Càng Lâu, Càng Lún (Thi Phương HNN)

18 Tháng Sáu 201312:00 SA(Xem: 17073)
Càng Lâu, Càng Lún (Thi Phương HNN)


CÀNG LÂU, CÀNG LÚN

Thi Phương HNN


image001_18 


 

Cuộc khủng hoảng suy thoái của khu vực đồng Euro (Eurozone) 17 nước bên kia bờ Đại Tây Dương đúng là một tấn bi kịch ngoài khả năng tiên liệu của ngay cả những bậc thức giả, những nhà khoa học dự tri chuyên môn nhất, sắc sảo nhất của thế giới này. Bắt đầu từ năm 2008, đồng thời với cuộc khủng hoảng ở Mỹ, nay cuộc khủng hoảng tài chánh và kinh tế ở châu Âu đã đi được nửa đoạn đường của năm thứ sáu, và chưa ai dám nói đã thấy có ánh sáng le lói ở cuối đường hầm. Thậm chí người ta cũng dè dặt không dám phát biểu tình hình đã được kiểm soát, và căn bệnh đã được thuyên giảm. Khối Eurozone đã ngập sâu trong tình hình phức tạp này bởi vì tổ chức của nó không có tiền lệ (17 nước chung một đồng tiền nhưng mỗi nước vẫn giữ chủ quyền tài chánh biệt lập) cho nên cuộc khủng hoảng này cũng chẳng có phương cách chữa trị nào có sẵn để cho người ta áp dụng thay vì cứ phải mầy mò thử nghiệm hết cách này đến cách khác như năm sáu năm qua.

Vào đầu tháng sáu, Tổ chức Hợp tác Kinh tế và Phát triển (OECD) tập họp phần lớn các nước phương tây tiên tiến đã công bố những con số về công ăn việc làm của khu vực này, và người ta đã thấy hai kết luận đương nhiên có thề rút ra từ đó: thứ nhất, tình hình thất nghiệp ở nhiều nước trong khối này chưa cải thiện nổi, và thứ hai sự “không đồng đều” giữa các nước trong chuyện công ăn việc làm ngày càng lộ rõ.

 Theo những con số chính thức, nạn thất nghiệp trong khu vực đồng euro lại đạt một cao điểm mới trong tháng tư vừa qua. Tỷ lệ thất nghiệp đã được điều chỉnh theo mùa của toàn khu vực trong tháng này là 12.2%, so với 12.1% của tháng trước đó. Tính tổng quát, cứ tám người thì có gần một người không kiếm ra được việc làm. Có thêm 95.000 người mất việc trên toàn 17 nước đang sử dụng đồng euro làm đồng tiền chung, đưa con số tổng cộng người không có công ăn việc làm lên mức 19.38 triệu. Đáng ghi nhận, cho dù không gây mấy ngạc nhiên cho người theo dõi, là tỷ lệ này ở Tây Ban Nha và Hy Lạp vượt quá mức 25% - có nghĩa là cứ bốn người thì có một người không có việc làm. Ở Hy Lạp, tỷ lệ thất nghiệp là 27% trong tháng hai, Tây Ban Nha chỉ thấp hơn một tí (26.8%), và đứng thứ ba là nước láng giềng Bồ Đào Nha (17.8%). Ngược lại, nơi ít người thất nghiệp nhất là nước Áo, tỷ lệ này chỉ có 4.9%. Con chim đầu đàn của Eurozone là nước Đức đang cố chống đỡ với tỷ lệ thất nghiệp ở mức 5.4%. Cũng được xem là thấp nhất là Luxembourg với tỷ lệ 5.6%. Thất nghiệp ở Ý là 12%. Pháp là nước có nền kinh tế lớn thứ nhì của khu vực này, chỉ sau nước Đức. Con số người thất nghiệp ở nước Pháp lên một kỷ lục mới ở mức 11% vào tháng tư. Theo ông Frederik Ducrozet, một nhà kinh tế làm việc với Ngân hàng Nông Tín (Credit Agricole) ở Paris, “Chúng ta khó thấy được sự ổn định trong lĩnh vực nhân dụng trước giữa sang năm. Và cho đến lúc đó, bức tranh về thị trường lao động ở Pháp vẫn còn suy đồi”. Để tiện so sánh, ta có thể nhắc lại tỷ lệ thất nghiệp ở Mỹ là 7.5%. Một nước châu Âu lớn nhưng không nằm trong Eurozone, là nước Anh, có tỷ lệ thất nghiệp là 7.5% - tương đương với tỷ lệ thất nghiệp ở Mỹ.

