ROMA THÀNH HOÀI CỔ! (Hoàng Ngọc Nguyên)

10 Tháng Ba 201112:00 SA(Xem: 22609)
ROMA THÀNH HOÀI CỔ! (Hoàng Ngọc Nguyên)

634353737023212822_400x300 

 634353738175118845_350x279 

Samson and Delilah


ROMA THÀNH HOÀI CỔ!

Hoàng Ngọc Nguyên

Đường nào cũng dẫn tới La Mã, nhưng tới La Mã rồi sao đây? Đi đường nào? Rẽ trái hay rẽ phải? Để gặp ai đấy? Đó mới là câu hỏi. Rẽ trái có thể gặp Thủ tướng Silvio Berlusconi, ngưòi đang ngự trị trên một đế chế lâu đời nhất lịch sử loài ngưòi, có từ thời Julius Ceasar 100 năm trước Tây lịch. Hay rẽ phải có thế dẫn nguòi ta đến Tòa Thánh Vatican, nơi Giáo hoàng Benedict XVI đang cai quản. Muốn gặp ai cũng không phải dễ. Giáo hoàng đang bận rộn xem lại hồ sơ của mấy ông cha ở khắp nơi trên thế giới đã và đang vướng vào các vụ án tình dục đồng tính và ấu dâm đầy tai tiếng, ngay cả người thường ngoài đời dính vào cũng kỳ - không nói gì đến những ngưòi đã mặc áo tu, đang làm cho nhà thờ tốn cả mấy trăm triệu từ những quỹ nhân đạo và từ thiện để bồi thường cho những nạn nhân. Còn Thủ tướng Berlusconi? Trên thế giới này, ai có thể bận rộn, bận tâm hơn ông vào lúc này, ngay cả so với những người chúng ta có thể nghĩ đang bù đầu bù cổ nhiều nhất, như bà Sarah Palin chẳng hạn.

Hôm thứ năm, phát biểu trên đài truyền hình trung ương của Ý, ông kêu gọi Đại tá Moammar Gadhafi, người lãnh đạo tối cao của nước Libya, hãy Đầu hàng đi cho nhân dân đỡ khổ, và để cho luật pháp và trật tự sớm vãn hồi ở nước Bắc Phi này, chấm dứt nỗi đe dọa trên nhiều mặt của tình hình vô chính phủ hiện nay. Gadhafi thì đang ra tay tàn sát và đàn áp những lực lượng dân chúng nổi dậy. Trong khi đó, bao nhiêu kho vũ khí đều bị phá cửa, kẻ gian kẻ ngay đếu có thể có những vũ khí tối tân, hiện đại trong tay, và các nhóm khủng bố từ bên ngoài, nhất là Al Qaeda, cũng đang tràn vào vơ vét những thứ nguy hiểm này, làm cho tình hình Libya, dù cho ai kiềm soát, cũng sẽ không kiểm soát được. Cái nguy cho Ý nói riêng, và cà châu Âu nói chung, là hai nước ở hai bên Địa Trung Hải này vốn là một đầu cầu di dân lậu từ châu Phi qua châu Âu. Bình thường Ý đã không kiểm soát được. Nay tình hình như kiểu nước vỡ bờ, cảnh sát, quân đội đâu có đủ mà ngăn chận. Có khi phải huy động cả lực lượng mafia trong nước, rồi mafia từ Mỹ trở về,và mượn cả các băng đảng ma túy ở Mexico, để tăng cường tuyến phòng thủ ở phía nam nước Ý.

