NGUYỄN ĐỨC QUANG, Khi người du ca trở lại

17 Tháng Mười 201012:00 SA(Xem: 21129)
NGUYỄN ĐỨC QUANG, Khi người du ca trở lại
NGUYỄN ĐỨC QUANG, Khi người du ca trở lại

Bốn mươi năm trước, có những người tuổi trẻ lên đường hát cho quê hương, mang danh hiệu Du Ca. Nguyễn đức Quang là một du ca vừa soạn nhạc, vừa hát. Bài ca đem lại hồn dân tộc, bài ca làm cả nước anh hùng. Một thời du ca trở thành con đường lý tưởng của thanh niên. Hôm nay, sau những năm tù đầy và lưu vong, người du ca 60 tuổi trở lại San Jose. Ngày chủ nhật 16 tháng 3 năm 2008, lúc 12 giờ trưa, du ca Nguyễn đức Quang sẽ cất tiếng trên đồi Foothill nhân ngày cựu sinh viên Việt Nam hội ngộ. Những thước phim lịch sử này sẽ được thu lại để trong viện bảo tàng. Nghe nhạc của Nguyễn đức Quang chưa đủ, nghe tiếng Nguyễn đức Quang hát cũng chưa đủ, phải nhìn thấy Nguyễn đức Quang trình diễn mới hiểu vì sao Du Ca lại có một thời lôi cuốn đến như thế. Xin quí vị đọc lại bài tường thuật sau đây về sự xuất hiện của Nguyễn đúc Quang tại San Jose 2 năm trước để có thể sẵn sàng đón chào khi người du ca trở lại. Hai năm trước có 300 người cùng hát du ca, lần này sẽ có một ngàn người cùng hát với anh chàng du ca 60 tuổi. Giới thiệu của Dân Sinh, San Jose.

Nguyễn Trung Tín

NGUYỄN ĐỨC QUANG, Khi người du ca trở lại

Dòng Nhạc Nguyễn Đức Quang vang vang trên Thung Lũng Hoa Vàng.
San Jose (Nguyễn Trung Tín)

Hơn 300 người đã tràn ngập Hí viện sang trọng Le Petit Trianon trên đường số 5 thành phố San Jose chiều chủ nhật lúc 2 giờ ngày 16 tháng Tư năm 2006.
Với chủ đề “Việt Nam Quê Hương Ngạo Nghễ” , buổi sinh họat đánh dấu 40 năm một tác phẩm lớn lao nhất của Nguyễn Đức Quang trong thập niên 60-70 tại Việt nam những anh chị em của Thung Lũng Hoa Vàng muốn làm sống lại thời mà những dịng nhạc Du Ca của con chim đầu đàn Nguyễn Đức Quang, đã mở một luồng giĩ mới trong ước vọng của một dân tộc, một đất nước vượt qua cơn chinh chiến, những cụơc xáo trộn trầm luân và lầm than nhất của người Việt Nam.
Dịng nhạc của anh chị em Du ca đưa thế hệ trẻ VN trong gần hai thập niên đã cĩ can đảm nhìn vào thân phận của một quốc gia nhược tiểu. Nhưng khác với các sinh hoạt ca nhạc buồn bã tiêu cực, những tâm hồn người du ca lúc đĩ đã đưa thế hệ trẻ lúc đĩ tới với những thực tế chân thật nhưng đầy những thúc đẩy tha thiết hãy tìm tới một hướng đi. Những bài hát du ca ban đầu đã mở ra những cái gì mới la: dân chủ, tự do, thống nhất, hịa bình và đồn kết nắm tay nhau tự mình xây dựng lấy, tự tìm lối mà đi khộng chờ đợi sự ban phát từ bất cứ đâu :
“dân chủ tự quyết khơng phải là phép tiên.. cơng bằng nhân ái khơng phải là những điều nĩi hồi mà tự trời cao vội vàng .. bay ngay tới” (Khơng Phải Là Lúc). Họ nhận chân tình hình đất nước để bắt tay vào việc, để thay đổi, để làm đẹp hơn chứ khơng để ngủ quên và buồn bả với thân phận của mình.
