Lá Thư Hàng Tháng : Anh Cả Phúc (Lê Đình Thông)

25 Tháng Bảy 201112:00 SA(Xem: 27302)
Lá Thư Hàng Tháng : Anh Cả Phúc (Lê Đình Thông)

 


Lá Thư Hàng Tháng

--------------------------

Anh Cả Phúc


Lê Đình Thông

 

(trích Diễn Đàn Thụ Nhân, tháng 8-2011)

 

 image001_102

 

  •  ‘‘Thành kính phân ưu cùng chị Phúc và tang quyến. Nguyện cầu Linh Hồn anh cả Đặng Hữu Phúc’’. Nguyễn Thị Xuân Phương khóa 7 gọi Phúc là anh cả. Khi Đặng Hữu Phúc ‘‘xếp bút nghiên theo việc đao cung’’, Xuân Phương còn học trung học. Xuân Phương cũng như nhiều khóa đàn em gọi khóa 1 là anh cả, coi nhau như trong một gia đình. Phan Bá Phi khóa 4 thì viết: ‘‘Xin hai anh Trực hay anh Thông chuyển dùm những lời trên đến chị Phúc’’.
  •  Phúc qua đời ngày 11/8, ba ngày sau cúng chung thất cho Phùng Quốc Tường. Cả hai đều là TN1-2, người trong nước, người hải ngoại, tôn giáo tuy có khác biệt nhưng cả hai trong số những người ra đi vào tuổi ‘‘nhân sinh thất thập cổ lai hy’’ (Đỗ Phủ). Ngày nay, việc sống qua ngưỡng 70 cũng chẳng phải là hiếm hoi gì.

Tấm hình Phúc đeo lon chuẩn úy là mượn trong bộ sưu tập của Nguyễn Tường Cẩm. Một số thư từ trao đổi trên TN1-2 cho thấy dáng dấp Đặng Hữu Phúc :

  • Trương Viên (Nha Trang) kể chuyện Đại Học Xá năm xưa, ‘‘Phúc ở lầu 4, cùng phòng hai người với Nguyễn Văn Ẩn. Phúc thương chơi với nhóm Hoàng, Tuấn, Hưng, Sĩ Bạch,Việt Hùng, Đình Luyện. Phúc gốc Bắc, di cư vô Nam ở tại Nha Trang, đường Hồng Bàng. Cách đây 4 năm, mình có gặp Phúc khi cậu ta về Nha Trang chịu tang ông già. Sau đó Phúc có tới thăm mình tại cửa hàng, anh em nói chuyện lâu lắm. Phúc nói nhiều về khuynh hướng tôn giáo của mình. Rồi từ đó mình không gặp lại Phúc; ngờ đâu, nay được tin Phúc đã ra đi mãi mãi. Khóa 1 lại thêm một người nữa không còn vui chơi trên cõi đời này.’’
  • Phạm Kim Song nói đến một Đặng Hữu Phúc hạ sơn, làm việc cho Kigimex : ‘‘Có phải Phúc Bắc kỳ, hiền lành, hồi đó có làm viêc cho Kigimex mà tao đã 2 lần đến mời hắn về làm việc chung với bọn mình, nhưng hắn từ chối vì muốn giữ lời hứa với Quang nhỏ?’’
  •  Thư của Nguyễn Văn Năm (Houston) nói đến cuộc sống tôn giáo của Phúc: ‘‘Hôm nay nhận thêm một tin rất buồn không riêng gì cho Gia Đình Thụ Nhân Đà Lạt mà cả cho gia đình anh em cựu đệ tử Dòng Chúa Cứu Thế’’.
  •  Thư của Cao Đình Phúc thuật lại những ngày cuối của Phúc. Như vậy là trọn một kiếp người : ‘‘Sáng nay Long bảo Phúc mất thật rồi. Em gái nó cho biết Phúc bị lao phổi từ lâu, đã chữa thuốc tây tạm ổn, nhưng sau đó thì ở nhà tự chữa bằng khí công và thiền (sau này Phúc đã nghiên cứu rất nhiều về tôn giáo khác). Mới đây đi chụp phổi thì hai lá phổi bị trắng toát.’’
  • Như vậy là Phúc bị lao phổi. Theo một báo cáo của Tổ chức Y tế Thế giới, ‘‘những người bị lao phối thường lớn tuổi, đã trải qua một thời gian bị tù đầy. Ở Việt Nam, số người bị lao cao gấp 1,6 lần so với con số ước lượng.’’ Sau 1975, Phúc bị tù đầy ; về già bị lao, hai lá phổi trắng toát.
  •  Sau khi Phúc mất được mấy ngày, TN 1-2 đăng bài ‘‘Giải phóng là nỗi kinh hoàng của người Việt Nam’’ của ông Lê Hiển Dương, hiệu trưởng trường đại học Đồng Tháp : ‘‘Với dân chúng cả hai miền Nam Bắc, giải phóng rốt cuộc là cướp bóc, chiếm đoạt, bóc lột, hà hiếp. Là bắt bớ, tù đầy. Là lừa dối, bịp bợp, phản bội.’’