Đây là một bài diễn văn đáng hoan nghênh – cho thấy mặc dù ông đang đa đoan việc nhà mà vẫn không bỏ việc nước. Người ta chỉ bực mình,chau mày khi ông nói: “Tôi xin kêu gọi Ngài Karima hãy tức thời thương thuyết và chuyển giao kịp thời quyền hành lại cho…”. Ngài Karima là ai mà dính vào đây? Lãnh tụ Libya tên là Gadhafi, ai cũng biết, làm sao ông nhầm lẫn với Karima, cũng là người ai cũng biết. Ngưòi ta nói ông Berlusconi đang mắc hội chứng “nhập tâm”. Trong đầu ông đang vướng bận hình ảnh của Karima El-Mahroug, cho nên miệng ông thốt ra Karima. Mà Karima lả ai? Câu hỏi cũng bằng thừa bởi vì hiện nay ở Ý có ai mà không biết Karima, cô gái người Maroc năm nay chỉ mới 18 tuổi, tay không, áo không quần không mà làm cho cả triều chính của ông Berlusconi chao đảo, lung lay, như muốn sụp đổ giống như lâu đài, cung điện của đế quốc La Mã trong phim “Samson and Delilah”, cho dù có thề cô không đẹp bằng cô đào Hedy Lamarr trong vai Delilah làm cho dũng sĩ Samson điên đảo như ông Berlusconi hiện nay.

Karima El-Mahroug năm nay 18, có nghĩa là năm ngoái cô mới 17, cái tuổi chưa cho phép ngưòi ta được làm tình với cô cho dù cô là gái điếm. Biết hay không biết cô chỉ mới 17 năm ngoái, ông Thủ tướng Ý nay đang bị kết tội xâm phạm gái chưa đến tuổi vị thành niên, và tòa án nhất định đòi đưa ông ra tòa vào tháng tư sắp đến, cho dù ông đã thề cô chỉ là người em văn nghệ, một di dân đáng thương, được ông mời tới dự các dạ tiệc khiêu vũ ở lâu đài của ông – một thủ tướng không chỉ nổi tiếng về sự giàu có ở tầm cỡ bạc tỉ, mà còn về lối sống ăn chơi trác táng mà ông xem như là một “nghệ thuật vui sống”, chưa kề đến những quan hệ hợp tác với mafia,và là một thủ tướng lâu đời, năm lần bảy lượt của nước Ý trong một khoảng thời gian hơn 20 năm tuy không lien tục, chỉ vì phải làm chính trị đề trốn thuế cho vương quốc truyền thông, báo chí,truyền hình, điên ảnh… của ông ta. Cô Karima, từng đã tiếp cầu thủ lừng danh số 1 châu Âu, Christian Ronaldo của Bổ Đào Nha đang đá cho Real Madrid của Tây Ban Nha, cũng nói “anh ấy (72 tuổi) chẳng đụng gì đến em” nhưng lại xác nhận cô được thù lao đến 7.000 euro, “trả giá cho một đêm vui”. Câu chuyện chưa ngừng ở đó. Cô đi ăn cắp vặt ở môt cửa hàng sang trọng, “bị lính bắt”. Ông Berlusconi đích thân gọi điên thoại cho cảnh sát để xin tha. Bây giờ hỏi ông, ông trả lời dẻo kẹo: “Người ta bảo tôi cô ấy là cháu ngoại của Tổng thống Ai Cập Hosni Mubarak. Tôi sợ ta bắt cô ấy rồi sẽ ảnh hưởng đến quan hệ ngoại giao đang tốt đẹp giữa hai nước”. Người ta đây có thể là một cô trước đây cũng làm “người mẫu” ban ngày, giang hồ ban đêm, như Karima, sau nhờ thề lực của Berlusconi trở thành dân biểu Quốc Hội Ý. Tuy Karima chỉ đáng tuổi cháu hay chắt của ông (khoảng cách thế hệ giữa hai ông cháu có đến 54 năm) ông gục là phải.Trong giới hộp đêm ở Milan, cô gái chuyên vũ khỏa thân uốn éo, lăn lộn quanh các cột dựng đứng trên sân khấu có tên là Ruby Heart Stealer, Ruby, người đã làm cho con tim Silvio biết vui trở lại.

