Viễn cảnh kinh tế Mỹ u ám làm chứng khoán châu Á mất giá

23 Tháng Chín 201112:00 SA(Xem: 21686)
Viễn cảnh kinh tế Mỹ u ám làm chứng khoán châu Á mất giá

Viễn cảnh kinh tế Mỹ ảm đạm làm chứng khoán châu Á

mất giá đồng loạt

 

image001_139Thị trường chứng khoán Seoul ngày 22/09/2011

REUTERS/Lee Ji-Eun/Yonhap

Thanh Hà


Đóng cửa phiên giao dịch hôm nay 22/09/11, chỉ số chứng khoán trên các thị trường châu Á đều giảm mạnh. Tokyo giảm trên 2 %, Seoul và Thượng Hải mất gần 3 %. Hồng Kông bị ảnh hưởng nặng hơn cả. Chỉ số Hang Sheng mất giá đến 4,85 % trong một phiên giao dịch, rơi xuống còn chưa đầy 18 000 điểm. Đây là mức thấp nhất kể từ tháng 7/2009.

Nhìn sang Úc châu, tại Sydney giới đầu tư cũng tỏ ra thận trọng khiến chỉ số chứng khoán trong ngày rơi hơn 2,5 điểm và tuột xuống mức thấp nhất từ hai năm qua.

Nguyên nhân do hôm qua 21/09/11, Ngân hàng dự trữ Liên bang Hoa Kỳ Fed tuyên bố tiếp tục nới lỏng chính sách tiền tệ để hỗ trợ cho khu vực kinh tế. Điều này cho thấy viễn cảnh tăng trưởng của siêu cường kinh tế số 1 thế giới không mấy sáng sủa. Cụ thể là Ngân hàng trung ương Mỹ thông báo hạ lãi suất dài hạn.

Để đạt được mục tiêu đó Ngân hàng trung ương Mỹ dự trù thay thế một khối lượng đáng kể trái phiếu ngắn hạn trong danh mục đầu tư của mình bằng lượng trái phiếu dài hạn với giá trị tương đương nhằm giảm chi phí cho vay và giữ nền kinh tế tránh khỏi nguy cơ suy thoái.

Cụ thể hơn là Fed dự tính từ nay cho đến cuối tháng 6/2012, sẽ mua vào 400 tỷ đô la công trái của Mỹ có thời hạn từ 6 đến 30 năm, đồng thời sẽ bán ra một khối lượng tương đương những trái phiếu có thời hạn tối đa là 3 năm . Theo giải thích của Thống đốc Ngân hàng trung ương Hoa Kỳ, biện pháp này sẽ làm giảm áp lực tới lãi suất dài hạn và góp phần điều tiết các điều kiện tài chính mà không tác động tạo ra cung tiền, tránh dẫn đến lạm phát.

Tuy nhiên sự can thiệp của Ngân hàng trung ương Mỹ cho thấy là kinh tế Hoa Kỳ chưa có triển vọng khởi sắc trở lại. Một chuyên gia của ngân hàng Nomura Nhật Bản, coi đây chỉ là một cải pháp « vá víu ». Về phần IHS Global Insight thì cơ quan tư vấn này cho rằng : « Cục dự trữ Liên bang Hoa Kỳ không thực sự có những giải pháp thần diệu để thúc đẩy kinh tế » và IHS nghi ngờ về hiệu quả của việc hạ lãi suất tín ngân hàng để kích thích tiêu thụ và đầu tư.

Tại Hoa Kỳ, chỉ số chứng khoán Dow Jones vào hôm qua cũng đã mất giá 2,49 %, chỉ số Nasdaq là 2, 01 %. Điều đó chứng tỏ là các nhà đầu tư Mỹ đã « lạnh nhạt » với tuyên bố nới lỏng chính sách tiền tệ của Hoa Kỳ. Còn tại châu Âu vào giữa phiên giao dịch hôm nay, các sàn chứng khoán lớn, từ Luân Đôn đến Frankfurt hay Paris, Madrid, Milan đều tuột dốc khoảng trên 4 %.

( Nguồn: RFI )

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
SINH HOẠT
MINH XÁC QUAN ĐIỂM
- Website do một ít Thụ Nhân chung sức, dù rộng mở đến tất cả đồng môn trong tình thân hữu, nhưng không nhân danh hay đại diện tập thể nào.

- Quan điểm của bài viết trong Diễn Đàn là của cá nhân tác giả, không hẳn phản ánh quan điểm chung của Ban Biên Tập và những người tham gia Diễn Đàn.
KHÁCH THĂM VIẾNG
497,786