RFI phỏng vấn hai anh Âu Dương Thệ và Lê Đình Thông

28 Tháng Mười 201112:00 SA(Xem: 25430)
RFI phỏng vấn hai anh Âu Dương Thệ và Lê Đình Thông

Kế hoạch chống khủng hoảng thành bại tùy thuộc vào nỗ lực của Ý và Tây Ban Nha


 image001_178Thủ tướng Ý Silvio Berlusconi (trái) thảo luận với thủ tướng Tây Ban Nha Jose Luis Rodriguez Zapatero tại Thượng đỉnh Bruxelles hôm 26/10/2011.

REUTERS/Yves Herman

Thanh Phương, RFI


Sau nhiều giờ thảo luận thâu đêm, sáng sớm hôm nay các nhà lãnh đạo khu vực đồng euro đã thông qua được một kế hoạch ngăn chặn khủng hoảng nợ công lan rộng. Nhưng kế hoạch có thành công hay không một phần tùy thuộc vào nỗ lực của hai nước Ý và Tây Ban Nha trong việc giảm nợ công.

Từ Dortmund, Đức, tiến sĩ Âu Dương Thệ, nhận định :

Tiến sĩ Âu Dương Thệ - Dortmund

27/10/2011


Nghe (07:53)

 

 (Sau khi bấm, vui lòng chờ để nghe)

 ( Nguồn: RFI Oct 27, 2011 )

_________________________________________

Mùa xuân Ả Rập đưa Hồi giáo vào chính trường

 

 image004_23Những người ủng hộ phong trào Hồi giáo Ennahda ăn mừng thắng lợi sau cuộc bầu cử dân chủ đầu tiên tại Tunisia hôm 25/10/2011.

REUTERS/Zohra Bensemra

Tú Anh, RFI


Chiến thắng của đảng hồi giáo ôn hòa Ennaha trong cuộc bầu cử Quốc hội lập hiến tại Tunisia cũng như lời tuyên bố của chính quyền lâm thời tại Libya về khả năng cai trị theo luật hồi giáo gây nhiều quan ngại. Tuy nhiên , theo nhiều nhà phân tích, sự kiện hồi giáo chính trị theo chân Cách mạng hoa lài vào chính trường là chuyện tự nhiên và cái chết của Kadhafi là một lời cảnh tỉnh cho những chế độ chuyên chế. 

Dưới tựa đề « Hồi giáo chính trị tạm thời chiến thắng », hãng thông tấn AFP ghi nhận ý kiến của nhiều nhà phân tích cho rằng sự thành công của đảng hồi giáo Tunisia, Ennahda rất có thể sẽ tái diễn tại những quốc gia lân cận khác của Mùa xuân Ả Rập.

Tuy nhiên, sự trổi dậy của « hồi giáo chính trị » sẽ có giới hạn và một khi chạm với thực tế, sẽ lộ ra những thiếu sót. Theo giáo sư Khattar Adou Diab, một chuyên gia chính trị đại học Paris, phong trào hồi giáo chiến thắng là chuyện tự nhiên.

Sau nhiều thập kỷ bị các chính quyền « thế tục nhưng độc tài » trấn áp, phe hồi giáo đã phải rút vào bóng tối, âm thầm xây dựng tổ chức hạ tầng và kinh tài. Trong giai đoạn áp bức, thánh đường là chiếc nôi chống chế độ. Khi chế độ độc tài bị dân chúng lật đổ thì phong trào nào có tổ chức vững chắc thì sẽ thắng cử.

Tình thế này sẽ diễn ra tại Ai cập vào ngày bầu cử quốc hội lập hiến 28/11/2011 tới, cũng như ở Lybia sau cái chết của nhà độc tài Kadhafi và một khi các chế độ Syria và Yemen bị Mùa Xuân Ả Rạp quét đi.

Nhưng vì sao giới phân tích chính trị Ả Rập lạc quan ? Theo chuyên gia Agnès Lavallois thì thành phần trẻ của xã hội công dân đã « trưởng thành qua khói lửa » sẽ không bao giờ để quê hương mình rơi trở lại vào một xã hội khép kín. Còn chuyên gia Nadim Shehadé khẳng định : người công dân đã « hết sợ » và sẽ lập những «chốt chặn » không cho xảy ra tình trạng hồi giáo cực đoan cầm quyền như ở Iran.

