Lụt do đâu?

14 Tháng Mười Một 201012:00 SA(Xem: 29151)
Lụt do đâu?
Lụt do đâu?
Yếu tố con người trong trận lụt ở VN
634253709685767676_226x170


Lụt tại Hà Tĩnh
Cho đến hôm nay 22/10, số người chết vì lũ lụt tuần qua ở miền Trung Việt Nam lên tới 75 sau đợt mưa to, 140 cm kéo dài nhiều ngày, gây thiệt hại nặng cả về nhà cửa, hoa màu.

Cũng trên truyền thông Việt Nam đang có các tiếng nói nêu ra ý kiến cho rằng ngập lụt một phần do thiên tai, một phần do việc xây cất đập thủy điện và công trình giao thông làm biến đổi dòng chảy tự nhiên của nước sông suối.

Phó GS Tiến sĩ Đại học Quốc gia, trưởng ban phản biện của Hội bảo vệ Tài nguyên môi trường từ Hà Nội xác nhận với BBC về hiện tượng này.

Hiện Quốc hội Việt Nam có kế hoạch bàn thảo và kiến nghị với chính phủ về các giải pháp nhằm hạn chế tác động của việc xây cất trong vùng bị lũ.

Tuy nhiên, hiện có tranh cãi việc xây thủy điện nhiều nơi có phải là nguyên nhân chính.

Thủy điện và gì nữa?

Trả lời BBC từ Hà Nội, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội, ông Trần Đình Đàn nói rằng:

"Quốc hội chỉ có nhiệm vụ giám sát, xong rồi phản ánh lại để chính phủ xem xét. Chính phủ cũng rất kiên quyết trong việc này. Bây giờ từ chính phủ giao cho các bộ, phối hợp các bộ với các địa phương cho đến lúc tổ chức thực hiện thì có sai sót."

Ông nêu ví dụ "Khi lũ to nhất thì mất điện để mở cánh cống ra. Vì dùng tay người thì làm sao mà mở cánh cống được".

Tuy nhiên, ông Đàn, cũng là cựu bí thư Hà Tĩnh nói rằng "Đổ lỗi hoàn toàn cho thủy điện thì cũng không công bằng".

Theo ông, đợt lụt và ngập úng vừa qua "có lý do toàn bộ do thiên tai, biến đổi khí hậu, mưa dài ngày", và còn do quy hoạch giao thông nữa.

Ông Trần Đình Đàn nói chỉ đổ cho thủy điện là 'không khách quan'

"Ngoài thủy điện còn giao thông chắn các tuyến đường dọc, đường Quốc lộ 1 nâng cao lên, lại có các đường ngang nên có úng cục bộ, ngập vào nhà dân."

Ông cho hay sẽ có kiến nghị, phát biểu tại các diễn đàn Quốc hội.

Trả lời báo Việt Nam, ông Lê Huy Ngọ, cựu Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn cũng nói ngoài lý do chủ yếu do thiên tai, "hệ quả đó có yếu tố tác động của con người đối với môi trường".

Ông Lê Huy Ngọ, người từng phụ trách Ban Phòng, chống lụt bão Trung ương được báo Công an Nhân dân trích lời cho rằng việc miền Trung mất rừng giữ nước đầu nguồn, rừng chắn gió bão từ biển cũng là nguyên nhân:

"Việc chuyển mục đích sử dụng rừng nghèo sang trồng cây công nghiệp, phủ xanh đất trống đồi trọc; thứ hai là các tỉnh phát triển mạnh các khu công nghiệp, khu du lịch, đô thị ven biển, chiếm mất quá nhiều diện tích trồng phi lao ven biển, phá vỡ bức tường thành chặn bão và nước biển một cách tự nhiên."

Dù ông Trần Đình Đàn nói thủy điện không phải là lý do duy nhất, ông Lê Huy Ngọ lại cho rằng chính là phát triển thủy điện nhiều, lấy đi quỹ rừng rất lớn.

Ông Ngọ nói rằng trên chín tỉnh miền Trung và Tây Nguyên những năm gần đây đã phát triển tới 393 dự án thủy điện lớn nhỏ.

Còn ông Đàn, hiện là ủy viên trung ương Đảng nói với BBC rằng mảng an ninh có liên quan đến người dân sẽ được bàn cả trước Đại hội Đảng Cộng sản Việt Nam năm tới.

