Libya: phe nổi dậy tấn công dinh thự Kadhafi tại Tripoli

23 Tháng Tám 201112:00 SA(Xem: 26061)
Libya: phe nổi dậy tấn công dinh thự Kadhafi tại Tripoli

Libya : phe nổi dậy tấn công vào dinh thự

của đại tá Kadhafi tại Tripoli

 image001_103

 


Phe nổi dậy vui mừng chiến thắng tại Tripoli. Ảnh chụp ngày 22/08/2011

REUTERS/Bob Strong

RFI

NATO : ngày tàn của chế độ Kadhafi đang gần kề. Từ chiều ngày 21/08/11, phe nổi dậy đã tiến vào thủ đô Tripoli. Xung đột giữa phe nổi dậy và thân Kadhafi vẫn tiếp diễn, đặc biệt là tại dinh thự của đại tá Moummar Kadhafi. Hội đồng Chuyển tiếp Quốc gia Lybia thông báo đã bắt giữ Saïf Al-Islam, con trai lãnh đạo Libya.

Liên Minh Bắc Đại Tây Dương NATO và Liên Hiệp Châu Âu tuyên bố chế độ Kadhafi sắp cáo chung. Tại Tripoli, từ trưa hôm qua 21/08/2011, phe nổi dậy tung các tiểu đoàn tinh nhuệ vào thủ đô, đánh chiếm kho vũ khí khổng lồ. Sáng nay, chiến trận được xem là rất ác liệt đang diễn ra chung quanh dinh thự kiên cố của đại tá Kadhafi. 

Tình hình tại Libya diễ tiến nhanh chóng. Sau những lời cam kết sẽ đánh « dứt điểm » chế độ Kadhafi trước khi kết thúc mùa chay Hồi giáo Ramadan, phe nổi dậy đã mở chiến dịch quân sự đặt tên là « Nhân ngư ».

Với sự yểm trợ của không lực NATO và đặc biệt là máy bay oanh kích không người lái của Hoa Kỳ, phe nổi dậy đánh chiếm hàng loạt các thành phố chốt chận bảo vệ Tripoli và đến tối chủ nhật 21/08/11 tràn đến quảng trường Xanh , biểu tượng của chế độ.

« Dân chúng vui mừng »

Các đài truyền hình Tây phương và Ả Rập cho thấy hàng chục ngàn dân đổ ra đường với lá cờ ba màu đỏ, đen, xanh chào mừng chiến binh đối lập võ trang chiếm được nhiều xe tăng, súng lớn, súng nhỏ từ kho vũ khí của quân đội ở Tripoli.

Từ khi phe đối lập tung các tiểu đoàn thiện chiến vào chiến trường, tình hình biến chuyển nhanh chóng khác với thời gian dậm chân tại chỗ trước đây.

Theo báo Mỹ New York Times, Hoa Kỳ đã cho máy bay oanh kích không người lái tham chiến trong những ngày gần đây. Trên bộ, hai đồng minh Anh Pháp « dường như » đã gởi biệt kích tiếp sức và huấn luyện thêm cho lực lượng nổi dậy có tiếng là « chiến sĩ tay mơ ».

Theo ngoại trưởng Ý Franco Frattini, phe trung thành với đại tá Kadhafi chỉ kiểm soát chừng 10% diện tích Tripoli.

Không rõ lãnh đạo Libya đang ở đâu nhưng vài giờ trước, trong thông điệp thu thanh, ông kêu gọi lực lượng trung thành « quét dọn » thủ đô.

Sáng nay cũng còn nhiều ổ kháng cự tại Tripoli, nhất là chung quanh dinh thự kiên cố của đại tá Kadhafi ở Bab al-Aziziya.

Theo lời ông Abdessalem Jalloud, nguyên là nhân vật số hai của chế độ trong thập niên 90 vừa đào thoát sang Ý , thì lãnh đạo Libya không có phương tiện rút lui. Cũng rất có thể ông Mouammar Kadhafi và thành phần trung thành đang cố thủ tại Bab al-Aziziya.

