TQ vượt Mỹ với vai trò cường quốc số một?

13 Tháng Bảy 201112:00 SA(Xem: 26143)
TQ vượt Mỹ với vai trò cường quốc số một?

TQ vượt Mỹ với vai trò cường quốc số một?

image001_63 Hoa Kỳ hiện vẫn giữ vai trò cường quốc số một về kinh tế và quân sự.

Một cuộc thăm dò ở châu Âu cho thấy rằng đa số người tại Tây Âu tin rằng Trung Quốc đã thay thế hoặc sẽ thay thế Hoa Kỳ trong vai trò cường quốc hàng đầu thế giới.

Kết quả thăm dò là một phần của khảo sát tiến hành tại 22 nước do Trung tâm Nghiên cứu Pew (tổ chức phi đảng phái) thực hiện.

Dự án thăm dò Thái độ Toàn cầu thường niên cho thấy mặc dù có nghi ngại từ Tây Âu về tiềm lực của Hoa Kỳ, Washington vẫn duy trì được hình ảnh tích cực tại hầu hết các nước được thăm dò.

Đà này vẫn tiếp tục kể từ khi Barack Obama trở thành tổng thống vào tháng Một năm 2009.

Cuộc thăm dò cũng cho thấy dư luận chung rằng thực trạng Trung Quốc tăng cường sức mạnh quân sự là tiêu cực.

Tuy nhiên ở góc độ kinh tế thì phản hồi lại khá lẫn lộn với nhiều người hơn tại 13 quốc gia nói rằng việc Trung Quốc nổi trội về kinh tế là tốt và số có quan điểm tiêu cực thì ít hơn.

Chẳng hạn tại Anh 53% số người được hỏi nói kinh tế của Trung Quốc tăng trưởng mạnh là tốt, trong khi 71% nói rằng việc Bắc Kinh tăng cường cỗ máy quân sự là xấu.

Mặc dù tại Tây Âu có quan điểm lạc quan về sự trỗi dậy của Trung Quốc nhưng phản hồi tại các khu vực khác có sự khác biệt.

Dao động lớn

 image002_25
Trung Quốc ngày càng đóng vai trò lớn hơn về kinh tế tại châu Âu.

Chỉ khoảng hơn 1/3 số người được hỏi tại Thổ Nhĩ Kỳ cho rằng Trung Quốc sẽ thay thế Hoa Kỳ và 60% số người được hỏi Nhật Bản và 54% ở Lebanon nói Trung Quốc sẽ không bao giờ thay thế Hoa Kỳ trong vai trò cường quốc số một.

Mặc dù Hoa Kỳ được phần lớn số người trả lời tại hầu hết các nước nhìn nhận một cách tích cực nhưng cũng có một số trường hợp ngoại lệ đáng chú ý.

Hình ảnh nước Mỹ tiếp tục bị bào mòn tại Thổ Nhĩ Kỳ, nơi chỉ có 10% số người được hỏi có nhìn thân thiện. Tỷ lệ này cũng ở mức tiêu cực tương tự như ở Pakistan 12% và ở Jordan 13%.

Nhìn nhận về ông Obama có sự dao động lớn. Niềm tin vào Tổng thống Hoa Kỳ ở mức rất cao như tại Đức (88%), nhưng lại hạ xuống mức rất thấp tại các nước khác như Pakistan (8%).


Trung Quốc cũng được nhìn nhận tích cực tại hầu hết các quốc gia nhưng chỉ được đánh giá tích cực dưới 40% tại Thổ Nhĩ Kỳ, Ấn Độ, Đức, Nhật Bản và các nước khác.


Chỉ hơn phân nửa số người được hỏi tại Hoa Kỳ có cái nhìn tích cực về Trung Quốc, trong khi chỉ có 44% người từ Trung Quốc suy nghĩ tích cực về Hoa Kỳ, giảm 14 điểm phần trăm kể từ khi cuộc thăm dò năm ngoái.


Thăm dò được thực hiện hầu hết qua phỏng vấn trực tiếp, mặc dù cũng dùng phương pháp phỏng vấn qua điện thoại tại Hoa Kỳ, Anh, Pháp, Đức, Tây Ban Nha và Nhật Bản.


Số người tham gia trả lời câu hỏi giao động từ 700 người tại Nhật Bản tới 3308 tại Trung Quốc.

