Lũ lụt tại Thái Lan: Vố đau cho công nghiệp xe hơi và ...

16 Tháng Mười 201112:00 SA(Xem: 25769)
Lũ lụt tại Thái Lan: Vố đau cho công nghiệp xe hơi và ...

Lũ lụt tại Thái Lan : Vố đau cho công nghiệp xe hơi và điện tử thế giới

 

image001_170


Công nhân đắp bờ ngăn nước tại khu công nghệ cao ở tỉnh Ayutthaya, Thái Lan, 13/10/2011

REUTERS

Trọng Nghĩa


Họa vô đơn chí, chưa hồi sức sau trận động đất và sóng thần tại Nhật Bản, ngành công nghiệp ô tô và điện tử thế giới lại đang phải gồng mình đối phó với tác hại từ thiên tai ở Thái Lan. Do tình hình lũ lụt nặng nề đang diễn ra, nhiều đại tập đoàn quốc tế đã phải đình chỉ một phần hoạt động của họ tại chỗ.

Trong thời gian qua, Thái Lan đã vươn lên thành một trong những trung tâm lắp ráp và sản xuất linh kiện cho rất nhiều tập đoàn điện tử hay chế tạo ô tô, từ Toyota, Honda, Canon, Nikon của Nhật, cho đến Ford, Seagate, Western Digital của Mỹ. Trận lụt nghiêm trọng nhất từ nhiều thập niên qua tại Thái Lan, đang buộc các công ty này phải tạm dừng một phần công việc sản xuất.

Trong lãnh vực xe hơi, theo ghi nhận của hãng tin Pháp AFP, các công ty như Toyota, Honda và Isuzu của Nhật cũng như Ford của Mỹ đã tạm ngưng các dây chuyền lắp ráp tại Thái Lan, khiến cho hàng ngàn chiếc xe không thể xuất xưởng.

Cho dù đa số các dây chuyền lắp ráp xe hơi nằm ở vùng duyên hải miền đông Thái Lan, do đó ở ngoài các khu vực bị lụt nặng, thế nhưng một số cơ sở sản xuất linh kiện, phụ tùng ô tô lại nằm trong các khu công nghiệp ở phía bắc Bangkok, nơi đang bị ngập nước. Không có phụ tùng, đương nhiên không thể tiến hành công việc lắp ráp.

Giới phân tích đã không tránh khỏi so sánh tình hình hiện nay ở Thái Lan với những gì vừa xẩy ra ở Nhật Bản sau thiên tai ngày 11/3/2011.

Ông Payungsak Chartsutthipol, Chủ tịch Liên đoàn Công nghiệp Thái Lan, đã báo động rằng tình hình lúc này “giống như tác động của sóng thần ở Nhật Bản, cũng đã từng ảnh hưởng đến các nhà máy ở Thái Lan do việc thiếu hụt linh kiện, phụ tùng”. Đối với ông, ngành công nghiệp ô tô có nguy cơ bị “tổn thất lớn lao” vì sẽ mất “nhiều tháng trời để hồi phục”.

Bị thiệt hại nặng nhất, có lẽ là các tập đoàn xe hơi Nhật Bản, vì đã dựa vào Thái Lan để khắc phục hậu quả của trận động đất sóng thần hồi tháng Ba. Ngay sau khi xẩy ra thiên tai, các nhà máy tại Nhật đã phải đóng cửa trong hai tháng liền. Để bù đắp thiếu hụt, các hãng Nhật đã đẩy mạnh sản xuất tại các cơ sở ở ngoại quốc, nhất là ở Thái Lan. Tình hình lũ lụt hiện nay đã lại khiến các tập đoàn bị khó khăn.

Khu vực thứ hai bị thiệt hại là công nghiệp điện tử. Hai tập đoàn tên tuổi của Mỹ - Seagate Technology Inc. và Western Digital Corp. - đã cảnh báo rằng công việc sản xuất đĩa cứng của họ sẽ bị ảnh hưởng. Còn hai nhà sản xuất chip điện tử ON Semiconductor Corp. và Microsemi Corp. thì đã đình chỉ sản xuất.

Tập đoàn chế tạo máy ảnh Nikon của Nhật, đã bị buộc phải đóng cửa một cơ sở ở Thái Lan, trong lúc đối thủ của Nikon là Canon thì đã cho di chuyển công việc chế tạo máy in phun mực qua nhà máy tại Việt Nam.

