Cha nào con nấy: Đoản khúc tuyệt vời về tình phụ tử

07 Tháng Sáu 201312:00 SA(Xem: 16072)
Cha nào con nấy: Đoản khúc tuyệt vời về tình phụ tử

Cha nào con nấy: Đoản khúc tuyệt vời về tình phụ tử

 

 image001_393

Phim "Soshite Chichi Ni Naru" của đạo diễn Kore-Eda (DR)

 

Tun Tho, RFI

 

Hôm nay 17/05/2013, liên hoan Cannes bước sang ngày tranh giải thứ ba. Giới phê bình đặc biệt tán thưởng bộ phim ‘‘Cha nào Con nấy’’ (Soshite Chichi Ni Naru - Like Father, Like Son) của đạo diễn Nhật Bản Hirokazu Kore-Eda, đến nỗi bộ phim này được đánh giá là một trong những tác phẩm xứng đáng đoạt Cành cọ vàng.

 

Phim Cha nào Con nấy

 

18/05/2013

 

Nghe (03:16)

 

 

 

 

Bộ phim kể lại câu chuyện của ông Ryota, một kiến trúc sư giàu có và đầy tham vọng. Sự nghiệp của ông Ryota thăng tiến nhanh chóng như chiếc thang máy đưa ông lên văn phòng làm việc, ở trên tầng thượng của một toà nhà cao ốc. 

Nhà sang, cửa rộng, vợ đẹp nhưng con lại ‘‘không ngoan’’. Bức tranh gia đình sẽ hoàn hảo nếu như Keita, thằng con trai sáu tuổi giống hệt như ông bố : tức là thông minh xuất chúng, có trí tuệ lẫn tư chất, học sinh cừ khôi, chơi đàn rất giỏi. Cho đến cái ngày cậu con trai ăn mừng sinh nhật, gia đình ông Ryota lại nhận được một bức thư thông báo rằng theo xét nghiệm DNA, đứa bé không phải là con ruột của ông. 

Sáu năm trước ở bệnh viện, hai bé trai vừa mới chào đời, nhưng y tá đã phạm sai lầm nghiêm trọng khi trao nhầm hai đứa bé cho hai gia đình khác nhau. Ông Ryota chợt hiểu ra vì sao thằng bé Keita chẳng giống ông và ông sẵn sàng đánh đổi nó với đứa con ruột do một gia đình khác nuôi nấng. Hai người cha có thể đồng ý với nhau, nhưng hai bà mẹ thì rất khó xử. Còn hai đứa bé thì nhất quyết không chịu rời mái ấm gia đình thân quen. 

Trong tác phẩm ‘‘Cha nào con nấy’’, đạo diễn Kore-Eda đã mổ xẻ tường tận quan hệ gia đình. Ông gợi hứng từ những câu chuyện rất đời thường, nhưng lối dẫn dắt và cách dùng chi tiết làm điểm nhấn giúp cho bộ phim đạt đến một tầm vóc khác thường. Ống kính của nhà đạo diễn Nhật Bản đan xen hai câu chuyện gia đình, tiêu biểu cho hai giai cấp xã hội cũng như hai quan niệm khác nhau về cách dạy dỗ con cái, để rồi đối chiếu góc nhìn về tình phụ tử.

Điều gì định nghĩa cho tình cha con : phải chăng đó là quan hệ máu mủ, ruột thịt, năng khiếu bẫm sinh thừa hưởng di truyền ? Hay là tình cha con xuất phát từ những tình cảm gắn bó gần gũi, trở nên mật thiết keo sơn vì được bồi đắp theo thời gian, thắt chặt qua năm tháng. 

Đạo diễn Kore-Eda khéo dùng chi tiết để nói lên sự va chạm của hai thế giới. Một bên là cánh diều, biểu tượng của tuổi thơ, và một bên là chiếc xe hơi limousine sang trọng, biểu tượng của người cha đầy tham vọng. Khi đồ chơi của thằng bé bị hư hỏng, ông bố sẵn sàng mua cho nó một cái mới. Nhưng người cha lại chóng quên rằng : thằng bé không cần đồ chơi mới mà chỉ cần bố nó bỏ một chút thời gian để sửa món đồ chơi : một cái cớ để cho hai cha con có dịp gần gũi bên nhau. 

Trong những giây phút gần gũi ấy, vọng về tiếng đàn dương cầm trong khúc nhạc Variations Goldberg. Tác phẩm ‘‘Cha nào con nấy’’ là một tiêt tấu phóng tác, để rồi ứng biến theo tình huống để nói lên tình phụ tử. Chính cũng vì Kore Eda biết bắt mạch con tim, diễn đạt cảm xúc nội tâm mà không lệch điệu, sai nhịp, cho nên bản song tấu ‘‘Cha nào Con nấy’’ trở nên đoản khúc tuyệt vời.

