Nhân chứng kể về động đất ở Nhật

13 Tháng Ba 201112:00 SA(Xem: 23094)
Nhân chứng kể về động đất ở Nhật

Nhân chứng kể về động đất ở Nhật

634356556219704578_400x225 Động đất mạnh 8,4 độ Richter bất chợt xảy ở vị trí gần 400 km về phía Đông Bắc thủ đô Tokyo, kéo theo sóng thần và gây thiệt hại lớn đang khiến sự quan tâm quốc tế đổ về Nhật Bản.

Sau cơn chấn động chính lúc 14:46 giờ địa phương (0546 GMT) là một số dư chấn khá mạnh.

BBC ghi nhận lời các nhân chứng người Nhật và người thuộc nhiều quốc tịch khác nhau cho BBC biết họ cảm nhận trận động đất gây ra sóng thần lớn nhất từ nhiều thập niên qua tại Nhật ngày 11/3 ra sao.

Nhà chức trách tại Hawaii và Ecuador cùng Mexico cũng chuẩn bị cho trận sóng thần tsunami sẽ ập đến.

Kyle Ellison, Chile:

"Toàn bộ vùng bờ biển tại đây được sơ tán, các khách sạn vắng tanh, du khách đã rút lên điểm cao hơn. Thuyền cũng được kéo đi. Chúng tôi đang đợi tsunami đến. Đợi đã được hai tiếng. Trời đêm thật đẹp."

Ryan Ozawa, Mililqni, Hawaii:

"Mọi thứ đều đóng cửa hết. Tsunami sẽ tấn công trong vòng một giờ nữa".

"Nhiều khu vực, nhất là khu đón du khách, đã đóng cửa hoàn toàn. Vùng ven biển sẽ bị ảnh hưởng. Tôi dạy sớm sáng nay để xem TV, chờ sóng thần ập vào Hawaii."

Dù xa nhưng cũng cảm nhận được, trận động đất quả thực lớn

Đào Toản

Etsuko Ueda, người Nhật ở Tokyo nói với BBC:

"Tôi làm việc gần trạm xe lửa Tokyo, nhưng tàu bị ngưng nên tôi và các đồng nghiệp sẽ ở trong văn phòng và qua đêm tại đây. Chúng tôi hy vọng ngày mai chuyến tàu sáng sẽ nối lại.

Khi xảy ra động đất, tôi đang trong văn phòng. Tòa nhà lắc khá mạnh và chúng tôi nấp xuống gầm bàn. Trần nhà cũng bị hư hại. Một số đồng nghiệp chưa liên lạc được với gia đình nên rất lo ngại. Tôi cũng vậy vì chưa liên lạc với nhà ở cách Tokyo một giờ rưỡi đường."

Thắng, người Việt từ Yamato, Kanawaga:

"Đây là lần đầu tiên tôi đã trải qua trận động đất mạnh và kéo dài như vầy. Lúc đó tôi đang đi bộ thể thao (walking ) ở ngoài đường. Tôi đang đi thì cảm thấy chân mình đi lao đao và đầu thì bị choáng váng. Lúc đầu tôi cứ tưởng mình sắp bị tai biến mạch máu não. Cùng lúc đó thì những người xung quanh tôi lao xao lên nên tôi mới nhận ra mặt đất đang rung chuyển..."

Louisa Ke, phóng viên gửi bài cho BBC tiếng Trung từ Tokyo:

"Khi vụ động đất nổ ra, tôi đang trong phòng làm việc và chạy vội vào phòng khách, chui xuống gầm bàn, bật TV lên và nghe thấy tin và cảnh báo sóng thần, thấy hình ảnh khói lửa. Tòa nhà đã rung chuyển khá mạnh, cửa và khung kính rung bần bật. Cốc trà và mấy quả chuối trên bàn rơi xuống chỗ tôi trú ẩn. Động đất kéo dài chừng ba phút theo như tin tức nói, nhưng tôi cảm thấy nó dài tới 5 phút,"

 634356557429798703_226x170

"Sau đó, tôi tìm cách đi ra nhưng cơn dư chấn vẫn tiếp tục nên tôi quay lại gầm bàn. Cuối cùng, tôi ra phố, thấy người hàng xóm mặt tái nhợt, giọng run rẩy chỉ cho tôi thấy kính nhà họ vỡ hết. Một người khác nói máy vi tính của ông bay ngang phòng. Học sinh thì đã về nhà, tất đã đều đội mũ bảo hiểm."

"...Khi đi ra, tôi lại gặp một cơn dư chấn nữa khiến tôi phải bám vào thành cầu thang. Điện thoại thì không bắt sóng, trước bốt điện thoại công cộng có một hàng dài. Thế nhưng tôi vẫn vào được Internet."

Đào Toản, người Việt ở Ishikawa:

"Tôi ở Ishikawa, hạt thuộc Biển Nhật Bản, cách xa Sendai. Dù xa nhưng cũng cảm nhận được, trận động đất quả thực lớn. Facebook, Yahoo,... luôn cập nhật hỏi thăm tin tức của Sinh viên Việt nam trên hạt Tokyo,"

"Thiệt hại hy vọng sẽ nhỏ, vì cơ sở hạ tầng của Nhật bản vô cùng tốt. Tất cả chúng ta cũng cùng cầu mong như vậy."