Khởi phát từ một thành phố nghèo ở miền nam Tunisia sau vụ tự thiêu của người sinh viên tên Mohamed Bouazizi, , phong trào Mùa xuân Ả Rập đã đánh tan 3 chế độ độc tài và đang làm lung lay hai chế độ láng giềng là Syria và Yemen. Mohamed Bouazizi vừa được nghị viện châu Âu truy tặng giải thưởng Nhân quyền mang tên nhà ly khai Liên Xô cũ Sakharov, cùng với bốn nhà tranh đấu trẻ tuổi khác ở Ai Cập, Libya và Syria

Ngọn "gió xuân" này, chắc không dừng lại ở Phi châu. Tại châu Á chính quyền Miến Điện bắt đầu có những cử chỉ biểu tượng lắng nghe dân. Tại Việt Nam và tại Trung Quốc, nơi có 10 nhà sư tự thiêu trong 7 tháng qua, giới blogger cũng đưa ra những lời khuyến cáo chế độ qua hình ảnh của một Kadhafi không thức thời. Lãnh đạo Bắc Triều Tiên Kim Jong Il thú nhận với chủ nhân tập đoàn Huyndai là ông nằm mơ thấy dân phẫn nộ ném đá giết chết.Bình luận về ngày tàn của Kadhafi, Tổng thống Mỹ Barack Obama nhấn mạnh đây « là thông điệp cảnh báo cho các nhà độc tài ».

Gs. Lê Đình Thông - Paris

Mời quý thính giả theo dõi phần phân tích của giáo sư bang giao quốc tế Lê Đình Thông, đại học Paris-Nanterre:

27/10/2011


Nghe (12:55)

 

( Nguồn: RFI )

 

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
23 Tháng Mười Một 2021(Xem: 220)
Với nhiều bài Tưởng Niệm và hai phần Giáo Sư Vũ Quốc Thúc trả lời phỏng vấn RFI về "Phải chọn con đường vì dân tộc" và về hồi ký Thời Đại Của Tôi.
05 Tháng Mười 2021(Xem: 728)
"Đại sứ Ted Osius hồi tưởng: "Việc giúp có cuộc gặp của ông Trọng và Tổng thống Obama là thành tựu quan trọng nhất trong nhiệm kỳ của tôi. Chuyến thăm của tổng thống đến Việt Nam năm 2016 cũng quan trọng nhưng sẽ không đầy đủ, ý nghĩa nếu ông Trọng đã không thăm Mỹ trước."
23 Tháng Năm 2018(Xem: 11240)
"Nhận định rằng bộ luật này "chứa đựng những điều khoản đi ngược lại với những cam kết của Công ước Quốc tế về các Quyền Dân sự và Chính trị (ICCPR) mà Việt Nam đã ký", thông cáo của Liên hiệp quốc giải thích những điều khiến họ quan ngại”
23 Tháng Năm 2018(Xem: 12102)
"Vụ án Vũ “nhôm” được xem là một đại án về tình trạng lũng đoạn của bộ máy nhà nước, liên quan đến rất nhiều người, trong đó có cả sự tiếp tay của Tổng cục Tình báo, thuộc Bộ Công an, cho đến các quan chức lãnh đạo ở địa phương và báo chí."
23 Tháng Năm 2018(Xem: 11344)
"Khi chính quyền không thành công trong việc mang lại cuộc sống thịnh vượng cho dân chúng bằng thể chế và chính sách tốt, họ sẽ tìm cách thổi phồng thành tích hoặc thổi phồng lòng tự hào để dân chúng cảm thấy yêu nước hơn."
08 Tháng Năm 2018(Xem: 7047)
"Niềm hy vọng còn lại chỉ mong ở sự kết hợp của hai thế hệ trẻ rường cột trong và ngoài nước, như đã nói ở trên."
SINH HOẠT
MINH XÁC QUAN ĐIỂM
- Website do một ít Thụ Nhân chung sức, dù rộng mở đến tất cả đồng môn trong tình thân hữu, nhưng không nhân danh hay đại diện tập thể nào.

- Quan điểm của bài viết trong Diễn Đàn là của cá nhân tác giả, không hẳn phản ánh quan điểm chung của Ban Biên Tập và những người tham gia Diễn Đàn.
KHÁCH THĂM VIẾNG
561,939