 Khi nhìn đến tình trạng thất nghiệp của một nền kinh tế, những người quan sát thường để ý đến ảnh hưởng của thị trường lao động đối với giới trẻ. Học cho ra trường mà kiếm không ra việc làm thì cũng như không. Tuổi trẻ mà không có việc làm, đúng là một điều u ám cho xã hội, nay và mai sau. Nạn thất nghiệp trong giới trẻ vẫn còn là một mối quan tâm đặc biệt đối với những người lãnh đạo Eurozone. Vào tháng tư, có khoảng 3.6 triệu người dưới 25 tuổi bị mất việc trong những nước thuộc khu vực này. Tính ra, tỷ lệ thất nghiệp của giới trẻ lên đến 24.4% - cũng gần một trong bốn người. Những con số từ chính phủ Ý công bố càng kinh khủng hơn: có đến 40.5% giới trẻ ở nước này thất nghiệp. Tỷ lệ thất nghiệp trong giới trẻ ở Tây Ban Nha là 56.4%, ở Bồ Đào Nha là 42.5%, Tuy nhiên, như ta có thể đoán được, thất nghiệp ở Hy Lạp trong giới trẻ là 62.5%. Thất nghiệp trong giới trẻ ở Anh cũng cao ở mức 20.2%. Thấp nhất là tại Đức Quốc (7.5%) và Áo (8%). Con số này ở nước Mỹ tối thiểu cũng phải là 16.1%.

 Tình hình thị trường nhân dụng của châu Âu vốn chẳng mấy sáng sủa, nay dường như thêm tăm tối. Một số nhà kinh tế cho rằng đó chính là một trong những hiệu ứng dây dưa nhất của cuộc khủng hoảng hiện nay mà bắt đầu là ở lĩnh vực tài chánh của các nước Eurozone. Nét chung nhất như chúng ta đã thấy là nạn thất nghiệp tăng vọt trong năm ngoái tại những nước nằm ở trung tâm cuộc khủng hoảng này – đó là những nước Hy Lạp, Cyprus, Tây Ban Nha và Bồ Đào Nha. Và nay người ta đang lo ngại trước một “mục tiêu” mới, là Slovenia, nơi nạn thất nghiệp cũng đang bộc phát mạnh, và người ta xem đây là “ứng viên” gần gũi nhất trong tương lai cần phải được giải cứu tài chánh, tức là cho ngân hàng chính phủ vay ào ạt để chận đứng sự đào thoát ngân quỹ. Ngoại lệ duy nhất như chúng ta đã thấy là Ireland, một nước cũng từng phải nhận tài chánh cấp cứu (bailout rescue), nhưng nay nạn thất nghiệp đã giảm được cả một chấm rưỡi (1.5%) trong vòng mười hai tháng qua. Những con số mà báo cáo của Cơ quan Thống kê châu Âu (Eurostat) đưa ra liên quan đến “thế hệ bị lạc lối” chắc chắn báo hiệu một cuộc khùng hoảng xã hội nghiêm trọng đang chực chờ đâu đó. Trong vòng 12 tháng, đã có thêm 1.6 triệu người thất nghiệp trong vùng Eurozone. Con số này đã tăng liên tục trong 24 tháng liên tiếp vừa qua. Trong khi đó, nếu nhìn rộng ra toàn Liên Âu 27 nước (tức Eurozone cộng với 10 nước không nằm trong khu vực này), tỷ lệ thất nghiệp còn đứng vững ở mức 11%.

Đây là cuộc suy thoái kéo dài nhất kể từ khi khu vực này được thành lập chính thức vào năm 1999. Mức lạm phát 1.4% hiện nay của nó là ở dưới chỉ tiêu 2% mà Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) đặt ra. Khi lạm phát thấp quá, tức giá cả gia tăng không đáng kể, nền kinh tế được coi như thiếu “sức”, giới kinh doanh có thể có phản ứng dè dặt trong đầu tư vào sản xuất. Chi tiêu của người tiêu thụ vẫn còn èo uột. Những con số được đưa ra trong báo cáo này cho thấy ngành bán lẻ ở ngay tại Đức cũng giảm đi 0.4% trong tháng tư so với tháng trước đó.

