Vụ án Zimmerman: Giới bảo vệ người da đen gây áp lực

16 Tháng Bảy 201312:00 SA(Xem: 16273)
Vụ án Zimmerman: Giới bảo vệ người da đen gây áp lực


Vụ án Zimmerman: Giới bảo vệ người da đen gây áp lực lên

chính phủ Mỹ

 

image001_403
Biểu tình ngày 15/07/2013 tại bang Florida phản đối bản án dành cho Zimmerman

Reuters

Trng Thành, RFI
 

Tại Hoa Kỳ, việc tha bổng nhân viên bảo vệ George Zimmerman, bị cáo buộc hạ sát thanh niên người da đen Trayvon Martin, 17 tuổi, tiếp tục gây ra các phản ứng dữ dội. 48 giờ sau khi tuyên án, các tổ chức bảo vệ nhân quyền kêu gọi chính quyền Liên bang can thiệp.

Thông tín viên Raphael Reynes tường trình từ Washington :

« T chc rt hùng mnh NAACP, Hip hi quc gia h tr nhng người da màu, lên tuyến đu trong cuc chiến này. Hip hi ch yếu bo v quyn ca người da đen ti M cho biết h ‘‘rt bun’’ v kết cc ca phiên tòa  Florida và yêu cu xét x v án này ti tòa án Liên bang.

Akosua Tyus, ch tch chi nhánh Washington ca hip hi tuyên b : ‘‘Chúng tôi ch đi b Tư pháp truy t George Zimmerman vì ông này xâm phm các quyn ca công dân, khi tước đot mng sng ca Trayvon Martin. Thêm vào đó, chúng tôi hy vng rng cơ quan tưpháp liên bang ng h đòi hi t lâu nay ca NACCP, đó là chm dt cách hành x mang tính phân bit chng tc ca cnh sát’’.

Ngày hôm qua, 15/07, ti Washington, b trưởng Tư pháp Eric Holder đã có đng thái tr li đu tiên, dù không phi là mt cam kết. Ông Eric Holder khng đnh : ‘‘B Tư pháp chia s mi quan ngi ca các v. Tôi chia s ni lo ngi ca các v. Ngay t mùa xuân chúng tôi đã m mt cuc điu tra v v vic này’’.

Cuc điu tra k trên b hoãn li trong thi gian phiên x v án giết người. Hôm nay, b trưởng Tư pháp s nói chuyn ti hi ngh quc gia ca Hip hi NAACP, ti Orlando, tiu bang Florida, ch cách vài cây s nơi Trayvon Martin b giết chết. Nhng nhà tranh đu M gc Phi ch đi các cam kết c th hơn ca b trưởng Tư pháp ».

Vụ án Trayvon Martin làm trỗi dậy các mâu thuẫn liên quan đến nạn kỳ thị chủng tộc tại Mỹ. Trong những ngày vừa qua đã diễn ra nhiều cuộc biểu tình khắp nơi để bày tỏ thái độ phản đối trước quyết định của tòa án tiểu bang Florida.

Hôm qua, những người ủng hộ thanh niên da đen quá cố Trayvon Martin cho biết nhiều cuộc biểu tình đã diễn ra tại hơn 100 thành phố nước Mỹ, vào ngày thứ Bảy 13/07, trước các trụ sở cơ quan chính quyền liên bang. Chủ nhật 14/07, hàng nghìn người tham gia biểu tình tại nhiều thành phố lớn như New York, San Francisco, Los Angeles… với những khẩu hiệu « Không có công lý, không có hòa bình » và « Tất cả chúng ta đều là Trayvon Martin ». Riêng tại Los Angeles, vào hôm qua, thứ Hai 15/07, trong tối thứ hai của phong trào phản đối, ít nhất 13 người bị câu lưu.

Ngày Chủ nhật, trong phát biểu hiếm có liên quan đến một quyết định của tư pháp, tổng thống Obama khẳng định cái chết của người thanh niên Martin là « một bi kịch không chỉ đối với gia đình người Mỹ này, với một cộng đồng, mà còn đối với cả nước Mỹ ». Ông cũng kêu gọi người Mỹ bình tình, « mở rộng tình thương và sự thông hiểu ». Người phát ngôn của phủ Tổng thống cho biết tổng thống sẽ không can thiệp vào điều tra của tư pháp liên bang. Sau khi tòa tiểu bang Florida ra phán quyết, tư pháp liên bang tiếp tục cuộc điều tra về vụ án này.

(viet.rfi.fr) 

 

Holder: I share concerns about Zimmerman acquittal

  

image002_173-content

 Attorney General Eric Holder leaves a news conference at the Justice Department in Washington. (J. Scott Applewhite/AP Photo)

 

Olivier Knox, Yahoo! News 19 hours agoSocietyShooting of Trayvon MartinUnited States Department of Justice

 

Attorney General Eric Holder declared on Monday that he shares the worries of those concerned about Travyon Martin’s “tragic, unnecessary shooting death” and the court case that resulted in George Zimmerman’s acquittal.

Speaking to the Delta Sigma Theta sorority’s national convention, Holder said “the Deltas are deeply, and rightly, concerned about this case.”

“The Justice Department shares your concern – I share your concern – and, as we first acknowledged last spring, we have opened an investigation into the matter,” he said, referring to a process that could lead the department to file federal civil rights charges against Zimmerman.

