Việt Nam tuần qua (RFA )

07 Tháng Sáu 201312:00 SA(Xem: 16205)
Việt Nam tuần qua (RFA )

Việt Nam tuần qua

RFA 

 

image005_43

 


Tàu cá Việt Nam mang số hiệu QNg 90917 bị tàu Trung Quốc đâm thủng hồi chiều ngày 20 tháng 5 năm 2013.
Courtesy Dantri

 

Tàu vũ trang Trung Quốc lại tấn công tàu cá Việt Nam. Trong khi giới học giả tại Bắc Kinh lên tiếng cho rằng Trung Quốc có thể sử dụng vũ lực tại Biển Đông, thì tại Việt Nam những tiếng nói kêu gọi bảo vệ chủ quyền lãnh hải quốc gia lại bị sách nhiễu, bắt giam, bỏ tù….

Chỉ trong vòng chưa đầy một tuần lễ, đã xảy ra 2 vụ tàu Trung Quốc tấn công tàu cá Việt Nam trong Biển Đông. Tiếp theo sau vụ tàu Trung Quốc đâm thẳng vào tàu ngư dân Quảng Ngãi, đe dọa tính mạng của ngư dân; là vụ tàu tuần tra Trung Quốc hôm thứ Tư tuần này đã bắt giữ tàu cá của ngư dân Quảng Bình.

Những sự việc kể trên xảy ra trong bối cảnh Trung Quốc đơn phương ban hành lệnh cấm đánh bắt cá trong Biển Đông, bao gồm cả khu vực chung quanh hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa của Việt Nam.

Và cũng như mọi lần, mặc dù Bộ ngoại giao Việt Nam đã nhiều lần lên tiếng phản đối, nhưng phía Trung Quốc cho rằng đây là vùng biển thuộc chủ quyền của họ, đồng thời chối bỏ việc gây nguy hiểm cho tàu cá cũng như tính mạng của ngư dân Việt Nam.

Thêm vào đó, giới học giả tại Bắc Kinh còn đề nghị nhà cầm quyền Trung Quốc hãy áp dụng chính sách “đánh trước, đàm sau”, nhằm uy hiếp các quốc gia trong khu vực để thôn tính Biển Đông.

Kêu gọi biểu tình chống TQ

Phẫn uất trước các hành động ngang ngược của Trung Quốc, người Việt Nam dự định sẽ tổ chức biểu tình trước các cơ quan ngoại giao của Bắc Kinh ở Hà Nội và Sài Gòn để phản đối.

Hiện một lời kêu gọi xuống đường biểu tình chống Trung Quốc vào ngày Chủ nhật 2 tháng 6 tới đây đang được loan truyền trên mạng Internet.

Vị trí của đợt tập trung biểu tình chống Trung Quốc được nêu lên trong kêu gọi vừa nói ghi rõ tại khu vực Hồ Gươm ở Hà Nội và Công viên 30 tháng tư ở Sài Gòn.

Trong lúc Trung Quốc gia tăng xâm chiếm chủ quyền Việt Nam tại Biển Đông, thì ngay trong nước, chính quyền lại hạch hỏi, bắt giam các tiếng nói kêu gọi mở rộng dân chủ, xây dựng pháp quyền và tập hợp lòng dân để bảo vệ chủ quyền đất nước.

Hôm Chủ nhật 26 tháng 5, tại Đà Nẵng công an đã đọc lệnh bắt giam và khám nhà blogger Trương Duy Nhất, một cựu phóng viên của báo Công an Quảng Nam – Đà Nẵng, với cáo buộc “lợi dụng các quyền tự do dân chủ, gây phương hại cho lợi ích của nhà nước”.

Nổi tiếng là một ngòi bút cương trực, sẵn sàng đối diện với những bất công, hăm dọa; vụ công an bắt giam ông Trương Huy Nhất đã gây phản ứng mạnh mẽ trong giới blogger Việt.

Cùng với dư luận Việt Nam, các tổ chức quốc tế và chính phủ Phương Tây cũng lên tiếng chỉ trích việt chính quyền Việt Nam bắt giam blogger Trương Duy Nhất.

Tổ chức phỏng viên không biên giới RSF, trụ sở tại Paris Pháp quốc cho rằng: “Vụ bắt giữ blogger Trương Duy Nhất đặc biệt đáng quan ngại vì điều này thể hiện thái độ cương quyết của chính quyền Việt Nam trong việc truy bức và kết tội tất cả những tiếng nói không đồng quan điểm với chế độ.”

 

Bộ Ngoại giao Pháp cũng ra thông cáo báo chí, lên án việc công an Việt Nam bắt giam ký giả Trương Duy Nhất.