Đầu tuần này, tồ chức OECD đã tiên đoán nền kinh tế của Eurozone sẽ giảm đi 0.6% tồng sản lượng trong năm nay. Báo cáo của OECD đã thúc giục Ngân hàng ECB, một loại “ngân hàng trung ương” của một nước, hay tương đương với Quỹ Dự Trữ Liên bang của Mỹ (mà người lãnh đạo hiện nay là ông Chủ tịch Ben Bernanke) phải mạnh dạn đưa ra những biện pháp kích thích để thúc đẩy tăng trưởng mạnh hơn. Báo cáo cho rằng với nhịp độ tăng trưởng này, kinh tế của Eurozone sẽ còn tuột hậu xa hơn kinh tế của Mỹ hay Nhật Bản là những nước có mức tăng trưởng mạnh hơn. Ước tính cho nền kinh tế của Anh cũng chỉ được 0.8% năm nay và 1.5% năm tới. Trong khi đó, Pháp đã tuột trở lại vào nạn suy thoái trong ba tháng đầu năm nay, và nay đang cần hai năm nữa để hoàn tất chương trình “khắc khổ’ của họ - tức là những biện pháp “thắt lưng buộc bụng” về ngân sách, cắt giảm chi về xã hội và đóng băng tiền lương cùng những khoản trợ cấp trong một thời gian… Những nước Tây Ban Nha, Ba Lan, Bồ Đào Nha, Hòa Lan và Slovenia cũng được cho thì giờ rộng rãi hơn để thực hiện chương trình siết lại tài chánh. Đối với giới quan sát, đây là những chỉ dấu cho thấy sự nhượng bộ của Đức trước áp lực của các nước thành viên muốn nước Đức lãnh đạo Eurozone phải nhẹ tay trong khảo hướng khắc khổ để cho người dân được nhờ và giảm đi những nguy cơ xáo trộn chính trị ở một số nước đang rất căng thẳng như Hy Lạp, Ý, Tây Ban Nha… Khắc khổ chính là trọng điểm của đường lối của Đức, vì bà Thủ tướng Angela Merkel không thể cứ tung tiền ra cứu từ nước nay đến nước khác. Người dân Đức không hề muốn vai trò hào hiệp này và vẫn cho rằng những nước thành viên khác lợi dụng việc phải gìn giữ ngôi nhà Eurozone để bắt bí nước Đức. Trong khi đó, những nước khác ăn quen, nhịn không quen, người dân thì biểu tình chống khắc khổ, các chính phủ thì cứ lúng túng không biết làm sao.

Nếu chúng ta phải để ý đến cuộc khủng hoảng bên kia bờ, chính là vì một lời cảnh cáo từ báo cáo Economic Outlook (Tầm Nhìn Kinh Tế) được đưa ra hai lần một năm của OECD. Họ nói sự suy yếu kinh tế kéo dài của châu Âu có thể tác hại đến nền kinh tế toàn cầu. Cuộc khủng hoảng tài chánh này của châu Âu vẫn là đám mây đen lơ lửng trên vòm trời kinh tế toàn cầu. Có thể nó đã giảm đi phần nào. Sự đe dọa của nó không còn có tính cách tức thời như ta thấy vào hồi đầu. Thế nhưng những nhà kinh tế của OECD vẫn còn phải lo lắng nhiều. Họ quan tâm đến mức đã phải đưa ra lời kêu gọi khá bất thường là ECB cần đưa một trong những lãi suất căn bản của họ xuống dưới mức số không – cho những ngân hàng có tiền ký thác tại ECB. Ủy ban châu Âu thì đề nghị sáu nước, trong đó có Pháp, Tây Ban Nha và Slovenia, được nhiều thì giờ hơn để đưa mức vay của chính phủ xuống dưới mức 3% lợi tức quốc gia. OECD tiên đoán mức tăng trưởng của toàn khối 34 nước trong tổ chức này là 1.2% năm nay và 2.3% sang năm.

Eurozone được thành lập vào thời hậu chiến tranh lạnh, trong tham vọng của những nước châu Âu nói chung và đặc biệt của Đức là mở ra một thế lực kinh tế mới bằng cách kết hợp các nền kinh tế của châu Âu làm một trong thời kinh tế toàn cầu hóa để có sức cạnh tranh với Mỹ và khống chế được Trung Quốc. Vì tham vọng này mà người ta quá vội vàng trong việc soạn thảo và chấp nhận một cơ chế lãnh đạo, điều hành, qui định trách nhiệm lỏng lẻo, cho nên gặp khi khủng hoảng thì cái “Hiệp Chủng Quốc châu Âu” này không có được một sự lãnh đạo thống nhất và mạnh để vượt qua sóng gió.

Nay người ta đang tính đến chuyện viết lại “hiến pháp” - những luật lệ của khối này, xác định quyền lực của lãnh đạo trung ương và kỷ luật tuân phục của các nước thành viên. Đây đương nhiên là việc hơi trễ, và không dễ dàng. Tuy nhiên, cho dù trễ và không dễ, chắc chắn đó là việc người ta phải làm để tránh một cuộc khủng hoảng tương tự tái diễn và có thể còn khủng khiếp hơn mức hiện nay. 

