Châu Á trước thách thức « bùng nổ đô thị »

03 Tháng Chín 201112:00 SA(Xem: 23733)
Châu Á trước thách thức « bùng nổ đô thị »


Châu Á trước thách thức « bùng nổ đô thị »

 image001_107Một thành phố ổ chuột tại Manila (Philippines)

Wikipedia

Anh Vũ

Ngày 31/10/2011, dân số thế giới sẽ đạt con số 7 tỷ người. Châu Á vẫn là nơi tập trung dân cư đông đúc nhất địa cầu. Hiện tại, châu lục này đang trải qua một quá trình đô thị hóa mạnh mẽ chưa từng có trong lịch sử. Ngân hàng phát triển Á châu đã ví quá trình đô thị hóa ở châu lục này như một « trận sóng thần dân số » đang dồn dập đổ về các thành phố châu Á với hy vọng tìm kiếm một cuộc sống tốt đẹp hơn.

Theo con số thống kê của Liên hiệp quốc thì 43% dân số của khu vực châu Á Thái Bình Dương đang sống trong các đô thị. Trong số 10 siêu đô thị trên thế giới thì châu Á chiếm tới 6 thành phố. Đây mới chỉ là con số hiện tại. Ngân hàng phát triển Á châu dự báo, đến năm 2022, đa số người dân châu Á sẽ là người thành phố.

Chỉ trong vòng chưa đầy 20 năm, gàn 1,1 tỷ người đã đổ về các thành phố sinh sống, nếu chia trung bình ra thì cứ mỗi ngày châu Á lại có 137 nghìn người di cư lên thành phố. Những con số thống kế như vậy đang đặt ra những thách thức nghiêm túc đối với chính quyền. Làm sao có thể vừa phát triển kinh tế, mở mang đô thị và tạo thêm dịch vụ công cộng, giảm nghèo, phòng chống thiên tai và bảo vệ môi trường.

Để đối phó với làn sóng người vẫn cuồn cuộn đổ về các thành phố, nếu tính riêng trường hợp của Ấn Độ, mỗi năm nước này phải xây dựng thêm một thành phố lớn như Chicago của Mỹ thì mới đáp ứng được nhu cầu nhà ở và dịch vụ thương mại cho những người di cư. Nhìn sang Trung Quốc, nước đông dân nhất thế giới. Không dưới 100 thành phố mới của Trung Quốc có mặt trong danh sách 600 đô thị lớn nhất trong vòng 15 năm tới trên thế giới.

Có thể làn sóng di dân không cưỡng lại được này ở châu Á sẽ làm nảy sinh ra những vấn đề lớn như nhà cửa, nạn kẹt xe, ô nhiễm môi trường hay tình trạng tội phạm … Tuy nhiên các chuyên gia về phát triển đô thị cũng cho rằng chính các thành phố là địa bàn để thúc đẩy những tiến bộ kinh tế và xã hội. Rõ ràng chỉ có thành phố mới là trung tâm hành chính, là nơi tập trung các họat động thông tin, kiến thức và phổ biến ý tưởng.

Trước đây khi đề cập đến việc di dân ra thành thị, thì các chuyên gia vẫn đánh giá đó là một hiện tượng tiêu cực bởi vì nó khiến cho con người bị mất gốc, phá vỡ mối quan hệ gắn bó trong gia đình rồi tạo điều kiện cho các khu ổ chuột mọc lên. Nhưng giờ đây người ta đã nhìn hiện tượng di dân ra thành thị như là một dấu hiệu tích cực của phát triển. Di dân ra thành thị chính là một đòn bẩy cho phát triển vì rõ ràng cuộc sống thành phố mang lại cho người ta nhiều cơ hội phát triển hơn.

Như nhà kinh tế Mỹ Edward Glaeser, Giáo sư đại học Havard, trong tác phầm gần đây viết về phát triển đô thi ông đã khẳng định rằng đối với các nước nghèo thì lên thành phố là con đường hiển nhiên để đi từ nghèo đói đến phồn thịnh. Thế nhưng « việc chuyển tiếp từ môi trường nông thôn sang thành thành thị không có nghĩa là tầng lớp trung bình sẽ trở lên giàu có một cách tự nhiên. Trên con đừơng đó không ít người đã bị bỏ rơi lại bên lề đường.

Nước Anh trong thời kỳ cách mạng công nghiệp 1780 đến 1840 cũng đã trải qua quá trình đô thị hóa như vậy và cũng đã phải qua một giai đoạn nghèo khổ. Châu Á cũng không tránh được kịch bản phát triển như vậy với các thành phố vẫn là nơi tập trung của tình trạng nghèo đói phân hóa giàu nghèo rõ nét nhất.

Theo Ủy ban Kinh tế xã hội của Liên hiệp quốc thì vẫn còn 40% dân thành phố châu Á sống trong các khu ổ chuột, không có các dịch vụ cơ bản được bảo đảm về thu nhập.

