Mỹ thúc ép châu Âu giải quyết khủng hoảng (RFI)

18 Tháng Chín 201112:00 SA(Xem: 24759)
Mỹ thúc ép châu Âu giải quyết khủng hoảng (RFI)

Mỹ thúc ép châu Âu giải quyết khủng hoảng

 image001_128Bộ trưởng Tài chính Mỹ tại Wroclaw

Reuters

Tú Anh

Cuộc họp cấp bộ trưởng tài chính châu Âu khai mạc tại Wroclaw- Ba Lan. Lần đầu tiên có sự tham dự của đồng sự Mỹ. Bị đặt trước đường cùng, Mỹ thúc giục châu Âu nhanh chóng thoát khỏi khủng hoảng nợ công.

Dưới sức ép của thị trường, các bộ trưởng tài chính của Liên Hiệp Châu Âu có hai ngày để hoàn tất kế hoạch thỏa thuận hôm 21/07/2011.

Theo chương trình nghị sự, các chính phủ châu Âu phải vượt qua những chướng ngại còn lại để thực hiện kế hoạch thứ hai 160 tỷ cứu Hy Lạp công bố hồi giửa mùa hè. Thứ đến là cảnh cáo những thành viên được xem là « móc xích yếu » trong Liên Hiệp điển hình là Tây Ban Nha vẫn chưa có biện pháp mạnh củng cố hệ thống ngân hàng bị chấm điểm xấu qua cuộc trắc nghiệm tính vững chắc .

Ba Lan, với tư cách chủ tịch luân lưu Liên Hiệp Châu Âu đã mời bộ trưởng tài chính Mỹ Timothy Geithner tham dự.

Sự hiện diện của ông Timothy Geithner tại hội nghị Wroclaw gần như là chuyện ngoại lệ nhưng cho thấy Hoa Kỳ rất quan ngại trước thái độ chần chừ của châu Âu.

Thái độ chậm chạp trong việc thi hành giải pháp cứu nguy cho Hy Lạp và giảm thiểu nợ công đã làm cho tình hình khủng hoảng tăng thêm với hiện tượng các sàn giao dịch bị trượt dốc trong ngày thứ Hai đen (12/09/11).

Hôm qua, Tổng giám đốc Quỹ tiền tệ quốc tế IMF nhận định là các nền kinh tế Tây phương đang « rơi vào vòng luẩn quẩn » và càng ngày càng « nghiêm trọng hơn do thái độ chần chừ của giới lãnh đạo chính trị ». Theo bà Christine Lagarde thì Tây phương bị nợ quá nhiều gây ra nhiều bất trắc trên toàn thể các nền kinh tế, trong ngành ngân hàng tại châu Âu và trong các gia đình tại Mỹ.

Nhưng tại sau châu Âu lại chậm chạp trong việc chửa cháy ?

Nguyên nhân cơ bản vẫn là do cấu trúc của khu vực đồng tiền chung euro không được tổ chức theo kiểu liên bang như Hoa Kỳ. Tuy Ngân hàng trung ương châu Âu BCE có thẩm quyền trên vấn đề tiền tệ nhưng các chính phủ thành viên lại giữ chủ quyền về chính sách kinh tế và tài chính. Do vậy họ vừa không « điều hợp » nhịp nhàng một chính sách kinh tế chung lại bị lệ thuộc vào sự biểu quyết của quốc hội mỗi khi có một quyết định liên quan đến quyền lợi quốc gia.

Nói cách khác các nước châu Âu không phải là « vô kế khả thi ».

Theo bộ tài chính Pháp thì khủng hoảng đã trở thành « toàn diện » nhưng bộ trưởng François Baroin giải thích là các ngân hàng Pháp tuy cho Hy Lạp vay đến 8 tỷ euro nhưng họ đã thu lời đến 11 tỷ trong sáu tháng đầu năm 2011 và đã củng cố quỹ dự trữ riêng 50 tỷ euro. Trong trường hợp Hy Lạp không đủ sức trả nợ thì cũng không gây tác hại gì.

Ngày hôm qua, các ngân hàng trung ương trên thế giới đã tuyên bố sẵn sàng đổ tiền mặt hỗ trợ cho các ngân hàng khác. Điều này đã tạo ra một luồng dưỡng khí trên thị trường chứng khoáng từ Á sang Âu.

