Nước Chấm Cho Cá Nướng & Bò Nhúng Dấm

06 Tháng Năm 201112:00 SA(Xem: 26240)
Nước Chấm Cho Cá Nướng & Bò Nhúng Dấm

Nước Chm Cho Cá Nướng & Bò Nhúng Dm ....

 

NƯỚC CHẤM GỎI LÊ THỊ THÀNH

Ở New Orleans có một xứ đạo dành cho người Mỹ gốc Việt tên là Lê Thị Thành (Saint Agnes Le Thi Thanh Parish).
Nhà xứ “chuyên trị” một loại nước chấm gỏi nổi tiếng, ai ăn được một lần là quên mọi thứ nước chấm khác.


Vì cách pha chế tài tình biến thành khoái khẩu như thế mà được đặt tên là Nước Chấm Gỏi Lê Thị Thành, dung hóa được những chanh chua, mắm mặn, đường ngọt, riềng ớt cay.


Ấy cũng là để ca ngợi một người mẹ, một thánh nữ duy nhất của Việt Nam, đã biết “điều quân” biến chế mọi mùi vị cuộc đời thành "khúc hát dâng tình".


" Nguyên tắc nhớ: 2 chanh, 1 mắm, 5 đường."


Thí Dụ:


Thực Hành Cách Pha Chế:


-Nước Chấm 2 cúp nước chanh vắt.

-1 cúp mắm tôm.

-2 cúp rưỡi đường, nấu nước sôi pha thành 5 cúp.

-1/2 cúp riềng xay (riềng tươi càng tốt).

-1/2 cúp rượu lễ.

-1/2 cúp mè (vừng).

Thêm ớt nếu thích.


Cách Sửa Soạn:


1. Trộn mắm và chanh, quấy khoảng 1 giờ, mắm thơm dần ra. Có thể dùng máy đánh trứng mà đánh cho nhàn và nhuyễn hơn. Nên để ngoài trời hay dưới máy hút cho khỏi hôi nhà.

2. Nấu nước sôi, pha đường, để nguội.

3. Rang mè cho vàng, để nguội.

4. Riềng xay hay giã. Riềng tươi thì ngon nhất. Có thể dùng riềng nhiều hơn nếu thích.


CÁCH PHA CHẾ:
 

Sau khi đã quấy mắm xong, lấy mắm pha với nước đường, quấy cho đều. Cho riềng, rượu lễ, ớt (tùy thích ăn ớt hay không), quấy đều.
Nếm thử, nếu thấy nhạt thì thêm nước mắm vào, nếm cho vừa. Đây là lúc khá quan trọng. Khi ăn, đổ mắm ra tô, rắc mè lên cho thơm và đẹp. Mắm dùng để ăn gỏi cá, thịt nướng, bún.


Tuyệt lắm, khỏi chê vào đâu được.

(Nguồn: Kính Nguyễn chuyển tiếp thunhan1-2@yahoogroups.com)

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
29 Tháng Chín 2020(Xem: 1502)
- CUỘC SỐNG - SỨC KHOẺ - CHỮ NGHĨA - MẸO VẶT - THƯ GIÃN - ẨM THỰC
25 Tháng Chín 2020(Xem: 556)
"Tuy không hẳn vì bất hiếu nhưng do định kiến là người cao tuổi không cần ăn nhiều nên không thiếu người già bị rơi vào tình trạng suy dinh dưỡng một cách oan uổng! "
10 Tháng Tám 2020(Xem: 802)
"Mặc dù virus corona có thể không gây tổn thương đến sức khỏe con người toàn cầu một cách thảm khốc như bệnh dịch hạch hồi Thế kỷ 14, nhưng đại dịch mới nhất này chắc chắn sẽ làm thay đổi thế giới."
03 Tháng Tám 2020(Xem: 914)
"Chúng ta bị lay chuyển nhiều nhất khi chúng ta ít bị phân tâm nhất. Và khi chúng ta cảm thấy thanh bình nhất - sẵn sàng để được biến đổi - thật ra là khi đang đắm chìm nhất."
14 Tháng Bảy 2020(Xem: 970)
"Từ việc sinh ra ra hóa chất độc hại tới làm tăng nguy cơ bị ung thư phổi, những bằng chứng mới nhất cho thấy một số cách nấu ăn gây hại cho sức khỏe. Ta nên làm gì để tránh?"
18 Tháng Sáu 2020(Xem: 1178)
"Với thời gian, con biết được rằng trong những ngày cuối của chính thể Miền Nam, Bố có cơ hội để rời Sàigòn nhưng Bố đã chọn ở lại để giúp tổ chức những thành phần còn lại của lữ đoàn Nhảy Dù trong việc bảo vệ thành phố."
14 Tháng Năm 2020(Xem: 1313)
"Một loại vaccine được theo dõi chặt chẽ do các nhà khoa học thuộc Đại học Oxford tìm ra dường như bảo vệ được cho 6 con khỉ khỏi mắc bệnh COVID, một phát hiện đầy hứa hẹn đưa đến việc khởi sự thử nghiệm trên người vào cuối tháng trước"
05 Tháng Năm 2020(Xem: 1344)
"Công ty Mỹ Pfizer và công ty Đức bioMTech SE cho hay nếu những cuộc thử nghiệm chứng tỏ vaccine an toàn và hữu hiệu, vaccine có thể được phân phối rộng rãi tại Mỹ cuối năm nay."
03 Tháng Năm 2020(Xem: 1273)
"Một đoạn phim hoạt hình dài 12 giây tỏ ra hiệu quả hơn nhiều lời cảnh báo nhấn mạnh đến tầm quan trọng của giãn cách xã hội trong thời điểm xảy ra đại dịch virus corona."
18 Tháng Tư 2020(Xem: 1241)
"Một cựu chiến binh người Anh 99 tuổi, trong mùa dịch Covid-19, đã giúp quyên góp được số tiền khổng lồ, 17,9 triệu bảng tới nay, với việc đi bộ trong vườn."
SINH HOẠT
MINH XÁC QUAN ĐIỂM
- Website do một ít Thụ Nhân chung sức, dù rộng mở đến tất cả đồng môn trong tình thân hữu, nhưng không nhân danh hay đại diện tập thể nào.

- Quan điểm của bài viết trong Diễn Đàn là của cá nhân tác giả, không hẳn phản ánh quan điểm chung của Ban Biên Tập và những người tham gia Diễn Đàn.
KHÁCH THĂM VIẾNG
477,686