Nguyễn Lê Tuyên : Nhạc dân tộc qua tiếng đàn guitare

17 Tháng Mười 201112:00 SA(Xem: 28650)
Nguyễn Lê Tuyên : Nhạc dân tộc qua tiếng đàn guitare

Nguyễn Lê Tuyên : Nhạc dân tộc qua tiếng đàn guitare

 

 image001_164Nguyễn Lê Tuyên tại buổi diễn « Tam giác Âm nhạc Úc Pháp Việt » ở Paris 10/2010.

Thanh Phương, RFI


Nhạc sĩ guitare Nguyễn Lê Tuyên, một trong số ít các nghệ sĩ gốc Việt nổi tiếng tại Úc, là người đã phát minh ra một kỹ thuật mới cho đàn guitare, đó là kỹ thuật "đồng song âm họa ba ngắt" (scaccato harmonic duo-tone), một phương pháp để đánh một dây đàn nhưng phát ra hai âm nốt cùng một lúc. Phương pháp này đã được giới chuyên môn tán thưởng.

Hiện là giáo viên kiêm trưởng bộ môn âm nhạc của một trường trung học tại Sydney nhưng vẫn rất gắn bó với âm nhạc dân tộc Việt Nam, nhạc sĩ Nguyễn Lê Tuyên đã không ngừng tìm tòi, nghiên cứu để chuyển hóa các chất liệu cổ truyền vào tiếng đàn guitare, thậm chí đã bỏ ra nhiều tuần trong tháng bảy vừa qua để đến nghiên cứu tại Paris.

 image002_66

Affiche buổi trình diễn của nhóm GuiHangtar tại Hoa Kỳ.


Trong vài ngày nữa, nhạc sĩ Nguyễn Lê Tuyên sẽ đến trình diễn tại Hoa Kỳ trong khuôn các sinh hoạt của nhóm song tấu GuiHangtar mà anh thành lập với Salil Sachdev, một nghệ sĩ chơi trống HANG và cũng là giáo sư khoa trưởng âm nhạc một trường đại học Mỹ. Nhân dịp này Nguyễn Lê Tuyên đã dành cho RFI bài phỏng vấn sau đây :

Nhạc sĩ Nguyễn Lê Tuyên

 

07/10/2011
by Thanh Phương

 

Nghe (14:03)

 

 

 

Một buổi trình diễn và thuyết trình của nhóm Guihangtar tại Bridgewater State University, 10/2010.


 

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
)
03 Tháng Tư 2023(Xem: 290)
"Trong khi thuyết trình, GS Trần Gia Phụng đã chiếu lên màn hình một phần bản tin nhan đề “China admits 320,000 troops fought in Vietnam” (Trung Quốc thú nhận đã đưa 320,000 lính qua chiến đấu tại Việt Nam). Và kế tiếp, chiếu lên màn hình bản đồ cho thấy các vị trí đóng quân của 320,000 lính Trung Quốc tại miền Bắc. "
29 Tháng Ba 2023(Xem: 465)
"Việt Nam Quê Hương Ngạo Nghễ như giọt nước mắt bi tráng của tuổi trẻ Việt Nam ngày nào nhỏ xuống trên quê hương chiến tranh khốn khổ, đã bốc thành hơi, tụ thành mây và sau bao năm vần vũ khắp góc bể chân trời đã trở về quê hương qua ánh mắt của em, qua nụ cười của chị, qua tiếng hát của anh, hồn nhiên và trong sáng."
15 Tháng Ba 2023(Xem: 449)
"Chuẩn Đô đốc Lê Kế Lâm gọi sự kiện Gạc Ma ngày 14/03/1988 là cuộc thảm sát do Hải quân Trung Quốc thực hiện."
30 Tháng Giêng 2023(Xem: 861)
"Có hai cái Tết trước đây lẽ ra đã có thể giúp chúng ta thời đó rút ra những bài học sống còn – nếu chúng ta chịu học. "
25 Tháng Giêng 2023(Xem: 683)
"Nhắc lại chuyện xưa để biết chuyện nay. Nhắc lại những chuyện trong năm đã qua để cố hình dung những gì có thể xảy ra trong năm mới là một thông lệ trí thức không thể thiếu được của người gõ máy, nhất là khi người ta đang sống trong một thời trí nhớ đang bị thử thách nghiêm trọng trên mọi mặt. "
09 Tháng Giêng 2023(Xem: 671)
"Một đất nước được gọi là tăng trưởng mạnh, có đảm bảo cho tất cả người dân, đảm bảo cho mọi đứa trẻ mọi miền đất nước được cải thiện những phúc lợi tối thiểu? Hay sự giàu lên, hạ tầng đồ sộ tiên tiến hơn, chỉ dồn vào một số chỗ trũng, một bộ phận dân cư, chỉ chảy vào một số nhóm người riêng?"
27 Tháng Mười Hai 2022(Xem: 783)
"Cuộc sống bị đảo lộn khi các con đập do Trung Quốc xây dựng ở thượng nguồn lấy đi lượng phù sa quý giá của đồng bằng sông Cửu Long. Đứng bên bờ sông Mekong, ông Trần Văn Cung có thể nhìn thấy ruộng lúa của mình bị cuốn trôi ngay trước mắt. Rìa lúa đang vỡ vụn hòa vào châu thổ."
28 Tháng Mười 2022(Xem: 2182)
"Buổi hội ngộ kỷ niệm 58 năm của nhóm CTKD1-2 tại Nam California đã được tổ chức với những gương mặt tươi vui, rạng rỡ, đầy tiếng nói cười trong tình Thụ Nhân ấm áp sau biến cố COVID-19. "
28 Tháng Mười 2022(Xem: 1987)
"Các bị can trong vụ án “chuyến bay giải cứu” bị cho là đã thu lợi hàng nghìn tỉ đồng, theo thông tin mà một đại diện của Bộ Công an Việt Nam đưa ra với báo giới mới đây. Điều này lại làm dấy lên một làn sóng phẫn nộ trong dư luận Việt Nam."
14 Tháng Mười 2022(Xem: 1100)
"Ông Putin có vẻ như đang tuyệt vọng, phải dùng đến những vốn liếng cuối cùng của mình; nghề bài bạc gọi là “đánh cạn láng.”
SINH HOẠT
MINH XÁC QUAN ĐIỂM
- Website do một ít Thụ Nhân chung sức, dù rộng mở đến tất cả đồng môn trong tình thân hữu, nhưng không nhân danh hay đại diện tập thể nào.

- Quan điểm của bài viết trong Diễn Đàn là của cá nhân tác giả, không hẳn phản ánh quan điểm chung của Ban Biên Tập và những người tham gia Diễn Đàn.
KHÁCH THĂM VIẾNG
99,468