Hillary Clinton bàn về Biển Đông ở ASEAN

27 Tháng Bảy 201112:00 SA(Xem: 23313)
Hillary Clinton bàn về Biển Đông ở ASEAN

Hillary Clinton bàn về Biển Đông ở ASEAN

image001_79 Bà Clinton sẽ hội đàm với Ngoại trưởng TQ Dương Khiết Trì

Ngoại trưởng Mỹ Hillary Clinton sẽ có buổi nói chuyện với các lãnh đạo và quan chức ngoại giao tại Hội nghị Thượng đỉnh Hiệp hội các nước Đông Nam Á (ASEAN) ở Bali.

Chuyến thăm của bà Ngoại trưởng diễn ra sau khi các vị Bộ trưởng châu Á đã thảo luận về những căng thẳng đang gia tăng trong tranh chấp chủ quyền ở Biển Đông.

Dự định, bà Hillary cũng đề cập đến chương trình hạt nhân ở Bắc Triều Tiên và tình hình ở Miến Điện.

Hội nghị có sự tham gia của các quan chức ngoại giao cấp cao từ châu Âu và châu Á.

'Trung Quốc tức giận'

Hôm thứ Năm, các nhà lãnh đạo ASEAN đã đạt được thỏa thuận với các quan chức cao cấp của Trung Quốc nhằm thiết lập các hướng dẫn cho cuộc đối thoại về vấn đề Biển Đông, một tranh chấp khu vực đã dẫn đến rất nhiều cuộc va chạm trên biển thời gian qua.

Trung Quốc, Philipines, Việt Nam, Brubei, Malaysia và Đài Loan đều cùng tuyên bố chủ quyền về toàn bộ lãnh thổ trong khu vực được cho là có tiềm năng đáng kể về dầu và khoáng sản dự trữ.

Các quan chức Hoa Kỳ nói bà Clinton sẽ hối thúc các vị lãnh đạo việc hợp thức hoá thoả thuận và đưa ra đề nghị của Hoa Kỳ hỗ trợ cho tiến trình này.

Ông Kurt Campbell, quan chức ngoại giao hàng đầu của Mỹ phụ trách châu Á nói:

"Các bên cần nỗ lực mạnh mẽ và thiện chí để cải thiện tình hình giữa các bên tuyên bố trong khu vực Biển Nam Trung Hoa.”

Ông nói: "Hoa Kỳ muốn nhìn thấy một tiến trình nơi cuộc đối thoại sâu hơn giữa các bên tuyên bố và đồng thời là các thảo luận chi tiết hơn giữa Trung Quốc và Asean."

Bà Clinton sẽ gặp Ngoại Trưởng Trung Quốc, Dương Khiết Trì, bên lề hội nghị để thảo luận vấn đề này.

Phóng viên của BBC ở Washington, Kim Ghattas nói bà Clinton đã đề cập những tranh chấp về vấn đề Biển Đông tại hội nghị ASEAN ở Hà Nội vào năm ngoái khi bà nói an ninh hàng hải trong khu vực là lợi ích an ninh quốc gia của Hoa Kỳ. Đây là động thái khiến Trung Quốc tức giận.

Vào thứ Sáu, bà Clinton sẽ gặp những người đồng nhiệm từ 10 quốc gia trong khối Asean và tham dự hội nghị Đông Á.

Hội nghị Diễn đàn An ninh khu vực Asean (ARF) sẽ diễn ra sau đó một ngày.

(Nguồn : bbc.co.uk)

 

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
23 Tháng Sáu 2022(Xem: 133)
"Ông chiến đấu oai hùng, bị thương nặng được đưa vào điều trị ở bệnh viện, và được giải ngũ trở về Canada. Ông lập gia đình với TN-K1 Nguyễn Thị Thịnh."
23 Tháng Sáu 2022(Xem: 118)
Vắt qua hẻm núi Dashbash, chiếc cầu thuỷ tinh dài 240m vừa được xây dựng ở khu vực miền nam của Georgia. Giữa công trình là một cấu trúc có hình dạng một viên kim cương , cách mặt đất 200m...
18 Tháng Sáu 2022(Xem: 237)
CHA GIÀ RỒI ĐÚNG KHÔNG - ALI HOÀNG DƯƠNG OFFICIAL MV | OST BỐ GIÀ 2021
05 Tháng Sáu 2022(Xem: 304)
"Nhạc sĩ Cung Tiến đã mất ngày 10/5 tại Mỹ và hỏa táng ngày 2/6/2022, thọ 85 tuổi. Nay ông sẽ là người muôn năm cũ của Hoài cảm, Hương xưa, và Thu vàng..."
30 Tháng Năm 2022(Xem: 405)
"Một hôm trong lúc vui miệng, ông Tăng Duyệt có ngụ ý thách thức rằng Văn Giảng chỉ viết được những bài hùng ca thôi còn về những bài tình ca không phải sở trường của Văn Giảng. Nghe vậy, nhạc sĩ Văn Giảng về nhà, âm thầm lấy giấy bút viết bài Ai Về Sông Tương, không ghi tên tác giả là Văn Giảng như mọi khi mà đề tên tác giả là Thông Đạt... Ca khúc này bùng phát khắp nơi với sự hâm mộ của công chúng, và tò mò của giới sáng tác thời đó: Thông Đạt là ai vậy?"
29 Tháng Năm 2022(Xem: 379)
"Đề nghị Họp mặt Truyền thống Thụ Nhân năm nay tổ chức tại Đà Lạt từ 17/12 - 19/12/2022. Ban tổ chức sẽ đi tiền trạm trước, sau đó vào giữa tháng 6/2022 sẽ thông báo cụ thể lịch trình, chi phí ăn ở sinh hoạt cho đại diện các khoa, khoá."
24 Tháng Năm 2022(Xem: 437)
"Tảng đá xanh đứng im không nghiêng ngả Cánh buồm nâu lờ lững sắp xuôi dòng Cuộc trăm năm phận đá chẳng long đong Buồm năm xưa theo phận người vất vả."
13 Tháng Năm 2022(Xem: 766)
"Tham vọng vô bờ họa lan tràn khó tránh Nay là người mai có thể đến ta Hợp quần hôm nay ngăn mai sau bất ổn Cùng dựng xây thế giới an hoà"
06 Tháng Năm 2022(Xem: 711)
"Một buổi sáng đứng bên cửa sổ Tờ lịch trên tường - Cuối tháng Tư ! Tôi thấy cả tương lai sụp đổ Thấy đất nước rơi vào tối tăm !!"
SINH HOẠT
MINH XÁC QUAN ĐIỂM
- Website do một ít Thụ Nhân chung sức, dù rộng mở đến tất cả đồng môn trong tình thân hữu, nhưng không nhân danh hay đại diện tập thể nào.

- Quan điểm của bài viết trong Diễn Đàn là của cá nhân tác giả, không hẳn phản ánh quan điểm chung của Ban Biên Tập và những người tham gia Diễn Đàn.
KHÁCH THĂM VIẾNG
104,250