Lá Thư Hàng Tháng: Khuyên Tròn K. 8 (Lê Đình Thông)

10 Tháng Bảy 201112:00 SA(Xem: 28976)
Lá Thư Hàng Tháng: Khuyên Tròn K. 8 (Lê Đình Thông)


Lá Thư Hàng Tháng


 Khuyên Tròn Khóa 8

 Lê Đình Thông

image001_74

  •   Nhân buổi họp mặt tại quán Léon ở Montparnasse (Paris) để mừng anh Lưu Văn Vi và chị Ngọc khóa 8 đến từ quê nhà, tôi cho rằng khóa 8 được tượng hình bởi hai vòng khuyên nối kết, là đôi mắt xích giao duyên, kết lại thành một con số 8. Cũng vì sự ngẫu hứng này, anh Vi yêu cầu tôi khai triển ý nghĩa khuyên tròn. Lá thư tháng này chưa có đề tài. Tôi xin viết bài này để gửi anh Lưu Văn Vi ở phương nam, anh Võ Thành Xuân ở phương tây. Còn lại phương đông phương bắc, xin gửi bè bạn bốn phương.
  •  Hai vòng nối lại là mắt xích (chaîne), là vòng tròn (anneau). Hai vòng khóa 8 còn là vòng khuyên (圏) của môn sinh khóa 8 CTKD. Thuở xưa, cụ đồ nho dạy học, khuyên tròn màu son trên các bài văn hay. Khuyên Tròn Khóa 8 nói lên truyền thống Thụ Nhân : tất cả đều là anh chị em một nhà, tuy có nhiều nhánh nhưng thân cây chỉ là một, bén rễ trên mảnh đất Đại Học Đà Lạt. Cha Nguyễn Văn Lập có công trồng cây Thụ Nhân. Trải qua một cuộc bể dâu, cây Thụ Nhân vẫn luôn xanh màu là nhờ các thầy các cô : ở ven Thái Bình Dương có các thầy Trần Long và Ngô Đình Long, ở ven Đại Tây Dương có thầy Vũ Quốc Thúc, cận kề biển Đông có thầy Nguyễn Khắc Dương, và còn bao thầy cô khác nữa. Nhiều vị đã khuất núi.
  •  Khuyên Tròn Khóa 8 là hai mắt xích nối tiếp nhiều khóa đàn anh và các khóa sau, kết thành xâu chuỗi Thụ Nhân. Khuyên Tròn Khóa 8 là sự tiếp nối liên tục, không bao giờ cắt quãng. Mỗi vòng tròn là tâm Thụ Nhân, là trí trồng người. Ngày nay, Thụ Nhân là một rừng thông, bốn mùa xanh lá, cho dù giông bão vẫn luôn vững vàng. Thụ Nhân không chỉ là bài nghị luận học đường. Đó còn là bản trường ca giáo dục, là bức họa hoành tráng nhân sinh, là bài thơ tâm đắc trồng người. Mỗi Thụ Nhân là một cung đàn của bản trường ca đại học, là nét chấm phá của bức họa sân trường, là ý thơ của Thụ Nhân vuông tròn.
  •  Khuyên Tròn Khóa 8 khiến ta nhớ đến năm vòng tròn thế vận, tượng hình của năm châu, quy tụ các quốc gia. Màu xanh thông reo (Thụ Nhân) là biểu tượng của châu Âu, màu đen châu Phi, màu vàng châu Á, màu đỏ châu Mỹ, xanh dương châu Đại Dương. Nếu khẩu hiệu của Thế Vận Hội là Citius (nhanh hơn), Altius (cao hơn), Fortius (mạnh hơn), khẩu hiệu của Thụ Nhân là tình thầy trò càng thêm keo sơn, tình bạn càng gắn bó, tình Thụ Nhân là trăng rằm sáng tỏ. Tứ Hải Thụ Nhân Giai Huynh Đệ.

 image003_2

 

  •  Khuyên Tròn Khóa 8 kết tụ lại là Đuốc Thiêng Thụ Nhân. Vào trung tuần tháng 9 (mùa tựu trường), Nhóm Thụ Nhân khóa 8 Paris kết hợp với khóa 11 có sáng kiến tổ chức Trại Họp Bạn Nguyễn Văn Lập tại lâu đài Jambville, đánh dấu 10 năm vị khai sáng Thụ Nhân Đà Lạt qua đời :

 

… …………Đức Ông Nguyễn Văn Lập (19/12/2001 - 19/9/2011)

 

  •  Trại Họp Bạn gồm hội luận bàn tròn ‘‘Công Cha Lập như núi Thái Sơn’’và Đêm Lửa Trại Thụ Nhân. Mỗi người sẽ thắp lên ngọn lửa Thụ Nhân trong từng con tim, mong sao Lửa Thiêng Lễ Giỗ 10 năm trở thành Đuốc Thiêng 100 năm, không bao giờ bị dập tắt trước thăng trầm thế sự. Tất cả sẽ bắt chéo cánh tay, nối lại thành vòng tay lớn Thụ Nhân quanh lửa trại núi rừng Jambville.

 

 image005_3

 

 Paris, ngày 19/07/2011

 Lê Đình Thông

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
20 Tháng Giêng 2020(Xem: 7738)
Buổi ra mắt sách và hội ngộ mừng Xuân Canh Tý 2020 của hội cựu sinh viên Viện Đại Học Đà Lạt Nam California diễn ra trong bầu không khí thân mật, thắm tình Thụ Nhân giữa cựu sinh viên các phân khoa Chánh Trị Kinh Doanh, Xã Hội, Văn Khoa, Sư Phạm.
31 Tháng Mười Hai 2019(Xem: 9563)
"Được sự khích lệ của Thầy Trần Long và các anh chị Thụ Nhân khắp nơi, ban tổ chức đã có buổi họp thứ bẩy 14 tháng 3 năm 2020 và quyết định dời ngày Đại Hội." (Xin mời xem Tâm Thư của Ban Tổ Chức)
17 Tháng Chín 2018(Xem: 13133)
Đại Hội Thụ Nhân Thế Giới 2018 Bắc California Ngày 15 Tháng 9 --- Đại Hội TN Thế Giới Picnic - Lake Elizabeth, Fremont, California - Ngày 16 Tháng 9
04 Tháng Mười Một 2016(Xem: 11540)
Gần 600 cựu giáo sư và sinh viên Đại Học Đà Lạt từ khắp nơi tề tựu về tham dự đại hội được tổ chức tại Little Saigon cuối tuần qua. Đây là đại hội có số lượng người tham dự cao nhất từ trước tới nay.
28 Tháng Mười 2016(Xem: 12064)
"Để duy trì truyền thống tốt đẹp này. Chúng tôi mạn phép lãnh trách nhiệm nặng nề và phức tạp với ước nguyện được sự hỗ trợ của quý vị Giáo Sư và toàn thể ACE Thụ Nhân."
29 Tháng Tám 2015(Xem: 22016)
Đại Hội Thụ Nhân 2016 sẽ được tổ chức từ ngày 3 tháng 10 năm 2016 đến 14 tháng 10 năm 2016 tại Orange County, California - USA
SINH HOẠT
MINH XÁC QUAN ĐIỂM
- Website do một ít Thụ Nhân chung sức, dù rộng mở đến tất cả đồng môn trong tình thân hữu, nhưng không nhân danh hay đại diện tập thể nào.

- Quan điểm của bài viết trong Diễn Đàn là của cá nhân tác giả, không hẳn phản ánh quan điểm chung của Ban Biên Tập và những người tham gia Diễn Đàn.
KHÁCH THĂM VIẾNG
99,468