Một nước có nền y tế yếu kém bỏ mặc người dân phải chết vì lao phổi. Đó là một nỗi kinh hoàng ghê gớm. Ở Pháp, con số tử vong vì lao phổi thất không đáng kể. Từ khi sống ở Pháp, tôi chưa thấy ai chết vì lao phối.

 

Paris, ngày 19 tháng 8 năm 2011

Lê Đình Thông

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
20 Tháng Giêng 2020(Xem: 8120)
Buổi ra mắt sách và hội ngộ mừng Xuân Canh Tý 2020 của hội cựu sinh viên Viện Đại Học Đà Lạt Nam California diễn ra trong bầu không khí thân mật, thắm tình Thụ Nhân giữa cựu sinh viên các phân khoa Chánh Trị Kinh Doanh, Xã Hội, Văn Khoa, Sư Phạm.
31 Tháng Mười Hai 2019(Xem: 9985)
"Được sự khích lệ của Thầy Trần Long và các anh chị Thụ Nhân khắp nơi, ban tổ chức đã có buổi họp thứ bẩy 14 tháng 3 năm 2020 và quyết định dời ngày Đại Hội." (Xin mời xem Tâm Thư của Ban Tổ Chức)
17 Tháng Chín 2018(Xem: 13617)
Đại Hội Thụ Nhân Thế Giới 2018 Bắc California Ngày 15 Tháng 9 --- Đại Hội TN Thế Giới Picnic - Lake Elizabeth, Fremont, California - Ngày 16 Tháng 9
04 Tháng Mười Một 2016(Xem: 11852)
Gần 600 cựu giáo sư và sinh viên Đại Học Đà Lạt từ khắp nơi tề tựu về tham dự đại hội được tổ chức tại Little Saigon cuối tuần qua. Đây là đại hội có số lượng người tham dự cao nhất từ trước tới nay.
28 Tháng Mười 2016(Xem: 12353)
"Để duy trì truyền thống tốt đẹp này. Chúng tôi mạn phép lãnh trách nhiệm nặng nề và phức tạp với ước nguyện được sự hỗ trợ của quý vị Giáo Sư và toàn thể ACE Thụ Nhân."
29 Tháng Tám 2015(Xem: 22319)
Đại Hội Thụ Nhân 2016 sẽ được tổ chức từ ngày 3 tháng 10 năm 2016 đến 14 tháng 10 năm 2016 tại Orange County, California - USA
SINH HOẠT
MINH XÁC QUAN ĐIỂM
- Website do một ít Thụ Nhân chung sức, dù rộng mở đến tất cả đồng môn trong tình thân hữu, nhưng không nhân danh hay đại diện tập thể nào.

- Quan điểm của bài viết trong Diễn Đàn là của cá nhân tác giả, không hẳn phản ánh quan điểm chung của Ban Biên Tập và những người tham gia Diễn Đàn.
KHÁCH THĂM VIẾNG
99,468