấp kém trăm đường,
Muôn đời cất tiếng xiển dương cuộc trần.

Chúa tôi giáng phúc ban ân,
Danh Ngài thánh thiện từ nhân hải hà.
Ngài hằng che chở những ai,
Thành tâm kính sợ, miệt mài xót thương.

Chúa tôi sức mạnh oai phong,
Biểu dương tiêu diệt những phường tự kiêu.
Tòa cao sụp đổ tiêu điều,
Những ai khiêm hạ Thiên triều đỡ nâng.

Giầu sang rồi cũng thanh bần,
Những ai nghèo khó Ngài ban phúc đầy.
Lời Ngài phán hứa xưa nay,
Cháu con tổ phụ ơn dầy tháng năm.

Ngày 26/05 không những để con cái bầy tỏ lòng yêu mến các bà mẹ còn sống: bông hồng cài áo; mà còn là dịp để ta tưởng nhớ người mẹ đã khuất. Tôi có vần thơ lan trắng, xin đề tặng những ai không còn mẹ:

Cành Lan Trắng
 

 

may_23-13_-_thang_nam_me_hien__3_-contentLan trắng quá mong manh như nắng lụa,
Thuở bình sinh mẹ thích cánh hoa lan.
Thân lẻ loi phận đời như lá úa,
Lan buồn phiền nhìn năm tháng phai tàn.

Nhớ tháng cũ mẹ may manh áo mới,
Cho đàn con xúng xính lúc xuân thì.
Chúc tuổi mẹ các con còn ngóng đợi,
Mẹ cho con bao thơ đỏ lì xì.

Sau bảy lăm (75) phận hẩm hiu cải tạo,
Mẹ thuê xe thồ gạo đến thăm nuôi.
Trong tăm tối con âm thầm sống đạo,
Ngón tay con mười chuỗi hạt mân côi.

Tên thánh mẹ nguồn suối trong tắm mát,
Tên quê nhà nắng sớm buổi bình minh.
Lan trắng quá cánh hoa màu nắng nhạt,
Mẹ theo lan về nước Chúa an bình.

Nhớ thương mẹ trên bàn thờ lan trắng,
Khói trầm hương bay đến trước thiên nhan.
Lan trinh trắng mẹ con mình xa vắng,
Trời đất xa tình mẫu tử thật gần.

Ngày mẹ mất thứ ba tuần thánh
(Mẹ tôi tên là Clara Nguyễn Thị Minh)

Paris, lễ các bà mẹ (26/05/2013)

 

 

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
28 Tháng Mười 2022(Xem: 1290)
"Buổi hội ngộ kỷ niệm 58 năm của nhóm CTKD1-2 tại Nam California đã được tổ chức với những gương mặt tươi vui, rạng rỡ, đầy tiếng nói cười trong tình Thụ Nhân ấm áp sau biến cố COVID-19. "
28 Tháng Mười 2022(Xem: 1302)
"Các bị can trong vụ án “chuyến bay giải cứu” bị cho là đã thu lợi hàng nghìn tỉ đồng, theo thông tin mà một đại diện của Bộ Công an Việt Nam đưa ra với báo giới mới đây. Điều này lại làm dấy lên một làn sóng phẫn nộ trong dư luận Việt Nam."
14 Tháng Mười 2022(Xem: 435)
"Ông Putin có vẻ như đang tuyệt vọng, phải dùng đến những vốn liếng cuối cùng của mình; nghề bài bạc gọi là “đánh cạn láng.”
22 Tháng Chín 2022(Xem: 580)
"Tổng thống Nga Vladimir Putin nói ông sẵn sàng sử dụng vũ khí hạt nhân để bảo vệ lãnh thổ Nga, làm dấy lên lo ngại rằng ông có thể dùng vũ khí hạt nhân nhỏ hoặc "chiến thuật" ở Ukraine."
22 Tháng Chín 2022(Xem: 561)
"Chưa bao giờ lại có nhiều người Việt xây tương lai bên ngoài tổ quốc mình nhiều như thế và như hiện nay."
19 Tháng Chín 2022(Xem: 570)
"Tại Westminter, ngoài sự kính trọng được toàn thế giới dành cho nữ hoàng Elizabeth II, là hai sự chuyển giao quyền lực êm ái : một quốc vương mới và một thủ tướng mới. Cuộc họp ở Samarcande, hầu như cùng thời điểm với thất bại nặng nề của Nga ở Ukraina và sự kiện toàn cầu ở Luân Đôn, cho thấy sự sụp đổ quyền lực mềm của Matxcơva và Bắc Kinh."
15 Tháng Chín 2022(Xem: 550)
"Một bên chấp nhận là « tai, mắt » của Bắc Kinh trong ASEAN để đối lấy viện trợ và đầu tư, còn bên kia thì đã trông thấy Cam Bốt là một mảnh đất màu mỡ để cho các doanh nghiệp Trung Quốc khai thác và xem Phnom Penh như một công cụ hữu ích cả về chính trị lẫn chiến lược..."
11 Tháng Chín 2022(Xem: 556)
"Thời kỳ cai trị lâu dài của Nữ hoàng Elizabeth II được đánh dấu bằng ý thức nghĩa vụ mạnh mẽ và quyết tâm dâng hiến đời mình cho ngai vàng và nhân dân."
08 Tháng Chín 2022(Xem: 640)
"Đã có các ý kiến nhắc rằng nhờ công cuộc Cải tổ - Perestroika mà Việt Nam có Đổi mới. Nhưng ít ai ở Việt Nam hiện nay nói về sự xuất hiện của một 'hạt giống Gorbachev' ở Hà Nội khi đó, ông Trần Xuân Bách."
14 Tháng Sáu 2022(Xem: 1294)
"Các cố vấn tranh cử thân cận nhất của ông Donald Trump, các quan chức chính phủ hàng đầu và thậm chí cả gia đình của ông đều đã phản bác những tuyên bố sai lầm của ông cho rằng có gian lận bầu cử hồi năm 2020 trước ngày 6/1/2021, nhưng vị tổng thống bị thua trong bầu cử dường như đã “tách rời khỏi thực tế” và tiếp tục bám vào những giả thuyết kỳ quặc hòng duy trì quyền lực, những người làm chứng khai như vậy trước Ủy ban điều tra vụ tấn công Capitol hôm 13/6, theo AP."
SINH HOẠT
MINH XÁC QUAN ĐIỂM
- Website do một ít Thụ Nhân chung sức, dù rộng mở đến tất cả đồng môn trong tình thân hữu, nhưng không nhân danh hay đại diện tập thể nào.

- Quan điểm của bài viết trong Diễn Đàn là của cá nhân tác giả, không hẳn phản ánh quan điểm chung của Ban Biên Tập và những người tham gia Diễn Đàn.
KHÁCH THĂM VIẾNG
120,417