Internet tạo thêm sức mạnh bảo vệ môi trường tại TQ

23 Tháng Chín 201112:00 SA(Xem: 25362)
Internet tạo thêm sức mạnh bảo vệ môi trường tại TQ


Internet tạo thêm sức mạnh


cho các nhà bảo vệ môi trường tại Trung Quốc


image001_137 Cảnh sát đuổi người biểu tình ra khỏi nhà máy sản xuất pin mặt trời ở Hải Ninh, Trung Quốc, ngày 17/09/2011

REUTERS

Thanh Phương


Inernet đã giúp giới bảo vệ môi trường Trung Quốc huy động công luận gây sức ép buộc chính quyền, trong vòng hơn một tháng phải đóng cửa hai nhà máy gây ô nhiễm.

Lần thứ hai kể từ khoảng hơn 1 tháng, chính quyền Trung Quốc đã buộc phải phản ứng cấp kỳ, ra lệnh đóng cửa một nhà máy sau các cuộc biểu tình phản đối của người dân địa phương. Chính nhờ Internet, hay nói đúng hơn là các mạng xã hội, mà các nhà bảo vệ môi trường đã huy động được dân chúng, gây áp lực lên chính quyền, nhờ vậy mà đã giành thắng lợi trong một số vụ.

Vào tuần trước, hơn 500 người dân sống gần một nhà máy sản xuất tấm pin mặt trời tại Hải Ninh, miền đông Trung Quốc, phẫn nộ vì nạn ô nhiễm, đã biểu tình suốt ba ngày và đã xông vào đập phá cơ xưởng, khiến chính quyền buộc phải đóng cửa nhà máy này, thuộc công ty Jinko Solar, một công ty có niêm yết giá cổ phiếu ở thị trường chứng khoán New York.

Các kết quả phân tích cho thấy là nhà máy nói trên thải ra một khối lượng rất lớn chất fluorure, một chất rất độc hại ở hàm lượng cao. Người dân địa phương đã đòi phải giải thích lý do vì sao ở con sông kế bên có nhiều cá bị chết như thế.

Việc đóng cửa tạm thời nhà máy của Jinko Solar diễn ra ngay sau việc đóng cửa một nhà máy hóa dầu ở Đại Liên, miền đông bắc Trung Quốc, nơi mà vào giữa tháng 8 vừa qua, 12 ngàn người cũng đã biểu tình phản đối tình trạng ô nhiễm do nhà máy này gây ra.

Theo nhận định của hãng tin AFP, trong hai vụ nói trên, phản ứng của chính quyền rất là nhanh chóng, trong bối cảnh mà phong trào chống nạn ô nhiễm, ngày càng trầm trọng ở Trung Quốc, đang phát triểm mạnh, gây lo ngại cho chính quyền Bắc Kinh.

AFP trích lời ông Phelim Kine, thuộc tổ chức bảo vệ nhân quyền Human Rights Watch, cho biết: “ Người dân Trung Quốc, đặc biệt là thành phần trung lưu, ngày càng ý thức về tác động của ô nhiễm môi trường đến sức khoẻ của họ. Họ không còn sẵn sàng chấp nhận một cách thụ động tình trạng hiện nay”.

Thật ra phong trào phản đối nạn ô nhiễm không phải là chuyện mới mẻ gì tại Trung Quốc, quốc gia mà tăng trưởng kinh tế quá nhanh trong 30 năm qua đã gây ra nhiều hậu quả nghiêm trọng về không khí, đất đai và nguồn nước.

Nhưng nhờ các mạng xã hội mà những thông tin về các vấn đề môi trường được phổ biến rộng rãi, làm dấy lên các cuộc biểu tình phản đối những nhà máy gây ô nhiễm. Việc đóng cửa hai nhà máy ở Hải Ninh và Đại Liên chính là do sức mạnh ngày càng tăng của Internet tại Trung Quốc, nơi mà người dân rất hay truy cập các mạng xã hộì.

Tuy rằng người sử dụng Internet ở Trung Quốc ( được thẩm định là gần 500 triệu ) bị kiểm soát chặt chẽ, nhưng với sự bùng nổ về số lượng các trang blog, các nhà kiểm duyệt không thể ngăn chận hết những luồng thông tin.

Chính một blogger sống gần khu vực xảy ra tai nạn xe lửa cao tốc ở Ôn Châu tháng bảy vừa qua dường như là người đầu tiên tiết lộ tai nạn này. Trong những giờ và những ngày sau đó, các trang blog tràn ngập những phản hồi về tai nạn đã khiến gần 40 người chết và 200 người bị thương.

Cũng chính các blogger dường như là những người làm dấy lên các cuộc biểu tình đòi đóng cửa nhà máy hóa dầu ở Đại Liên. Còn tại Hải Ninh, khi các cuộc biểu tình nổ ra vào thứ năm tuần qua, thông tin đã lan truyền nhanh chóng trên mạng. Đến Chủ nhật, Tân Hoa Xã buộc phải đưa tin về vụ này và thứ hai, chính quyền loan báo đóng cửa nhà máy đó. Nhưng một người đã bị bắt vì tội “phao tin đồn thất thiệt ” trên mạng, một hành động cho thấy chính quyền ngày càng quan ngại về tác động của Internet đối với phong trào chống ô nhiễm môi trường ở nước này.