(Nguồn: bbc.co.uk)
Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
26 Tháng Giêng 2023(Xem: 1741)
"Cách đây hơn 50 năm, chính quyền của cựu Tổng thống Mỹ Lyndon Baines Johnson tuyên bố "súng là công cụ chính gây nên cái chết của giới tội phạm Mỹ" và nói rằng vấn đề này "chính là kết quả từ thái độ bình thường của nền văn hóa chúng ta đối với súng đạn và di sản công dân được trang bị vũ khí, tự bảo vệ mình".
03 Tháng Mười Một 2022(Xem: 2045)
"Bắt đầu từ cuộc bầu cử tổng thống năm 2000, báo đài ở Mỹ bắt đầu sử dụng hai màu xanh và đỏ để phân biệt ảnh hưởng của hai đảng tại các tiểu bang."
14 Tháng Mười 2022(Xem: 2478)
"Trước khi chết, Sarina Esmailzadeh, 16 tuổi, nói rằng thế hệ của cô muốn sống như những người trẻ ở New York"
12 Tháng Mười 2022(Xem: 2419)
"Vụ nữ đại gia Trương Mỹ Lan, chủ nhân tập đoàn Vạn Thịnh Phát, bị bắt trong một vụ án kinh tế sẽ là bước đầu tiên để khui ra và ‘đốt lò’ các vị tai to mặt lớn từ đương chức đến đã nghỉ hưu, theo nhận định của nhiều nhà quan sát ở Việt Nam."
10 Tháng Mười 2022(Xem: 2369)
"Một cuốn sách của hai tác giả Phương Tây nêu ra ba lý do khiến nền tảng quyền lực của Đảng Cộng sản và Nhà nước XHCN ở Việt Nam rất bền vững."
17 Tháng Chín 2022(Xem: 2250)
"Giờ đây, tuy vẫn làm chủ cuộc chơi, nhưng Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng đang phải đối mặt với nhiều đợt sóng ngầm trong nội bộ. “Bộ Tam” về tổng thể, tuy không còn cố kết với nhau như cách đây mấy tháng. Các chân ghế của “Bộ Tam” cũng đang lần lượt bị rung lắc dữ dội."
13 Tháng Chín 2022(Xem: 2177)
"Nhiều sự kiện thời sự khiến tiểu nhân chợt nhớ Nguyễn Công Hoan (1903 – 1977) và “Người ngựa, ngựa người” - truyện ngắn khoảng 3.000 chữ, viết đầu thập niên 1930, lúc Việt Nam còn thuộc Pháp, kể lại đêm giao thừa của một người phu kéo xe - của cụ (1)..."
08 Tháng Chín 2022(Xem: 2100)
"Năm 1904, Halford John Mackinder – nhà địa lý học người Anh – từng nói: « Ai thống trị được "Heartland" thì chỉ huy cả thế giới »... Hơn một thế kỷ sau, cuộc chiến giành « Heartland » giữa Mỹ và Trung Quốc diễn ra gay gắt hơn bao giờ hết."
12 Tháng Tám 2022(Xem: 2395)
“Không có ai được quyền đứng trên luật pháp ở đất nước này”, ông Merrick Garland, Bộ trưởng Bộ Tư pháp Hoa Kỳ đã nói như thế vào ngày 20/7, khi được các phóng viên hỏi."
07 Tháng Bảy 2022(Xem: 2398)
"Nhan đề trang bìa nhiều báo tập trung vào các hiểm họa hàng đầu với thế giới đương đại. Courrier International nói về nạn đói đe dọa các quốc gia nghèo nhất với việc Nga sử dụng "vũ khí lúa mì". L’Express ám ảnh bởi nỗi lo sợ "bội chi ngân sách công" không sớm thì muộn dẫn đến thảm họa."
SINH HOẠT
MINH XÁC QUAN ĐIỂM
- Website do một ít Thụ Nhân chung sức, dù rộng mở đến tất cả đồng môn trong tình thân hữu, nhưng không nhân danh hay đại diện tập thể nào.

- Quan điểm của bài viết trong Diễn Đàn là của cá nhân tác giả, không hẳn phản ánh quan điểm chung của Ban Biên Tập và những người tham gia Diễn Đàn.
KHÁCH THĂM VIẾNG
99,468