Việt Điểu Thụ Nhân Chi (Lê Đình Thông)

12 Tháng Bảy 201312:00 SA(Xem: 19767)
Việt Điểu Thụ Nhân Chi (Lê Đình Thông)


Lá Thư Thụ Nhân :Việt Điểu Thụ Nhân Chi

Lê Đình Thông

 

image002_168 


Anh Thạch Lai Kim (trái) và anh Trần Hy Dân (phải) trước

cảnh non nước hữu tình. Có phải Kim là non, Dân là nước:

Nghìn năm giao ước kết đôi,
Non non nước nước chưa nguôi lời thề.
Tản Đà

 

Sáng nay, tôi chợt nhớ đến hai anh Thạch Lai Kim và Trần Hy Dân. Thứ bẩy giữa năm giữa tháng (15/06), chúng tôi sẽ có dịp tay bắt mặt mừng chào đón hai anh. Anh Kim ở bên Đức. Còn anh Dân ở mãi bên Canada. Ca khúc hướng đạo có câu : ‘‘Tình anh em nhớ nhau tuy xa mà hóa ra gần.’’ Làm xong bài thơ, ăn trưa về thì nhận được điện thư của anh Thạch Lai Kim như sau :

 

‘‘Anh Dân, anh Khoát, anh Thông thân mến, Hôm nay tôi vừa nhận Email của Air France xác nhận chuyến bay đến Paris của vợ chồng tôi đã hủy bỏ. Bị hủy bỏ vào giờ chót nên trở tay không kịp để lấy các phương tiện khác. Rất tiếc hai chúng tôi không thể đến dự buổi hội ngộ ngày thứ Bảy 15/06 này. Xin quí anh và quí anh chị TN Paris thông cảm. Hẹn gặp nhau vào một dịp khác. Thân mến.’’

 

Thơ thẩn thì cũng đã viết xong rồi. Tuy hai anh chưa đến nhưng tình anh em không cất được vào ngăn tủ, đợi lúc nào gặp sẽ đưa cho nhau xem. Tôi nhờ diễn đàn Thụ Nhân 1-2 chuyển đến hai anh bài thơ này. Ngay câu 1, tôi đã lỡ viết ‘‘Tháng sáu mười lăm’’ (15/06), có muốn để dành lại cũng không xong. Sau này hai anh có dịp ghé thăm Paris, tôi sẽ làm một bài thơ khác vậy.

 

Tôi rất quý anh Dân về sự mực thước. Tính tình anh điềm đạm. Tôi còn nhớ ngày xưa anh rất là nho nhã. Tấm hình anh chụp với anh Thạch Lai Kim cho thấy vẫn là anh Dân ngày xưa. Nét từng trải vẫn không xóa đi dáng thư sinh hiền lành thuở còn đi học.

 

Còn anh Kim vừa là tình bạn, vừa là ân nhân. Lần nào ra sách, Lưu Văn Dân và tôi nhờ cậy anh Kim và anh Dương Tấn Hải sửa giúp bài vở, hai anh đều vui vẻ nhận lời. Nhờ vậy, các tập Tưởng Niệm Đức Ông Nguyễn Văn Lập, Ngày Xưa Hội Hữu đều tươm tất.

 

Anh Kim sửa bản thảo thật là chu đáo. Anh không bỏ sót một chữ nào không đọc, không sửa. Tôi chẳng cần dấu diếm là tôi đã rơi rụng gần hết chữ nghĩa chứa đựng trong môn Tu Từ và Văn Thể. Nhưng vốn liếng tiếng Việt của anh Kim thật là dễ nể. Còn chữ Hán ở vào bậc thượng thừa. Tôi nói ra điều này thay cho lời cám ơn chân thành.

 

Cũng như nhiều anh chị khác, anh Kim rất có lòng với Thụ Nhân. Từ nhiều năm nay, không những anh làm ra trang blog Thụ Nhân Âu Châu, mà còn giúp anh Trần Văn Lương làm riêng một trang thơ. Lúc đó, anh Kim nhờ tôi viết đôi lời giới thiệu. Mấy lời chân thành, mộc mạc đến nay vẫn còn nguyên vẹn. Tổng thống John Fitzgerald Kennedy từng cho rằng ‘‘Quyền lực khiến ta ngạo nghễ. Chỉ riêng cõi thơ nhắc nhở ta cuộc sống thật là phong phú. Quyền lực làm ta hư hỏng. Chỉ riêng cõi thơ khiến tâm hồn ta ngọc ngà trong suốt.’’

