Lại nổ ở nhà máy điện nguyên tử Nhật Bản

14 Tháng Ba 201112:00 SA(Xem: 23969)
Lại nổ ở nhà máy điện nguyên tử Nhật Bản

Lại nổ ở nhà máy điện nguyên tử Nhật Bản

634357169646362007_400x225
Một vụ nổ lại xảy ra tại nhà máy điện nguyên tử ở Nhật Bản, vốn đã bị ảnh hưởng trong trận động đất thứ Sáu tuần trước.

Tuy nhiên giới chức cho hay vụ nổ thứ hai không gây đổ vỡ trong nhà máy.

Hình ảnh trên vô tuyến Nhật cho thấy khói bốc lên từ lò phản ứng số ba của nhà máy điện Fukushima, một ngày sau khi lò phản ứng số một bị nổ.

Cơ quan an toàn hạt nhân của Nhật nói vụ nổ xảy ra là do khí hydrogen tích tụ.

Các quan chức chính phủ cho hay phần bên trong lò phản ứng của nhà máy vẫn còn nguyên và bác bỏ quan ngại rò rỉ phóng xạ.

Giới chuyên gia kỹ thuật từ thứ Sáu đã tìm cách làm nguội ba lò phản ứng của nhà máy Fukushima 1, khi động đất và sóng thần phá hủy bộ phận tản nhiệt.

Sơ tán người dân

Thảm họa động đất tuần trước đã khiến hàng nghìn người thiệt mạng và mất tích, dẫn đến một chiến dịch cứu nạn khổng lồ.

Cảnh sát Nhật Bản tới nay mới xác nhận 1.597 trường hợp tử vong vì thiên tai, nhưng con số cuối cùng chắc chắn sẽ cao hơn thế nhiều lần.

Hãng thông tấn Kyodo đưa tin 2.000 xác chết được tìm thấy trên bờ biển ở hạt Miyagi hôm thứ Hai, tuy nhiên thông tin này chưa được kiểm chứng.

Hàng chục nghìn người được sơ tán ra khỏi khu vực xung quanh nhà máy Fukushima.

Ít nhất 22 người được tin đang điều trị vì phơi nhiễm phóng xạ.

Người phát ngôn cho chính phủ Yukio Edano nói khả năng rò rỉ phóng xạ sau vụ nổ mới nhất tại nhà máy Fukushima không lớn.

Ông cũng cho biết tường bao quanh lò phản ứng đã chịu được sức nổ.

634357171027588433_226x283


Ông Kan nói đây là khủng hoảng tồi tệ nhất từ sau Thế chiến II

Các nhân viên điều hành nhà máy này nói bảy người hiện đang mất tích và ba người bị thương sau vụ nổ.

Các quan chức nói sẽ khó có thể lặp lại thảm họa hạt nhân như ở Chernobyl những năm 1980, vì các lò phản ứng có chất lượng cao hơn hẳn và các biện pháp an toàn rất nghiêm ngặt.

Dư chấn mạnh

Trước đó, Thủ tướng Naoto Kan nói tình hình tại nhà máy điện khá nghiêm trọng, và nhà máy điện đã đặt Nhật Bản vào cơn khủng hoảng tồi tệ nhất "kể từ Thế chiến II".

Ông cũng thông báo rằng cả nước sẽ phải cắt điện luân phiên từ thứ Hai, và kêu gọi người dân tiết kiệm điện.

Hiện còn chưa rõ khi nào kế hoạch cắt điện này sẽ được bắt đầu.

Tuy nhiên, nhà nước đã khuyến cáo người dân không đi làm và đi học trong thứ Hai, vì hệ thống giao thông không đảm đương được nhu cầu.

Ngay tại thủ đô Tokyo, các cơn dư chấn khá mạnh vẫn tiếp diễn.

Trong khi đó, hàng chục nghìn nhân viên cứu nạn, binh lính và cảnh sát đã được cử tới khu vực thiệt hại nhất.

