Hơn 60 phái đoàn dự hội nghị quốc tế Paris về Libya

03 Tháng Chín 201112:00 SA(Xem: 25896)
Hơn 60 phái đoàn dự hội nghị quốc tế Paris về Libya


n sáu mươi phái đoàn về Paris dự hội nghị quốc tế về Libya

 image001_106Tổng thống Pháp Nicolas Sarkozy (T) chào đón Thủ tướng Anh David Cameron trước lúc khai mạc hội nghị Paris về Libya

REUTERS/Benoit Tessier

Trọng Thành

Ngày hôm nay 01/09/2011, hội nghị quốc tế về Libya được tổ chức tại Paris, với sự có mặt của hơn 60 phái đoàn. Tổng thống Pháp Nicolas Sarkozy và thủ tướng Anh David Cameron đồng chủ trì hội nghị này, với sự có mặt của tổng thư ký Liên hiệp quốc Ban Ki-moon, cùng với ngoại trưởng Hoa Kỳ Hillary Clinton.

Mục tiêu của hội nghị này là tập hợp sự ủng hộ của cộng đồng quốc tế đối với Hội đồng Chuyển tiếp Quốc gia Libya, tức chính phủ của lực lượng nổi dậy để giúp chính quyền mới tại Libya chuyển tiếp đến dân chủ và tái thiết lại đất nước.

Như vậy, bên cạnh những quốc gia vốn đã ủng hộ chính phủ quân nổi dậy, còn có cả những nước chưa công nhận như Trung Quốc, hoặc vừa mới công nhận như Nga. Bắc Kinh cử một thứ trưởng ngoại giao làm quan sát viên tại hội nghị.

Vấn đề quan trọng trong hiện tại là giải ngân các khoản tiền của Libya ở nước ngoài, đang bị phong tỏa, để cho phép chính quyền mới có thể trả lương cho viên chức, xây dựng lại đất nước. Hiện tại, một số quốc gia đã ủng hộ giải pháp này, tuy nhiên, một số nước không đồng tình như Nam Phi, Nga và Trung Quốc. Để thực hiện giải pháp này, cần phải có một nghị quyết của Hội đồng bảo an.

Đối với Pháp, giai đoạn chuyển tiếp sang chế độ mới đã mở ra với việc quân nổi dậy chiếm được Tripoli. Tuy nhiên, Liên hiệp châu Phi không chia sẻ quan điểm này, và cho rằng chiến sự vẫn tiếp diễn và chưa cần tính đến việc công nhận Hội đồng Chuyển tiếp Quốc gia Libya.

Hai ông Moustapha Abdeljali và Mahmoud Jibril, đại diện của Hội đồng Chuyển tiếp Quốc gia Libya tại hội nghị Paris sẽ phải tranh thủ cơ hội này để giới thiệu lộ trình xây dựng chế độ dân chủ tại Libya và đặc biệt là nhu cầu khẩn cấp nhận được các trợ giúp quốc tế.

(Nguồn: RFI)

 

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
29 Tháng Sáu 2023(Xem: 457)
- Thư Ngõ của Hội Thiện Nguyện Cựu Sinh Viên Viện Đại Học Đà Lạt (DUACT). - Chương Trình Giáo Dục, Từ Thiện, Xã Hội ... - Tổng Kết Hoạt Động Của DUACT VN Năm 2022.
30 Tháng Ba 2023(Xem: 1198)
Kappa Delta Kỷ niệm 50 năm - Chung Thế Hùng thực hiện – YouTube
14 Tháng Ba 2023(Xem: 1197)
"Tâm đã tịnh, đóa từ bi vừa nở Vườn vô ưu trăng vẫn dõi theo người."
16 Tháng Giêng 2023(Xem: 1157)
Designed by Chung Thế Hùng K10 - Kính chúc An Khang & Thịnh Vượng - Ban Biên Tập Diễn Đàn Thụ Nhân www.thunhan.org
09 Tháng Giêng 2023(Xem: 1375)
Lá Thư Thụ Nhân From: Hansi Phan Date: January 8, 2023 Subject: SỚ TÁO QUÂN
08 Tháng Giêng 2023(Xem: 1243)
"Bài viết này chỉ là “tí con con” để nói về “xuân đi xuân lại lại” trong tứ phương đồ. Ngày nay, người Việt ở rải rác bốn phương trời, mười phương phật, có dịp trải nghiệm mùa xuân tứ thời vậy."
24 Tháng Mười Hai 2022(Xem: 1235)
Kính chúc Giáng Sinh vui vẽ và Năm Mới an lành.
24 Tháng Mười Một 2022(Xem: 1628)
"Ngày 12/11, Lê Thạch Trúc đã bỏ “bể sầu”, để lại ba bài thơ được coi là tuyệt bút của LYSA, Nhan Ánh Xuân, Thanh Tuyền, theo thứ tự đề thơ."
08 Tháng Mười Một 2022(Xem: 1306)
"Điều Phi Thường Của Một Phụ Nữ Việt hay Hành Trình Của Lá Cờ Bất Khuất"
SINH HOẠT
MINH XÁC QUAN ĐIỂM
- Website do một ít Thụ Nhân chung sức, dù rộng mở đến tất cả đồng môn trong tình thân hữu, nhưng không nhân danh hay đại diện tập thể nào.

- Quan điểm của bài viết trong Diễn Đàn là của cá nhân tác giả, không hẳn phản ánh quan điểm chung của Ban Biên Tập và những người tham gia Diễn Đàn.
KHÁCH THĂM VIẾNG
99,468