Một trong những ca khúc nĩi lên tinh thần hào hùng của dân tộc cĩ tên “Việt Nam Quê Hương Ngạo Nghễ” đựơc hầu hết quần chúng VN đĩn nhận nĩ nồng nhiềt hơn tất ca. Bài hát này len lỏi từ những sinh họat của giới trẻ thời đĩ, từ những buổi lửa trại, những sân trường, những lớp học hay những buổi họp mặt đi làm cơng tác xã hội.. Từ 66 tới 69,70 thì bài hát mới vượt qua vách tường chật hẹp đĩ, các hội địan thanh niên nhất lọat sử dụng nĩ, quân đội đĩn chào nĩ, dân chúng coi nĩ như một tiếng nĩi chung ở bất kỳ một họp mặt nào .., nhất là sau giai đọan 75, quần chúng thấm thía với sự thực của lịch sử vừa đi qua, thấm thía với ước vọng của một dân tộc trong cay đắng và đớn đau vẫn khơng nguơi mong chờ, hy vọng.. và cùng với hàng trăm ca khúc khác Việt Nam Quê Hương Ngạo Nghễ đã tạo nên một “nick name” cho Nguyễn Đức Quang. Con người của đám đơng, của sự đấu tranh tích cực cho mảnh đất mà các Du ca viên cùng quần chúng của họ rất đỗi mến yêu. Hãy ghi lại vài đọan lời của ca khúc trứ danh này:
Ta như giống dân đi tràn trên lị lửa hồng
Mặt lạnh như đồng cùng nhìn về một xa xăm
Da chan mồ hơi nhễ nhại cuộn vịng gân tươi
Ơm vết thương rỉ máu ta cười dưới ánh mặt trời
Ta khuyên cháu con ta cịn tiếp tực làm người
Làm người huy hịang phải chọn làm người dân Nam
Làm người ngang tàng điểm mặt mày của trần gian
Hỡi những ai gục xuống.. ngoi dậy, hùng cường đi lên !
...... (VIỆT NAM QUÊ HƯƠNG NGẠO NGHỄ- Lời 2)
Buổi sinh họat (màu sắc rõ rệt và sơi nổi hơn là một buổi trình diễn nghệ thuật) đã diễn ra từ những ý nghĩ tiên khởi đĩ, từ bài hát tiêu biểu đĩ. Nhưng thế hệ thanh niên đầy nhiệt huyết của thập niên 60-70 khơng những chỉ biết Nguyễn Đức Quang với các ca khúc cộng đồng hay những bài về đất nước như: Nỗi Buồn Nhược T. Nhược Tiểu, Người anh Vĩnh Bình, Chiều Qua Tuy Hịa, Hy Vọng Đã Vươn Lên, Đuốc Hồng Tuổi Trẻ, Đường Việt Nam ..v.. v.. ,
Nhà báo Huỳnh Lương Thiện trong lời phát biểu khai mạc đã nĩi:
-Những lời ca của Anh (NĐQ) đã thổi vào tuổi trẻ của tơi (HLT) lúc bấy giờ một luồng giĩ mới, cho dù chưa bao giờ là một Du ca viên, nhưng nhạc Nguyễn Đức Quang đã làm say mê và nuơi lớn ý thức lịng tự hào dân tộc của tuổi trẻ chúng tơi... Anh đã nghiêm khắc dạy chúng tơi bắt tay vào hành động “Khơng phải là lúc chúng ta ngồi đặt vấn đề nữa rồi..” và anh là người tạo cho chúng tơi cĩ được lịng tự hào của một giống dân tuy mang tiếng “người nhược tiểu” nhưng : “trái tim này cịn triệu khối kiêu hùng...”
Trong phần giới thiệu đĩ anh Huỳnh Lương Thiện cịn nhắc tới một dịng nhạc khác của Nguyễn đức Quang với thật nhiều bài: những bài tình ca cũng với một chất liệu rất riêng kiểu Nguyễn Đức Quang: Cần Nhau, Vì tơi là Linh Mục, Bên kia sơng, Tình tơi cơn dốc nhỏ, Về đây Nhé..v.. v.. Những bản tình ca mà nhiều người cho là lẫy lừng của anh thực ra đã bị dịng nhạc cộng đồng che mờ và bị chính tác giả bỏ quên như anh xác nhận trên sân khấu Le Petit Trianon chiều 16 tháng 4 vừa qua: “Những bản tình ca của tơi đã chịu một số phận rất hẩm hiu, vì nĩ bị chính người sanh ra nĩ lãng quên ngay khi mới được viết ra... Lúc đĩ, tơi mải mê hơn với những bài viết cho quê hương và tuổi trẻ”
Tuy nhiên cho dù cĩ một số phận “hẩm hiu” như tác giả thú nhận, Bên Kia Sơng, Vì Tơi là Linh Mục đã là trong những ca khúc được hát nhiều nhất trong thời gian đĩ.