Họ chứng kiến cảnh hủy diệt tại các thị trấn duyên hải xa xôi phía tây bắc thành phố cảng Sendai, nơi một phần lớn cũng bị phá hủy vì sóng thần.

Chi phí khắc phục thiệt hại ước tính sẽ vào khoảng hàng chục tỷ đôla, quá lớn cho nền kinh tế Nhật Bản vốn đã gặp nhiều vấn đề trong hai thập niên nay.

(Nguồn: bbc.co.uk)

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
13 Tháng Năm 2022(Xem: 223)
"Tham vọng vô bờ họa lan tràn khó tránh Nay là người mai có thể đến ta Hợp quần hôm nay ngăn mai sau bất ổn Cùng dựng xây thế giới an hoà"
06 Tháng Năm 2022(Xem: 295)
"Một buổi sáng đứng bên cửa sổ Tờ lịch trên tường - Cuối tháng Tư ! Tôi thấy cả tương lai sụp đổ Thấy đất nước rơi vào tối tăm !!"
25 Tháng Ba 2022(Xem: 362)
"Shimon Peres, cố tổng thống Israel, kể về nội dung cuộc nói chuyện giữa ông và Putin khoảng năm 2015: "
12 Tháng Ba 2022(Xem: 465)
- "Hello, Lost Eyes" - For Ukraine from Vietnamese overseas with love (Trúc Hồ) - ĐOẠN TRƯỜNG CA: UKRAINE (HÀNSĨ PHAN) - Tâm trạng người Việt tị nạn qua hình ảnh cuộc chiến Ukraine (Titi Mary Trần/VOA)
09 Tháng Ba 2022(Xem: 808)
"“Nhất tướng công thành vạn cốt khô” (*) Đau thương thế vẫn hoài lập lại Tim nào se nhìn mắt trẻ thơ Vĩnh biệt cha theo dòng chạy loạn !"
27 Tháng Hai 2022(Xem: 582)
"We Stand with Ukraine - MY HEART IS CRYING TRÁI TIM CON ĐANG KHÓC Hãy trả lại bình an cho đất nước con Hãy trả lại ông bà , cha mẹ , anh chị em cho con Hãy trả lại cuộc sống bình an cho đất nước con"
17 Tháng Hai 2022(Xem: 612)
Tặng bạn đồng song Phạm Chí Thành - Nhạc & Lời : Trần Ngọc Phong - Trình bày : Trần Gia Toản - Clip : TKS
15 Tháng Hai 2022(Xem: 1060)
"Thôi thế hôm nay xin giã biệt Bạn về với Chúa hưởng Hồng Ân ! Vui bước ra đi đừng nuối tiếc Cõi trần bạn cũng đã thành nhân."
08 Tháng Hai 2022(Xem: 674)
"Tiểu thuyết Hồ Biểu Chánh phản ánh người và đất Nam kỳ vào những thập niên của đầu thế kỷ XX. Nhiều nhà phê bình cho là tiểu thuyết của Hồ Biểu Chánh là một thứ tự điển bách khoa về xã hội và phong tục Nam Kỳ."
05 Tháng Hai 2022(Xem: 665)
"Nói về mong ước ở tuổi xế chiều này, các ông TPB chỉ cần được bình an, có sức khoẻ, không bệnh đau gì để được làm việc nuôi bản thân và gia đình. Đối với những người đã không còn sức lao động, họ cũng mong các mạnh thường quân có thể tương trợ, giúp đỡ để cuộc sống không quá lây lất, cực nhọc trong đoạn cuối của cuộc đời."
SINH HOẠT
MINH XÁC QUAN ĐIỂM
- Website do một ít Thụ Nhân chung sức, dù rộng mở đến tất cả đồng môn trong tình thân hữu, nhưng không nhân danh hay đại diện tập thể nào.

- Quan điểm của bài viết trong Diễn Đàn là của cá nhân tác giả, không hẳn phản ánh quan điểm chung của Ban Biên Tập và những người tham gia Diễn Đàn.
KHÁCH THĂM VIẾNG
2,319,686,071,854,684,384