Tiễn biệt GS Vương Văn Bắc (BS Nguyễn Thượng Vũ)

16 Tháng Sáu 201112:00 SA(Xem: 30170)
Tiễn biệt GS Vương Văn Bắc (BS Nguyễn Thượng Vũ)

ĐIẾU VĂN TIỄN BIỆT GIÁO SƯ VƯƠNG VĂN BẮC

Bác sĩ Nguyễn Thượng Vũ


Ban Biên Tập Diễn Đàn Thụ Nhân

xin cám ơn bác sĩ Nguyễn Thượng Vũ đã hoan hỉ đồng ý cho Diễn Đàn Thụ Nhân đăng lại Điếu văn đã được Phu nhân Thầy Vương Văn Bắc đề nghị đọc trước khi hạ huyệt trong tang lễ Thầy.


Sơ lược về tác giả Điếu văn:

 Bác sĩ Nguyễn Thượng Vũ năm nay 72 tuổi, là bạn của Trung Tá Đỗ Đăng Cam từ hồi ở trường Lycée Albert Sarraut từ cuối thập niên 40 tại Hanoi.

 Ông đậu Bác Sĩ Y Khoa năm 1965 tại Saigon và đã phục vụ trong quân đội trong nhiều năm trời cho tới năm 1975.

 Sang Mỹ bác sĩ học thêm về chuyên Khoa Y Khoa Gia Đình và Nội Khoa tại Đại Học University of Michigan.

 Bác sĩ Vũ hành nghề tại California tư năm 1979 sau khi đậu xong Chuyên Khoa , làm Bác Sĩ Giám Đốc Bệnh Viện Agnews State Hospital tại San José trong 10 năm trời , sau ra hành nghề tư và cũng đã về hưu nhiều năm nay..

 Trong thời gian còn hành nghề, bác sĩ đã đi Biển Đông với hội Y Sĩ Thế Giới Médecins Du Monde 2 lần trong thập niên 80. Trong chuyến đi này, đoàn đã vớt được lần đầu 850 thuyền nhân và lần sau 780 thuyền nhân.

 Bác sĩ là một trong 3 bác sĩ Việt Nam tại Hoa Kỳ tham dự chiến dịch Tình Thương của hội Médecins Du Monde. Tại Pháp có 1 người BS VN và tại Canada cũng có 1 BS VN tham dự trong thập niên 80.

 Phu nhân của bác sĩ là bà Dương Châm-Đoan đậu Dược Sĩ tại Paris năm 1969 và còn đang hành nghề tại California.

 Gia đình bác sĩ Vũ có một cháu gái là Hoài Trang làm bác sĩ chuyên khoa về Gan và Tiêu Hoá tốt nghiệp tại Đại Học Yale và Stanford Universities.

 Bác sĩ Vũ là người ham mê Đồ Cổ Việt Nam và Trung Hoa, nhất là những bình vôi và những chém đĩa đời Lý và đời Trần. Bác sĩ cũng có vào khoảng ba chục món đồ thời Lê Thánh Tôn.

*

* *


Mes chers amis

 Dans quelques jours, il y aura lieu les cérémonies funéraires pour l'adieu à un homme qui a consacré toute sa vie à servir la patrie : Maitre Vương Văn Bắc, ancien Ministre Des Affaires Étrangères du Viet Nam du Sud, ancien Ambassadeur du Viet Nam en Angleterre.

 Il sera enterré en France, au Cimetière Montparnasse, Division 26, le Mardi 28 Juin à 16 heures.

 Son cercueil sera drapé par le drapeau du Sud Viet Nam, le même drapeau qui flotte chaque jour au Monument Aux Morts de l'Indochine à Nogent Sur Marne, le lieu de repos éternel de tant de soldats – français et vietnamiens – qui avaient sacrifié leur vie pour défendre le Viet Nam, le pays que nous aimons tant.

 Le mardi 28 Juin, notre ami le Pacha Hoang Co Lan va apporter lui-même le drapeau vietnamien de Nogent Sur Marne pour draper le cercueil de son ami le Pundit Vương Văn Bắc.

 J'ai connu le Pundit Vuong Van Bắc depuis la décade 40 quand il venait plusieurs fois par semaine chez nous pour voir mes grands frères Nguyen Hoai Duc et Nguyen Hoai Nhan. Mon frère Nguyen Hoai Duc était son camarade de classe et son meilleur ami depuis les années au Lycée Bưởi.

 Ce qui fait que le Pundit est aussi de facto un grand frère pour moi.

 Pour le gamin que j'étais, qui suivait sa carrière depuis plus de 60 ans, le Pundit Vương Văn Bắc était toujours un homme plein de dignité, un homme dont l'intégrité intellectuelle et la probité morale sont au-dessus d'aucun doute.

 Il était aussi un grand patriote, profondément attaché à son pays, le Viet Nam, qu'il aimait tant.

 Comme un ancien Ministre Des Affaires Étrangères et comme un membre du Barreau de Paris, il lui était facile d'obtenir la nationalité française.

