New York Times nói về vụ xử TS luật Cù Huy Hà Vũ (Đức Tâm, rfi)

20 Tháng Ba 201112:00 SA(Xem: 30226)
New York Times nói về vụ xử TS luật Cù Huy Hà Vũ (Đức Tâm, rfi)

Báo Mỹ The New York Times

nói về vụ xử tiến sĩ luật Cù Huy Hà Vũ

 image001_0

image001_6


Luật sư Cù Hà Huy Vũ (DR)

Đức Tâm

Tờ báo Mỹ có uy tín The New York Times, trong ấn bản trên mạng ngày hôm nay, 03/04/2011, đã có một bài nói về vụ xử tiến sĩ luật Cù Huy Hà Vũ với hàng tựa : Lời kêu gọi của một nhà tranh đấu cho dân chủ thu hút một sự ủng hộ rộng lớn chưa từng thấy của công luận.

Theo tờ báo, ông Cù Huy Hà Vũ, chuyên gia luật, nhà hoạt động cho nhân quyền, người đã nhiều lần kêu gọi dân chủ cho Việt Nam, ngày mai, 04/04, sẽ phải ra tòa, đối mặt với mức hình phạt cao nhất là 12 năm tù.

Trường hợp ông Vũ đã làm dấy lên một sự ủng hộ rộng rãi, lớn chưa từng thấy của công luận.

Sau khi nhắc lại diễn biến vụ việc kể từ khi tiến sĩ luật Cù Huy Hà Vũ bị bắt, thân thế, gia đình ông, những cáo buộc của tư pháp đối với ông, báo The New York Times nhận định, ông Vũ là một trong số hơn một chục luật gia, nhà hoạt động cho nhân quyền, dân chủ đã bị bắt trong 5 năm qua, chỉ vì dám thách thức chính quyền.

Trường hợp của ông Vũ đã được loan tải rộng rãi trên internet, thú hút sự ủng hộ của giới viết blog quan tâm đến vẫn đề chính trị, của các nhà giáo, nhà báo, các đảng viên và của công chúng.

Vụ bắt ông Vũ nằm trong khuôn khổ chiến dịch tăng cường kiểm soát tự do ngôn luận trong năm 2010, bao gồm cả việc sách nhiễu và bắt giữ các nhà văn, hoạt động chính trị, luật gia và người viết blog. Nhiều websites của giới ly khai bị tin tặc tấn công, chính quyền ban hành những quy định mới hạn chế hoạt động của các quán cà phê internet. Những cuộc biểu tình chống cưỡng bức trưng dụng đất đai, hay các cuộc tập hợp đòi sở hữu đất của giáo dân bị trấn áp.

Một số nhà phân tích cho rằng việc trấn áp những tiếng nói đối lập là nhằm hạn chế mọi thảo luận, phản biện của người dân trước khi có Đại hội lần thứ 11 của đảng Cộng sản Việt Nam, được tổ chức vào tháng giêng vừa qua.

Báo The New York Times nhắc lại phát biểu của Ngoại trưởng Mỹ Hillary Clinton, trong chuyến qua Hà Nội dự Hội nghị Thượng đỉnh Bắc Á, hồi tháng 10 năm ngoái là « Hoa Kỳ vẫn quan ngại về các vụ bắt bớ và xử án những nhà ly khai tranh đấu một cách ôn hòa, gây khó khăn cho các cộng đồng tôn giáo, kiểm soát tự do internet và đối với những người dùng blog ».

Hôm thứ ba vừa qua, gia đình ông Cù Huy Hà Vũ đã cho đăng một lá thư ngỏ trên internet kêu gọi mọi người đến dự phiên tòa « để chứng kiến một phiên tòa xét xử người công chính ».


 

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
24 Tháng Mười Một 2022(Xem: 118)
"Ngày 12/11, Lê Thạch Trúc đã bỏ “bể sầu”, để lại ba bài thơ được coi là tuyệt bút của LYSA, Nhan Ánh Xuân, Thanh Tuyền, theo thứ tự đề thơ."
08 Tháng Mười Một 2022(Xem: 268)
"Điều Phi Thường Của Một Phụ Nữ Việt hay Hành Trình Của Lá Cờ Bất Khuất"
29 Tháng Mười 2022(Xem: 337)
"Xin chuyển đến các bạn Thư Vận Động Gây Quỹ của DUACT với ước mong Tổ Chức Thiện Nguyện của chúng ta có được nhiều hưởng ứng và tiếp tay phổ biến."
23 Tháng Mười 2022(Xem: 415)
"Một sáng tác mới của nhạc sĩ Tuấn Khanh từ trong nước với tựa đề “Hãy Gấp Trang Báo, Và Tắt Tivi” đang được lan truyền trên mạng như con gió lớn lan tràn qua khắp ngõ đường Việt Nam."
13 Tháng Mười 2022(Xem: 402)
"Trong Kinh Thánh, Sứ Thần thờ lạy Kính Kính Mừng kính bái Nữ Vương Lời kinh hạt ngọc tình thương Ave ơn phước giáo đường tụng kinh (1)"
17 Tháng Chín 2022(Xem: 563)
Blue Nature Chopin - Sonata No. 9 - Piano - Hy-Van
15 Tháng Chín 2022(Xem: 567)
"Jennifer Tran sinh ra và lớn lên tại Mỹ. Mặc dù nói tiếng Việt với bố mẹ trong gia đình nhưng cô không thể đọc và viết tiếng Việt cho tới gần đây khi vào đại học."
07 Tháng Chín 2022(Xem: 675)
"Buổi chiều 30 tháng 8, vua Bảo Đại đứng trước nhà mình. Ông kiên nhẫn chờ phái đoàn Trần Huy Liệu đến để trao ấn kiếm, vĩnh viễn chấm dứt chế độ vua chúa nghìn năm trên nước Việt."
25 Tháng Tám 2022(Xem: 724)
"Những tên lưu manh trộm cướp thường được liệt vào hạng ma lanh quỷ quái chứ ngu quá thì làm sao mà đi ăn cướp được. Ấy thế mà có những tên cướp ngu một cách lãng nhách không thể tưởng tượng được. "
12 Tháng Tám 2022(Xem: 721)
Sáng tác: Quách Beem | Hồ Hoàng Yến trình bày
SINH HOẠT
MINH XÁC QUAN ĐIỂM
- Website do một ít Thụ Nhân chung sức, dù rộng mở đến tất cả đồng môn trong tình thân hữu, nhưng không nhân danh hay đại diện tập thể nào.

- Quan điểm của bài viết trong Diễn Đàn là của cá nhân tác giả, không hẳn phản ánh quan điểm chung của Ban Biên Tập và những người tham gia Diễn Đàn.
KHÁCH THĂM VIẾNG
120,627