LÃNH ĐẠO VÀ SỰ NHẬY CẢM

28 Tháng Tám 201012:00 SA(Xem: 18385)
LÃNH ĐẠO VÀ SỰ NHẬY CẢM
LÃNH ĐẠO VÀ SỰ NHẬY CẢM
Hoàng Ngọc Nguyên


634186355131006317_400x225
 

Tuần vừa qua, Tổng thống Barack Obama đã có dịp lên tiếng về một đề nghị của người Hồi giáo ở New York muốn xây một trung tâm của đạo Hồi và một ngôi đền cho ngưòi ta đến thờ phượng, cúng quẩy, đọc kinh, nghe giảng, ở thành phố này. Mỹ là nước tự do, và một trong những quyền tự do thiêng liêng là tự do tín ngưỡng, cho nên đề nghị này chẳng có gì thực sự đáng tranh cãi hay khiến cho ông Obama phải lên tiếng, nếu nguòi ta không chọn địa điểm là gần nơi Ground Zero, tức “Địa Điềm số không”, là nơi bọn khủng bố Hồi giáo cách đây chín năm đã gây ra cuộc tấn công vào Tòa Tháp Đôi đến hơn 3.000 người chết, nguyên cả một khu vực nhiều tòa nhà chọc trời bị san thành bình địa. Obama phải lên tiếng là vì có người chống, có người ủng hộ, và những ngưòi chống không phải không có lý. Ông Obama lên tiếng ủng hộ, khiến cho người ta có thể đặt câu hỏi về sự khôn ngoan trong lãnh đạo của ông, hay nhận thức của ông về tình thế và những vấn đề ưu tiên thực sự của ông.

Obama nói rằng người Hồi giáo có cùng quyền hành đạo giống như những nguòi khác trên đất nước này và “điều này bao gồm quyền xây một nơi để thờ phượng và một trung tâm cộng đồng trên đất tư ở vùng Hạ Manhattan, phù hợp với luật lệ và qui định của địa phương”. Ông Obama phát biều nhân dịp ông đứng ra tổ chức một dạ tiệc tại Nhà Trắng đánh dấu tháng thánh lễ Hồi giáo Ramadan. Obama nói ông lên tiếng vừa với tư cách của một công dân vừa trong danh nghĩa của một tồng thống, và nêu lên biến cố ngày 11-9-2001 để nhận định: “Tất cả chúng ta phải nhìn nhận và kính trọng sự nhậy cảm chung quanh việc phát triển khu Hạ Manhattan. Vụ tấn công 11/9 là một sự kiện gây chấn thương sâu sắc cho đất nước chúng ta”. Sự đau đớn và chịu đựng của những ngưòi đã mất những ngừoi thân yếu là không thề tưởng tượng được, cho nên tôi hiểu được sự xúc động nó gây ra nơi mỗi chúng ta. Địa điềm số không này đúng là một vùng đất thánh”. Nhưng Obama đã nói là “một lý do chúng ta sẽ thắng trong cuộc chiến đấu này chống chủ nghĩa khủng bố là chúng ta có khả năng cho thấy chằng những chúng ta biết dung chấp, nhưng còn biết kính trọng những ngưòi khác biệt chúng ta - một cách xử sự tương phản cực kỳ với chủ nghĩa tàn sát của những ngưòi đã tấn công chúng ta vào tháng tháng chín đó và vẫn tiếp tục âm mưu nhắm đánh chúng ta cho đến ngày nay”…

Đương nhiên, đã có không ít người ca ngợi thái độ của ông. Trước tiên là người Hồi giáo ở Mỹ lâu nay chẳng có một thái độ gì tích cực lắm mà chỉ toàn là hành vi khủng bố. Và có lẽ có cả Osama Bin Laden. Ông ta hẳn muốn người Hồi giáo có một “di tích lịch sử”, một “thánh địa”, nơi ông ta đã từng cho thấy khả năng tàn sát của chủ nghĩa của ông. Tờ New York Times dĩ nhiên cũng nhiệt liệt đồng tình, “Tổng thống Obama đã cho thấy sự hiểu biết của ông về Hiến Pháp (Hoa Kỳ), và sự tôn trọng của ông đối với người dân Mỹ khi ông bênh vực quyền của cộng đồng Hồi giáo xây dựng một đền thờ và một trung tâm Hồi giáo cách “ground zero” chỉ có hai khu phố ở phía bắc khu vực Hạ Manhattan”. Ông thị trưởng thành phố New York, Michael Bloomberg, cũng so sánh Obama với Tổng thống Washington, người ngày xưa đã ủng hộ có một giáo hội Do Thái ở Newport, Rhode Island. Vị tổng thống đầu tiên của nước Mỹ vào tháng tám năm đó cũng viết rằng “all possess alike liberty”. (Ai cũng có tự do giống nhau).