Quá nhiều scandals trong đời của người đã qua tuổi thất thập cổ lai hi này, đến mức ông đâm lì, chẳng sợ ai, chẳng ngán gì, cứ vui chơi, tuần nào cũng mở dạ tiệc ở lâu đài của ông, bỏ tiền ra mời những nguời mẫu trẻ măng, được tuyển chọn, đến “vui vẻ” với ông, ai ra về cũng đều được quà tặng.Với thế lực của ông, đã làm thủ tướng trong cả gần 20 năm dù không liên tục, ông chẳng sợ ra tòa. Thậm chí ông đang còn tìm cách sửa đổi lại hiến pháp, nhấn mạnh quyền bất khả xâm phạm của những người dân cử đang đảm nhận những trách nhiệm lãnh đạo tối cao của đất nước. Trong những cải cách ông đề nghị đưa vào hiến pháp, có qui định cấm nghe lén điện thoại của thủ tướng cùng với việc vô hiệu hóa những bằng chứng liên quan đến nội dung các cú điện thoại của thủ tướng với các bạn gái. Ông nói rằng những cải cách này ông đã theo đuổi bao nhiêu năm nay chỉ để tăng cường hiệu quả lãnh đạo chính phủ cùng tập cho chính trị ở Ý, xã hội ở Ý, đi vào “nếp sống văn minh hơn, tôn trọng con nguòi hơn”. Mặc dù hàng trăm ngàn phụ nữ đã xuống đường biểu tình chống ông, bao nhiêu đảng phái đối lập đang chỉa mũi dùi vào ông, nhưng chính trị nước Ý bao giờ cũng thế, đối lập bao giờ cũng đông nhưng không mạnh vì sự chia rẽ, cho nên có gì mà ông phải sợ.

Người ta nói rằng ông hiện nay chỉ có một nỗi lo. Đó là tuy tòa án không làm được gì ông nếu ông không chịu ra tòa, ngưòi ta có thề bắt ông đi khám xem có nhiễm vi khuẩn AIDS hay không. Nếu ông chịu đi khám và chẳng may dương tính, ông sẽ là vị nguyên thủ quốc gia đấu tiên trên thế giới có “SIDA” (AIDS) – nếu ông tổng thống hiện nay của Nam Phi không bị như ông ấy nói. Theo tin tức báo chí Ý, những phụ nữ đang tham dự những parties của Berlusconi nay đang kinh hoàng khi chợt nghĩ rằng có thể mình đã nhiễm HIV hay các bệnh lậu, giang mai… từ ông thủ tướng truyền sang. Dường như đã có một hai người bệnh, tiếng lành đồn gần, tiếng dữ đồn xa, cho nên hang ngàn phụ nữ đang tấp nập, chen chúc xin đi thử nghiệm – theo tin tức của phía biện lý. Những nguòi này đều bác bỏ chuyện “văn nghệ giao duyên” mà ông Berluconi hay nói. Họ đáp: Còn lâu. Nói rằng đây chỉ là những buổi hội hè thân mật người ta đến để nghe ca hát, nghe những người MC nhạt nhẽo nói đùa như thời xưa mấy thằng hề ra nhảy nhót, mấy cô trợn mắt: Còn lâu. Nếu chỉ có thế chúng tôi đã không sợ. Nếu chỉ có thế nguòi ta đã không cho tôi xe hơi,vòng vàng, châu báu, và tình trạng trâu cột ghét trâu ăn…

Có ngưòi nói rằng chẳng nên khe khắt với một người đã ở lứa tuổi đá buồn của ông. Cách đây 72 năm khi ông sinh ra ông có thế đâu. Nhân tri sơ,tính bản thiện.Nhưng vì cuộc đời đưa đẩy. Làm trong ngành phim ảnh, ông phải xem cuộc đời như La Dolce Vita. Là người lao vào quyền lực và quyền lợi chính trị ở Ý, chẳng sớm muộn gì ông cũng mang tâm trạng “Roma Thành Hoài Cổ”, da diết nhớ lại cách sống thuở xưa của các vua chúa, những cung điện ăn chơi với phụ nữ nô lệ phụ dịch thâu đêm suốt sáng như vua Neron trong phim Quo Vadis. Con người thời trước bị ảnh hưởng của phim ảnh, cũng như con người thời nay bị internet hành. Con người càng sống càng tiếc một thời đã mất và cứ tìm cách đi tìm lại.

