Quốc tế vẫn bất đồng về giải pháp đối với Libya

17 Tháng Ba 201112:00 SA(Xem: 23591)
Quốc tế vẫn bất đồng về giải pháp đối với Libya
Quốc tế vẫn bất đồng về giải pháp đối với Libya

RFA 10.03.2011

Những cuộc giao tranh giữa lực lượng nhận dân nổi dậy và quân đội trung thành với lãnh tụ Gadaffi vẫn diễn ra ở nhiều nơi, trong lúc cộng đồng thế giới tiếp tục nói đến những biện pháp cứng rắn hơn đối với chính phủ Libi

634359990814967149_305x203AFP

Khói lửa mờ mịt do những ống dẫn dầu ở gần thành phố Ras Lanuf bị nổ hôm 9 tháng 3, 2011

Tin tức nói rằng quân đội của Libi dường như đang nắm thế thượng phong ở một số địa điểm mà lực lượng dân chúng nổi đây từng làm chủ những ngày trước đây. Vì chính phủ Tripoli tìm đủ mọi cách ngăn cản không cho các nhà báo nước ngoài săn tin, nên không thê biết rõ tình hình hiện giờ như thế nào.

Pháp chính thức công nhận Hội Đồng Quốc Gia Libi

Cư dân địa phương cho hay không quân Libi vẫn tiếp tục những cuộc oanh kích ở Ras Lanuf, đồng thời tầu võ trang của hải quân cũng đã xuất hiện ở ngoài khơi thành phố cảng này.
Bản tin của hãng thông tấn Reuters cho hay lực lượng nhân dân đã nả trọng pháo ra phía biển, ngăn chận bước tiến của hải quân Libi.
Các thành viên điều hành lực lượng nổi dậy cũng nói là không quân đã dội bom ở thành phố cảng Brega, nắm cách Ras Lanuf có 90 cây số về hướng Đông.

634359991438500244_169x214Tổng Thống Pháp, Nicholas Sarkozy. AFP

Tại Benghazi, có tin nói rằng quân đội chính phủ đã chận được bước tiến quân của lực lượng nổi dậy, và đã lấy lại thành phố Zawiyah nằm cách thủ đô Tripoli có 50 cây số. Tuy nhiên tin do lực lượng nhân dân phổ biến lại nói là Zawiyah vẫn nằm dưới quyền của lực lượng cách mạng.
Rất nhiều biến chuyển mới về ngoại giao liên quan đến Libi đã xảy ra trong 24 giờ đồng hố qua.
Đáng chú ý nhất là việc Pháp công nhận Hội Đồng Quốc Gia Libi do lực lượng nhân dân cách mạng thành lập là chính phủ hợp pháp. Tổng Thống Nicholas Sarkozy cho hay sẽ gửi đại sứ tới Benghazi và yêu cầu Hội Đồng cử đại sứ làm việc tại Paris.
Quyết định của Pháp được xem là quyết định rất quan trọng, giúp các nhà lãnh đạo khác của EU dễ dàng hơn khi lên tiếng công nhận lực lượng nhân dân nổi dậy.

Nga Trung Quốc phản đối mọi can thiệp vào nội bộ Libya

Sáng nay chính phủ Anh cũng nói là sẽ làm việc chặt chẽ với Hội Đồng Quốc Gia Libi, trong khi đó Ngoại Trưởng Sergei Lavrov của Nga lại lên tiếng cảnh báo thế giới không nên can thiệp vào chuyện nội bộ của Libi và những nước khác, đồng thời nói rõ rằng Nga không chấp nhận giải pháp đưa quân vào Libi mà một số nước đang nói tới.
Loan báo của Nga được đưa ra trong khi Hội Đồng Bảo An Liên Hiệp Quốc sửa soạn nhóm phiên họp đặc biệt để cứu xét đề nghị do Hoa Kỳ, Anh và Pháp đưa ra, đặt không phận Libi là vùng cấm bay.
Tin từ giới ngoại giao ở New York nói là rất có thể cả Nga lẫn Trung Quốc sẽ bỏ phiếu chống đề nghị này, viện dẫn lý do cuộc chính biến đang xảy ra ở Libi là một cuộc nội chiến.