( Nguồn: RFI )


Đóng cửa 14 nhà máy tại Thượng Hải vì nhiễm độc chì


image001_138Trước cửa tập đoàn Johnson Controls, Thượng Hải

REUTERS/Carlos Barria

Thụy My

Tại Thượng Hải, có 14/17 nhà máy sản xuất bình điện đã bị đóng cửa để chỉnh đốn lại các tiêu chí kỹ thuật. Cơ quan bảo vệ môi trường địa phương cho biết, đó là do kết quả xét nghiệm cho thấy có 32 trẻ em đã bị nhiễm độc chì.

Trong số các nhà máy trên, có nhà máy do tập đoàn Mỹ Johnson Controls đầu tư, sẽ bị đóng cửa cho đến cuối năm. Theo nhật báo tiếng Anh Shanghai Daily, thì nhà máy này có thể là nguyên nhân làm cho 32 trẻ em bị nhiễm độc. Johnson Controls, công ty được niêm yết trên thị trường chứng khoán New York, đã xác nhận tin nhà máy bị đóng cửa nhưng bác bỏ trách nhiệm trong vụ nhiễm độc.

Tờ Shanghai Daily trích lời các viên chức chính quyền cho biết, xét nghiệm 1.100 trẻ em thì có đến 32 em có tỉ lệ chì trong cơ thể cao quá mức bình thường, thay vì 25 em theo thông tin của tuần trước.

Tình trạng nhiễm độc chì, có thể làm chậm tăng trưởng và gây thiểu năng tâm thần, hiện khá phổ biến tại Trung Quốc. Tổ chức bảo vệ nhân quyền Human Rights Watch hồi tháng Sáu đã công bố một bản báo cáo tố cáo chính quyền bốn tỉnh Hà Nam, Vân Nam, Thiểm Tây và Hồ Nam đã tìm cách giấu nhẹm tình trạng nhiễm độc chì ở trẻ em đang lan rộng, đặc biệt là hạn chế việc xét nghiệm.

Theo Human Rights Watch, thì đôi khi kết quả xét nghiệm không được tiết lộ cho các nạn nhân và gia đình. Các trẻ em có tỉ lệ máu bị nhiễm chì cao bị từ chối chăm sóc y tế, hoặc chỉ được hướng dẫn là nên dùng những loại thực phẩm được xem là có thể giảm tỉ lệ chì, như táo, tỏi, sữa và trứng.

( Nguồn: RFI )

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
29 Tháng Sáu 2023(Xem: 439)
- Thư Ngõ của Hội Thiện Nguyện Cựu Sinh Viên Viện Đại Học Đà Lạt (DUACT). - Chương Trình Giáo Dục, Từ Thiện, Xã Hội ... - Tổng Kết Hoạt Động Của DUACT VN Năm 2022.
30 Tháng Ba 2023(Xem: 1149)
Kappa Delta Kỷ niệm 50 năm - Chung Thế Hùng thực hiện – YouTube
14 Tháng Ba 2023(Xem: 1182)
"Tâm đã tịnh, đóa từ bi vừa nở Vườn vô ưu trăng vẫn dõi theo người."
16 Tháng Giêng 2023(Xem: 1147)
Designed by Chung Thế Hùng K10 - Kính chúc An Khang & Thịnh Vượng - Ban Biên Tập Diễn Đàn Thụ Nhân www.thunhan.org
09 Tháng Giêng 2023(Xem: 1368)
Lá Thư Thụ Nhân From: Hansi Phan Date: January 8, 2023 Subject: SỚ TÁO QUÂN
08 Tháng Giêng 2023(Xem: 1236)
"Bài viết này chỉ là “tí con con” để nói về “xuân đi xuân lại lại” trong tứ phương đồ. Ngày nay, người Việt ở rải rác bốn phương trời, mười phương phật, có dịp trải nghiệm mùa xuân tứ thời vậy."
24 Tháng Mười Hai 2022(Xem: 1228)
Kính chúc Giáng Sinh vui vẽ và Năm Mới an lành.
24 Tháng Mười Một 2022(Xem: 1619)
"Ngày 12/11, Lê Thạch Trúc đã bỏ “bể sầu”, để lại ba bài thơ được coi là tuyệt bút của LYSA, Nhan Ánh Xuân, Thanh Tuyền, theo thứ tự đề thơ."
08 Tháng Mười Một 2022(Xem: 1287)
"Điều Phi Thường Của Một Phụ Nữ Việt hay Hành Trình Của Lá Cờ Bất Khuất"
SINH HOẠT
MINH XÁC QUAN ĐIỂM
- Website do một ít Thụ Nhân chung sức, dù rộng mở đến tất cả đồng môn trong tình thân hữu, nhưng không nhân danh hay đại diện tập thể nào.

- Quan điểm của bài viết trong Diễn Đàn là của cá nhân tác giả, không hẳn phản ánh quan điểm chung của Ban Biên Tập và những người tham gia Diễn Đàn.
KHÁCH THĂM VIẾNG
99,468