Thông cáo của Bộ Ngoại giao Pháp còn bày tỏ quan ngại về việc nhà cầm quyền Việt Nam bắt giam và kết án nặng đối với các bloggers khác chỉ vì họ lên tiếng bày tỏ quan điểm một cách ôn hòa.

Tưởng cũng xin được nhắc lại, chỉ một vài ngày trước khi công an Đà Nẵng đọc lệnh bắt giam blogger Trương Duy Nhất, tại Nha Trang công an cũng đã bắt giữ và hạch hỏi các bloggers Mẹ Nấm-Nguyễn Ngọc Như Quỳnh, Binh Nhì-Nguyễn Tiến Nam và Phan Thanh Hải.

Theo phúc trình mới đây của Tổ chúc Phóng viên Không Biên Giới, hiện có ít nhất 34 bloggers và công dân mạng Việt Nam đang bị công an giam giữ và khởi tố vì các tội “tuyên truyền chống nhà nước”, “lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm an ninh quốc gia”…

Tuy nhiên, trên thực tế những gì đang diễn ra tại Việt Nam cho thấy, bất chấp các chính sách cứng rắn của chính quyền, giới blogger vẫn không chùn bước, mà thậm chí còn lên tiếng mạnh mẽ hơn nữa nhằm đòi hỏi các quyền tự do dân chủ và tự do ngôn luận tại Việt Nam.

Lên tiếng với Đài Á Châu Tự Do ngay sau khi được tạm thả ra khỏi trụ sở công an tỉnh Khánh Hòa, blogger Mẹ Nấm khẳng định:

“Tôi đã từng bị giữ vì điều 258 là lợi dụng các quyền tư do dân chủ xâm phạm lợi ích quốc gia thì có lẽ theo như cũ thì họ vẫn giữ cái điều này nhưng hôm nay tôi đã nói rất rõ rằng quan tâm đến Hoàng sa-Trường sa cũng không được, quan tâm đến Bau-xít Tây nguyên cũng không được, bây giờ quan tâm đến quyền con người cũng không được ư?”

Lĩnh vực kinh tế

Trong lĩnh vực kinh tế, tuần này giới chuyên gia trong nước lại một lần nữa lên tiếng cảnh báo trước tình trạng nợ công ngày càng tăng cao.

Mặc dù chính phủ Việt Nam công bố mức nợ công ở trong ngưỡng an toàn và dự kiến đề nghị Quốc hội nâng mức trần nợ để phát hành thêm trái phiếu, báo chí lại cho rằng nợ công đang bị che dấu và ở trong mức rất đáng lo ngại.
Trả lời Nam Nguyên của Đài Á Châu Tự Do về vấn đề này, TS Nguyễn Đức Thành, Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu Chính sách và Kinh tế thuộc Đại học Quốc gia Hà Nội nhận định:

“Nâng mức trần nợ công thì chắc sớm muộn gì cũng phải nâng thôi bởi vì hiện nay kinh tế hết sức khó khăn mà thâm hụt ngân sách vẫn chưa có khả năng để cân đối lại được. Tôi nghĩ chắc chắn trong tương lai phải nâng…Còn về chuyện tốt hay không tốt thì rõ ràng là nước mình đang phát triển, thu nhập còn thấp trên đầu người mà tỷ lệ nợ đã cao như vậy rồi. Thật hết sức bất lợi cho tương lai phát triển của Việt Nam.”

Cũng về vấn đề này, chuyên gia kinh tế Bùi Kiến Thành từ Hà Nội cảnh báo những hậu quả nguy hiểm của tình trạng che dấu và thiếu công khai minh bạch về mức nợ của quốc gia.

“Rất nguy hiểm nếu Việt Nam đứng trước tình trạng mất khả năng thanh toán, Việt Nam sẽ ra sao đây… nếu không giải quyết được nợ công thì sẽ rất khó khăn trong kinh tế từ chỗ tạo công ăn việc làm cho đến phát triển doanh nghiệp….Rất nguy hiểm, cho nên vấn đề là phải nghiêm túc trong những con số đưa ra để thực sự đối mặt với những thực tế cần giải quyết.”

Theo báo cáo của Ủy ban Kinh tế Quốc hội mới phổ biến thì cứ 100 đồng tổng sản phẩm quốc nội (GDP) làm ra có tới 95 đồng là đi vay. Trong khi đó Chính phủ vẫn cho rằng nợ công chưa tới mức 55% và muốn nâng trần nợ công lên để có thể vay thêm nợ.

Theo các đại biểu Quốc hội và chuyên gia thì đã đến lúc “Việt Nam không thể mãi giấu giếm căn bệnh nợ công” nữa, mà thà đối diện sự thực để có giải pháp kịp thời hơn là che dấu và cuối cùng gánh chịu hậu quả tồi tệ.