Những người chống đối cũng không hiếm. Dân biểu Peter King, Cộng Hòa-New York, khẳng dịnh: “Tổng thống Obama nói sai rồi. Thật là vô tâm và vô tình khi cộng đồng người Hồi giáo đòi xây một ngôi đền trên chiếc bóng của Địa điềm Số không. Chẳng may thay, Tổng thống đã không nhận ra được sự đứng đắn chính trị là gì.” Ông nhấn mạnh rằng “Trong khi cộng đồng Hồi giáo có quyền xây môt đền thờ, họ đã lạm dụng quyền đó bằng cách gây tổn thương một cách không cần thiết cho rất nhiều ngưòi đã chịu nhiều đau thương. Điều đúng đắn và có đạo lý mà lẽ ra Tổng thống Obama đã phải làm là bảo những người lãnh đạo Hồi giáo kính trọng gia đình của những người đã chết do đó chuyển cái đền của họ khỏi khu vực Đia điềm Số không này”.

Vấn đề là ông Obama còn nhiều việc khác, có những ưu tiên khác. Vần đề là một ông tổng thống khác có thể nói như ông đã nói, nhưng ông Obama với “nhân dạng”, lý lịch và nguồn gốc của ông, ông không thể nói như thế được vào lúc này.

Chúng ta đều hiểu chính phủ nói chung và Tổng thống Barack Obama nói riêng, hay có thề nói thêm cả đảng Dân Chủ của ông, đang đứng trước nhiều áp lực của tình thế. Cuộc bầu cử giữa mùa không chờ đợi, đó chính là ưu tiên số 1 của ông hiện nay, cho dù ông không ra tranh cử nhưng ông phải nghĩ tới những người Dân Chủ đang ra tranh cử vào hạ Viện, Thượng Viện và Thống đốc, những người vì ủng hộ ông gần hai năm qua mà nay đang nguy khốn với một số thành phần trong cử tri. Từ nay đến ngày 2-11 chỉ còn một tháng rưỡi, và để duy trì ưu thế khá mong manh của mình tại Hạ Viện, Thượng Viện va chính quyến tiểu bang, ông Obama nói riêng và đảng Dân Chủ còn nhiều việc phải làm để ‘giành dân, lấn đất” hơn là lên tiếng ủng hộ cài đền đó, chỉ làm cho các ứng cử viên mất phiếu trước sự thất vọng và phẫn của cử tri. Theo thăm dò, có đến ít nhất 70% người Mỹ chống viêc xây đền ở nơi đó. Phải chăng Obama không đọc báo New York Times? Tất cả 435 ghế của Hạ Viện sẽ đươc bầu lại. Đến 37 chỗ trong tổng số 100 Thượng nghị sĩ của Thượng Viện cũng đang được đưa ra tranh chấp. Và 39 tiếu bang và lãnh thồ cũng sẽ có bấu thống đốc trở lại – trên tổng cộng 50 tiêu bang. Chăc chắn cuộc bâu cử này là quan trọng – ít nhất là đề cho đảng Dân Chủ còn giữ được thế lãnh đạo, cấm quyền. Và để giành được cử tri đang ngày càng tỏ ra bất mãn vì tình hình kinh tế, chính trị… lằng nhằng, ông Obama cần hiều rằng những gì ông đã đạt được như luật kích thích, luật y tế, luật giám sát thị trường tài chánh để bào vệ người tiêu thụ… đều chẳng cón mấy ý nghĩa trong hai tháng nữa nếu trước mắt, ông chẳng thuyết phục cho người dân tin rằng được nạn thất nghiệp đang được giải quyết một cách có hiệu quả, sự thiếu hụt ngân sách sẽ được kếm chế, và một giải pháp cho vấn đề thuế sẽ có thế đạt được một cach thỏa đáng. Người ta chưa hiểu làm sao ông đáp ứng được những kỳ vọng to lớn như thế cua cử tri trong một thời gian ngắn, mà khi ông không làm được chuyện đó, thì chẳng có ứng cử viên Dân Chủ nào dám nhờ ông vận động, chẳng ai dám nói ủng hộ ông, và có lẽ rồi ông Obama cũng như ông Bush, ứng cử viên đảng Dân Chủ sẽ phải giữ khoảng cách với ông, cho dù còn kịp hay không.