Do thời gian đựơc rạp Trianon dành cho rất eo hẹp, chương trình được sắp đặc thật cẩn thận và chu đáo.Đầu tiên là khai mạc đúng giờ và một phần đầu của chương trình mang cung cách của một buổi thính phịng. Như những mĩn ăn thật nhẹ nhàng khinh khĩai mở đầu buổi tiệc, những ca khúc của Lê Minh Hiền (Như hạt nước phiêu du-Thu Nga trình bày), (Mai ta về- Huy Sinh hát) đã nối đựơc cái khơng khí dịu dàng vừa đựơc cơn mưa tưới tràn ngồi cửa rạp. Tiếp đến nhạc sĩ phái nữ Ngọc Loan gĩp vào hai ca khúc lạ : “Người đi, Cơn Mơ” do tiếng hát Đồng Thảo trình bày. Đồng Thảo trong một vĩc dáng tươi mát và lối diễn tả chuyên nghiệp lơi cuốn đựơc tán thưởng mạnh mẽ trong 2 cas khúc này.
Đến đĩ thì Như Mai từ Quận Cam lên đã trình bày hai bài tình ca rất nổi tiếng của Nguyễn Đức Quang là: Bên kia sơng và Cần Nhau. Giọng hát trong trẻo và đầy sức quyến rũ của Như Mai đã làm mới lại cả hai ca khúc trên. Đúng như lời cơ cho biết khi nhận hát trong chương trình: sẽ làm mới lại những gì những người trước đã hát. Theo lời yêu cầu của số đơng khán giả chính Nguyễn Đức Quang đã phải lên sân khấu để chống đỡ trước những khúc mắc dồn dập quanh bài “Vì tơi là Linh Mục”. Hai MC Khổng Trọng Hinh và Kim Oanh đã buộc anh phải xác nhận những điều mà họ muốn biết: Tại sao anh lại làm bài hát này, hà cớ gì mà lại chọn một đề tài dính đến linh mục, tu sĩ, và rồi mấy vị chân tu cĩ để yên cho anh sao?.. Cuối cùng và vất vả nhất là câu hỏi: anh cĩ thật sự đi tu mà rồi vì yêu mà đành bỏ đạo khơng?.............
Cuối cùng anh phải chứng minh các lời giải thích của minh bằng cách tự trình bày tác phẩm này. Sự xuất hiện đầu tiên của anh với ca khúc này đã gây chấn động ngay: khiến cả hội trường đồng loạt đứng lên dành cho anh những tràng pháo tay nồng nhiệt nhất. Sau đĩ anh tiếp tục với bài hát mới nhất Tình Tơi Con Dốc Nhỏ, tặng cho các bạn bè anh ngồi rất đơng phía dưới. Bài hát về một vùng trời Dalạt, cĩ con dốc nhỏ đã chia xẻ cơn đau của một cụơc chia tay với một cụơc tình thời xa xưa.. “Nay tơi ở rất xa một con đường”..
Trong buổi sinh họat lần này cĩ Tâm Nguyên, một tay viết nhạc trẻ trung và đựơc biết đến rất nhiều qua bài Vá Lại Tình Tơi. Anh là một du ca viên ở Đà Nẵng (Hình như bà con Dà Nẵng lần này dốc tâm tổ chức buổi nhạc cho anh, Tâm Nguyên, Trương Xuân Mẫng , đồn phĩ Du Ca Đà Nẵng dưới thời Trần Đình Quân và Huỳnh Lương Thiện tuy khơng du ca nhưng cũng dân miệt đĩ) .Tâm Nguyên với bài Bình Yên Rất Lâu đã được Nguyên Nhu hát (Nguyên Nhu cũng lại là một anh du ca miệt đồng bằng Cửu Long) Tâm Nguyên cĩ nét viết nhạc trẻ trung theo phong cách hiện đại..