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
25 Tháng Mười 2021(Xem: 47)
"Tuy sự kiện Giáo sư, Tiến sĩ Y khoa Nguyễn Quang Tuấn, Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai ở Hà Nội bị khởi tố vì “vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng” (1) không làm thiên hạ ngạc nhiên nhưng cảm xúc về sự kiện này trên mạng xã hội vẫn phức tạp, đó là sự đan xen lẫn lộn giữa buồn, tiếc và ngán ngẩm..."
23 Tháng Mười 2021(Xem: 76)
"Có thể thấy Đặng Hoàng Giang ưu tiên những người yếu thế và ở vị thế nạn nhân. Qua những cuốn sách của mình, anh muốn họ được thấu hiểu, nỗi đau của họ được xã hội chia sẻ và từ đó bệnh trạng cũng như số nạn nhân được giảm thiểu."
22 Tháng Mười 2021(Xem: 82)
"Les Echos ghi nhận « Trung Quốc trên ghế bị cáo tại Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) ». Bắc Kinh đối mặt với vô số cáo buộc từ các quốc gia thành viên : phân biệt đối xử, không minh bạch, cưỡng bức, những cách thức không hề phù hợp với quy định quốc tế."
21 Tháng Mười 2021(Xem: 108)
"Di sản rõ nhất rất khó khắc phục từ thời ông Lê Đức Thọ để lại cho đến ngày nay là việc lựa chọn nhân sự cho Đảng Cộng sản Việt Nam không tuyển được người thực sự có tài để phục vụ, đó là nhận xét chung của các nhà nghiên cứu và học giả trong một hội luận chuyên đề của BBC."
20 Tháng Mười 2021(Xem: 159)
"Lần đầu tiên, một quả thận lợn đã được cấy ghép vào cơ thể người mà không bị đào thải ngay lập tức bởi hệ thống miễn dịch của người nhận. Đây được xem một tiến bộ tiềm năng lớn giúp giảm bớt tình trạng thiếu hụt nghiêm trọng các cơ quan nội tạng của con người để cấy ghép cho bệnh nhân hiện nay."
20 Tháng Mười 2021(Xem: 104)
"Lật lại những trang sử cũ, các trang điển lệ còn lưu đến ngày nay có thể thấy khá nhiều ghi chép về chuyện ứng xử từ thời Lê cho đến thời Nguyễn đối với những kẻ cô cùng, đặc biệt là những kẻ cô cùng trong những lần dịch bệnh ở nước ta.
19 Tháng Mười 2021(Xem: 128)
"Tác phẩm và tên tuổi nhà điêu khắc Điềm Phùng Thị được giới nghệ sỹ và bình luận nghệ thuật thế giới đánh giá cao với một phong cách điêu khắc lạ lùng, rất riêng, rất hiện đại, song hành một hơi thở phương Đông, đậm Huế, nơi chất chứa sâu thẳm những nỗi niềm, những suy tư, những kí ức về quê hương."
19 Tháng Mười 2021(Xem: 122)
"Những người dân tứ xứ từ vùng dịch vượt quãng đường dài về quê bằng xe gắn máy trong thời gian qua là do họ đã cùng đường, không cầm cự nổi nữa, theo tìm hiểu của VOA, và trong thời gian tới họ sẽ tìm kế sinh nhai ở quê nhà thay vì trở lên phố đi làm lại."
19 Tháng Mười 2021(Xem: 114)
"gánh nặng những khoản nợ mà Việt Nam vay Trung Quốc gia tăng, vượt xa những gì người ta thường nghĩ, tạo ra nhiều rủi ro chính trị và tác động đến các chính sách tiềm tàng trong quan hệ với Trung Quốc của chính quyền Việt Nam, vốn đã dễ bị thúc ép quấy nhiễu và đe dọa."
16 Tháng Mười 2021(Xem: 144)
"Từ góc độ đọc và nghiên cứu thơ của mình, tôi có thể khẳng định rằng vì mê say và ảnh hưởng sâu đậm những trào lưu, trường phái triết học, thi ca, nghệ thuật phương Tây như hiện sinh, đa đa, thuyết cấu trúc... mà ở họ đã có mầm "nổi loạn" thực thụ và đúng nghĩa của một thi sĩ cấp tiến. "
SINH HOẠT
MINH XÁC QUAN ĐIỂM
- Website do một ít Thụ Nhân chung sức, dù rộng mở đến tất cả đồng môn trong tình thân hữu, nhưng không nhân danh hay đại diện tập thể nào.

- Quan điểm của bài viết trong Diễn Đàn là của cá nhân tác giả, không hẳn phản ánh quan điểm chung của Ban Biên Tập và những người tham gia Diễn Đàn.
KHÁCH THĂM VIẾNG
553,092