Thêm bản đồ cổ xác định chủ quyền VN tại Hoàng Sa

17 Tháng Bảy 201112:00 SA(Xem: 22047)
Thêm bản đồ cổ xác định chủ quyền VN tại Hoàng Sa

Thêm một bản đồ cổ xác định chủ quyền Việt Nam

tại Hoàng Sa

image001_68 

 

 
Tấm bản đồ Đông Nam Á Hondius đầu thế kỷ 17.

Nguyễn Xuân Nghĩa / Trọng Nghĩa

Ngày 22/06/06, chuyên gia kinh tế Nguyễn Xuân Nghĩa tại Hoa Kỳ đã trình bày trên blog riêng của mình (Dainamax.org) một tấm bản đồ Đông Nam Á từ thế kỷ 17. Tài liệu do Hà Lan xuất bản năm 1606, được in lại năm 1613 trong tập địa dư "Atlas Mercator Hondius", có thể được xem là một bằng chứng lịch sử về chủ quyền Việt Nam trên vùng quần đảo Hoàng Sa, được ghi trong bản đồ là “Parcel”.

Tài liệu vừa được công bố này đã gây chú ý trong dư luận vì cho thấy rằng từ đầu thế kỷ 17, và có thể là còn trước đó, các nhà địa dư học Âu Châu đã vẽ ra quần đảo Hoàng Sa, gọi bằng tiếng Latinh là "Pracel". Đối diện với quần đảo này trên lãnh thổ Việt Nam được viền màu vàng thấy có ghi tên "Costa de Pracel" – hay bờ biển Pracel.

Tài liệu địa dư khá đặc biệt này cho thấy rằng quần đảo Hoàng Sa thuộc về Việt Nam chứ chẳng liên hệ gì đến Trung Quốc, có đảo Hải Nam được tô hồng trong tấm bản đồ với tên là Ainan. 

Trả lời phỏng vấn của RFI, chuyên gia Nguyễn Xuân Nghĩa, người công bố tấm bản đồ xác nhận là tài liệu này đã có trong gia đình ông từ lâu, và đã từng được ông công khai hóa vào năm 2004 

Chuyên gia kinh tế Nguyễn Xuân Nghĩa tại California (Hoa Kỳ)

 

02/07/2011
by Trọng Nghĩa

 

Nghe (07:33)

 

 

 

Nguyễn Xuân Nghĩa : - Gia đình chúng tôi có tấm bản đồ này từ đã lâu, sau này mới phổ biến để người Việt cùng xem. Lần đầu là trên Giai phẩm Xuân Mậu Tý đầu năm 2008 của tờ Việt Báo tại Hoa Kỳ mà tôi là chủ biên từ năm 2004 vì một chủ đề của số Xuân Mậu Tý năm đó chính là về quần đảo Hoàng Sa. Tháng Năm vừa rồi, khi thấy Trung Quốc lại uy hiếp Việt Nam và lếu láo nói về chủ quyền của họ trên vùng quần đảo Đông Nam Á, tôi thấy nên giới thiệu lại tài liệu lịch sử này chỉ với thiển ý là cung cấp cho bà con mình một vật kỷ niệm về tinh thần. 

RFI : Tấm bản đồ này là do một nhà địa dư học Hà Lan vẽ ra ? 

Nguyễn Xuân Nghĩa: - Tôi xin được đính kèm một phóng ảnh của tài liệu ấy để mọi người cùng biết và giữ lại vì không thấy còn bán trên thị trường nữa dù rất nhiều tài liệu có nhắc đến nó. 

- Đầu đuôi là sau khi Đế quốc Anh lập ra Công ty Đông Ấn hay "Compagnie Britannique des Indes Orientales" vào năm 1600 thì xứ Hoà Lan, hay Hà Lan theo cách gọi bây giờ, cũng lập tức lập ra Công ty Đông Ấn của họ vào năm 1602 để phát triển kinh doanh ở Đông Á. Sau đấy mới lần lượt là các công ty Đông Ấn của Pháp, Đan Mạch và cả Thụy Điển. Nhưng sớm nhất sau nước Anh chính là Đông Ấn của Hoà Lan, tức là vào đầu thế kỷ 17.