Bứơc qua phần 2 của chương trình mọi người đã đựơc nhìn thấy lịng ưu ái của nhiều người dành cho tác giả ngày hơm nay. Một cuộc trao hoa và kỷ vật lưu niệm cho Nguyễn Đức Quang và Như Mai đã diễn ra thật là vui vẻ. Hoa Hậu Cơng Nương Bích Liên, một nhân vật rất quen thuơc với cộng đồng vùng Thung Lũng Hoa Vàng đã ưu ái trao tặng nhạc sĩ Nguyễn Đức Quang một bĩ hoa thật lớn cùng với ca sĩ Như Mai và luật sư Nguyễn Tậm đã thay mặt ban tổ chức trao tặng anh Nguyễn Đức Quang phiên bản poster giới thiệu chiều nhạc Nguyễn Đức Quang với rất nhiều chữ ký của thân hữu. Một bĩ hoa thứ hai tặng cho người nhạc sĩ này lại đặc biệt khơng kém do luật sư Nguyễn Thành, một trong những người bảo trợ chương trình và cịn là vị thầy của anh, là giáo sư hướng dẫn sinh họat học đường trường Trần Hưng Đạo Dalạt, người đã cuốn chàng học sinh NĐQuang vào trong vịng sinh họat văn nghệ từ đĩ, 1961.
Đến đây, Nguyễn Đức Quang đã xin phép giới thiệu tác phẩm mới nhất của anh cĩ tên “Trên đồi Arlington” như một mĩn qua cho buổi gặp gỡ hơm nay. Bai hát chuyên chở nội dung chính của một người viết nhạc về quê hương về dân tộc, sau gần 30 năm buơng bút đã trở lại đe ghi lại một tác phẩm mà theo anh, nếu khơng cĩ nĩ, Việt Nam Quê Hương Ngạo Nghễ sẽ khơng hồn chỉnh được cái ý nghĩa bao la của nĩ. Bài hát khởi từ một chuyến thăm nghĩa trang Arlington, từ đĩ anh thấy được cái hùng cường, cái tính chất hùng cường, cái vẻ vang của dân tộc Mỹ và cái văn minh, chất con người cao nhất của nước Mỹ sau một cụơc nội chiến chết hàng bao vạn sanh linh. Anh cũng chỉ muốn nĩi người dân VN suốt dọc đất nứơc kia cũng chỉ muốn cĩ thế thơi, vậy mà cụơc hy sinh đĩ đã khơng đem lại thành quả nào, chỉ đào sâu ngăn cách, chỉ đầy đọa nhau .. Vậy thì đây là lúc để ngẫm nghỉ, định giá lại một lần:
Đã bảo vết thương khơng nhắc nữa
Mà sao thấy sẹo cứ bâng khuâng
Ừ nhỉ, xưa kia thành quách đổ
Thắng bại, anh hùng, cĩ xứng chăng?
Trên Đồi Arlington là câu chuyện của triệu oan hồn chết trong cuộc chiến VN, chết vì những hứa hẹn độc lập, thống nhất, phồn vinh, hạnh phúc đã bị đánh mất.. Và con đường nào để thực hiện lại đây, nếu khơng đi qua một cuộc thống hối thực sự và tồn bộ? Ai phải tiến hành con đường chính đạo đĩ. Câu trả lời đã rõ..