Có vậy thôi./

 634353739483181143_400x293

 

 

 

 

 

 

 

 

634353739917641906_400x250

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
06 Tháng Năm 2022(Xem: 166)
"Đối với đa số người Việt đã từng sống trải qua, ngày 30.04.1975 là một biến cố đau thương nhứt của một đời người. Cố Giáo Sư Nguyễn Ngọc Huy - một bình luận gia am tường mọi biến chuyển quốc tế, từng nổi tiếng với những bài nhận định thời cuộc "Tình hình thế giới trong tháng vừa qua" đăng tải trên nhiều tờ báo tại Âu Mỹ - đã đề cập công khai trực tiếp hoặc kín đáo gián tiếp trả lời những câu hỏi về biến cố lịch sử đặc biệt nêu trên."
06 Tháng Năm 2022(Xem: 178)
Đa phần người Việt thiếu trải nghiệm sống trong một xã hội dân chủ thật sự, chưa thể hiện sự khát khao cho dân chủ, theo tác giả Võ Ngọc Anh
05 Tháng Năm 2022(Xem: 177)
"Dân Ukraine đang được loài người kính trọng và ý thức bổn phận phải tiếp sức. Họ đang chịu thống khổ, nhưng đứng vững không khuỵu chân nên khiến loài người cùng thức tỉnh. Cần bảo vệ chủ quyền và lãnh thổ toàn vẹn của Ukraine để xác định lại quy tắc: Không một nước nào được đánh, chiếm, chia cắt đất đai của một nước nào khác."
07 Tháng Tư 2022(Xem: 264)
"Ca sĩ nhạc cổ điển người Mỹ gốc Việt Sangeeta Kaur - tên thật là Mai Xuân Loan - nói với BBC News Tiếng Việt rằng đến giờ cô vẫn bất ngờ, "cảm thấy không thể tin được" sau khi được giải "Album giọng ca cổ điển xuất sắc" tại Grammy 2022."
25 Tháng Ba 2022(Xem: 400)
"Thực lực hai bên quá chênh lệch. Đối với Ukraina, không thất trận đã là chiến thắng, còn với Nga, không thắng nổi coi như đã bại trận. Thế nên có hai khả năng : leo thang hoặc đàm phán, tìm ra một lối thoát danh dự."
22 Tháng Ba 2022(Xem: 466)
"Đọc lại đôi dòng về sự kiện Голодомо́р – Holodomor để thấy được tại sao người Ukraine lại quật khởi chống Putin. "
21 Tháng Ba 2022(Xem: 455)
"Tập Cận Bình tính bắt cá hai tay. Nếu Putin thắng ở Ukraine, liên minh các nước độc tài chuyên chế càng mạnh. Nếu Putin thất bại, nước Nga sẽ lệ thuộc Trung Cộng hơn."
18 Tháng Ba 2022(Xem: 454)
"Nhiều nhà phân tích đã nói rằng dù kết cục cuộc chiến có thế nào thì Putin cũng đã thua và sẽ chẳng còn có thể có ảnh hưởng gì đáng kể trên thế giới."
18 Tháng Ba 2022(Xem: 413)
"Theo phán quyết của CIJ, nước Nga phải chấm dứt ngay xâm lược và rút quân đội về nước. Tuy nhiên, cơ quan tài phán của LHQ không có phương tiện buộc nước Nga phải tôn trọng phán quyết."
14 Tháng Ba 2022(Xem: 473)
"Sau khi các đường bay sang châu Âu bị cấm hồi đầu tháng 3, dân Nga đi xe hơi sang Phần Lan hoặc tìm cách tới các nước láng giềng như Armenia, Azerbaijan, Gruzia, và bay tới Thổ Nhĩ Kỳ."
SINH HOẠT
MINH XÁC QUAN ĐIỂM
- Website do một ít Thụ Nhân chung sức, dù rộng mở đến tất cả đồng môn trong tình thân hữu, nhưng không nhân danh hay đại diện tập thể nào.

- Quan điểm của bài viết trong Diễn Đàn là của cá nhân tác giả, không hẳn phản ánh quan điểm chung của Ban Biên Tập và những người tham gia Diễn Đàn.
KHÁCH THĂM VIẾNG
2,319,686,071,854,684,384