TQ vượt Mỹ với vai trò cường quốc số một?

13 Tháng Bảy 201112:00 SA(Xem: 25368)
TQ vượt Mỹ với vai trò cường quốc số một?

TQ vượt Mỹ với vai trò cường quốc số một?

image001_63 Hoa Kỳ hiện vẫn giữ vai trò cường quốc số một về kinh tế và quân sự.

Một cuộc thăm dò ở châu Âu cho thấy rằng đa số người tại Tây Âu tin rằng Trung Quốc đã thay thế hoặc sẽ thay thế Hoa Kỳ trong vai trò cường quốc hàng đầu thế giới.

Kết quả thăm dò là một phần của khảo sát tiến hành tại 22 nước do Trung tâm Nghiên cứu Pew (tổ chức phi đảng phái) thực hiện.

Dự án thăm dò Thái độ Toàn cầu thường niên cho thấy mặc dù có nghi ngại từ Tây Âu về tiềm lực của Hoa Kỳ, Washington vẫn duy trì được hình ảnh tích cực tại hầu hết các nước được thăm dò.

Đà này vẫn tiếp tục kể từ khi Barack Obama trở thành tổng thống vào tháng Một năm 2009.

Cuộc thăm dò cũng cho thấy dư luận chung rằng thực trạng Trung Quốc tăng cường sức mạnh quân sự là tiêu cực.

Tuy nhiên ở góc độ kinh tế thì phản hồi lại khá lẫn lộn với nhiều người hơn tại 13 quốc gia nói rằng việc Trung Quốc nổi trội về kinh tế là tốt và số có quan điểm tiêu cực thì ít hơn.

Chẳng hạn tại Anh 53% số người được hỏi nói kinh tế của Trung Quốc tăng trưởng mạnh là tốt, trong khi 71% nói rằng việc Bắc Kinh tăng cường cỗ máy quân sự là xấu.

Mặc dù tại Tây Âu có quan điểm lạc quan về sự trỗi dậy của Trung Quốc nhưng phản hồi tại các khu vực khác có sự khác biệt.

Dao động lớn

 image002_25
Trung Quốc ngày càng đóng vai trò lớn hơn về kinh tế tại châu Âu.

Chỉ khoảng hơn 1/3 số người được hỏi tại Thổ Nhĩ Kỳ cho rằng Trung Quốc sẽ thay thế Hoa Kỳ và 60% số người được hỏi Nhật Bản và 54% ở Lebanon nói Trung Quốc sẽ không bao giờ thay thế Hoa Kỳ trong vai trò cường quốc số một.

Mặc dù Hoa Kỳ được phần lớn số người trả lời tại hầu hết các nước nhìn nhận một cách tích cực nhưng cũng có một số trường hợp ngoại lệ đáng chú ý.

Hình ảnh nước Mỹ tiếp tục bị bào mòn tại Thổ Nhĩ Kỳ, nơi chỉ có 10% số người được hỏi có nhìn thân thiện. Tỷ lệ này cũng ở mức tiêu cực tương tự như ở Pakistan 12% và ở Jordan 13%.

Nhìn nhận về ông Obama có sự dao động lớn. Niềm tin vào Tổng thống Hoa Kỳ ở mức rất cao như tại Đức (88%), nhưng lại hạ xuống mức rất thấp tại các nước khác như Pakistan (8%).


Trung Quốc cũng được nhìn nhận tích cực tại hầu hết các quốc gia nhưng chỉ được đánh giá tích cực dưới 40% tại Thổ Nhĩ Kỳ, Ấn Độ, Đức, Nhật Bản và các nước khác.


Chỉ hơn phân nửa số người được hỏi tại Hoa Kỳ có cái nhìn tích cực về Trung Quốc, trong khi chỉ có 44% người từ Trung Quốc suy nghĩ tích cực về Hoa Kỳ, giảm 14 điểm phần trăm kể từ khi cuộc thăm dò năm ngoái.


Thăm dò được thực hiện hầu hết qua phỏng vấn trực tiếp, mặc dù cũng dùng phương pháp phỏng vấn qua điện thoại tại Hoa Kỳ, Anh, Pháp, Đức, Tây Ban Nha và Nhật Bản.


