Nguyễn Đức Quang (B)

16 Tháng Năm 201012:00 SA(Xem: 6690)
Nguyễn Đức Quang (B)

 

 Nguyễn Đức Quang

 

Trích trong Tuyển Tập Ca Khúc “Dưới Ánh Mặt Trời”

Vào một tối thứ bảy của tháng bảy năm 1958, lần đầu tiên tôi biết Nguyễn Đức Quang. Chúng tôi gặp nhau bên ánh lửa bập bùng của một đêm lửa trại trong một khu rừng già cách thành phố Đà-Lạt khoảng hai mươi cây số ngàn. Kế bên bìa rừng là một hồ nước trong xanh lăn tăn gợn song.

Trong đêm đó, tôi đã nghe Nguyễn Đức Quang hát. Sương mù đã đổ xuống và Nguyễn Đức Quang – đầu đội trời chân đạp đất – mà hát!

Năm đó Nguyễn Đức Quang là một thiếu niên mười bốn tuổi.

Vào một buổi tối thứ bảy của tháng bảy năm 1996, tôi và Nguyễn Đức Quang gặp lại nhau. Nhưng không phải trong khu đầy sương mù của Đà-Lạt. Cũng bên ánh lửa bập bùng của một đêm trại trong khu rừng rừng cách thành phố Houston, Texas, khoảng sáu mươi dặm đường. Kế bên bìa rừng cũng là một cái hồ nước trong xanh lăn tăn gợn sóng.

Trong đêm đó, tôi cũng đã nghe Nguyễn Đức Quang hát. Mùa này ở đây chưa có sương mù và Nguyễn Đức Quang vẫn – đầu đội trời chân đạp đất – mà hát!

Hành trình ca diễn của Nguyễn Đức Quang dọc theo chiều dài đất nước để từ đó anh có thêm những chất liệu sống cho những sáng tác kế tiếp của mình.

Những bài hát của Nguyễn Đức Quang viết như một hịch truyền, một tuyên ngôn đánh động vào đến tâm thức tuổi trẻ đang sống trong một giai đoạn dầu sôi lửa bỏng bắt đầu từ thập niên sáu mươi. Những bài hát của Nguyễn Đức Quang tràn trề tình yêu thương đất nước Việt Nam rã rời loạn lạc, chất chứa tình dân tộc và nung nấu ngọn lửa hồng để kéo tuổi trẻ ra khỏi bóng tối, dấn thân vào con đường gian nan nhưng đầy hy vọng.

Nguyễn Đức Quang không viết nhạc từ bốn bức tường khô ở thành phố. Hầu hết nhạc của Nguyễn Đức Quang đã được viết ngay trên đường lưu diễn và công tác. Nhạc của Nguyễn Đức Quang không phải là những mây những gió của quá khứ mà là những lưỡi dao cạo muốn nạo sạch những thảm cảnh của hiện tại và cũng là những ngọn giáo nhọn vạch thẳng hướng vào tương lai. Nhạc Nguyễn Đức Quang không phải là những lời hô hào suông. Nguyễn Đức Quang không đứng đàng sau viễn vọng kính để nhìn những thảm cảnh. Nguyễn Đức Quang đã tham gia vào những công tác xã hội từ vùng giới tuyến hực lửa chiến tranh đến Miền Trung khô cằn xơ xác và đi dài xuống đồng bằng phù sa Cửu Long. Chính Nguyễn Đức Quang đã cầm cuốc đắp nền, lợp mái, đắp đường, đốn cây, đào giếng, khuân đá, làm từng căn nhà vệ sinh cho đồng bào ta… và mồ hôi của Nguyễn Đức Quang đã trộn lẫn với đất cát nóng cháy cùng với cơm hẩm nghèo nàn.

Nghe lại Nguyễn Đức Quang hát, tôi vẫn thấy một Nguyễn Đức Quang như ngày nào, khi Nguyễn Đức Quang và bạn bè ở Đà-Lạt lập ra ban “Trầm Ca” – tiền thân của “Phong trào Du Ca Việt Nam” – làm những chuyến lưu diễn trên khắp mọi miền đất nước Miền Nam Việt Nam. Nguyễn Đức Quang là con chim đầu đàn đã đưa nhóm bạn ra khỏi cái thành phố sương mù, tìm con đường vui sống và phục vụ thay vì ngồi dậm chân, suy tư than thở hay gào thét nguyền rủa.

Hoàng Kim Châu viết thay Ban Trầm Ca

 

Trong trang đầu của Tuyển Tập Ca Khúc Nguyễn Đức Quang (cựu sinh viên Đại Học Đà-Lạt) “Dưới Ánh Mặt Trời”, nhà văn Nguyễn Xuân Hoàng (cựu sinh viên Đại Học Đà-Lạt) trong một đoạn đã viết: “….có thể nói âm nhạc Nguyễn Đức Quang tràn ngập những lời tình tự dân tộc. Thế nhưng không thể nói âm nhạc của Nguyễn Đức Quang chỉ là những tình khúc – nếu tình khúc được hiểu như những khúc ca viết cho một mối tình khổ đau, chia ly, tan vỡ.