(Nguồn : bbc.co.uk)

 

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
08 Tháng Sáu 2022(Xem: 303)
"Tại sao ở nước Mỹ người lại giết người nhiều hơn tất cả các nước giàu mạnh khác? Có lý do nào đặc biệt không? Một phóng viên đặt câu hỏi này với nghị sĩ Ted Cruz, đã bị ông mắng đuổi đi, không thèm trả lời."
26 Tháng Năm 2022(Xem: 437)
“Về cơ bản, họ đang cố gắng chuyển từ một chế độ độc tài quân sự sang một chính phủ hợp hiến, biến những người nông dân nghèo khó không ruộng đất thành một xã hội sở hữu, tái cấu trúc công ty, hệ thống kinh tế của đất nước để áp dụng một hệ thống định hướng thị trường, thiết lập pháp quyền và nâng cao nền dân sự xã hội,” ông Veith nói về thành tựu của nền Đệ nhất Cộng hòa."
06 Tháng Năm 2022(Xem: 558)
"Đối với đa số người Việt đã từng sống trải qua, ngày 30.04.1975 là một biến cố đau thương nhứt của một đời người. Cố Giáo Sư Nguyễn Ngọc Huy - một bình luận gia am tường mọi biến chuyển quốc tế, từng nổi tiếng với những bài nhận định thời cuộc "Tình hình thế giới trong tháng vừa qua" đăng tải trên nhiều tờ báo tại Âu Mỹ - đã đề cập công khai trực tiếp hoặc kín đáo gián tiếp trả lời những câu hỏi về biến cố lịch sử đặc biệt nêu trên."
06 Tháng Năm 2022(Xem: 515)
Đa phần người Việt thiếu trải nghiệm sống trong một xã hội dân chủ thật sự, chưa thể hiện sự khát khao cho dân chủ, theo tác giả Võ Ngọc Anh
05 Tháng Năm 2022(Xem: 487)
"Dân Ukraine đang được loài người kính trọng và ý thức bổn phận phải tiếp sức. Họ đang chịu thống khổ, nhưng đứng vững không khuỵu chân nên khiến loài người cùng thức tỉnh. Cần bảo vệ chủ quyền và lãnh thổ toàn vẹn của Ukraine để xác định lại quy tắc: Không một nước nào được đánh, chiếm, chia cắt đất đai của một nước nào khác."
07 Tháng Tư 2022(Xem: 526)
"Ca sĩ nhạc cổ điển người Mỹ gốc Việt Sangeeta Kaur - tên thật là Mai Xuân Loan - nói với BBC News Tiếng Việt rằng đến giờ cô vẫn bất ngờ, "cảm thấy không thể tin được" sau khi được giải "Album giọng ca cổ điển xuất sắc" tại Grammy 2022."
25 Tháng Ba 2022(Xem: 749)
"Shimon Peres, cố tổng thống Israel, kể về nội dung cuộc nói chuyện giữa ông và Putin khoảng năm 2015: "
25 Tháng Ba 2022(Xem: 602)
"Thực lực hai bên quá chênh lệch. Đối với Ukraina, không thất trận đã là chiến thắng, còn với Nga, không thắng nổi coi như đã bại trận. Thế nên có hai khả năng : leo thang hoặc đàm phán, tìm ra một lối thoát danh dự."
22 Tháng Ba 2022(Xem: 639)
"Đọc lại đôi dòng về sự kiện Голодомо́р – Holodomor để thấy được tại sao người Ukraine lại quật khởi chống Putin. "
21 Tháng Ba 2022(Xem: 659)
"Tập Cận Bình tính bắt cá hai tay. Nếu Putin thắng ở Ukraine, liên minh các nước độc tài chuyên chế càng mạnh. Nếu Putin thất bại, nước Nga sẽ lệ thuộc Trung Cộng hơn."
SINH HOẠT
MINH XÁC QUAN ĐIỂM
- Website do một ít Thụ Nhân chung sức, dù rộng mở đến tất cả đồng môn trong tình thân hữu, nhưng không nhân danh hay đại diện tập thể nào.

- Quan điểm của bài viết trong Diễn Đàn là của cá nhân tác giả, không hẳn phản ánh quan điểm chung của Ban Biên Tập và những người tham gia Diễn Đàn.
KHÁCH THĂM VIẾNG
104,532