Tiếng hát của Nguyễn Đức Quang cất lên gây nên một xúc động lớn cho tồn thể người tham dự. Đám đơng như bị thơi miên trong những câu chữ anh tung ra trên sân khấu. Khi câu hát cuối chưa dứt, nhà báo Sơn Điền Nguyễn Viết Khánh đã đứng bật dậy vỗ tay. Tiếng nĩi ầm lên như cố hét lớn hơn 4 chiếc loa :đúng, đúng, giải pháp đĩ là hay nhất!”..Ơng đứng cao và vung tay manh mẽ, bên phía kia, nhà báo Giao Chỉ Vũ Văn Lộc cũng khích động khơng kém, ơng đứng lên ngồi xuống, rồi khơng ai bảo ai cả thính phịng cùng đứng lên vỗ tay reo hị với những tiếng ồn ào khơng cịn phân biệt đựơc là lời bày tỏ như thế nào.. Giai đọan này là thời điểm khốc liệt nhất của buổi diễn, nĩ cuốn hút hơn 300 con người cĩ mặt hơm ấy vào cơn hơn mê với 3 ca khúc sau gồm những bài Anh Em Tơi, một khúc hát mở đầu tập- Trầm Ca của anh hồi xưa với những câu:
Hơm qua ta đớn đau nhục nhằn thì hơm nay ta sẽ tuyên ngơn rằng:
Việt Nam này sẽ nhất định vẻ vang
rồi bài Đường Việt Nam đựơc cất tiếng tiếp theo với tịan thể các bạn hát cĩ mặt trong buổi này: Nguyên Nhu, Đồng Thảo, Thu Nga, Như Mai, Ngọc Loan, Huy Bình, Nguyễn Tâm, Hùynh Lương Thiện, đặc biệt là Trương Xuân Mẫng xúơt hiện với ntiếng hát và cây đàn.. Sân khấu tràn ra một sức nĩng lơi cuốn những người tham dự cất tiếng theo dù biếtt hay khơng biết các bài trên. Kết thúc với Việt Nam Quê Hương, n hư một lạ lùng của ngày đầu tiên nhạc phẩm này ra đời ở sân khấu trường Quốc Gia Âm Nhạc của Đai Hội Du Ca đựơc hát tới 6 lần khơng chịu ngưng, lần này cĩ thể cũng khơng ai chịu ngưng tiếng sau vài ba lần trở đi trở lại.
Trong nhiều năm trời sinh họat trở lại gần đây, anh Nguyễn Đức Quang cho biết hình ảnh hơm nay là hịanh tráng nhất, rúng động nhất.
Bên lề buổi diễn cĩ thể ghi lại khơng biết bao nhiêu điều lạ lãm và xúc động. Buổi diễn do hai MC duyên dáng Khổng trọng Hinh của San Jose và Kim Oanh của Nam Cali điều hợp. Ban tổ chức cĩ nhà báo Huỳnh Lương thiện, Luật sư Nguyễn Tâm, Cựu Trưởng Du Ca Đà Nẵng Trương Xuân Mẫng đã quyết định nhanh chĩng làm chương trình mà khơng thắc mắc một điều gì, kêu gọi bảo trợ thật nhanh gọn và tiêu thụ vé một cách thật linh động. Vé in ít mà rạp chật cứng. Ngồi một số CD của nhạc sĩ Nguyễn Đức Quang cịn cĩ nhiều CD của Đồng Thảo, Thu Nga và đặc biệt những chai rượu cĩ dán nhãn hiệu là Poster chương trình buổi diễn dùng để gây thêm kinh phí trang trải cho phần tổ chức rất tốn kém này.
Giáo sư Sơn Điền Nguyễn Viết Khánh dù đã hơn 80 tuồi cũng đã ở lại đến phút chĩt và xúc động cho biết:
-Từ rất lâu ơng đã ít khi tham dự các buổi trình diễn ca nhạc, đây là lần tham dự hiếm hoi đã mang đến cho ơng rất nhiều ấn tượng và rất sung sướng khi thấy tuồi trẻ hải ngoại đang hâm nĩng lại tinh thần yêu nước của người Việt Nam bằng con đường âm nhạc...
Một vài khuơn mặt nổi tiếng của người Việt nam cũng hiện diện như Cựu Thiếu Tướng Tư Lệnh Sư Đồn 3 Nguyễn Duy Hinh, các thân hữu trong giới truyền thơng như: Nhà Văn Nguyễn Xuân Hồng, Cao Sơn và Trần thị Thu của tuần báo Tin Việt đã gĩp sức phổ biến rất mạnh mẽ, Các chương trình phát thanh như Mỗi Tuần một khuơn mặt nghệ sĩ của cơ Vân Khanh, chương trình phát thanh và phát hình của Trung Tâm và nhà bảo tàng Thuyền Nhân với Phú Nam và nhà văn Giao Chỉ Vũ Văn Lộc. Ơng Lộc đã tịch thu ngay cây đàn và cái poster buổi diễn đem về viện bảo tàng. Người đẹp Trương Gia Vi chủ nhiệm của Việt Tribune tuy chưa ra mắt cũng hăng hái vận động cho buổi hát và cịn Ngọc Thủy ...... Thư Sinh, Nguyên Trung, Cao Nguyệt Ánh..v.. v.. Những nhĩm bạn hữu của NDQuang cũng đem lại cho ban tổ chức rất nhiều sự tự tin và những cổ vũ mạnh mẽ: những người bạn học ở Viện Đai Học Đalạt, những người đẹp của trường Bùi Thị Xuân thủa nào, nhĩm bạn ngày xưa họat động trong các sinh họat si9nh viên như Hồng Ngọc Hữu, những bạn bè trong nhĩm Vạn Hạnh thật đơng đảo vì thân quen với Khơng Trọng Hinh, Ngọc Loan. Nĩi tĩm lại là một cả một khơng khí thấm đậm chuyện que hương, chuyện con người, chuyện bạn bè cũ và mới… Và dĩ nhiên rất nhiều nhân sĩ trong cộng đồng Bắc Cali mà chúng tơi chỉ biết mặt mà khơng nhớ tên vì ban tổ chức khơng đủ thì giờ giới thiệu.