Việc ông tổ chức dạ tiệc cho người Hồi giáo và nói những lời nghe có vẻ hùng hồn, hay ho, bay bướm đó, chỉ là vấn đề rhetoric, biện thuyết, nói tiếng Việt một chút là đĩ miệng, nhưng không cần thiết, chỉ làm phát sinh vấn đề thay vì giải quyết vấn đề, bởi vì người Mỹ chưa tin đủ người Hồi giáo, và người Hồi giáo chưa đủ cố gắng làm cho người ta tin mình mà chỉ muốn làm cho người ta sợ. Lãnh đạo là phải biết tránh những việc vô ích. Bởi vậy việc ông làm, việc ông nói là đáng tiếc. Thể hiện nơi kết quả thăm dò ý dân ngày hôm nay.
Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
29 Tháng Mười 2018(Xem: 120)
"Trong tuyên bố thoái Đảng, Nguyên Ngọc lên án Đảng Cộng sản Việt Nam, tổ chức chính trị mà ông đã gia nhập, chiến đấu và phụng sự trong 62 năm qua là ‘đảng độc tài đang cướp quyền sống và phát triển của dân tộc’."
16 Tháng Chín 2018(Xem: 242)
"Thể chế giáo dục là một bộ phận cấu thành của thể chế quốc gia. Cải cách giáo dục bao gồm cải cách thể chế giáo dục, trong đó Luật giáo dục phải được xây dựng và hoàn thiện đồng thời với sự thay đổi bộ máy, nhân sự quản lý giáo dục."
01 Tháng Chín 2018(Xem: 693)
"Cái tượng đài này cũng đang là một thứ ông phỗng đá nói lên một sự thiếu văn hóa hay ngu dốt chính trị của lãnh đạo thời nay cùng thái độ gian trá khi khai thác lịch sử của một cuộc nội chiến xâm lược..."
22 Tháng Tám 2018(Xem: 770)
""Nếu đồng nhân dân tệ được cho phép thanh toán ở Việt Nam đồng nghĩa với việc Trung Quốc mở rộng được phạm vi thanh toán, khi đó hàng hóa của họ sẽ tràn lan ở thị trường Việt Nam. Lúc đó, nếu không quản lý được, nền kinh tế của ta sẽ gặp rất nhiều bất lợi", ông Cao Sỹ Kiêm, nguyên Thống đốc Ngân hàng Nhà nước, được dẫn lời cảnh báo."
01 Tháng Bảy 2018(Xem: 619)
"Câu chuyện thời sự trong mùa Lễ Độc Lập năm nay có lẽ là câu hỏi nước Mỹ ngày nay còn “văn hóa” (civility) hay “đúng đắn chính trị” (political correctness) đến đâu. "
10 Tháng Sáu 2018(Xem: 781)
"Tại nhiều thành phố trên khắp Việt Nam, hàng ngàn người xuống đường phản đối dự luật An ninh mạng và dự luật Đặc khu Kinh tế."
09 Tháng Sáu 2018(Xem: 797)
"Sự thiếu sót này cần phải được cảm nhận như một thể hiện sự hiện hữu, và bà Lan Cao đã gợi ý một điều cho chúng ta suy nghĩ : trong sự lạc loài mênh mông của cộng đồng người Việt tại hải ngoại, không chỉ tại Hoa Kỳ, chỉ còn rất ít người có thể làm công việc tạo sự cảm nhận đó, và những người “Mohicans cuối cùng” này trước hết phải có một tấm lòng với identity của mình."
30 Tháng Ba 2018(Xem: 889)
"Như chúng tôi đã có dịp bình luận: câu trả lời là "tin được nếu" niềm tin ấy được xây dựng trên căn bản chắc chắn và bền vững là Quyền lợi chung của cả hai nước."
SINH HOẠT
MINH XÁC QUAN ĐIỂM
- Website do một ít Thụ Nhân chung sức, dù rộng mở đến tất cả đồng môn trong tình thân hữu, nhưng không nhân danh hay đại diện tập thể nào.

- Quan điểm của bài viết trong Diễn Đàn là của cá nhân tác giả, không hẳn phản ánh quan điểm chung của Ban Biên Tập và những người tham gia Diễn Đàn.
KHÁCH THĂM VIẾNG
334,623