- Vì cần tập trung các tài liệu tham khảo về địa hình địa thế Á Đông, Đông Ấn Hòa Lan mới yêu cầu các nhà địa dư vẽ lại và hiện đại hóa các bản đồ cũ. Đầu thế kỷ 17 khi cách mạng về ấn loát đã bùng nổ, Hoà Lan có hai nhà địa dư học nổi tiếng là Gerardus Mercator và Jodocus Hondius. Tấm bản đồ trên là do Jodocus Hondius (1563-1612) vẽ lại và xuất bản năm 1606 sau khi tiếp nhhận và cập nhật nhiều dữ kiện của nhà địa dư học Bồ Đào Nha (Portugal) là Bartolomeu Lasso vào đầu thế kỷ 16 - là trước đó khoảng trăm năm. Vào năm 1613, tấm bản đồ được in lại trong cuốn "Atlas Mercator Hondius" hiện còn trong nhiều viện bảo tàng. Tức là chúng ta có trước mắt tài liệu địa dư xuất phát từ kiến thức của Âu Châu vào thế kỷ 16 và 17, mà năm 1613 này thì chúa Nguyễn Hoàng của ta cũng tạ thế ở Đàng Trong. Đó là về thời điểm xuất hiện. 

- Tấm bản đồ trình bày bằng tiếng Latinh, có tên là "Insulae Indiae Orientalis Praecipuae", ghi rõ vùng biển Đông Nam Á từ đảo Sumatra phía Tây bao trùm qua Philippines đến New Guinea và đảo Guam phía cực Đông trong một chuỗi đảo họ mệnh danh là "quần đảo thổ phỉ" (Islas de las Vellas – Les Iles des Voleurs), và từ đảo Timor gần Úc Đại Lợi phía Nam lên tới Hải Nam của Trung Quốc ở phía Bắc. Góc Tây-Bắc phía trên ở bên trái là hình ảnh của nước Đại Việt viền màu vàng mà họ ghi bằng Latinh là "Cauchin – Cũng có tên là Cauchin-China". 

RFI : Người ta chú ý nhất đến vùng quần đảo chạy dọc bờ biển Việt Nam từ miền Trung tới cửa sông Tiền và sông Hậu của Cửu Long, được ghi là "Pracel" mà thật sự bao trùm lên cả Hoàng Sa và Trường Sa. Đó chính là quần đảo đời nay gọi là "Paracel". Mà đối diện quần đảo này và trên lãnh thổ Đại Việt ở miền Trung lại có ghi "Costa de Pracel", là "Bờ biển Pracel". Phải chăng các nhà địa dư học Âu Châu thời ấy đã đến Việt Nam, ghi chép lại cách gọi tên của người xưa, mà đấy cũng là một chứng cớ về chủ quyền của Việt Nam trên vùng quần đảo này ? 

Nguyễn Xuân Nghĩa: - Tôi nghĩ là như vậy. Nếu ta xét tấm dư đồ thì trên lãnh thổ Phi Luật Tân ở gần bên hoặc trên lãnh thổ Trung Quốc có đảo Hải Nam, cùng viền màu hồng, mà chẳng thấy có chi tiết gì về sự căn thuộc của quần đảo "Pracel" này! Theo như tôi hiểu, dù chẳng là một nhà địa dư học thì một vài bản đồ xuất hiện trước đó ít lâu cũng đã nói về Bờ biển Pracel này. 

RFI : Thưa anh, liệu người ta có thể sử dụng tấm dư đồ như chứng cớ về sự căn thuộc hay chủ quyền lãnh thổ trên quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa ? 

Nguyễn Xuân Nghĩa : - Tôi nghĩ rằng rất nên, về cả pháp lý lẫn tâm lý. Mà người Việt cũng nên tham khảo các trung tâm nghiên cứu địa dư của Âu Châu thì có thể tìm ra nhiều chi tiết hữu ích. Cụ thể như trong văn khố Hoà Lan về sự tiếp xúc của xứ này với Đàng Trong vào thời Trịnh-Nguyễn. Dân Việt nên vận dụng ưu thế của cộng đồng ở hải ngoại cho loại công trình đó.  

