Hoa Kỳ phải tránh nguy cơ phong trào dân chủ tại Ai Cập bị Hồi giáo hóa

01 Tháng Hai 201112:00 SA(Xem: 19734)
Hoa Kỳ phải tránh nguy cơ phong trào dân chủ tại Ai Cập bị Hồi giáo hóa

Hoa Kỳ phải tránh nguy cơ phong trào dân chủ tại Ai Cập bị Hồi giáo hóa

 634321158472992950_344x257

 


Tổng thống Mỹ Barack Obama phát biểu về tình hình Ai Cập tại Nhà Trắng Washington ngày 28/01/2011.

Reuters

Cuộc nổi dậy của dân chúng Ai Cập chống lại chế độ Mubarak đang đẩy Hoa Kỳ vào một tình thế tế nhị vì chế độ hiện thời tại Cairo là cột trụ nâng đỡ chính sách của Mỹ tại vùng Trung Cận Đông. Thế nhưng Hoa Kỳ không thể làm ngơ trước khát vọng dân chủ của người Ai Cập đang được biểu lộ công khai. Tổng thống Mỹ Barack Obama đã phải liên tiếp thúc giục đồng minh của minh tiến hành cải cách thực sự.

Theo ông Ngô Nhân Dụng, nhà bình luận báo Người Việt tại California (Hoa Kỳ), cái khó đối với Washington hiện nay là phải hỗ trợ tiến trình dân chủ hóa tại vùng Trung Cận Đông như thế nào, để cho phong trào nổi dậy tại Ai Cập không bị Hồi giáo hóa, như điều đã từng xẩy ra tại Iran.

(RFI)

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
29 Tháng Mười 2018(Xem: 240)
"Trong tuyên bố thoái Đảng, Nguyên Ngọc lên án Đảng Cộng sản Việt Nam, tổ chức chính trị mà ông đã gia nhập, chiến đấu và phụng sự trong 62 năm qua là ‘đảng độc tài đang cướp quyền sống và phát triển của dân tộc’."
16 Tháng Chín 2018(Xem: 332)
"Thể chế giáo dục là một bộ phận cấu thành của thể chế quốc gia. Cải cách giáo dục bao gồm cải cách thể chế giáo dục, trong đó Luật giáo dục phải được xây dựng và hoàn thiện đồng thời với sự thay đổi bộ máy, nhân sự quản lý giáo dục."
01 Tháng Chín 2018(Xem: 824)
"Cái tượng đài này cũng đang là một thứ ông phỗng đá nói lên một sự thiếu văn hóa hay ngu dốt chính trị của lãnh đạo thời nay cùng thái độ gian trá khi khai thác lịch sử của một cuộc nội chiến xâm lược..."
22 Tháng Tám 2018(Xem: 944)
""Nếu đồng nhân dân tệ được cho phép thanh toán ở Việt Nam đồng nghĩa với việc Trung Quốc mở rộng được phạm vi thanh toán, khi đó hàng hóa của họ sẽ tràn lan ở thị trường Việt Nam. Lúc đó, nếu không quản lý được, nền kinh tế của ta sẽ gặp rất nhiều bất lợi", ông Cao Sỹ Kiêm, nguyên Thống đốc Ngân hàng Nhà nước, được dẫn lời cảnh báo."
01 Tháng Bảy 2018(Xem: 733)
"Câu chuyện thời sự trong mùa Lễ Độc Lập năm nay có lẽ là câu hỏi nước Mỹ ngày nay còn “văn hóa” (civility) hay “đúng đắn chính trị” (political correctness) đến đâu. "
10 Tháng Sáu 2018(Xem: 879)
"Tại nhiều thành phố trên khắp Việt Nam, hàng ngàn người xuống đường phản đối dự luật An ninh mạng và dự luật Đặc khu Kinh tế."
09 Tháng Sáu 2018(Xem: 941)
"Sự thiếu sót này cần phải được cảm nhận như một thể hiện sự hiện hữu, và bà Lan Cao đã gợi ý một điều cho chúng ta suy nghĩ : trong sự lạc loài mênh mông của cộng đồng người Việt tại hải ngoại, không chỉ tại Hoa Kỳ, chỉ còn rất ít người có thể làm công việc tạo sự cảm nhận đó, và những người “Mohicans cuối cùng” này trước hết phải có một tấm lòng với identity của mình."
SINH HOẠT
MINH XÁC QUAN ĐIỂM
- Website do một ít Thụ Nhân chung sức, dù rộng mở đến tất cả đồng môn trong tình thân hữu, nhưng không nhân danh hay đại diện tập thể nào.

- Quan điểm của bài viết trong Diễn Đàn là của cá nhân tác giả, không hẳn phản ánh quan điểm chung của Ban Biên Tập và những người tham gia Diễn Đàn.
KHÁCH THĂM VIẾNG
343,724