Đại diện ngoại giao tối cao của Liên Hiệp Châu Âu, bà Catherine Ashton kêu gọi lãnh đạo Libya từ chức tức khắc để tránh gây thêm xương máu. Cùng lúc, bà kêu gọi chính quyền lâm thời « giữ thái độ chừng mực ».

Trong khi đó Anh Quốc nhận định là chế độ Kadhafi thua toàn diện. Thủ tướng David Cameron kêu gọi đại tá Kadhafi « đầu hàng vô điều kiện ».

Không chờ đợi chế độ Tripoli sụp đổ hẳn, Tây phương chuẩn bị thời kỳ hậu Kadhafi. Trong cuộc họp báo sáng nay, ngoại trưởng Pháp Alain Juppé đề nghị « triệu tập hội nghị Nhóm tiếp xúc » tại Paris vào tuần tới để tái thiết .

Trong số các phản ứng quốc tế khác, chính phủ Trung Quốc tuyên bố « tôn trọng quyết định của nhân dân Libya ».

Tại Washington, đêm qua, khoảng 100 người tỵ nạn vui mừng tập hợp trước Nhà Trắng với cờ của phe đối lập. Theo AFP, cùng lúc với đồng bào của họ tại Tripoli và Benghazi, người Libya định cư tại Washington cầm cờ và biểu ngữ, chạy khắp trung tâm thành phố và hô to lời « cám ơn Hoa Kỳ và Pháp giúp Libya sớm được tự do".

Theo tin riêng của RFI, đông đảo thường dân thủ đô tích cực ủng hộ và tham gia cuộc nổi dậy, do đó mà phe đối lập đã nhanh chóng kiểm soát phần lớn thủ đô Libya.

Con trai Kadhafi bị bắt

Theo báo chí Tây Ban Nha, con trai lớn của đại tá Kadhafi, Muatasim chỉ huy quân đội ra đầu hàng. Chính quyền lâm thời thông báo bắt được người con thứ Saif al-Islam.

Tòa án Hình sự Quốc tế La Haye xác nhận tin này và cho biết đang thương lượng với phe đối lập về số phận của Saif, người được thừa kế của đại tá Kadhafi và đang bị truy nã về tội ác chống nhân loại.

Saïf Al-Islam 39 tuổi là một trong số 8 người con của đại tá Kadhafi. Tuy không chính thức tham gia vào guồng máy điều hành đất nước nhưng Saïf được xem là có nhiều khả năng lên kế vị cha. Trong những năm gần đây, Saïf Al-Islam luôn được cộng đồng quốc tế nhắc tới như là một trong những sứ giả hàng đầu và đáng tin cậy nhất của chính quyền Tripoli.

Nhân vật này liên tục vận động để cải thiện và bình thường hóa quan hệ giữa Libya với các nước phương Tây. Năm 2007 Saïf Al-Islam là nhân vật chủ chốt trong vụ trả tự do cho các y tá người Bulgari bị Tripoli tố cáo đã truyền siêu vi HIV cho một số trẻ em Lybia.

Trước đó ông cũng đã can thiệp vào hồ sơ bồi thường gia đình nạn nhân các vụ khủng bố hồi năm 1988 và 1989. Tripoli bị coi là thủ phạm cả hai vụ tấn công nói trên.

Saïf Al-Islam là con trai truởng của người vợ hai đại tá Kadhafi và là người con thứ nhì của lãnh đạo Libya. Tốt nghiệp ngành kiến trúc đại học Tripoli năm 1995. Năm năm sau, ông du học tại Vienna, Áo và Luân Đôn.