Những “Vì Tôi Là Linh Mục”, “Thiên Thu” (phổ thơ Nguyễn Tất Nhiên), …chỉ là một chút màu xanh trong bức tranh hoành tráng của tuổi trẻ trong âm nhạc anh…”

(Đặc San Thụ Nhân 1998 - Houston, Texas)

 

 

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
20 Tháng Mười Một 2011(Xem: 28926)
" Đau đớn, nơi xưa thành tổ quỷ, Nghẹn ngào, chốn cũ biến hang ma. Âm thầm tưởng niệm ngày Cha mất, Đất khách đàn con lặng xót xa."
23 Tháng Mười Hai 2010(Xem: 6799)
ĐÀ LẠT DU KÝ (Phần 2) Nguyễn Đức Quang (Già Cơ) Viết về những kỷ niệm mà nhiều người đã viết thì chẳng khác gì bắt độc giả ăn cơm nguội. Anh bạn tôi nói thà có cơm nguội ăn còn hơn không. Tôi cố ghi lại đôi điều ít được đề cập đến.
22 Tháng Mười Hai 2010(Xem: 6536)
Tưởng Niệm Đức Ông Nguyễn Văn Lập Giáo Sư Nguyễn Cao Hách gọi Cha là vị lãnh đạo tinh thần cao cả. Đối với Giáo Sư Vũ Quốc Thúc, Cha là một nhân vật siêu việt, gia trưởng của đại gia đình Thụ Nhân. Giáo Sư Nguyễn Khắc Dương tôn vinh Cha là Thừa Thiên Thụ Nhân. Giáo Sư Lê Hữu Mục khẳng định Cha là một người Cha nhân lành, có những việc làm và những tính tốt có thể nói là siêu phàm. Giáo Sư Trần Long cho rằng Cha là hiện thân của lòng nhân.
19 Tháng Mười Hai 2010(Xem: 12976)
“Rứa c on đi, con có trở về không?” Võ Thà nh Xuân ... ở đây sẽ chỉ là một số kỷ niệm với người Cha tôn kính của một cựu sinh viên may mắn gần g ũi Cha vào quảng đời mà tình cảm của Cha như một người cha già thế tục mong vui với đàn con.
19 Tháng Mười Hai 2010(Xem: 7025)
Linh Mục Nguyễn Văn Lập: Một Vị Lãnh Đạo Tinh Thần Cao Cả Gs Nguyễ n Cao Hách Lúc còn sinh thời, Linh Mục Nguyễn Văn Lập tính tình hào hiệp, độ lượng cao cả, với một trí óc cực kỳ thông minh. Trong mấy chục năm liền, tôi hân hạnh được hợp tác với Viện Đại Học Da lat, m à Linh Mục Nguyễn Văn Lập là Viện Trưởng.
19 Tháng Mười Hai 2010(Xem: 6437)
NHỚ LẠI QUÁ KHỨ Frêre Théo phane NGUYỄN VĂN KẾ, FSC ...ai ai Ngài cũng cư xử với con tim thật tình. Người đối với người: lễ phép kính cẩn mến yêu, trong giọng nói, bình tĩnh, trầm trầm Miền Trung. Ngài để ý đến mọi người. Như vậy đắc nhân tâ m là phần thưởng cho Ngài lúc sống và lúc qua đời.
05 Tháng Mười Hai 2010(Xem: 8036)
Nhân lần sinh nhật 80 của anh Khương Hữu Điểu, viết về vài kỷ niệm với anh, và viết... về tôi Nguyễn Duy Tưởng TTKTKN/NHPTKNVN, 1968-1975 Một tờ giấy viết tay rơi xuống đất, tôi nhặt lên đọc. Nét chữ viết tay đó làm tôi bàng hoàng, vô cùng xúc động. Mới đó mà đã gần 42 năm, những hình ảnh về cơ quan cũ, về bạn bè xưa, và về anh với dáng đi tất bật hiện ra mờ nhạt.
04 Tháng Mười Hai 2010(Xem: 6156)
MIẾNG BÁNH ĐA KÊ Tác giả: Người Hànội, CTKD 1 Nghe ba chữ “ Bánh Đa Kê ” thật đơn giản, thật dân dã đối với người dân xứ Bắc, nhưng đối với tôi, nó mang cả một khung trời kỷ niệm đầy nhung nhớ, luyến tiếc, của chuyến về Hànội ngày vào thu, trong buổi tiễn đưa khi phải chia tay con trai tôi.
07 Tháng Mười Một 2010(Xem: 7835)
ĐÀ LẠT DU KÝ Nguyễn Đức Quang (Già Cơ) Viết về những kỷ niệm mà nhiều người đã viết thì chẳng khác gì bắt độc giả ăn cơm nguội. Anh bạn tôi nói thà có cơm nguội ăn còn hơn không. Tôi cố ghi lại đôi điều ít đ ược đề cập đến .
14 Tháng Mười 2010(Xem: 6288)
Diễn Đàn Thụ Nhân Với sự đồng ý của tác giả, tập truyện "Trọc Sĩ Năm Nhập Môn" dài 75 trang sẽ được chia làm 3 phần đăng trong 3 kỳ. TRỌC SĨ NĂM NHẶP MƠN (Phằn Cuối) Nguyễn Đức Quang (Già Cơ)
SINH HOẠT
MINH XÁC QUAN ĐIỂM
- Website do một ít Thụ Nhân chung sức, dù rộng mở đến tất cả đồng môn trong tình thân hữu, nhưng không nhân danh hay đại diện tập thể nào.

- Quan điểm của bài viết trong Diễn Đàn là của cá nhân tác giả, không hẳn phản ánh quan điểm chung của Ban Biên Tập và những người tham gia Diễn Đàn.
KHÁCH THĂM VIẾNG
99,468