Số người tham gia trả lời câu hỏi giao động từ 700 người tại Nhật Bản tới 3308 tại Trung Quốc.

(Nguồn : bbc.co.uk)

 

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
11 Tháng Giêng 2022(Xem: 206)
"Tựu chung Trung Quốc đang ấp ủ những tham vọng rất lớn nhưng đồng thời vẫn là một ông khổng lồ với nhiều nhược điểm mà những nhược điểm đó có thể bị các đối thủ khai thác trong cuộc chạy đua tranh giành ảnh hưởng về mặt địa chính trị »."
11 Tháng Giêng 2022(Xem: 384)
"Dư luận Việt Nam đã rúng động mạnh mẽ và bức xúc dữ dội khi vụ kít xét nghiệm virus SARS-CoV-2 (gọi tắt là kít xét nghiệm COVID-19) của Việt Á bị phanh phui với nhiều tình tiết bất thường liên quan tới sự can dự của nhiều cơ quan nhà nước và bộ chủ quản."
01 Tháng Giêng 2022(Xem: 304)
"Còn bài điểm sách của Jude Blanchette trên tờ Washington Post viết: "Sách của Shum nổi bật như một tài liệu nội bộ chân chính hiếm hoi về mối quan hệ ngược hẳn chủ nghĩa xã hội giữa tiền bạc và chính trị trong hệ thống chính trị độc tài của Trung Quốc. Sách phải đọc cho bất kỳ ai quan tâm đến việc xuyên thủng lớp tuyên truyền được kiểm soát và dàn dựng cẩn thận mà Bắc Kinh đã dựng lên."
28 Tháng Mười Hai 2021(Xem: 492)
- ĐẠI TỈNH THỨC MÙA GIÁNG SINH - ĐẠI DỊCH CHÍNH TRƯỜNG - MỘT CUỘC CHIẾN TỒI TỆ - THẤT NGHIỆP? LẠM PHÁT? QUẲNG GÁNH LO ĐI!
23 Tháng Mười Hai 2021(Xem: 291)
"GS Vũ Quốc Thúc là một CÂY ĐAI CỔ THỤ trong làng Luật VN. Ông được coi như những ngườì đã dày công xây dựng trường Luật của VNCH ngay sau khi người Pháp rút về nước. Ông cũng còn là một chính khách lỗi lạc của VN trong mọi thờì đại và được kính mến của nhiều thế hệ trí thức của nước nhà."
20 Tháng Mười Hai 2021(Xem: 721)
"Ngày 19 ta cùng thờ lạy 20 năm nhớ lại ơn thiêng Đức Ông quá vãng quy tiên Về nơi vĩnh phước linh thiêng trên trời."
16 Tháng Mười Hai 2021(Xem: 350)
"Điều hiển nhiên nhất hiện tại là liên hệ ngày càng khắng khít giữa Qatar với Trung Quốc về kinh tế, đầu tư và thương mại. Kèm theo đó sẽ là những « ảnh hưởng về phương diện ngoại giao và quân sự » trong tương lai."
15 Tháng Mười Hai 2021(Xem: 420)
"Hôm trước vụ xử án Đoan Trang, rồi hôm sau là Bá Phương..ngày mai...ngày kia nữa...người dân vẫn thờ ơ? trí thức vẫn say sưa ngủ?"
14 Tháng Mười Hai 2021(Xem: 378)
"Số chuyến bay hạn chế, yêu cầu xét nghiệm, cách ly, giá vé đắt đỏ cùng khả năng chưa chắc chắn Việt Nam cho mở lại các chuyến bay thường lệ khiến cho đường về Việt Nam ăn Tết của nhiều Việt kiều còn xa, theo tìm hiểu của VOA."
SINH HOẠT
MINH XÁC QUAN ĐIỂM
- Website do một ít Thụ Nhân chung sức, dù rộng mở đến tất cả đồng môn trong tình thân hữu, nhưng không nhân danh hay đại diện tập thể nào.

- Quan điểm của bài viết trong Diễn Đàn là của cá nhân tác giả, không hẳn phản ánh quan điểm chung của Ban Biên Tập và những người tham gia Diễn Đàn.
KHÁCH THĂM VIẾNG
593,749