Nguyễn Lê Tuyên : Nhạc dân tộc qua tiếng đàn guitare

17 Tháng Mười 201112:00 SA(Xem: 26705)
Nguyễn Lê Tuyên : Nhạc dân tộc qua tiếng đàn guitare

Nguyễn Lê Tuyên : Nhạc dân tộc qua tiếng đàn guitare

 

 image001_164Nguyễn Lê Tuyên tại buổi diễn « Tam giác Âm nhạc Úc Pháp Việt » ở Paris 10/2010.

Thanh Phương, RFI


Nhạc sĩ guitare Nguyễn Lê Tuyên, một trong số ít các nghệ sĩ gốc Việt nổi tiếng tại Úc, là người đã phát minh ra một kỹ thuật mới cho đàn guitare, đó là kỹ thuật "đồng song âm họa ba ngắt" (scaccato harmonic duo-tone), một phương pháp để đánh một dây đàn nhưng phát ra hai âm nốt cùng một lúc. Phương pháp này đã được giới chuyên môn tán thưởng.

Hiện là giáo viên kiêm trưởng bộ môn âm nhạc của một trường trung học tại Sydney nhưng vẫn rất gắn bó với âm nhạc dân tộc Việt Nam, nhạc sĩ Nguyễn Lê Tuyên đã không ngừng tìm tòi, nghiên cứu để chuyển hóa các chất liệu cổ truyền vào tiếng đàn guitare, thậm chí đã bỏ ra nhiều tuần trong tháng bảy vừa qua để đến nghiên cứu tại Paris.

 image002_66

Affiche buổi trình diễn của nhóm GuiHangtar tại Hoa Kỳ.


Trong vài ngày nữa, nhạc sĩ Nguyễn Lê Tuyên sẽ đến trình diễn tại Hoa Kỳ trong khuôn các sinh hoạt của nhóm song tấu GuiHangtar mà anh thành lập với Salil Sachdev, một nghệ sĩ chơi trống HANG và cũng là giáo sư khoa trưởng âm nhạc một trường đại học Mỹ. Nhân dịp này Nguyễn Lê Tuyên đã dành cho RFI bài phỏng vấn sau đây :

Nhạc sĩ Nguyễn Lê Tuyên

 

07/10/2011
by Thanh Phương

 

Nghe (14:03)

 

 

 

Một buổi trình diễn và thuyết trình của nhóm Guihangtar tại Bridgewater State University, 10/2010.


 

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
23 Tháng Mười Một 2021(Xem: 223)
Với nhiều bài Tưởng Niệm và hai phần Giáo Sư Vũ Quốc Thúc trả lời phỏng vấn RFI về "Phải chọn con đường vì dân tộc" và về hồi ký Thời Đại Của Tôi.
05 Tháng Mười 2021(Xem: 728)
"Đại sứ Ted Osius hồi tưởng: "Việc giúp có cuộc gặp của ông Trọng và Tổng thống Obama là thành tựu quan trọng nhất trong nhiệm kỳ của tôi. Chuyến thăm của tổng thống đến Việt Nam năm 2016 cũng quan trọng nhưng sẽ không đầy đủ, ý nghĩa nếu ông Trọng đã không thăm Mỹ trước."
23 Tháng Năm 2018(Xem: 11241)
"Nhận định rằng bộ luật này "chứa đựng những điều khoản đi ngược lại với những cam kết của Công ước Quốc tế về các Quyền Dân sự và Chính trị (ICCPR) mà Việt Nam đã ký", thông cáo của Liên hiệp quốc giải thích những điều khiến họ quan ngại”
23 Tháng Năm 2018(Xem: 12103)
"Vụ án Vũ “nhôm” được xem là một đại án về tình trạng lũng đoạn của bộ máy nhà nước, liên quan đến rất nhiều người, trong đó có cả sự tiếp tay của Tổng cục Tình báo, thuộc Bộ Công an, cho đến các quan chức lãnh đạo ở địa phương và báo chí."
23 Tháng Năm 2018(Xem: 11344)
"Khi chính quyền không thành công trong việc mang lại cuộc sống thịnh vượng cho dân chúng bằng thể chế và chính sách tốt, họ sẽ tìm cách thổi phồng thành tích hoặc thổi phồng lòng tự hào để dân chúng cảm thấy yêu nước hơn."
08 Tháng Năm 2018(Xem: 7047)
"Niềm hy vọng còn lại chỉ mong ở sự kết hợp của hai thế hệ trẻ rường cột trong và ngoài nước, như đã nói ở trên."
SINH HOẠT
MINH XÁC QUAN ĐIỂM
- Website do một ít Thụ Nhân chung sức, dù rộng mở đến tất cả đồng môn trong tình thân hữu, nhưng không nhân danh hay đại diện tập thể nào.

- Quan điểm của bài viết trong Diễn Đàn là của cá nhân tác giả, không hẳn phản ánh quan điểm chung của Ban Biên Tập và những người tham gia Diễn Đàn.
KHÁCH THĂM VIẾNG
561,962