634359993047955071_305x203Ngoại trưởng Mỹ Hillary Clinton phát biểu trong một phiên họp của Liên Hiệp Quốc tại Geneva với trọng tâm là vấn đề Libya hôm 28/2/2011

Ngoại trưởng Mỹ Hillary Clinton phát biểu trong một phiên họp của Liên Hiệp Quốc tại Geneva với trọng tâm là vấn đề Libya hôm 28/2/2011. AFP

Ngày mai, các lãnh đạo EU cũng gặp nhau ở Brussels để thảo luận về tình hình Libi và những biện pháp cần thực hiện.
Chính quyền Gadaffi đã yêu cầu Algeri đứng làm trung gian, mở cuộc vận động với Liên Hiệp Quốc để bãi bỏ các quy định cấm vận mà Hội Đồng Bảo An thông qua cách đây 2 tuần lễ, sau khi Gadaffi cho binh sĩ nổ súng bắn vào đoàn biểu tình.
Algeri là thành viên của Liên Đoàn Ả Rập. Liên Đoàn từng lên tiếng phản đối mọi can dự từ phía bên ngoài vào Libi.
Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
13 Tháng Năm 2022(Xem: 223)
"Tham vọng vô bờ họa lan tràn khó tránh Nay là người mai có thể đến ta Hợp quần hôm nay ngăn mai sau bất ổn Cùng dựng xây thế giới an hoà"
06 Tháng Năm 2022(Xem: 295)
"Một buổi sáng đứng bên cửa sổ Tờ lịch trên tường - Cuối tháng Tư ! Tôi thấy cả tương lai sụp đổ Thấy đất nước rơi vào tối tăm !!"
25 Tháng Ba 2022(Xem: 362)
"Shimon Peres, cố tổng thống Israel, kể về nội dung cuộc nói chuyện giữa ông và Putin khoảng năm 2015: "
12 Tháng Ba 2022(Xem: 465)
- "Hello, Lost Eyes" - For Ukraine from Vietnamese overseas with love (Trúc Hồ) - ĐOẠN TRƯỜNG CA: UKRAINE (HÀNSĨ PHAN) - Tâm trạng người Việt tị nạn qua hình ảnh cuộc chiến Ukraine (Titi Mary Trần/VOA)
09 Tháng Ba 2022(Xem: 808)
"“Nhất tướng công thành vạn cốt khô” (*) Đau thương thế vẫn hoài lập lại Tim nào se nhìn mắt trẻ thơ Vĩnh biệt cha theo dòng chạy loạn !"
27 Tháng Hai 2022(Xem: 582)
"We Stand with Ukraine - MY HEART IS CRYING TRÁI TIM CON ĐANG KHÓC Hãy trả lại bình an cho đất nước con Hãy trả lại ông bà , cha mẹ , anh chị em cho con Hãy trả lại cuộc sống bình an cho đất nước con"
17 Tháng Hai 2022(Xem: 612)
Tặng bạn đồng song Phạm Chí Thành - Nhạc & Lời : Trần Ngọc Phong - Trình bày : Trần Gia Toản - Clip : TKS
15 Tháng Hai 2022(Xem: 1060)
"Thôi thế hôm nay xin giã biệt Bạn về với Chúa hưởng Hồng Ân ! Vui bước ra đi đừng nuối tiếc Cõi trần bạn cũng đã thành nhân."
08 Tháng Hai 2022(Xem: 674)
"Tiểu thuyết Hồ Biểu Chánh phản ánh người và đất Nam kỳ vào những thập niên của đầu thế kỷ XX. Nhiều nhà phê bình cho là tiểu thuyết của Hồ Biểu Chánh là một thứ tự điển bách khoa về xã hội và phong tục Nam Kỳ."
05 Tháng Hai 2022(Xem: 665)
"Nói về mong ước ở tuổi xế chiều này, các ông TPB chỉ cần được bình an, có sức khoẻ, không bệnh đau gì để được làm việc nuôi bản thân và gia đình. Đối với những người đã không còn sức lao động, họ cũng mong các mạnh thường quân có thể tương trợ, giúp đỡ để cuộc sống không quá lây lất, cực nhọc trong đoạn cuối của cuộc đời."
SINH HOẠT
MINH XÁC QUAN ĐIỂM
- Website do một ít Thụ Nhân chung sức, dù rộng mở đến tất cả đồng môn trong tình thân hữu, nhưng không nhân danh hay đại diện tập thể nào.

- Quan điểm của bài viết trong Diễn Đàn là của cá nhân tác giả, không hẳn phản ánh quan điểm chung của Ban Biên Tập và những người tham gia Diễn Đàn.
KHÁCH THĂM VIẾNG
2,319,686,071,854,684,384