At the White House, press secretary Jay Carney said it would be “inappropriate” for President Barack Obama to weigh in on that process.

“Cases are brought on the merits, and the merits are evaluated by the professionals at the Department of Justice,” Carney told reporters at his daily briefing.

But McClatchy reported that the FBI – which interviewed nearly three dozen people in the case – found no evidence that racial bias motivated Zimmerman to shoot Martin.

“Independent of the legal determination that will be made,” Holder said, the country must “speak honestly about the complicated and emotionally-charged issues that this case has raised.”

“I hope that we will approach this necessarily difficult dialogue with the same dignity that those who have lost the most, Trayvon’s parents, have demonstrated throughout the last year – and especially over the past few days,” Holder said. “They suffered a pain that no parent should have to endure – and one that I, as a father, cannot begin to conceive.”

The Justice Department “will continue to act in a manner that is consistent with the facts and the law,” the attorney general said. “We are committed to standing with the people of Sanford, with the individuals and families affected by this incident, and with our state and local partners in order to alleviate tensions, address community concerns, and promote healing.”

And Holder underlined that his department was “resolved, as you are, to combat violence involving or directed at young people, to prevent future tragedies and to deal with the underlying attitudes, mistaken beliefs and stereotypes that serve as the basis for these too common incidents.

“And we will never stop working to ensure that – in every case, in every circumstance, and in every community – justice must be done.”

(www.news.yahoo.com) 

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
11 Tháng Giêng 2022(Xem: 205)
"Tựu chung Trung Quốc đang ấp ủ những tham vọng rất lớn nhưng đồng thời vẫn là một ông khổng lồ với nhiều nhược điểm mà những nhược điểm đó có thể bị các đối thủ khai thác trong cuộc chạy đua tranh giành ảnh hưởng về mặt địa chính trị »."
11 Tháng Giêng 2022(Xem: 384)
"Dư luận Việt Nam đã rúng động mạnh mẽ và bức xúc dữ dội khi vụ kít xét nghiệm virus SARS-CoV-2 (gọi tắt là kít xét nghiệm COVID-19) của Việt Á bị phanh phui với nhiều tình tiết bất thường liên quan tới sự can dự của nhiều cơ quan nhà nước và bộ chủ quản."
01 Tháng Giêng 2022(Xem: 303)
"Còn bài điểm sách của Jude Blanchette trên tờ Washington Post viết: "Sách của Shum nổi bật như một tài liệu nội bộ chân chính hiếm hoi về mối quan hệ ngược hẳn chủ nghĩa xã hội giữa tiền bạc và chính trị trong hệ thống chính trị độc tài của Trung Quốc. Sách phải đọc cho bất kỳ ai quan tâm đến việc xuyên thủng lớp tuyên truyền được kiểm soát và dàn dựng cẩn thận mà Bắc Kinh đã dựng lên."
28 Tháng Mười Hai 2021(Xem: 491)
- ĐẠI TỈNH THỨC MÙA GIÁNG SINH - ĐẠI DỊCH CHÍNH TRƯỜNG - MỘT CUỘC CHIẾN TỒI TỆ - THẤT NGHIỆP? LẠM PHÁT? QUẲNG GÁNH LO ĐI!
23 Tháng Mười Hai 2021(Xem: 290)
"GS Vũ Quốc Thúc là một CÂY ĐAI CỔ THỤ trong làng Luật VN. Ông được coi như những ngườì đã dày công xây dựng trường Luật của VNCH ngay sau khi người Pháp rút về nước. Ông cũng còn là một chính khách lỗi lạc của VN trong mọi thờì đại và được kính mến của nhiều thế hệ trí thức của nước nhà."
20 Tháng Mười Hai 2021(Xem: 720)
"Ngày 19 ta cùng thờ lạy 20 năm nhớ lại ơn thiêng Đức Ông quá vãng quy tiên Về nơi vĩnh phước linh thiêng trên trời."
16 Tháng Mười Hai 2021(Xem: 350)
"Điều hiển nhiên nhất hiện tại là liên hệ ngày càng khắng khít giữa Qatar với Trung Quốc về kinh tế, đầu tư và thương mại. Kèm theo đó sẽ là những « ảnh hưởng về phương diện ngoại giao và quân sự » trong tương lai."
15 Tháng Mười Hai 2021(Xem: 420)
"Hôm trước vụ xử án Đoan Trang, rồi hôm sau là Bá Phương..ngày mai...ngày kia nữa...người dân vẫn thờ ơ? trí thức vẫn say sưa ngủ?"
14 Tháng Mười Hai 2021(Xem: 377)
"Số chuyến bay hạn chế, yêu cầu xét nghiệm, cách ly, giá vé đắt đỏ cùng khả năng chưa chắc chắn Việt Nam cho mở lại các chuyến bay thường lệ khiến cho đường về Việt Nam ăn Tết của nhiều Việt kiều còn xa, theo tìm hiểu của VOA."
SINH HOẠT
MINH XÁC QUAN ĐIỂM
- Website do một ít Thụ Nhân chung sức, dù rộng mở đến tất cả đồng môn trong tình thân hữu, nhưng không nhân danh hay đại diện tập thể nào.

- Quan điểm của bài viết trong Diễn Đàn là của cá nhân tác giả, không hẳn phản ánh quan điểm chung của Ban Biên Tập và những người tham gia Diễn Đàn.
KHÁCH THĂM VIẾNG
593,746