Không nên ăn thịt nguội để lâu trong tủ lạnh

16 Tháng Mười 201012:00 SA(Xem: 14760)
Không nên ăn thịt nguội để lâu trong tủ lạnh
Không nên ăn thịt nguội để lâu trong tủ lạnh
Anh Vũ, RFI

Các đồ ăn nguội như jambon, xúc xích, hay thịt xông khói từ lâu nay đã trở nên quen thuộc trong nhiều gia đình. Ngoài những giá trị dinh dưỡng, tiện lợi cho sử dụng, không phải chế biến hay, người tiêu dùng vẫn nghĩ đây là thứ đồ ăn có thể để lâu ăn dần, mà ít người để ý đến cách bảo quản nó có liên quan thế nào đến sức khỏe của người tiêu dùng.

Trong một nghiên cứu mới đây, các nhà khoa học Pháp rút ra được mối liên hệ giữa việc tiêu thụ các món đồ thịt nguội này và bệnh ung thư ruột kết, đã đưa ra lời khuyên như sau cho người tiêu dùng:
« Không nên ăn các loại thịt nguội để lưu cữu trong tủ lạnh lâu ngày, nên ăn thịt nguội ướp cùng với rau và tráng miệng bằng sữa chua. »

Từ lâu nay nhiều nghiên cứu dịch tễ học trong mối quan hệ dân số và thực phẩm đã đặt vấn đề các món thịt ướp hoặc thịt đỏ có khả năng tăng nguy cơ gây bệnh ung thư ruột kết. Bởi thế mà Quỹ nghiên cứu Phòng chống Ung thư Thế giới đã từng đưa ra lời khuyên không nên dùng các loại thịt ướp.

Lần đầu tiên, một nhóm các nhà khoa học, qua nghiên cứu trên loài chuột, đã chỉ ra mối liên hệ trực tiếp giữa việc tiêu dùng thịt nguội, trong một số điều kiện đặc biệt, với bệnh ung thư ruột kết.

Được biết nguyên nhân tử vong hàng đầu ở những người không hút thuốc lá bệnh ung thư ruột kết. Mỗi ngày ở Pháp có thêm hàng trăm người mắc căn bệnh này, trong số đó có phân nửa có thể sẽ tử vong trong vòng 5 năm.
Đầu tháng 7 vừa qua, Viện nghiên cứu Nông học Pháp (Inra) đã cho công bố một nghiên cứu trên tạp chí khoa học Cancer Prevention Research chỉ cho thấy cần phải hội đủ nhiều yếu tố để khẳng định tác nhân gây ung thư. Những tác động ghi nhận trên loài chuột còn phải kiểm chứng lại trên con người.

Ông Fabrice Pierre, phụ trách nghiên cứu của viện Inra cho biết :
« các yếu tố đó là độ chín, hàm lượng hemes, (một nguyên tố tự nhiên chứa sắt có tác dụng làm thịt trở nên đỏ và có trong thịt nguội), hàm lượng nitrit (chất tạo nên hương vị và bảo quản thịt chống lại vi khuẩn gây bệnh) và quá trình ô-xy hóa ngoài không khí »

Vẫn theo nhà nghiên cứu trên thì «Khi người ta mua thịt nguội đóng gói, chưa bị ô xy hóa thì không có vấn đề gì. Nhưng nếu, thí dụ ta mua một gói 6 lát jambon, chỉ ăn hết 2, còn lại 4 lát ta để tiếp xúc với không khí trong vòng 4 ngày thì sẽ trở nên nguy hiểm khi dùng »
Còn theo ông Denis Corpet lãnh đạo nhóm nghiên cứu nói trên cho biết : « nghiên cứu này được tiến hành trên loài chuột và trên các tổn thương chớm có u. Dù đánh giá mới chỉ là sơ bộ, nghiên cứu dịch tễ học cho thấy, những người ăn thịt nguội nhiều (từ 50 đến 100 game mỗi ngày) có nguy cơ bị ung thư ruột kết nhiều hơn 30% so với những người không ăn thịt nguội ».
Thường thì các nhà chế biến đã cho vào sản phẩm các chất chống ôxy hóa để giữ cho thịt có màu hồng tươi. Khi bị để ngoài không khí lâu thịt sẽ chuyển màu xám. Vì thế tuyệt đối không nên ăn những loại thịt nguội ướp đã có dấu hiệu chuyển màu.