Việt Nam Tuần Qua và Diễm Thi xin kính chào tạm biệt và hẹn gặp lại quý khán thính giả vào giờ này, tuần sau!

(rfa.org)

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
28 Tháng Mười 2022(Xem: 1292)
"Buổi hội ngộ kỷ niệm 58 năm của nhóm CTKD1-2 tại Nam California đã được tổ chức với những gương mặt tươi vui, rạng rỡ, đầy tiếng nói cười trong tình Thụ Nhân ấm áp sau biến cố COVID-19. "
28 Tháng Mười 2022(Xem: 1303)
"Các bị can trong vụ án “chuyến bay giải cứu” bị cho là đã thu lợi hàng nghìn tỉ đồng, theo thông tin mà một đại diện của Bộ Công an Việt Nam đưa ra với báo giới mới đây. Điều này lại làm dấy lên một làn sóng phẫn nộ trong dư luận Việt Nam."
14 Tháng Mười 2022(Xem: 435)
"Ông Putin có vẻ như đang tuyệt vọng, phải dùng đến những vốn liếng cuối cùng của mình; nghề bài bạc gọi là “đánh cạn láng.”
22 Tháng Chín 2022(Xem: 580)
"Tổng thống Nga Vladimir Putin nói ông sẵn sàng sử dụng vũ khí hạt nhân để bảo vệ lãnh thổ Nga, làm dấy lên lo ngại rằng ông có thể dùng vũ khí hạt nhân nhỏ hoặc "chiến thuật" ở Ukraine."
22 Tháng Chín 2022(Xem: 561)
"Chưa bao giờ lại có nhiều người Việt xây tương lai bên ngoài tổ quốc mình nhiều như thế và như hiện nay."
19 Tháng Chín 2022(Xem: 570)
"Tại Westminter, ngoài sự kính trọng được toàn thế giới dành cho nữ hoàng Elizabeth II, là hai sự chuyển giao quyền lực êm ái : một quốc vương mới và một thủ tướng mới. Cuộc họp ở Samarcande, hầu như cùng thời điểm với thất bại nặng nề của Nga ở Ukraina và sự kiện toàn cầu ở Luân Đôn, cho thấy sự sụp đổ quyền lực mềm của Matxcơva và Bắc Kinh."
15 Tháng Chín 2022(Xem: 550)
"Một bên chấp nhận là « tai, mắt » của Bắc Kinh trong ASEAN để đối lấy viện trợ và đầu tư, còn bên kia thì đã trông thấy Cam Bốt là một mảnh đất màu mỡ để cho các doanh nghiệp Trung Quốc khai thác và xem Phnom Penh như một công cụ hữu ích cả về chính trị lẫn chiến lược..."
11 Tháng Chín 2022(Xem: 556)
"Thời kỳ cai trị lâu dài của Nữ hoàng Elizabeth II được đánh dấu bằng ý thức nghĩa vụ mạnh mẽ và quyết tâm dâng hiến đời mình cho ngai vàng và nhân dân."
08 Tháng Chín 2022(Xem: 640)
"Đã có các ý kiến nhắc rằng nhờ công cuộc Cải tổ - Perestroika mà Việt Nam có Đổi mới. Nhưng ít ai ở Việt Nam hiện nay nói về sự xuất hiện của một 'hạt giống Gorbachev' ở Hà Nội khi đó, ông Trần Xuân Bách."
14 Tháng Sáu 2022(Xem: 1294)
"Các cố vấn tranh cử thân cận nhất của ông Donald Trump, các quan chức chính phủ hàng đầu và thậm chí cả gia đình của ông đều đã phản bác những tuyên bố sai lầm của ông cho rằng có gian lận bầu cử hồi năm 2020 trước ngày 6/1/2021, nhưng vị tổng thống bị thua trong bầu cử dường như đã “tách rời khỏi thực tế” và tiếp tục bám vào những giả thuyết kỳ quặc hòng duy trì quyền lực, những người làm chứng khai như vậy trước Ủy ban điều tra vụ tấn công Capitol hôm 13/6, theo AP."
SINH HOẠT
MINH XÁC QUAN ĐIỂM
- Website do một ít Thụ Nhân chung sức, dù rộng mở đến tất cả đồng môn trong tình thân hữu, nhưng không nhân danh hay đại diện tập thể nào.

- Quan điểm của bài viết trong Diễn Đàn là của cá nhân tác giả, không hẳn phản ánh quan điểm chung của Ban Biên Tập và những người tham gia Diễn Đàn.
KHÁCH THĂM VIẾNG
120,418