Saïf Al-Islam có bằng tiến sĩ kinh tế tại đại học danh tiếng của Anh Quốc : London School of Economics. Sử dụng thông thạo tiếng Anh, Đức, Saïf Al-Islam chủ trương Libya cần mở rộng cửa đón các nhà đầu tư nước ngoài. Cụ thể là các tập đoàn dầu khí phương Tây như ExxonMobil của Mỹ, BP của Anh và ENI của Ý đã quay trở lại Libya.

Ngày 26/06/2011, Tòa án Hình sự Quốc tế ban hành lệnh truy nã đại tá Mouammar Kadhafi, Saïf Al-Islam và lãnh đạo cơ quan tình báo Libya là Abdullah al Sanousi với lý do ba nhân vật này phải chịu trách nhiệm về các vụ « sát hại, tra tấn », và là tác giả của hàng loạt các « tội ác chống nhân loại » nhắm vào thường dân Libya từ đầu cuộc nổi dậy.

Tòa án Hình sự Quốc tế vào sáng nay xác nhận tin Saïf Al-Islam đã bị bắt và cho biết là đang thương lượng với phe nổi dậy Libya về khả năng cho dẫn độ con trai đại tá Kadhafi về La Haye, Hà Lan để xét xử.

Một số nguồn tin báo chí tiết lộ là Muatasim Kadhafi, một người con trai khác của lãnh đạo Libya và là người anh lớn của Saïf Al-Islam cũng đã bị bắt nhưng tin trên chưa được xác nhận.

(Nguồn: RFI)

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
29 Tháng Sáu 2023(Xem: 1679)
- Thư Ngõ của Hội Thiện Nguyện Cựu Sinh Viên Viện Đại Học Đà Lạt (DUACT). - Chương Trình Giáo Dục, Từ Thiện, Xã Hội ... - Tổng Kết Hoạt Động Của DUACT VN Năm 2022.
30 Tháng Ba 2023(Xem: 2209)
Kappa Delta Kỷ niệm 50 năm - Chung Thế Hùng thực hiện – YouTube
14 Tháng Ba 2023(Xem: 2176)
"Tâm đã tịnh, đóa từ bi vừa nở Vườn vô ưu trăng vẫn dõi theo người."
16 Tháng Giêng 2023(Xem: 2277)
Designed by Chung Thế Hùng K10 - Kính chúc An Khang & Thịnh Vượng - Ban Biên Tập Diễn Đàn Thụ Nhân www.thunhan.org
09 Tháng Giêng 2023(Xem: 2243)
Lá Thư Thụ Nhân From: Hansi Phan Date: January 8, 2023 Subject: SỚ TÁO QUÂN
08 Tháng Giêng 2023(Xem: 2132)
"Bài viết này chỉ là “tí con con” để nói về “xuân đi xuân lại lại” trong tứ phương đồ. Ngày nay, người Việt ở rải rác bốn phương trời, mười phương phật, có dịp trải nghiệm mùa xuân tứ thời vậy."
24 Tháng Mười Hai 2022(Xem: 2100)
Kính chúc Giáng Sinh vui vẽ và Năm Mới an lành.
24 Tháng Mười Một 2022(Xem: 2533)
"Ngày 12/11, Lê Thạch Trúc đã bỏ “bể sầu”, để lại ba bài thơ được coi là tuyệt bút của LYSA, Nhan Ánh Xuân, Thanh Tuyền, theo thứ tự đề thơ."
08 Tháng Mười Một 2022(Xem: 2091)
"Điều Phi Thường Của Một Phụ Nữ Việt hay Hành Trình Của Lá Cờ Bất Khuất"
SINH HOẠT
MINH XÁC QUAN ĐIỂM
- Website do một ít Thụ Nhân chung sức, dù rộng mở đến tất cả đồng môn trong tình thân hữu, nhưng không nhân danh hay đại diện tập thể nào.

- Quan điểm của bài viết trong Diễn Đàn là của cá nhân tác giả, không hẳn phản ánh quan điểm chung của Ban Biên Tập và những người tham gia Diễn Đàn.
KHÁCH THĂM VIẾNG
99,468