(viet.rfi.fr) 

 

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
28 Tháng Mười 2022(Xem: 1290)
"Buổi hội ngộ kỷ niệm 58 năm của nhóm CTKD1-2 tại Nam California đã được tổ chức với những gương mặt tươi vui, rạng rỡ, đầy tiếng nói cười trong tình Thụ Nhân ấm áp sau biến cố COVID-19. "
28 Tháng Mười 2022(Xem: 1301)
"Các bị can trong vụ án “chuyến bay giải cứu” bị cho là đã thu lợi hàng nghìn tỉ đồng, theo thông tin mà một đại diện của Bộ Công an Việt Nam đưa ra với báo giới mới đây. Điều này lại làm dấy lên một làn sóng phẫn nộ trong dư luận Việt Nam."
14 Tháng Mười 2022(Xem: 435)
"Ông Putin có vẻ như đang tuyệt vọng, phải dùng đến những vốn liếng cuối cùng của mình; nghề bài bạc gọi là “đánh cạn láng.”
22 Tháng Chín 2022(Xem: 580)
"Tổng thống Nga Vladimir Putin nói ông sẵn sàng sử dụng vũ khí hạt nhân để bảo vệ lãnh thổ Nga, làm dấy lên lo ngại rằng ông có thể dùng vũ khí hạt nhân nhỏ hoặc "chiến thuật" ở Ukraine."
22 Tháng Chín 2022(Xem: 561)
"Chưa bao giờ lại có nhiều người Việt xây tương lai bên ngoài tổ quốc mình nhiều như thế và như hiện nay."
19 Tháng Chín 2022(Xem: 570)
"Tại Westminter, ngoài sự kính trọng được toàn thế giới dành cho nữ hoàng Elizabeth II, là hai sự chuyển giao quyền lực êm ái : một quốc vương mới và một thủ tướng mới. Cuộc họp ở Samarcande, hầu như cùng thời điểm với thất bại nặng nề của Nga ở Ukraina và sự kiện toàn cầu ở Luân Đôn, cho thấy sự sụp đổ quyền lực mềm của Matxcơva và Bắc Kinh."
15 Tháng Chín 2022(Xem: 550)
"Một bên chấp nhận là « tai, mắt » của Bắc Kinh trong ASEAN để đối lấy viện trợ và đầu tư, còn bên kia thì đã trông thấy Cam Bốt là một mảnh đất màu mỡ để cho các doanh nghiệp Trung Quốc khai thác và xem Phnom Penh như một công cụ hữu ích cả về chính trị lẫn chiến lược..."
11 Tháng Chín 2022(Xem: 556)
"Thời kỳ cai trị lâu dài của Nữ hoàng Elizabeth II được đánh dấu bằng ý thức nghĩa vụ mạnh mẽ và quyết tâm dâng hiến đời mình cho ngai vàng và nhân dân."
08 Tháng Chín 2022(Xem: 640)
"Đã có các ý kiến nhắc rằng nhờ công cuộc Cải tổ - Perestroika mà Việt Nam có Đổi mới. Nhưng ít ai ở Việt Nam hiện nay nói về sự xuất hiện của một 'hạt giống Gorbachev' ở Hà Nội khi đó, ông Trần Xuân Bách."
14 Tháng Sáu 2022(Xem: 1294)
"Các cố vấn tranh cử thân cận nhất của ông Donald Trump, các quan chức chính phủ hàng đầu và thậm chí cả gia đình của ông đều đã phản bác những tuyên bố sai lầm của ông cho rằng có gian lận bầu cử hồi năm 2020 trước ngày 6/1/2021, nhưng vị tổng thống bị thua trong bầu cử dường như đã “tách rời khỏi thực tế” và tiếp tục bám vào những giả thuyết kỳ quặc hòng duy trì quyền lực, những người làm chứng khai như vậy trước Ủy ban điều tra vụ tấn công Capitol hôm 13/6, theo AP."
SINH HOẠT
MINH XÁC QUAN ĐIỂM
- Website do một ít Thụ Nhân chung sức, dù rộng mở đến tất cả đồng môn trong tình thân hữu, nhưng không nhân danh hay đại diện tập thể nào.

- Quan điểm của bài viết trong Diễn Đàn là của cá nhân tác giả, không hẳn phản ánh quan điểm chung của Ban Biên Tập và những người tham gia Diễn Đàn.
KHÁCH THĂM VIẾNG
120,416