 Mais jusqu'à sa mort, il avait refusé toute tentative de devenir français. Il lui était impensable d'acquérir une seconde nationalité tant que le Viet Nam reste encore sous le joug communiste.

 Comme un chevalier preux, il se battait fièrement aux Nations Unies pour préserver l'intégrité de nos territoires, en particulier les iles Hoang Sa et Truong Sa.

 Il se battait aussi fièrement à la Maison Blanche et au Département D'État pour rappeler au Président Gerald Ford et au Ministre Henry Kissinger que l'Amérique avait solennellement juré de protéger le Viet Nam contre toute attaque venant de Hanoi.

 Son rêve était de revoir un jour un Viet Nam libre, non communiste.

 Hélas, c'est un rêve impossible de son vivant.

 Ce soir je vais écouter tout seul cette chanson " The Impossible Dream" si belle qui traduit si bien son état d'âme.

 Adieu à toi anh Bắc. Je prie pour ton repos éternel. Que Dieu – qui qu'il soit - te garde et te protège dans la paume de sa main.

 Nguyen Thuong Vu

 

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
15 Tháng Ba 2023(Xem: 77)
"Chuẩn Đô đốc Lê Kế Lâm gọi sự kiện Gạc Ma ngày 14/03/1988 là cuộc thảm sát do Hải quân Trung Quốc thực hiện."
30 Tháng Giêng 2023(Xem: 428)
"Có hai cái Tết trước đây lẽ ra đã có thể giúp chúng ta thời đó rút ra những bài học sống còn – nếu chúng ta chịu học. "
25 Tháng Giêng 2023(Xem: 416)
"Nhắc lại chuyện xưa để biết chuyện nay. Nhắc lại những chuyện trong năm đã qua để cố hình dung những gì có thể xảy ra trong năm mới là một thông lệ trí thức không thể thiếu được của người gõ máy, nhất là khi người ta đang sống trong một thời trí nhớ đang bị thử thách nghiêm trọng trên mọi mặt. "
09 Tháng Giêng 2023(Xem: 488)
"Một đất nước được gọi là tăng trưởng mạnh, có đảm bảo cho tất cả người dân, đảm bảo cho mọi đứa trẻ mọi miền đất nước được cải thiện những phúc lợi tối thiểu? Hay sự giàu lên, hạ tầng đồ sộ tiên tiến hơn, chỉ dồn vào một số chỗ trũng, một bộ phận dân cư, chỉ chảy vào một số nhóm người riêng?"
27 Tháng Mười Hai 2022(Xem: 599)
"Cuộc sống bị đảo lộn khi các con đập do Trung Quốc xây dựng ở thượng nguồn lấy đi lượng phù sa quý giá của đồng bằng sông Cửu Long. Đứng bên bờ sông Mekong, ông Trần Văn Cung có thể nhìn thấy ruộng lúa của mình bị cuốn trôi ngay trước mắt. Rìa lúa đang vỡ vụn hòa vào châu thổ."
28 Tháng Mười 2022(Xem: 1937)
"Buổi hội ngộ kỷ niệm 58 năm của nhóm CTKD1-2 tại Nam California đã được tổ chức với những gương mặt tươi vui, rạng rỡ, đầy tiếng nói cười trong tình Thụ Nhân ấm áp sau biến cố COVID-19. "
28 Tháng Mười 2022(Xem: 1794)
"Các bị can trong vụ án “chuyến bay giải cứu” bị cho là đã thu lợi hàng nghìn tỉ đồng, theo thông tin mà một đại diện của Bộ Công an Việt Nam đưa ra với báo giới mới đây. Điều này lại làm dấy lên một làn sóng phẫn nộ trong dư luận Việt Nam."
14 Tháng Mười 2022(Xem: 927)
"Ông Putin có vẻ như đang tuyệt vọng, phải dùng đến những vốn liếng cuối cùng của mình; nghề bài bạc gọi là “đánh cạn láng.”
22 Tháng Chín 2022(Xem: 975)
"Tổng thống Nga Vladimir Putin nói ông sẵn sàng sử dụng vũ khí hạt nhân để bảo vệ lãnh thổ Nga, làm dấy lên lo ngại rằng ông có thể dùng vũ khí hạt nhân nhỏ hoặc "chiến thuật" ở Ukraine."
22 Tháng Chín 2022(Xem: 964)
"Chưa bao giờ lại có nhiều người Việt xây tương lai bên ngoài tổ quốc mình nhiều như thế và như hiện nay."
SINH HOẠT
MINH XÁC QUAN ĐIỂM
- Website do một ít Thụ Nhân chung sức, dù rộng mở đến tất cả đồng môn trong tình thân hữu, nhưng không nhân danh hay đại diện tập thể nào.

- Quan điểm của bài viết trong Diễn Đàn là của cá nhân tác giả, không hẳn phản ánh quan điểm chung của Ban Biên Tập và những người tham gia Diễn Đàn.
KHÁCH THĂM VIẾNG
130,637