Michail Svetlov, người Nga ở Tokio:

Dù động đất lớn, tôi không thấy hư hại gì nhiều. Tôi cho rằng đó là nhờ người Nhật không dùng gạch để xây nhà, và các toà nhà thường không cao quá hai tầng.Nhưng tôi nghe nói có đất lở trong vùng núi của Nhật. Nay thì không chỗ nào an toàn ở Nhật.

Ignacio Montesinos, kỹ sư Tây Ban Nha ṭai Tokyo:

"Mọi thứ như từ một cuốn phim. Cả thành phố bị tê liệt vì xe lửa và điện thoại di động không hoạt động. Người dân hoảng sợ,"

"Tôi đang làm việc trong phòng thí nghiệm ở tầng chín. Động đất thường xảy ra chỉ hai giây trong ngày thôi, và họ phải di chuyển đèn. Còn hôm nay, thật ghê gớm. Động đất xô đẩy hết các máy tính và người người chạy qua các phòng, giá sách thì rơi xuống. Tôi chưa bao giờ chứng kiến gì như thế."

"Tôi tắt đèn và tắt nguồn gas, rồi chạy ra cầu thang thoát hiểm, bên ngoài toa nhà, nhưng thật khó đặt chân vào vì chúng di chuyển, Khi đã xuống dưới đất, tôi yên tâm hơn.

"Người dân và đất nước Nḥât sẵn sàng cho các sự việc thế này."

 634356558233512115_400x225japanreports, Niigata:

"Nhiệt độ phía Bắc xuống dưới không mà không có điện và sưởi. Tình hình sẽ rất căng..."

(Nguồn: bbc.co.uk)

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
13 Tháng Năm 2022(Xem: 223)
"Tham vọng vô bờ họa lan tràn khó tránh Nay là người mai có thể đến ta Hợp quần hôm nay ngăn mai sau bất ổn Cùng dựng xây thế giới an hoà"
06 Tháng Năm 2022(Xem: 297)
"Một buổi sáng đứng bên cửa sổ Tờ lịch trên tường - Cuối tháng Tư ! Tôi thấy cả tương lai sụp đổ Thấy đất nước rơi vào tối tăm !!"
25 Tháng Ba 2022(Xem: 362)
"Shimon Peres, cố tổng thống Israel, kể về nội dung cuộc nói chuyện giữa ông và Putin khoảng năm 2015: "
12 Tháng Ba 2022(Xem: 465)
- "Hello, Lost Eyes" - For Ukraine from Vietnamese overseas with love (Trúc Hồ) - ĐOẠN TRƯỜNG CA: UKRAINE (HÀNSĨ PHAN) - Tâm trạng người Việt tị nạn qua hình ảnh cuộc chiến Ukraine (Titi Mary Trần/VOA)
09 Tháng Ba 2022(Xem: 808)
"“Nhất tướng công thành vạn cốt khô” (*) Đau thương thế vẫn hoài lập lại Tim nào se nhìn mắt trẻ thơ Vĩnh biệt cha theo dòng chạy loạn !"
27 Tháng Hai 2022(Xem: 582)
"We Stand with Ukraine - MY HEART IS CRYING TRÁI TIM CON ĐANG KHÓC Hãy trả lại bình an cho đất nước con Hãy trả lại ông bà , cha mẹ , anh chị em cho con Hãy trả lại cuộc sống bình an cho đất nước con"
17 Tháng Hai 2022(Xem: 612)
Tặng bạn đồng song Phạm Chí Thành - Nhạc & Lời : Trần Ngọc Phong - Trình bày : Trần Gia Toản - Clip : TKS
15 Tháng Hai 2022(Xem: 1060)
"Thôi thế hôm nay xin giã biệt Bạn về với Chúa hưởng Hồng Ân ! Vui bước ra đi đừng nuối tiếc Cõi trần bạn cũng đã thành nhân."
08 Tháng Hai 2022(Xem: 674)
"Tiểu thuyết Hồ Biểu Chánh phản ánh người và đất Nam kỳ vào những thập niên của đầu thế kỷ XX. Nhiều nhà phê bình cho là tiểu thuyết của Hồ Biểu Chánh là một thứ tự điển bách khoa về xã hội và phong tục Nam Kỳ."
05 Tháng Hai 2022(Xem: 666)
"Nói về mong ước ở tuổi xế chiều này, các ông TPB chỉ cần được bình an, có sức khoẻ, không bệnh đau gì để được làm việc nuôi bản thân và gia đình. Đối với những người đã không còn sức lao động, họ cũng mong các mạnh thường quân có thể tương trợ, giúp đỡ để cuộc sống không quá lây lất, cực nhọc trong đoạn cuối của cuộc đời."
SINH HOẠT
MINH XÁC QUAN ĐIỂM
- Website do một ít Thụ Nhân chung sức, dù rộng mở đến tất cả đồng môn trong tình thân hữu, nhưng không nhân danh hay đại diện tập thể nào.

- Quan điểm của bài viết trong Diễn Đàn là của cá nhân tác giả, không hẳn phản ánh quan điểm chung của Ban Biên Tập và những người tham gia Diễn Đàn.
KHÁCH THĂM VIẾNG
2,319,686,071,854,684,384