Nghiên cứu trên đây có thể tác động đến các quy trình chế biến thịt nguội, thịt ướp như bổ sung thêm Vitmine E, các chất chống ô xy hóa vào thịt, hoặc phải chú thích trên bao bì yêu cầu không để thịt tiếp xúc với không khí bên ngoài hay đóng gói kín riêng từng lát…

Bên cạnh đó, các nhà khoa học cũng nghiên cứu những thành phần dinh dưỡng có thể giúp giảm bớt tác động có hại của thịt ướp. Các nguyên tố vi lượng như Canxi (có nhiều trong sữa chua), các thành phần chống ô xy hóa (vitamine E, polyphénol) có nhiều trong các loại cam, chanh, nho, rau cải, chè xanh có thể làm giảm tác động có hại của các món đồ thịt nguội. Điều này càng khẳng định thêm những lời khuyên của các nhà dinh dưỡng học là cần phải ăn uống hợp lý và cân đối.

634228534128184959_400x199
________________________________________
URL nguồn: http://www.viet.rfi.fr
Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
18 Tháng Sáu 2020(Xem: 139)
"Với thời gian, con biết được rằng trong những ngày cuối của chính thể Miền Nam, Bố có cơ hội để rời Sàigòn nhưng Bố đã chọn ở lại để giúp tổ chức những thành phần còn lại của lữ đoàn Nhảy Dù trong việc bảo vệ thành phố."
14 Tháng Năm 2020(Xem: 346)
"Một loại vaccine được theo dõi chặt chẽ do các nhà khoa học thuộc Đại học Oxford tìm ra dường như bảo vệ được cho 6 con khỉ khỏi mắc bệnh COVID, một phát hiện đầy hứa hẹn đưa đến việc khởi sự thử nghiệm trên người vào cuối tháng trước"
05 Tháng Năm 2020(Xem: 378)
"Công ty Mỹ Pfizer và công ty Đức bioMTech SE cho hay nếu những cuộc thử nghiệm chứng tỏ vaccine an toàn và hữu hiệu, vaccine có thể được phân phối rộng rãi tại Mỹ cuối năm nay."
03 Tháng Năm 2020(Xem: 334)
"Một đoạn phim hoạt hình dài 12 giây tỏ ra hiệu quả hơn nhiều lời cảnh báo nhấn mạnh đến tầm quan trọng của giãn cách xã hội trong thời điểm xảy ra đại dịch virus corona."
18 Tháng Tư 2020(Xem: 370)
"Một cựu chiến binh người Anh 99 tuổi, trong mùa dịch Covid-19, đã giúp quyên góp được số tiền khổng lồ, 17,9 triệu bảng tới nay, với việc đi bộ trong vườn."
04 Tháng Tư 2020(Xem: 524)
"Theo những người thực hành, những ai có nhịp thở chậm và sâu sẽ kích thích hàng loạt các phản ứng sinh lý tăng tốc đưa bạn vào trạng thái nghỉ ngơi hoàn toàn, so với những bài tập thiền thụ động."
01 Tháng Tư 2020(Xem: 520)
- Hạn chế đọc tin và cẩn trọng với những gì đọc được. - Ngưng truy cập mạng xã hội, tắt các thông báo cập nhật. - Rửa tay - nhưng không quá mức. - Kết nối và làm điều gì đó mới mẻ. - Hãy đừng để mình bị kiệt sức.
03 Tháng Ba 2020(Xem: 552)
"Thông thường bệnh bắt đầu bằng một cơn sốt, sau đó là ho khan. Sau một tuần, bệnh có thể dẫn đến khó thở và một số bệnh nhân cần được điều trị tại bệnh viện. Đáng lưu ý, virus corona hiếm khi gây chảy nước mũi hoặc hắt hơi."
09 Tháng Hai 2020(Xem: 635)
"Anh em ơi, giờ đây ta có nhau Chúc sống vui sống khỏe được dài lâu Thụ Nhân ơi, yêu mãi trong tim ta Sẽ không bao giờ phai "
08 Tháng Hai 2020(Xem: 647)
"Nhưng ngay sau khi tham gia quá trình điều trị, vợ ông bắt đầu chú ý đến những chuyển biến hung bạo. Người đàn ông trước kia từng điềm đạm nay trở nên nóng tính nảy lửa và không biết tự bao giờ đã có xu hướng bạo lực trên đường phố."
SINH HOẠT
MINH XÁC QUAN ĐIỂM
- Website do một ít Thụ Nhân chung sức, dù rộng mở đến tất cả đồng môn trong tình thân hữu, nhưng không nhân danh hay đại diện tập thể nào.

- Quan điểm của bài viết trong Diễn Đàn là của cá nhân tác giả, không hẳn phản ánh quan điểm chung của Ban Biên Tập và những người tham gia Diễn Đàn.
KHÁCH THĂM VIẾNG
442,371