Áp lực được giải tỏa, giờ đây các bộ trưởng tài chính phải tập trung cứu nguy Hy Lạp một cách cụ thể và dưới sức ép của Mỹ.

Bộ trưởng tài chính Timothy Geithner thẩm định là châu Âu phải « Hành động nhanh hơn, phải nỗ lực chung với Hoa Kỳ ».

Nói cách khác phải đổ thêm tiền vào quỹ cứu trợ và đừng đẩy Hy Lạp vào bước đường cùng. Vì Hy Lạp vỡ nợ thì không một quốc gia nào thoát nạn.

Mối lo âu này đã được chính tổng thống Mỹ Obama cảnh báo hồi đầu tuần : « các nhà lãnh đạo vùng euro phải chứng tỏ tinh thần trách nhiệm. Hy Lạp là lối lo đầu tiên nhưng nếu Ý và Tây Ban Nha bị thị trường tài chính tấn công thì tình thế sẽ nghiêm trọng hơn ».

Ba Lan, chủ tịch luân lưu Liên Hiệp Châu Âu còn bi quan hơn. Bộ trưởng tài chính Jacek Rostowski tuyên bố « châu Âu đang bị đe dọa. Nếu vùng euro rạn nứt thì Liên Hiệp Châu Âu không đủ sức tồn tại với hậu quả là nguy cơ xảy ra chiến tranh trong 10 năm tới đây ».

( Nguồn: RFI )

Bị đặt trước đường cùng, Mỹ thúc giục châu Âu nhanh chóng thoát khỏi khủng hoảng nợ công.

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
29 Tháng Sáu 2023(Xem: 427)
- Thư Ngõ của Hội Thiện Nguyện Cựu Sinh Viên Viện Đại Học Đà Lạt (DUACT). - Chương Trình Giáo Dục, Từ Thiện, Xã Hội ... - Tổng Kết Hoạt Động Của DUACT VN Năm 2022.
30 Tháng Ba 2023(Xem: 1140)
Kappa Delta Kỷ niệm 50 năm - Chung Thế Hùng thực hiện – YouTube
14 Tháng Ba 2023(Xem: 1159)
"Tâm đã tịnh, đóa từ bi vừa nở Vườn vô ưu trăng vẫn dõi theo người."
16 Tháng Giêng 2023(Xem: 1136)
Designed by Chung Thế Hùng K10 - Kính chúc An Khang & Thịnh Vượng - Ban Biên Tập Diễn Đàn Thụ Nhân www.thunhan.org
09 Tháng Giêng 2023(Xem: 1357)
Lá Thư Thụ Nhân From: Hansi Phan Date: January 8, 2023 Subject: SỚ TÁO QUÂN
08 Tháng Giêng 2023(Xem: 1226)
"Bài viết này chỉ là “tí con con” để nói về “xuân đi xuân lại lại” trong tứ phương đồ. Ngày nay, người Việt ở rải rác bốn phương trời, mười phương phật, có dịp trải nghiệm mùa xuân tứ thời vậy."
24 Tháng Mười Hai 2022(Xem: 1210)
Kính chúc Giáng Sinh vui vẽ và Năm Mới an lành.
24 Tháng Mười Một 2022(Xem: 1608)
"Ngày 12/11, Lê Thạch Trúc đã bỏ “bể sầu”, để lại ba bài thơ được coi là tuyệt bút của LYSA, Nhan Ánh Xuân, Thanh Tuyền, theo thứ tự đề thơ."
08 Tháng Mười Một 2022(Xem: 1282)
"Điều Phi Thường Của Một Phụ Nữ Việt hay Hành Trình Của Lá Cờ Bất Khuất"
SINH HOẠT
MINH XÁC QUAN ĐIỂM
- Website do một ít Thụ Nhân chung sức, dù rộng mở đến tất cả đồng môn trong tình thân hữu, nhưng không nhân danh hay đại diện tập thể nào.

- Quan điểm của bài viết trong Diễn Đàn là của cá nhân tác giả, không hẳn phản ánh quan điểm chung của Ban Biên Tập và những người tham gia Diễn Đàn.
KHÁCH THĂM VIẾNG
99,468