Một số ý kiến của người tham dự cho biết:
-Rất cần cĩ những buổi sinh hoạt như vậy làm sống lại lịng tự hào của người Việt Nam và nhất là cĩ cơ hội nhìn lại vấn đề của Tổ quốc một cách trung thực hơn như lời ca trong bài Trên Đồi Arlington...
Riêng Nhạc sĩ Nguyễn Đức Quang thì tâm sự:
-Các bạn trẻ hãy làm mới và làm hay hơn những gì thế hệ trước đã làm, cĩ như vậy mới mong nuơi sống được ý nghĩa của “Việt Nam Quê Hương Ngạo Nghễ”. Tuổi trẻ Việt Nam lúc nào cũng là ngọn lửa rực sáng trên “Đường Việt Nam”...
Nguyễn Trung Tín
Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
20 Tháng Giêng 2020(Xem: 5750)
Buổi ra mắt sách và hội ngộ mừng Xuân Canh Tý 2020 của hội cựu sinh viên Viện Đại Học Đà Lạt Nam California diễn ra trong bầu không khí thân mật, thắm tình Thụ Nhân giữa cựu sinh viên các phân khoa Chánh Trị Kinh Doanh, Xã Hội, Văn Khoa, Sư Phạm.
31 Tháng Mười Hai 2019(Xem: 7628)
"Được sự khích lệ của Thầy Trần Long và các anh chị Thụ Nhân khắp nơi, ban tổ chức đã có buổi họp thứ bẩy 14 tháng 3 năm 2020 và quyết định dời ngày Đại Hội." (Xin mời xem Tâm Thư của Ban Tổ Chức)
17 Tháng Chín 2018(Xem: 10929)
Đại Hội Thụ Nhân Thế Giới 2018 Bắc California Ngày 15 Tháng 9 --- Đại Hội TN Thế Giới Picnic - Lake Elizabeth, Fremont, California - Ngày 16 Tháng 9
04 Tháng Mười Một 2016(Xem: 10205)
Gần 600 cựu giáo sư và sinh viên Đại Học Đà Lạt từ khắp nơi tề tựu về tham dự đại hội được tổ chức tại Little Saigon cuối tuần qua. Đây là đại hội có số lượng người tham dự cao nhất từ trước tới nay.
28 Tháng Mười 2016(Xem: 10813)
"Để duy trì truyền thống tốt đẹp này. Chúng tôi mạn phép lãnh trách nhiệm nặng nề và phức tạp với ước nguyện được sự hỗ trợ của quý vị Giáo Sư và toàn thể ACE Thụ Nhân."
29 Tháng Tám 2015(Xem: 20652)
Đại Hội Thụ Nhân 2016 sẽ được tổ chức từ ngày 3 tháng 10 năm 2016 đến 14 tháng 10 năm 2016 tại Orange County, California - USA
SINH HOẠT
MINH XÁC QUAN ĐIỂM
- Website do một ít Thụ Nhân chung sức, dù rộng mở đến tất cả đồng môn trong tình thân hữu, nhưng không nhân danh hay đại diện tập thể nào.

- Quan điểm của bài viết trong Diễn Đàn là của cá nhân tác giả, không hẳn phản ánh quan điểm chung của Ban Biên Tập và những người tham gia Diễn Đàn.
KHÁCH THĂM VIẾNG
112,876