 

Xin mời các anh chị cùng ghé thăm trang Blog Thụ Nhân Âu Châu do anh Thạch Lai Kim thực hiện, nội dung phong phú, trình bầy rất trang nhã, địa chỉ như sau : http://tneu.blogspot.com

 

Sau đây là bài thơ mới còn thơm mùi mực, riêng tặng anh Thạch Lai Kim và anh Trần Hy Dân :

 

Tháng sáu mười lăm mới gặp nhau

Đôi chim chắp cánh mãi nơi đâu

Tình sâu nghĩa nặng ngôi trường mẹ

Kết giải đồng tâm đến bạc đầu

Sẩy đàn tan nghé xa xôi quá

Cùng nhau họp mặt tận trời Âu

Nghe chăng ngựa hí trong tâm tưởng

Việt điểu trên cành khóc đã lâu.*

 

* Hồ mã tê bắc phong (胡 馬 嘶 北 風)

Việt điểu sào nam chi (越 鳥 巢 南 枝)

 

tạm dịch:

Nghe tiếng ngựa Hồ gió bấc lạnh

Có đàn chim Việt đậu cành Nam. (LĐT)

 

Paris, ngày 12 tháng 6 năm 2013

Lê Đình Thông


Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
23 Tháng Sáu 2022(Xem: 133)
"Ông chiến đấu oai hùng, bị thương nặng được đưa vào điều trị ở bệnh viện, và được giải ngũ trở về Canada. Ông lập gia đình với TN-K1 Nguyễn Thị Thịnh."
23 Tháng Sáu 2022(Xem: 118)
Vắt qua hẻm núi Dashbash, chiếc cầu thuỷ tinh dài 240m vừa được xây dựng ở khu vực miền nam của Georgia. Giữa công trình là một cấu trúc có hình dạng một viên kim cương , cách mặt đất 200m...
18 Tháng Sáu 2022(Xem: 235)
CHA GIÀ RỒI ĐÚNG KHÔNG - ALI HOÀNG DƯƠNG OFFICIAL MV | OST BỐ GIÀ 2021
05 Tháng Sáu 2022(Xem: 304)
"Nhạc sĩ Cung Tiến đã mất ngày 10/5 tại Mỹ và hỏa táng ngày 2/6/2022, thọ 85 tuổi. Nay ông sẽ là người muôn năm cũ của Hoài cảm, Hương xưa, và Thu vàng..."
30 Tháng Năm 2022(Xem: 405)
"Một hôm trong lúc vui miệng, ông Tăng Duyệt có ngụ ý thách thức rằng Văn Giảng chỉ viết được những bài hùng ca thôi còn về những bài tình ca không phải sở trường của Văn Giảng. Nghe vậy, nhạc sĩ Văn Giảng về nhà, âm thầm lấy giấy bút viết bài Ai Về Sông Tương, không ghi tên tác giả là Văn Giảng như mọi khi mà đề tên tác giả là Thông Đạt... Ca khúc này bùng phát khắp nơi với sự hâm mộ của công chúng, và tò mò của giới sáng tác thời đó: Thông Đạt là ai vậy?"
29 Tháng Năm 2022(Xem: 371)
"Đề nghị Họp mặt Truyền thống Thụ Nhân năm nay tổ chức tại Đà Lạt từ 17/12 - 19/12/2022. Ban tổ chức sẽ đi tiền trạm trước, sau đó vào giữa tháng 6/2022 sẽ thông báo cụ thể lịch trình, chi phí ăn ở sinh hoạt cho đại diện các khoa, khoá."
24 Tháng Năm 2022(Xem: 437)
"Tảng đá xanh đứng im không nghiêng ngả Cánh buồm nâu lờ lững sắp xuôi dòng Cuộc trăm năm phận đá chẳng long đong Buồm năm xưa theo phận người vất vả."
13 Tháng Năm 2022(Xem: 766)
"Tham vọng vô bờ họa lan tràn khó tránh Nay là người mai có thể đến ta Hợp quần hôm nay ngăn mai sau bất ổn Cùng dựng xây thế giới an hoà"
06 Tháng Năm 2022(Xem: 711)
"Một buổi sáng đứng bên cửa sổ Tờ lịch trên tường - Cuối tháng Tư ! Tôi thấy cả tương lai sụp đổ Thấy đất nước rơi vào tối tăm !!"
SINH HOẠT
MINH XÁC QUAN ĐIỂM
- Website do một ít Thụ Nhân chung sức, dù rộng mở đến tất cả đồng môn trong tình thân hữu, nhưng không nhân danh hay đại diện tập thể nào.

- Quan điểm của bài viết trong Diễn Đàn là của cá nhân tác giả, không hẳn phản ánh quan điểm chung của Ban Biên Tập và những người tham gia Diễn Đàn.
KHÁCH THĂM VIẾNG
104,164