- Tuy nhiên, cũng cần thực tế thấy ra là sức mạnh có khả năng bảo vệ chủ quyền nằm trong hiện tại, nhất là trong ý chí của người Việt đời nay ở trong nước. Chứ đã có hóa đơn hoặc bằng khoán mà để bị cướp mất thì kẻ cướp có thể viện dẫn nguyên tắc pháp lý "la possession fait droit", sự thủ đắc làm nên chủ quyền, là điều ta thấy ở Hoàng Sa từ Tháng Giêng năm 1974 !

(Nguồn: viet.rfi.fr)

 

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
20 Tháng Giêng 2022(Xem: 46)
"Một hôm, chàng đi xem xinê ở rạp Tân Tân, gần cầu Trường Tiền, bất ngờ hàng ghế trước có một cô bé tóc dài vóc dáng, mùi hương tóc thoang thoảng mùi hoa ngâu, gợi nhớ cô bạn Kim Long xưa. Chàng bỏ suất chiếu, đạp chiếc xe đạp Dura Mercier dọc bờ sông Hương về nhà ở Thành Nội. Về tới nhà, nhạc phẩm “Ai về sông Tương được chàng viết xong chỉ trong mười lăm phút."
20 Tháng Giêng 2022(Xem: 38)
Ai về sông Tương - Sáng tác: Thông Đạt (Văn Giảng)
14 Tháng Giêng 2022(Xem: 510)
"Tình dẫu đã sương khói Vẫn phút nhớ về em Như Saigon đổi tên Người Saigon còn đó !"
13 Tháng Giêng 2022(Xem: 306)
Bản Tin Số 38 Hội Ái Hữu Đại Học Đà Lạt Tại Âu Châu - Tháng 1 năm 2022
11 Tháng Giêng 2022(Xem: 255)
"... nhà thơ Nguyên Sa sáng tác bài thơ “Tám phố Sài Gòn” (khoảng cuối thập niên 1960, đầu thập niên 1970). Bài thơ được ông Nguyễn Đình Vượng đăng trên báo Văn, tờ tạp chí có uy tín nhất về văn học lúc đó ở miền Nam."
31 Tháng Mười Hai 2021(Xem: 1242)
"New Year’s Eve pháo hoa bừng nở Bừng lên Hy Vọng đến cho người Xin chúc Bạn YÊN BÌNH Năm Mới Nhân loại rồi trở lại An Vui !!"
30 Tháng Mười Hai 2021(Xem: 291)
"Anh trở về nguyên thủy vô thức vô tri Ngôi nhà cũ tôi ơi ! Thôi cùng anh giã biệt Nghẹn ngào không nói"
24 Tháng Mười Hai 2021(Xem: 359)
"Những việc Nghiên cứu khoa học tốn tiền dân như kits này, vắc xanh nọ mang danh khoa học Việt thay vì chuyển giao Công nghệ như hai năm qua tiêu tốn hàng trăm, hàng ngàn tỷ là Tội ác."
24 Tháng Mười Hai 2021(Xem: 307)
GIÁO ĐƯỜNG IM BÓNG Sáng tác: Nguyễn Thiện Tơ & Phi Tâm Yến Ca sĩ: Thái Thanh - Anh Ngọc
19 Tháng Mười Hai 2021(Xem: 344)
Liên khúc : HAI MÙA NOEL - NGƯỜI TÌNH MÙA ĐÔNG - BÀI THÁNH CA BUỒN - cô giáo Thanh Hà & Phương Phạm
SINH HOẠT
MINH XÁC QUAN ĐIỂM
- Website do một ít Thụ Nhân chung sức, dù rộng mở đến tất cả đồng môn trong tình thân hữu, nhưng không nhân danh hay đại diện tập thể nào.

- Quan điểm của bài viết trong Diễn Đàn là của cá nhân tác giả, không hẳn phản ánh quan điểm chung của Ban Biên Tập và những người tham gia Diễn Đàn.
KHÁCH THĂM VIẾNG
593,747