Chắc hẳn mọi người có dịp qua các khu nhà ổ chuột ở ngọai ô Manilla, New Delhi hay Dacca thì sẽ không thể không bị sốc trước điều kiện sống của những người dân không có sự lựa chọn nào khác ngoài việc đi ăn mày.

Các chuyên gia nhận thấy sự phát triển mà các thành phố ở châu Âu hay châu Mỹ đã trải qua thì nay dường như đang được lặp lại với các thành phố đang phát triển trong thế kỷ 21.

Thành phố là nơi tập trung nhiều vấn đề nan giải nhưng đó cũng là nơi có nhiều giải pháp cho cuộc sống như trường học, bệnh viện, dịch vụ công cộng.

Nhìn chung thì các đô thị châu Á vẫn đóng góp nhiều vào việc cải thiện điều kiện sống cho người dân. Rõ ràng là người dân thành thị vẫn có nhiều cơ hội tiếp cận giáo dục hơn là người dân nông thôn. Trong khi mà ai cũng phải thừa nhận một điều giáo dục là yếu tố tiên quyết để phát triển phúc lợi xã hội.

(Nguồn: RFI)

 

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
04 Tháng Tám 2022(Xem: 93)
"Bộ mặt Sài gòn, lúc 1955, người ta còn thấy những thầy Cảnh Sát được gọi là Mã Tà, đứng huýt còi ở các ngã tư đường. Vậy mà chẳng bao lâu chữ gọi mã tà đó đã biến mất. Và sau này, sẽ còn nhiều cái biến mất như thế. Nhiều cái biến mất như thế để Sài Gòn như hôm nay."
05 Tháng Bảy 2022(Xem: 382)
Ban đại diện Thụ Nhân VN đã thống nhất tổ chức Họp mặt Truyền Thống vào ngày Chủ Nhật 18/12/2022 tại Đà Lạt. Để thuận tiện cho việc đi lại, ăn ở và sinh hoạt tại Đà Lạt, Ban tổ chức đã lên chương trình Tour SG-Dalat và chi phí từng phần cho các gia đình cựu SV và thân hữu bốn phương về tham dự.
23 Tháng Sáu 2022(Xem: 471)
"Ông chiến đấu oai hùng, bị thương nặng được đưa vào điều trị ở bệnh viện, và được giải ngũ trở về Canada. Ông lập gia đình với TN-K1 Nguyễn Thị Thịnh."
23 Tháng Sáu 2022(Xem: 378)
Vắt qua hẻm núi Dashbash, chiếc cầu thuỷ tinh dài 240m vừa được xây dựng ở khu vực miền nam của Georgia. Giữa công trình là một cấu trúc có hình dạng một viên kim cương , cách mặt đất 200m...
18 Tháng Sáu 2022(Xem: 485)
CHA GIÀ RỒI ĐÚNG KHÔNG - ALI HOÀNG DƯƠNG OFFICIAL MV | OST BỐ GIÀ 2021
05 Tháng Sáu 2022(Xem: 543)
"Nhạc sĩ Cung Tiến đã mất ngày 10/5 tại Mỹ và hỏa táng ngày 2/6/2022, thọ 85 tuổi. Nay ông sẽ là người muôn năm cũ của Hoài cảm, Hương xưa, và Thu vàng..."
30 Tháng Năm 2022(Xem: 613)
"Một hôm trong lúc vui miệng, ông Tăng Duyệt có ngụ ý thách thức rằng Văn Giảng chỉ viết được những bài hùng ca thôi còn về những bài tình ca không phải sở trường của Văn Giảng. Nghe vậy, nhạc sĩ Văn Giảng về nhà, âm thầm lấy giấy bút viết bài Ai Về Sông Tương, không ghi tên tác giả là Văn Giảng như mọi khi mà đề tên tác giả là Thông Đạt... Ca khúc này bùng phát khắp nơi với sự hâm mộ của công chúng, và tò mò của giới sáng tác thời đó: Thông Đạt là ai vậy?"
29 Tháng Năm 2022(Xem: 567)
"Đề nghị Họp mặt Truyền thống Thụ Nhân năm nay tổ chức tại Đà Lạt từ 17/12 - 19/12/2022. Ban tổ chức sẽ đi tiền trạm trước, sau đó vào giữa tháng 6/2022 sẽ thông báo cụ thể lịch trình, chi phí ăn ở sinh hoạt cho đại diện các khoa, khoá."
24 Tháng Năm 2022(Xem: 670)
"Tảng đá xanh đứng im không nghiêng ngả Cánh buồm nâu lờ lững sắp xuôi dòng Cuộc trăm năm phận đá chẳng long đong Buồm năm xưa theo phận người vất vả."
SINH HOẠT
MINH XÁC QUAN ĐIỂM
- Website do một ít Thụ Nhân chung sức, dù rộng mở đến tất cả đồng môn trong tình thân hữu, nhưng không nhân danh hay đại diện tập thể nào.

- Quan điểm của bài viết trong Diễn Đàn là của cá nhân tác giả, không hẳn phản ánh quan điểm chung của Ban Biên Tập và những người tham gia Diễn Đàn.
KHÁCH THĂM VIẾNG
109,937