Tất cả những quyết định tạm dừng sản xuất trên đây không chỉ gây thiệt hại cho các nhà sản xuất, mà còn ảnh hưởng đến kinh tế Thái Lan. Theo trường Đại học của Phòng Thương mại Thái Lan, thiệt hại của trận lũ lần này đối với Thái Lan có thể lên đến 150 tỷ baht (gần 5 tỷ đô la), tương đương với khoảng từ 1,3% cho đến 1,5% GDP của Thái Lan, nếu tính thêm các tổn thất trong khu vực nông nghiệp, du lịch và thương mại.

Tổn thất có khi không chỉ dừng ở đó. Theo ông Thanawat Polwichai, lãnh đạo Trung tâm Dự báo Kinh tế và Kinh doanh của trường : “Nếu Bangkok bị lụt, thiệt hại sẽ còn lớn hơn !”.

(Nguồn: RFI)

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
26 Tháng Mười Một 2021(Xem: 39)
"Phải chờ hàng chục năm mới biết kết quả có như vậy hay không. Nhưng khi đạo luật “Tái thiết Tốt hơn” (BBB) được thi hành xã hội Mỹ sẽ thay đổi."
21 Tháng Mười Một 2021(Xem: 100)
"Hậu quả thê thảm của đợt dịch COVID-19 thứ tư tại Việt Nam là do đầu tư cho y tế cơ sở chưa thỏa đáng. Y tế - nền tảng bảo đảm sức khỏe toàn dân – thiếu đủ thứ, kể cả nhân lực. Chính sách thì chắp vá (3)!.."
19 Tháng Mười Một 2021(Xem: 146)
""Mọi thứ đều khác với trong hợp đồng chúng tôi đã ký ở Việt Nam - cuộc sống rất tồi tệ, đồ ăn thức uống, thuốc, mọi thứ đều rất tồi tệ," người công nhân này nói thêm."
19 Tháng Mười Một 2021(Xem: 173)
"Vào sáng Thứ Sáu, ngày 19 Tháng Mười Một, TT Joe Biden tạm thời trao quyền sang cho Phó TT Kamala Harris khi ông vào viện Walter Reed Medical Center thực hiện khám sức khỏe định kỳ."
17 Tháng Mười Một 2021(Xem: 142)
"Họ sẵn sàng đánh đổi mạng sống để đi bởi vì không đằng nào ở Việt Nam họ cũng chết đói và nếu họ ốm họ không chữa được bệnh thì sao. Thì họ vẫn chết. Đấy là họ nghĩ thế chứ không phải tôi nghĩ."
17 Tháng Mười Một 2021(Xem: 125)
"Khi phá hủy vệ tinh bằng cách phóng thẳng tên lửa, cho dù điều này gây nguy hiểm cho các phi hành gia trên Trạm Không Gian Quốc Tế ISS, Matxcơva đã lao vào chạy đua chiến lược với Mỹ."
14 Tháng Mười Một 2021(Xem: 227)
"Phải nói tôi mãi bị ám ảnh với dằn vặt và hối tiếc. Suy nghĩ lúc đó của Đại sứ Martin, và của Ngoại trưởng Henry Kissinger là sự biến đi của ông Thiệu sẽ giúp họ có được một thỏa thuận với phe cộng sản... Họ bị đối phương lừa ngay từ đầu và tin kẻ thù hơn tin chính người của mình."
11 Tháng Mười Một 2021(Xem: 149)
"Trả lời BBC News Tiếng Việt ngày 10/11, Giáo sư Mullaly Siobhán, Đặc phái viên Liên Hiệp Quốc cảnh báo một số công ty xuất khẩu lao động ở Việt Nam đã làm giả danh tính, khai gian tuổi tác để đưa trẻ vị thành niên đến Saudi Arabia."
10 Tháng Mười Một 2021(Xem: 233)
“Tôi cho rằng hạnh phúc có bốn rường cột: tình yêu thương, lòng trắc ẩn, buông bỏ, và nghiệp nhân quả, có thể dễ dàng chiêm nghiệm được mọi lúc mọi nơi trong cuộc đời mỗi người."
07 Tháng Mười Một 2021(Xem: 357)
"5G là công nghệ (Technology) cao, tạo ra công nghiệp (Industry) thần kỳ. Dựa vào đặc tính quan trọng là nối kết, công nghiệp nầy sản xuất ra những dụng cụ, gọi là thiết bị thông minh. "
SINH HOẠT
MINH XÁC QUAN ĐIỂM
- Website do một ít Thụ Nhân chung sức, dù rộng mở đến tất cả đồng môn trong tình thân hữu, nhưng không nhân danh hay đại diện tập thể nào.

- Quan điểm của bài viết trong Diễn Đàn là của cá nhân tác giả, không hẳn phản ánh quan điểm chung của Ban Biên Tập và những người tham gia Diễn Đàn.
KHÁCH THĂM VIẾNG
561,949